Bất động sản là gì? Những ý nghĩa của Bất động sản

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Bất động sản là gì

 • Chào mừng bạn đến blog nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Bất động sản là gì? Những ý nghĩa của Bất động sản. Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản như thế nào ? Kinh doanh bất động sản là gì? Bất động sản là gì? Đặc điểm cơ bản của Bất động sản
Khái niệm Bất động sản là gì và các thuật ngữ liên quan - Nghialagi.org
Khái niệm Bất động sản là gì và các thuật ngữ liên quan – Nghialagi.org

Định nghĩa Bất động sản là gì?

 • Bất động sản là tất cả đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Các thứ được xem như dính liền vĩnh viễn với đất như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên, dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Theo đó, BĐS không chỉ là đất đai, của cải mà BĐS còn bao gồm tất cả những gì do hoạt động lao động của con người tạo ra. Cụ thể như các công trình xây dựng, những vật trên mặt đất gắn liền trên cùng lãnh thổ đó.
 • Về khái niệm BĐS là gì? thì ở mỗi quốc gia có một khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, các nước trên toàn cầu đều thống nhất BĐS là tất cả đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai. Tùy theo hệ thống pháp luật, nét đặc thù riêng của mỗi nước mà khái niệm BĐS cũng như cách phân loại khác nhau.

Các quan niệm khác nhau về Bất động sản

 • Mặc dù trên thế giới, pháp luật của các quốc gia đều thống nhất khái niệm Bất động sản ở chỗ nó bao gồm đất đau cùng những tài sản gắn liền với đất đai. Thế nhưng, về cụ thể thì mỗi nước lại đưa ra những khái niệm riêng về bất động sản mang tính đặc thù, thể hiện rõ quan điểm về việc phân loại và các tiêu chí phân loại bất động sản.
 • Dựa vào các điều luật đến từ các nước như Điều 86 Luật Dân sự Nhật Bản, Điều 517 và 518 của Luật Dân sự Cộng Hòa Pháp, Điều 94 và 96 của Luật Dân sự Cộng Hòa Liên Bang Đức, Điều 130 Luật Dân sự Cộng hòa Liên bang Nga,… đều quy định rằng Bất động sản là tài sản cố định, không tách rời đất đai. Bất động sản được xác định theo vị trí của đất.
 • Nhưng, với Liên Bang Nga thì quy định rằng, bất động sản ở đây chính là mảnh đất không phải là đất đai nói chung. Hiểu theo như vậy là điều hợp lý bởi vì đất đai nói chung chỉ bộ phận lãnh thổ, không phải là đối tượng để thực hiện việc giao dịch dân sự.
 • Từ khái niệm đã đưa ra, mặc dù có nói bất động sản còn bao gồm những tài sản gắn liền với đất đai thế nhưng mỗi quốc gia sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về tài sản đó. Điển hình như các điều luật được đưa ra ở các nước Pháp (Điều 520 Luật Dân sự), Nhật Bản, Bộ luật Dân sự Bắc Kỳ và Sài Gòn cũ quy định rằng “mùa màng chưa gặt, trái cây chưa bứt khỏi cây là BĐS, nếu đã bứt khỏi cây được coi là động sản”.
 • Trái lại, theo điều 100 Luật Dân sự của đất nước Thái Lan có quy định: “BĐS là đất đai và những vật gắn liền với đất đai, bao gồm cả những quyền gắn với việc sở hữu đất đai”. Còn Luật Dân sự Đức lại quy định rằng Bất động sản gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất.
 • Năm 1994, Luật Dân sự của Nga đã đưa ra những quy định mới, khác biệt so với khái niệm truyền thống. Tại điều 130 đưa thêm khái niệm chung về bất động sản: “những đối tượng mà dịch chuyển sẽ làm tổn hại đến giá trị của chúng” và đưa cả những yếu tố không hề liên quan đến đất đai cũng là bất động sản như máy bay, tàu biển, phương tiện vũ trụ,…
 • Còn trong Bộ luật Dân sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2005, tại Điều 174 có quy định cụ thể như sau: “BĐS là các tài sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.
 • Dựa vào những phân tích trên chúng ta có thể thấy được rằng, bất động sản là một khái niệm rất rộng lớn và đa dạng. Nó cần được quy định rõ ràng bằng pháp luật, tùy vào mỗi quốc gia sẽ quy định đâu là tài sản thuộc bất động sản và không phải bất động sản.

Phân loại bất động sản

Ngoài khái niệm BĐS là gì thì chúng ta còn có cách phân loại bất động sản. Hiện tại, BĐS được phân thành ba loại: BĐS có đầu tư xây dựng, BĐS không đầu tư xây dựng và BĐS sản đặc biệt.

 • – BĐS có đầu tư xây dựng bao gồm: BĐS nhà ở, BĐS nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, BĐS hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội), BĐS là trụ sở làm việc v.v.. Trong nhóm BĐS có đầu tư xây dựng thì nhóm BĐS nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai) là nhóm BĐS cơ bản, chiếm phần tỷ trọng rất lớn. Chúng có tính chất phức tạp và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chủ quan, khách quan. Nhóm này có ảnh hưởng rất rộng lớn đến quá trình công nghiệp hoá, tiên tiến hoá đất nước, sự phát triển đô thị bền vững. Điều đáng nói ở đây là nhóm BĐS này chiếm phần đại phần nhiều các giao dịch trên thị trường BĐS ở nước ta và các nước trên thế giới.
 • – BĐS không đầu tư xây dựng: BĐS thuộc nhóm thì chủ yếu là đất nông nghiệp (dưới dạng tư liệu sản xuất). Cụ thể là những loại đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng,…
 • – BĐS đặc trưng là nhóm BĐS bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang. Nhóm BĐS này có khả năng tham gia thị trường thấp nhất. Việc phân loại BĐS cần thiết cho việc xây dựng cơ chế chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

Đặc điểm của bất động sản

– Tính bền lâu của bất động sản

 • Đất đai được xem như tài sản do thiên thiên ban tặng, do đó, chúng bền lâu và gần như không bị phá hủy (trừ trường hợp thiên tai, xạt lở đất,…). Ngoài ra, những công trình, kiến trúc được xây dựng trên đất cũng có tính bền lâu, nếu có hư hại thì CĐT sẽ nâng cấp và sửa sang lại, do đó, các công trình này có thể tồn tại hàng trăm năm. Tính bền lâu của BĐS là chỉ tuổi thọ của vật kiến trúc và công trình xây dựng trên nền đất đó.
 • Trong tuổi thọ của bất động sản, chúng ta cũng cần hiểu rõ về “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Theo đó, tuổi thọ kinh tế chấm dứt khi kinh phí sử dụng BĐS ngang bằng với quyền lợi sở hữu được từ BĐS đó trong điều kiện thị trường bình thường, trạng thái hoạt động bình thường.
 • Tuổi thọ vật lý dài hơn tuổi thọ kinh tế rất nhiều, cũng chính vì kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc, công trình rất tốt. Tuổi thọ này chỉ chấm dứt khi công trình bị hư hỏng và không thể nào tiếp tục được sử dụng.

– BĐS có tính cá biệt và khan hiếm

 • Nguyên nhân làm BĐS khan hiếm cũng xuất phát điểm từ việc đất đai khan hiếm. Như chúng ta cũng biết, dân số của nước ta ngày dần tằng trong những khi quỹ đất có hạn. Hơn nữa, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cũng làm đất đai ngày dần ít đi.
 • Cụ thể, tính khan hiếm của BĐS thể hiện ở mặt giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ. Cũng cũng chính vì sự khan hiếm và tính cố định, không di dời được nên BĐS mang tính cá biệt.
 • Bất động sản mang tính cá biệt còn thể hiện ở chỗ: Trong cùng một khu vực, nếu có hai BĐS nằm cạnh nhau thì chúng cũng có những yếu tố không giống nhau, cũng chính vì vị trí, không gian, khu vực tiếp giáp của chúng khác nhau. Ngoài ra, sự cá biệt còn tọa lạc tại chính các NĐT và kiến trúc sư khi họ đều lưu ý đến yếu tố khác biệt, dị biệt để tạo ra sự hấp dẫn đối với khách hàng.

Ngoài hai đặc điểm nêu trên, BĐS còn chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau, giá trị của một BĐS này có thể bị tác động của BĐS kia, nhất là trong trường hợp nhà nước đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng ở khu vực nào đó. Điều đó sẽ tạo ra BĐS khác ở gần khu vực đó cũng tăng theo.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Bất động sản là gì? Những ý nghĩa của Bất động sản sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Bất động sản là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích