Adrenaline là gì? Những ý nghĩa của Adrenaline

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Adrenaline là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Adrenaline là gì? Những ý nghĩa của Adrenaline. Adrenaline là gì? Vai trò và tác dụng với cơ thể. Adrenaline và Testosterone là gì và vai trò đối với nam giới.
Adrenaline là gì? Vai trò và tác dụng với cơ thể - Nghialagi.org
Adrenaline là gì? Vai trò và tác dụng với cơ thể – Nghialagi.org

Định nghĩa Adrenaline là gì?

 • Adrenaline có tên khác là Epinephrine, adrenaline là một hormon được giải phóng khỏi tuyến thượng thận. Adrenaline được phóng thích vào máu và phục vụ như các chất trung gian hóa học, đồng thời truyền tải xung thần kinh cho các cơ quan khác nhau.

Công dụng của Adrenaline

 • Adrenalin là một hormon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. Quá trình này xảy ra tương đối nhanh chóng, trong vòng 2 đến 3 phút của sự kiện căng thẳng đang gặp phải. Khi tình trạng căng thẳng kết thúc, xung thần kinh đến tuyến thượng thận bị hạ xuống, có nghĩa là tuyến thượng thận ngừng sản xuất adrenaline. Khi phóng thích nó vào cơ thể, Adrenaline liên kết với một số thụ thể Adrenergic và gây ra một số thay đổi về chuyển hóa, như ức chế sự bài tiết insulin và thúc đẩy tiết glucagon bởi tuyến tụy, kích thích sự tan trong glycogenolysis trong gan và cơ và kích thích quá trình glycolysis trong cơ. Những thay đổi này và những thay đổi khác cùng với nhau làm tăng lượng đường trong máu và axit béo trong cơ thể và sản xuất năng lượng trong tế bào của cơ thể. Việc giải phóng Adrenalin còn dẫn đến tăng nhịp tim, các mạch máu bị kẹp và các đường dẫn không khí giãn nở.
 • Được sản sinh bởi tuyến thượng thận, hormon Adrenaline cùng với hormon có tên gọi noradrenaline có tác dụng kích thích điều chỉnh làm tăng lượng ôxy cung cấp cho não và các cơ, làm giãn nở đồng tử và ức chế các chức năng không cần thiết của cơ thể trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trong cấp cứu sốc phản vệ.
 • Adrenaline tác dụng trong cơ thể con người lên cái gọi là adrenoceptor. Nó mở rộng đường hô hấp, có nghĩa là có thể hấp thụ nhiều oxy hơn. Hít thở nhanh, làm nhịp tim trở nên nhanh hơn và huyết áp tăng lên, do đó có thể bơm máu nhiều hơn qua cơ thể. Vì vậy, các cơ quan như tim, não, phổi và cơ được kích thích để làm việc mạnh mẽ hơn trong khi các cơ quan tiêu tốn nhiều năng lượng khác như đường tiêu hóa, da và các chi được giữ lại một thời gian.

Nhu cầu

 • Adrenaline thường được chỉ định trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp với liều ban đầu là 15 mg.Tác dụng chủ yếu của nó là kích thích vận chuyển máu về tim (thuốc trợ tim). Trong trường hợp khi tiêm một liều 15 mg mà kết quả không đạt được như mong muốn thì sẽ phải tiêm nhiều mũi khác với mỗi mũi tiêm cách nhau 15 phút.chỉ định: cấp cứu sốc phản vệ, suy tim, ngừng tim, tai biến mạch máu não.

Những vấn đề cần lưu ý

 • Tình trạng căng thẳng: các bệnh tổng quát nghiêm trọng, đòi hỏi sức lực cao (thể thao chuyên môn), kích ứng quá mức (tiếng ồn) hoặc chấn thương tâm thần (mất người thân, sợ chết).
 • Tâm sinh lý: mô hình căng thẳng tâm sinh lý của Henry mô tả các phản ứng kích thích khác nhau tùy thuộc vào tình trạng căng thẳng. Theo mô tả như vậy mỗi căng thẳng trong vỏ não trước trán gây ra một phản ứng sinh lý cụ thể, có hậu quả sinh dưỡng tương ứng: nếu tình cảm hiện tại là sợ hãi, cùng với hành vi trốn chạy, lượng adrenaline tăng rõ ràng.
 • Adrenaline, được tạo ra bởi tuyến thượng thận. Đây là hormon rất quan trọng, được phóng thích với lượng rất nhỏ, nồng độ đạt đỉnh cao lúc sáng và giảm dần trong ngày. Nếu không có loại hormon này, huyết áp sẽ thấp và làm bạn không thể hoạt động được. Lượng tăng cao sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm xấu đi chức năng trái tim.
 • Để giữ thăng bằng:
  • Tìm cách khống chế các stress đối với bản thân bằng cách chơi thể thao, tập thở hoặc bơi lội.
  • Không để quá ồn. Hãy tắt máy tính, radio, tivi và cả điện thoại. Sau đó khép bớt cửa và tập thở sâu trong yên lặng.
  • Thay đổi cách suy nghĩ từ thụ động sang tích cực hơn đối với cuộc sống.

Quan niệm sai

 • Nhiều quan niệm cho rằng, testosterone và adrenalin có liên quan tới nhau vì chúng đều ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp và sự sống của chúng ta. Cụ thể, testosterone có khả năng cải thiện cơ bắp, adrenalin lại làm tăng sức co bóp của cơ. Tuy nhiên. TS. Thibodeau cho biết, trên thực tế, testosterone là một hormone steroid có tác động lâu dài tới sự phát triển và chức năng sinh lý. Trong khi đó, adrenalin lại có tác dụng ngắn hạn, do đó không có sự hợp tác của hai loại hormone này.

Cân nhắc

 • Mặc dù có nhiều cách để cải thiện chức năng của testosterone và adrenalin. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học “Experimental Clinical Endocrinology” năm 1983 cho thấy, mức adrenalin trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ testosterone ở nam giới. Nguyên nhân của điều này là do, adrenalin làm giảm mức LH – một chất kích thích do tuyến yên tiết ra, do gây ức chế quá trình sản xuất testosterone trong cơ thể.

Nhìn nhận chuyên sâu

 • Sự giải phóng adrenaline sẽ xảy ra trong quá trình rèn luyện thể chất, giúp tăng sức mạnh cơ bắp và kích thích cơ bắp một cách tạm thời. Tuy nhiên, theo TS. Thibodeau, tác dụng này thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn trong và sau khi tập luyện. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm tăng mức testosterone của cơ thể, nhưng vì testosterone là một hormone hoạt động chậm hơn adrenalin, do đó hiệu quả của hormone này sẽ kéo dài hơn một chút.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Adrenaline là gì? Những ý nghĩa của Adrenaline sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Adrenaline là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích