API là gì? Những ý nghĩa của API

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa API là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên hỏi đáp định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là API là gì? Những ý nghĩa của API. Những đặc điểm nổi bật của Web API. Tất tần tật về API
API là gì? Một số khái niệm cơ bản về API - Nghialagi.org
API là gì? Một số khái niệm cơ bản về API – Nghialagi.org

Định nghĩa API là gì?

 • API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng) phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Windows có nhiều API, và Twitter cũng có web API, tuy nhiên chúng thực hiện các chức năng khác nhau, với mục tiêu khác nhau. Nó chính là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau. Nó cũng giống như bàn phím là thiết bị dùng để giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính, API là một phần mềm giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành. api Mỗi bộ API dành cho các hệ điều hành khác nhau là hoàn toàn khác nhau và không có sự tương thích với nhau. API dành cho các hệ điều hành Windows và Linux là hoàn toàn khác nhau. API cung cấp khả năng cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Nói nôm na API là một loại công cụ để tạo ra phần mềm, cũng giống như các viên gạch xây nên một toà nhà. Chúng ta chia việc xây nhà ra các phần khác nhau, API cũng như viên gạch là một bộ phận của ngôi nhà, nhưng việc tạo ra nó là một công đoạn riêng hoàn toàn, chúng ra có thể tự làm hoặc đơn giản là đi mua của các nhà cung cấp. Web API là một trong những công nghệ mới của Microsoft dùng để xây dựng dịch vụ thành phần phân tán. Web API là mô hình dùng để hỗ trợ MVC bao gồm: routing, controller, action result, filter, filter, loc container, model binder, unit test, injection. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức: Get/Post/put/delete dữ liệu.

Một ví dụ về API

 • Khi sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng kết nối Internet và gửi dữ liệu tới máy chủ. Sau đó, máy chủ lấy ra dữ liệu đó, diễn giải nó, thực hiện các hành động cần thiết và gửi nó trở lại điện thoại. Ứng dụng sau đó sẽ diễn giải dữ liệu đó và trình bày thông tin bạn muốn theo cách có thể đọc được.

Để dễ hiểu, hãy xem một ví dụ quen thuộc sau.

 • Hãy tượng tưởng, trong một nhà hàng, bạn là khách hàng gọi món ăn và nhà bếp là một phần “hệ thống” chuẩn bị thực đơn cho bạn. Cái còn thiếu ở đây là liên kết quan trọng để truyền đạt yêu cầu của khách hàng tới nhà bếp và chuyển đồ ăn tới bàn cho họ. Liên kết quan trọng này chính là bồi bàn hoặc API. Người bồi bàn – API là người đưa tin, sẽ nhận yêu cầu gọi món và truyền đạt lại tới nhà bếp – hệ thống. Sau khi thức ăn đã sẵn sàng, bồi bàn sẽ chuyển nó tới khách hàng.
 • Đây là một ví dụ thực tế về API. Bạn có thể đã quen thuộc với quá trình tìm kiếm các chuyến bay trực tuyến. Cũng giống như nhà hàng, bạn có nhiều lựa chọn như các thành phố khác nhau, ngày khởi hành và ngày trở lại, v.v… Hãy tưởng tượng bạn đang đặt vé máy bay trên một trang web của hãng hàng không. Bạn có thể chọn địa điểm đến, ngày đi, ngày về, loại vé cũng như rất nhiều lựa chọn khác. Để đặt chuyến bay, bạn cần tương tác với trang web của hãng hàng không để truy cập vào cơ sở dữ liệu của họ và xem ghế còn trống trong một ngày nhất định và giá cả như thế nào.
 • Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng trang web của hãng hàng không – một kênh có quyền truy cập trực tiếp vào thông tin thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang sử dụng dịch vụ du lịch trực tuyến, chẳng hạn như Kayak hoặc Expedia, vậy làm thế nào để truy cập vào các cơ dữ liệu của hãng hàng không?
 • Trong trường hợp này, dịch vụ du lịch tương tác với API của hãng hàng không, yêu cầu nó để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu của hãng hàng không. Sau đó API sẽ chuyển phản hồi của hãng hàng không đến yêu cầu của khách hàng và chuyển nó trở lại dịch vụ du lịch online, hiển thị cho bạn thông tin có liên quan được cập nhật nhanh nhất.

API Hiện Đại

Trong nhiều năm qua, API được mô tả là giao diện kết nối chung với ứng dụng. Gần đây API hiện đại bổ sung một số tính năng mới, làm cho nó trở lên hữu ích:

 • – API hiện đại tuân thủ các chuẩn (thường là HTTP và REST), dễ sửu dụng, dễ truy cập và dễ hiểu. Tham khảo bài viết HTML5 là gì tại đây
 • – Các API này được xử lý giống như các sản phẩm nhiều hơn là code. Chúng được thiết kế cho các đối tượng người dùng cụ thể (chẳng hạn như các nhà phát triển thiết bị di động), và có các phiên bản cho người dùng và duy trì vòng đời của nó.
 • – Vì các API được chuẩn hóa nhiều hơn nên vấn đề bảo mật và quản lý cũng nghiêm ngặt hơn, cũng như các vấn đề theo dõi và quản lý hiệu suất, quy mô.
 • – Giống như các sản phẩm phần mềm khác, API hiện đại cũng có vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) riêng từ thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và các phiên bản. Ngoài ra các API hiện đại cũng được ghi lại cho người dùng và các phiên bản.

Ngoài Ra API Cũng Cung Cấp Lớp Bảo Mật

 • Các dữ liệu trên điện thoại của bạn không bao giờ được tiếp xúc hoàn toàn với máy chủ, và tương tự máy chủ không bao giờ tiếp xúc với điện thoại. Thay vào đó các thiết bị giao tiếp vơi các gói dữ liệu nhỏ, chỉ chia sẻ những thứ cần thiết, giống như đặt hàng. Khi bạn nói với nhân viên nhà hàng những món mà bạn muốn ăn, họ sẽ truyền đạt yêu cầu của bạn tới nhà bếp và mang đồ ăn ra cho bạn.
 • API trở nên giá trị hơn, chiếm 1 phần lớn doanh thu của các doanh nghiệp. Các công ty lớn như Google, eBay, Salesforce.com, Amazon và Expedia chỉ là một vài trong số các công ty kiếm tiền từ API. Những gì “nền kinh tế API” đề cập đến là thị trường của API.

Vậy API có phải một ngôn ngữ lập trình không?

 • Câu trả lời là không. Các hàm API cũng như các hàm bình thường mà chúng ta hay viết và trên từng ngôn ngữ khác nhau cũng có các bộ API tương ứng khác nhau. Ví dụ: Google API có bộ cho .NET, PHP,.. Và mỗi bộ API hầu như đều có hướng dẫn sử dụng rất cụ thể và chi tiết. Cách tạo dự án MVC web API Đầu tiên bạn vào File/ New/ Project, sau đó chọn ASP.NET Web Application, rồi OK, chọn tiếp template Web API Tiếp theo để tạo cơ sở dữ liệu cho dự án bạn chọn chuột phải vào dự án Add New Item, SQL Server Database, sau đó lưu vào thư mục App_Data. Tạo những model, controller, view sau đó vào các thư mục Models, Controllers vàViews.
Khái niệm Web API là gì - cách tạo một dự án Web API - Nghialagi.org
Khái niệm Web API là gì – cách tạo một dự án Web API – Nghialagi.org

Những điểm nổi bật của API.

 • Đây là một trong những framework mới sẽ giúp ít cho bạn trong việc xây dựng các HTTP service một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Mã nguồn mở nên bạn có thể được sử dụng bởi bất kì một client nào hỗ trợ XML, JSON. Nó cũng có khả năng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content forma. Bạn có thể sử dụng các host nằm trong phần ứng dụng hoặc trên IIS. Một kiểu kiến trúc vô cùng phù hợp dành cho các thiết bị trang bị băng thông giới hạn như smartphone, tablet. Thường nó có định dạng dữ liệu là JSON, XML hoặc một kiểu dữ liệu bất kỳ.

Ưu điểm:

 • Cấu hình đơn giản khi được so sánh với WCF Khả năng trình diễn cao Hỗ trợ chức năng RESTful một cách đầy đủ Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder, IoC container, dependency injection, unit test Mã nguồn mở.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp API là gì? Những ý nghĩa của API sẽ giúp ích bạn đọc.

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích