Body shaming là gì? Những ý nghĩa của Body shaming


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Body shaming là gì

 • Chào mừng bạn đến blog nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Body shaming là gì? Những ý nghĩa của Body shaming. Body shaming là gì? Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ bỏ hãi body shaming? Body shaming là gì? Tại sao giới trẻ lại kỳ thị như vậy.
Body shaming là gì? Tại sao giới trẻ lại kỳ thị như vậy - Nghialagi.org
Body shaming là gì? Tại sao giới trẻ lại kỳ thị như vậy – Nghialagi.org

Định nghĩa Body shaming là gì?

 • Body shaming được hiểu là hành động miệt thị ngoại hình của người khác. Sử dụng những ngôn ngữ không mấy tích cực để chê bai chế giễu ngoại hình của người khác, khiến người đó cảm thấy bị xúc phạm, gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực làm họ bị ám ảnh và suy sụp tinh thần nghiêm trọng. Những câu nói mặc dù rất đơn giản như béo như lợn, xấu đến ma chê quỷ hờn… Dù chỉ nói nhằm mục đích tạo tiếng cười nhưng những thứ đó lại vô tình chính là body shaming.
 • Không có một chuẩn mực chung nào về cái đẹp và hình thể bên ngoài. Chỉ đơn giản khi họ thấy ai đó đi ngược lại chuẩn mực của xã hội thì lúc này những suy nghĩ miệt thị nổi lên, đôi khi hậu quả của nó còn nghiêm trọng hơn cả việc chỉ trích ai đó. Đùa vui phải đi liền với việc người nghe cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Ranh giới giữa đùa vui và body shaming thực sự rất mong manh, bạn có thể vô tình dẫm phải nó bất cứ lúc nào.

Ai là người có khả năng bị body shaming?

 • Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của body shaming. Tuy nhiên điển hình nhất vẫn là những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng. Body shaming có thể tồn tại dưới hình thức đó là thế giữa bản thân hoặc chế giễu người khác. Người nổi tiếng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người. Điều này không thể tránh khỏi những sự quan tâm tiêu cực và có lẽ đây không phải là điều hiếm gặp khi họ bị miệt thị ngoại hình.
 • Ở Việt Nam, ngày càng nhiều có những ngôi sao bị chỉ trích nặng nề về ngoại hình. Đặc biệt là ở vòng chung kết Vietnam’s next top model, chỉ vì thể hình quá gầy mà Cao Ngân đã liên tục bị cư dân mạng mỉa mai chế giễu là bộ hài cốt di động. Ở những nước phương tây thì tình trạng này cũng không khá khẩm hơn. Ngay cả như ca sĩ nổi tiếng Adele cũng đã từng bị body shaming khi cô vừa mới sinh con đầu lòng.
 • Body shaming ngoại hình không phải là chuyện quá xa lạ ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc cho rằng mặt tiền là tất cả đối với họ, là hình ảnh bản thân là danh tiếng bản thân. Bởi vậy mà không quá ngạc nhiên khi có tới 20% người Hàn đã từng lên bàn phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Hình thức body shaming tự chế giễu bản thân hình thành từ chính nỗi ám ảnh thua kém về nhan sắc với mọi người xung quanh. Họ luôn luôn ám ảnh bởi những khiếm khuyết trên cơ thể như: thể hình quá gầy, quá béo, mặt to, chân to…và mặc cảm về bản thân.
 • Với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, mạng xã hội lại trở thành một nơi lý tưởng để những đối tượng thực hiện hành động body shaming người khác bằng ngôn từ. Có tới 80% những lời miệt thị được thốt ra từ những tài khoản trên Facebook, Instagram hay twitter và hậu quả của nó không thể chối bỏ.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ body shaming?

 • Body shaming khiến bạn cảm thấy mọi điều xung quanh thật tồi tệ, tồi tệ đến nỗi bạn chỉ biết giam mình trong nhà, không dám tiếp xúc với ai khi đi học, đi làm. Bởi bạn quan niệm rằng, nếu mình không tiếp xúc với ai thì sẽ không phải chịu được những lời nói về thị như thế nữa. Vậy điều này có thực sự tốt hay không?Làm cách nào để thoát ra khỏi tình trạng này?
 • Không ai có quyền quyết định mình sinh ra đẹp hay xấu, dáng vẻ ra sao. Thay vì tự body shaming chính mình, tại sao bạn không tự nhìn nhận những điểm tốt, đôi khi những điểm tốt đó lại khiến bạn trở nên đặc biệt hơn những người xung quanh. Hãy thay đổi không khí u ám xung quanh mình bằng việc rủ bạn bè đi đâu đó, tâm sự về những điều thầm kín… Khi được trải lòng, tức khắc những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ được giải phóng.
 • Bạn không cần phải làm ngược lại body-shaming người khác để trả đũa, bởi vì bạn không cần chứng minh bạn hơn người khác, bạn cũng không cần cố gắng giải thích lời body shaming của họ là sai, bạn chỉ cần sống đúng với chính bản thân mình, với những thứ mà bạn cho rằng là đẹp đẽ.

Những người thích Body shaming

 • Có một sự thật rằng, người mắc bệnh ở đây không phải là những người bị miệt thị, mà chính là từ nhân cách những người miệt thị. Căn bệnh “quan trọng hình thức” hay nặng hơn là “ám ảnh hình thức” đã đẩy những người này vào lối suy nghĩ tiêu cực không lối thoát. Việc dùng ngôn từ để miệt thị ai khác chính là một biểu hiện hay một hình thái của căn bệnh tâm lí khó chữa này. Một vài người quan niệm Body shaming chỉ là đóng góp để người ta trở nên tốt đẹp hơn, người ta chỉ ra những điểm không tốt của người khác để giúp người đó biết và sửa đi. Tuy nhiên đây chỉ quan điểm nông cạn và thiếu sâu sắc. Làm tổn thương một ai đó khác hẳn với cách giúp đỡ hay khuyên bảo một ai đó. Đừng nên lấy cái cớ này để biện hộ cho những ích kỉ của bản thân mà đẩy người khác vào đau khổ. Lấy sự tổn thương của người khác làm trò vui cho mình, đó không phải là điều bạn nên làm.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Body shaming là gì? Những ý nghĩa của Body shaming sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Body shaming là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích