BOT là gì? Những ý nghĩa của BOT

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa BOT là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là BOT là gì? Những ý nghĩa của BOT. BOT là gì? Dự án BOT là gì? BOT là gì và trạm thu phí BOT là gì?
Khái niệm và nội dung của hợp đồng đầu tư BOT - Nghialagi.org
Khái niệm và nội dung của hợp đồng đầu tư BOT – Nghialagi.org

Định nghĩa BOT là gì?

 • BOT là viết tắt của ba từ build – operate – transfer. Nói một cách thuần Việt, BOT có nghĩa là hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế. Chính phủ sẽ tiến hành kêu gọi các công ty tư nhân bỏ vốn xây dựng trước (build) thông qua đấu thầu trực tiếp hoặc gián tiếp, sau đó khai thác vận hành một thời gian (operate) để doanh nghiệp đầu tư thu hồi vốn và lợi nhuận, cuối cùng là chuyển giao (transfer) lại cho nhà nước sở tại.
 • Nói một cách dễ hiểu, BOT là hợp đồng được thỏa thuận bởi Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư. Dựa vào đây, các công trình xây dựng, kinh doanh và chuyển giao giữa Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư sẽ được hình thành. Sau khi hợp đồng được ký kết, nhà đầu tư sẽ tiến hành xây dựng các công trình theo thỏa thuận (thường là công trình giao thông như cầu và đường), sau đó nhà đầu tư được Chính phủ cho phép kinh doanh công trình trong một khoảng thời gian nhất định. Hết thời hạn này, các nhà đầu tư phải chuyển giao lại công trình cho Nhà nước quản lý.
 • Tóm lại, theo Khoản 3, Điều 3, Nghị định về Đầu tư theo hình thức Đối tác Công tư thì:
 • “BOT (hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao trong kinh tế) là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định. Khi hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.”
 • Hiện nay, hình thức đầu tư các công trình xây dựng hay giao thông theo dạng BOT ở nước ta đang phát triển với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Điều này phù hợp với đặc trưng của một quốc gia đang phát triển, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong nhiều năm gần đây, có hàng trăm hợp đồng BOT đang mọc lên như nấm vì nguồn lợi nhuận khổng lồ và những ưu điểm tuyệt vời mà dự án này có thể mang lại.

Trạm BOT là gì?

 • Trạm BOT còn được gọi là trạm thu phí là nơi mà các phương tiện giao thông qua lại phải trả tiền để nhà đầu tư thu hồi vốn và lợi nhuận từ dự án BOT của họ. Vì những dự án giao thông này được thực hiện trên 100% vốn của nhà đầu tư, nên mọi phương tiện qua lại đều phải đóng một khoản phí.
 • Nói một cách dễ hiểu hơn, trạm BOT chính là “các chốt” ở trên những tuyến đường thuộc dự án BOT. Trạm BOT thực hiện chức năng thu phí đường bộ của các phương tiện lưu thông trên tuyến đường thuộc dự án. Số tiền thu được từ người tham gia giao thông sẽ được nhà đầu tư thu hồi vốn và lợi nhuận. Ngoài ra còn để dành vào việc chi trả, bảo trì và nâng cấp các tuyến đường thuộc dự án BOT.
 • Hiện nay, mức tiền thu phí tại các trạm BOT đã được nhà nước quy định. Mức phí này được điều chỉnh theo từng thời điểm, từng tuyến đường khác nhau và từng loại hình phương tiện.

Dự án BOT là gì?

 • Dự án BOT là dự án đầu tư xây dựng công trình chủ yếu là công trình giao thông như cầu và đường. Các doanh nghiệp đầu tư khi tham gia dự án này có quyền tổ chức quản lý và kinh doanh có thu phí các dịch vụ sử dụng công trình với thời hạn dự tính (thời gian này được ước lượng theo thời gian thu hồi đủ vốn và thu được lợi nhuận). Sau khi thời gian thu phí này kết thúc, công trình sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho Nhà nước tiếp tục quản lý và sử dụng.

Vốn BOT là gì?

 • Vốn BOT là các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng, vận hành và chuyển giao công trình (chủ yếu là công trình giao thông) được Nhà nước và Chính phủ kêu gọi các nhà đầu tư.
 • Ảnh hưởng và tác động của các trạm BOT lên nền kinh tế nước ta hiện nay?
  Hiện nay đa số các công trình xây dựng giao thông tại nước ta đều sử dụng dự án BOT. BOT giúp hàng hóa vận chuyển một cách dễ dàng và kiểm soát hàng trở nên chặt chẽ. Ngoài ra, dự án BOT còn giúp thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng phát triển và thu lợi nhuận.
 • Với một đất nước đang phát triển trong công cuộc tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Việt Nam ta, BOT là một dự án phù hợp. Dự án BOT giúp tiết kiệm được chi phí, giảm gánh nặng về nguồn ngân sách nhà nước, giúp doanh nghiệp xây được những công trình chất lượng với khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận cao.
 • BOT giúp Nhà nước và Chính phủ có thể không hoặc sử dụng rất ít vốn ngân sách, chủ yếu hoàn vốn cho nhà đầu tư thông qua kinh doanh dự án khác sau khi hoàn thành tuyến đường thuộc dự án BOT.

Mức tiền thu phí tại trạm thu phí BOT

 • Những đối tượng bị thu phí tại các trạm thu phí BOT Mức thu phí tại các trạm BOT được quy định tại Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ. Thông tư này không áp dụng đối với xe máy chuyên dùng theo quy định tại khoản 20. https://bit.ly/2NlJw2H

Đối tượng chịu phí bao gồm:

 • Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô; máy kéo (sau đây gọi chung là ô tô) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (sau đây gọi chung là mô tô) thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ.
 • Xe ô tô thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:
 • Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;
 • Bị tịch thu;
 • Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.
 • Các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều này nếu xe ô tô đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ; chủ phương tiện sẽ được trả lại số phí đã nộp (áp dụng cho xe ô tô bị hủy hoại; tịch thu không được tiếp tục lưu hành); hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau (áp dụng đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành sau khi được sửa chữa); tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ nếu có đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.
 • Không áp dụng khoản 2 Điều này đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng; lực lượng công an và xe nước ngoài tạm nhập lưu hành tại Việt nam.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp BOT là gì? Những ý nghĩa của BOT sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa BOT là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích