AIRBNB là gì? Những ý nghĩa của AIRBNB

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa AIRBNB là gì

 • Hôm nay, xin mời bạn đọc cùng Nghialagi.org tìm hiểu về ý nghĩa của AIRBNB là gì? Những ý nghĩa của AIRBNB. Tại sao các bạn trẻ  hiện nay lại thường xuyên tìm kiếm từ khóa AIRBNB trên các trang mạng
 • Trong những năm gần đây, khái niệm “airbnb” đã không còn xa lạ với những ai thường đi du lịch hoặc công tác; đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Vậy “airbnb” là gì mà nó ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.
Airbnb là gì? Tìm hiểu về loại hình lưu trú hot nhất hiện nay
Airbnb là gì? Tìm hiểu về loại hình lưu trú hot nhất hiện nay

Định nghĩa AIRBNB là gì?

 • Airbnb viết tắt là Airbed and Breakfast – là mạng lưới liên hệ giữa người có phòng cần cho thuê và khách thuê online. Hiện mạng lưới này đã phát triển trên khắp thế giới nên rất phù hợp cho những bạn du lịch tự túc, đi công tác cần lưu trú ngắn ngày tại địa phương khác. Khi khách thuê và chủ phòng khi cho thuê đều phải đóng một khoản phí. Tuy nhiên, khoản phí này đối với chủ nhà ở mức 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách đặt phòng ở mức 6 – 12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ. Mức phí này vẫn đảm bảo người trả thấp hơn đặt phòng khách sạn qua các kênh truyền thống. Hiện tại, Airbnb đã có mặt ở hơn 190 quốc gia.
Airbnb Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Airbnb
Airbnb Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Airbnb

Vì sao Airbnb ngày càng trở nên phổ biến?

 • Với những ưu điểm như giá thuê phòng rẻ hơn nhưng chất lượng dịch vụ vẫn rất tốt, Airbnb ngày càng được nhiều người lựa chọn để đặt phòng thay vì ngủ nghỉ ở khách sạn. Airbnb tạo điều kiện để nhiều người có thể đi du lịch với chi phí rẻ. Bên cạnh đó, Airbnb mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ khi lưu trú. Bạn sẽ được ở tại các căn hộ của người dân bản địa, trải nghiệm đời sống, văn hóa địa phương.
 • Ở một số nước như Mỹ, Úc, Thái Lan… hệ thống các khách sạn đã phải bắt đầu chia sẻ thị phần với Airbnb. Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2017 có khoảng 6.500 cơ sở Airbnb và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại, dự báo một thời kỳ sôi động của Airbnb.
 • Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng nhanh, mục tiêu chạm mốc 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47 – 48 triệu lượt khách du lịch nội địa cùng với sự phát triển của Kinh tế – Xã hội… là những điều kiện lý tưởng để Airbnb Việt Nam mở rộng mô hình. Nhiều người dân cũng bắt đầu tận dụng phòng trống, nhà trống để đăng ký kinh doanh Airbnb. Đặc biệt, Airbnb Hà Nội, Airbnb Hồ Chí Minh, Airbnb Nha Trang, Airbnb Vũng Tàu… có sự phát triển mạnh mẽ nhất vì đây đều là những trọng điểm du lịch.
 • Không chỉ tiết kiệm chi phí lưu trú, mang đến trải nghiệm mới mẻ, Airbnb còn mang về doanh thu cho các hộ gia đình có phòng trống, ít sử dụng.
 • Airbnb Việt Nam hiện nay có nhiều loại hình khác nhau để khách lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện của mình. Nhiều gia đình giàu có thường mua các biệt thự, villas ven biển hoặc tại các điểm du lịch và tần suất sử dụng rất ít, họ chỉ đến nghỉ ngơi vào những dịp lễ, cuối tuần… Phần lớn thời gian còn lại, họ bỏ trống và từ khi có Airbnb, họ đăng ký để cho thuê biệt thự, villas. Nếu bạn đi nghỉ dưỡng cùng gia đình hoặc đông bạn bè, có thể thuê được những biệt thự, villas như vậy với giá rẻ. Với những ai thích du lịch bụi và muốn tiết kiệm chi phí lưu trú tối đa, có thể chọn Shared room tại Airbnb để nghỉ ngơi.

Ưu điểm của Airbnb tại Việt Nam

 1. Là phương thức kiếm tiền hiệu quả dựa vào thuê phòng. Theo thống kê gần nhất thì trung bình chủ nhà tại Việt Nam có thể kiếm được hơn 600 USD/ tháng. Mức thu nhập này là khá cao so với mức lương bình quân của dân văn phòng tại Việt Nam.
 2. Có cơ hội học hỏi những kiến thức mới liên quan đến kinh doanh, quản lý. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị nhà hàng – khách sạn hoặc du lịch.
 3. Việc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với nhiều người sẽ giúp bạn tăng đáng kể lượng kiến thức của mình. Đồng thời cải thiện thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tư vấn, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Những bất lợi khi kinh doanh Airbnb tại Việt Nam:

 1. Việc cạnh tranh trong lĩnh vực này đang ngày càng gay gắt bởi hiện đang có quá nhiều lựa chọn về hình thức, chất lượng giữa các chủ nhà.
 2. Về mặt pháp lý của Airbnb Việt Nam còn chưa chặt chẽ. Những quy định về tạm trú vẫn chưa rõ và có nhiều bất cập.
 3. Đặc biệt, đa số các chủ nhà trình độ ngoại ngữ vẫn chưa cao; điều này có ảnh hưởng không nhỏ đối với khách lưu trú là khách nước ngoài. Trong khi đó, Airbnb lại là loại hình homestay phổ biến nhất đối với khách du lịch trên thế giới.

Những kinh nghiệm giúp cải thiện tình hình kinh doanh với Airbnb:

Airbnb là gì?
Airbnb là gì?

Khảo sát, khảo sát, khảo sát kinh doanh AirBnB

 1. Địa điểm là một trong những yếu tố quyết định đến hành vi book phòng của chủ nhà. “Gần trung tâm”, “Sát vách địa điểm du lịch” chưa chắc là một địa điểm kinh doanh AirBnB lý tưởng. Cách đây 1 năm, tôi cùng một vài người bạn khảo sát kinh doanh AirBnB tại khu vực sầm uất Bùi Viện, tuy nhiên, con đường Tây này lại là một trong những khu vực cấm kị khi kinh doanh AirBnB tại Sài Gòn.
 2. Sau khi cân nhắc vấn đề nhức não về địa điểm, bạn sẽ gặp phải một câu hỏi rất lớn nên chọn một, hai hay ba phòng ngủ để kinh doanh AirBnB.
 3. Tiếp theo, khi bạn đã chọn được khu vực và loại phòng ngủ/nhà kinh doanh AirBnB. Sau đó, bạn phải trả lời câu hỏi rất hóc búa tiếp theo đối thủ kinh doanh AirBnB của bạn là ai? Trả lời xong, bạn sẽ biết chính xác điểm khác biệt của căn hộ/ nhà mà bạn mong muốn cung cấp cho khách.
 4. Sau khi cân nhắc toàn bộ về tài chính, khu vực kinh doanh, loại phòng ngủ…bạn chạy qua cô chủ nhà và đặt cọc 30 triệu thuê phòng trong vòng 6 tháng rồi mua sắm một vài thứ lặt vặt trang trí…Khoan, khoan bạn đang vứt tiền qua cửa sổ nếu không chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh AirBnB bài bản.
 5. Hãy ngồi xuống điền hết file excel rồi bạn sẽ biết công việc gì tiếp theo cần phải thực hiện: thuê agency thiết kế nội thất, đăng bán phòng/ căn hộ trên AirBnB, làm giấy tờ với công an quận…
 6. Cả một đống công việc nếu bạn không biết sắp xếp sẽ rất tốn thời gian và tốn chi phí không đáng có. Đặc biệt, việc thiết kế nội thất khi kinh doanh AirBnB cũng là một trong những công việc kì công vì sự khác biệt của căn hộ/ nhà sẽ phụ thuộc phần lớn vào yếu tố trên.

Hướng dẫn đặt phòng trên Airbnb dành cho khách thuê:

Đăng ký tài khoản và đăng nhập Airbnb

Truy cập vào website airbnb.com

 • Một số máy khi truy cập vào trang có thể bị mặc định ngôn ngữ là Tiếng Pháp. Để chuyển sang Tiếng Anh, chọn vào ô dưới bên tay phải.
 • Để đăng ký mới, bạn chọn ô “Sign up” ở thanh trên cùng bên phải. Có 3 sự lựa chọn là đăng ký bằng tài khoản Facebook, đăng ký bằng tài khoản Google hoặc đăng ký bằng e-mail khác.
 • Với điều kiện bạn đã đăng nhập Facebook hoặc Google, đăng ký Airbnb bằng hai loại này bạn sẽ đỡ mất thời gian điền thông tin tài khoản. Các thông tin về họ tên, mật khẩu sẽ giống nhau.
 • Còn nếu lựa chọn đăng ký bằng e-mail khác, bạn cần điền các thông tin: địa chỉ mail, họ tên, ngày tháng năm sinh…
 • Sau khi đã có tài khoản, bước tiếp theo là tìm và đặt phòng. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chọn được phòng rẻ, đẹp và phù hợp với chuyến đi.

Tìm và chọn lọc phòng theo nhu cầu

*Bước 1: Nhập địa chỉ thành phố lên thanh tìm kiếm

*Bước 2: Lọc thông tin bằng bộ lọc ngay dưới thanh tìm kiếm, một số trường thông tin bạn cần quan tâm:

Dates: Lựa chọn ngày check-in và check-out

Guests: Số người thuê phòng, trong đó có tùy chọn người lớn, trẻ nhỏ 2 – 12 tuổi, trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi.

Home type: Lựa chọn loại phòng phù hợp

 

Loại phòng Đặc điểm
Entire Place Thuê trọn không gian khép kín với đầy đủ tiện nghi như 1 căn nhà bình thường (căn hộ, biệt thự, resort,…). Thích hợp cho các chuyến đi du lịch gia đình, cặp đôi
Shared Room Phòng ngủ tập thể, không gian sinh hoạt chung. Thích hợp đi phượt hoặc du lịch tiết kiệm
Private Room Phòng ngủ riêng nhưng không gian sinh hoạt chung (hành lang, bếp, nhà vệ sinh,…). Thích hợp khi đi cùng nhóm bạn

 

Price: Lựa chọn mức giá hợp lý bằng cách kéo thả 2 đầu trên thanh công cụ. Airbnb đưa ra mức giá trung bình (average nightly price) để bạn tham khảo.
Instant book: Tại một số nơi trên Airbnb, sau khi đặt phòng bạn sẽ phải đợi chủ nhà xem họ có chấp nhận yêu cầu đặt phòng đó hay không. Nếu không muốn mất thời gian, Instant book sẽ giúp lọc ra những nơi không yêu cầu xác nhận.

Kết luận

 • Tóm lại, Airbnb hiện nay đang đem lại sự tiện lợi cho người thuê; đồng thời cũng mang lại nguồn thu cho chủ nhà. Với sự kết hợp giữa công nghệ và du lịch, mô hình này chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa tại Việt Nam vì sự tiện lợi mà nó mang lại.
 • Thông qua bài viết này, blog nghialagi.org hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ AIRBNB là gì? Những ý nghĩa của AIRBNB. Và cũng mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ AIRBNB mà các bạn trẻ tìm kiếm hiện nay
Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích