CEO là gì? Những ý nghĩa của CEO

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa CEO là gì

Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên hỏi đáp định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là CEO là gì? Những ý nghĩa của CEO. Vai trò của CEO trong công ty? Phác thảo chân dung một CEO chuyên nghiệp

CEO là gì? CEO viết tắt của từ gì? - Nghialagi.org
CEO là gì? CEO viết tắt của từ gì? – Nghialagi.org

Định nghĩa CEO là gì?

 • Chief Executive Officer viết tắt là CEO, được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giám đốc điều hành của công ty hoặc doanh nghiệp. Tại Việt Nam, ta có thể hiểu CEO, Chief executive officer là người quản lý hay giám đốc điều hành cao nhất trong công ty và có quyền quyết định mọi hoạt động của công ty. Hơn thế nữa, CEO là người chịu trách nhiệm trong việc đưa ra các chiến lược, kế hoạch đồng thời có trách nhiệm báo cáo trước hội đồng quản trị doanh nghiệp về các chiến lược, kế hoạch mà mình đã định ra nhằm giúp cho tổ chức, doanh nghiệp mang về được doanh thu và lợi nhuận cao nhất.
 • Nhắc đến Chief executive officer là nhắc đến một CEO – giám đốc điều hành cấp cao nhất trong một công ty, họ là người có trách nhiệm đưa ra các quyết định lớn của công ty, họ thực hiện công tác quản lý các hoạt động và nguồn lực chung của doanh nghiệp, CEO cũng chính là những người đóng vai trò trung gian kết nối giữa giữa hội đồng quản trị và những hoạt động của công ty. Nhắc đến Chief executive officer là nhắc đến là bộ mặt công cộng của công ty. Một CEO được bầu bởi hội đồng quản trị cùng với các cổ đông của của doanh nghiệp. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi CEO là gì và counfounder là gì? CEO như các bạn đã biết còn counfounder là cụm từ chỉ người đồng sáng lập ra doanh nghiệp.
 • Giám đốc điều hành trách nhiệm của họ được đề ra bởi hội động quảng trị hoặc của cơ quan khác tùy thuộc vào cấu trúc vận hành pháp lý của doanh nghiệp. Quyền lực của một vị Chief Executive Officer có thể rất lớn mang tính chất “toàn quyền” hoặc cũng có thể bị hạn chế bởi hội đồng quản trị – những người có quyền lực cao hơn. CEO, họ vừa thực hiện vai trò lãnh đạo doanh những đồng thời cũng chính là những “gương mặt đại diện” thực hiện công tác truyền thông quảng bá doanh nghiệp.
 • Đúng như ý nghĩa từ tên gọi của nó, CEO là người sẽ phải chịu mọi trách nhiệm và có quyền để giải quyết vấn đề trong công ty và bộ phận doanh nghiệp. Họ còn được ví như một người thuyền trưởng chèo lái con thuyền của mình đến vạch đích của doanh thu và lợi nhuận cao nhất. Thông qua việc xây dựng các chiến lược, những CEO cũng đồng thời đưa ra các giải pháp thực thi kế hoạch hiệu quả nhằm phát triển thương hiệu và sản phẩm của công ty, quảng bá hình ảnh và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp.
 • Chief Executive Officer họ đảm nhận vai trò là tiếng nói với truyền thông, báo chí, đưa thương hiệu doanh nghiệp phát triển lên tầm quốc tế. Và cũng chính vì là người đứng đầu đảm nhận vị trí điều hành của công ty cho nên CEO sẽ là người thay mặt công ty trong các cuộc đàm phán, ký kết ở các hợp đồng thương mại đồng thời phê duyệt các dự án đầu tư và chính sách tài chính, giám sát các hoạt động kinh doanh. CEO báo cáo trực tiếp kết quả các công việc của mình tới hội đồng quản trị của doanh nghiệp đồng thời hội đồng bao gồm những cá nhân và các nhà cổ đông để bầu ra.
 • Tuy nhiên, vai trò của CEO có thể thay đổi từ công ty này sang công ty khác tùy thuộc rất lớn vào đặc điểm quy mô, cấu trúc doanh nghiệp hay văn hóa công ty. Bởi lẽ, CEO đôi khi không phải là chủ doanh nghiệp, không nắm quyền lực cao nhất, họ chịu sự chi phối bởi hội đồng đồng quảng trị. Trong các tập đoàn lớn, CEO thường chỉ giải quyết các công việc, các quyết định mang tính chiến lược cấp cao, các quyết định liên quan đến tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Tại các doanh nghiệp nhỏ, CEO thường điều hành nhiều hơn quyền lực của họ mang tính bao quát toàn doanh nghiệp hơn.
 • Vì thường xuyên giao dịch với công chúng, là gương mặt đại diện với truyền thông, những Chief Executive Officer họ trở nên nổi tiếng với độ phủ sóng lên toàn thế giới. Thức tế cho thấy rằng, doanh nghiệp càng lớn mạnh thì CEO của họ càng nổi tiếng và ngược lại, CEO càng nổi tiếng càng đưa thương hiệu doanh nghiệp trở lên lớn mạnh, mà một trong những minh chứng cụ thể nhất cho điều này chúng ta phải kể tới Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, tương tự Steve Jobs là người sáng lập và CEO của Apple ( AAPL ), hay nhắc đến Amazon người ta sẽ nghĩ ngay đến vị CEO tài ba – Jeff Bezos, … Tất cả họ đã trở thành một biểu tượng toàn cầu và khi họ ra đi đã để lại một niềm tiếc thương vô hạn của những người thần tượng họ như cái chết của Steve Jobs vào năm 2011 đã tạo một sự bùng nổ của các bộ phim tài liệu về ông.

Vai trò của một CEO

 • Như đã đề cập ở trên, CEO đảm nhận quyền và trách nhiệm của một người điều hành cao nhất quyết định mọi hoạt động kinh doanh chiến lược của công ty. CEO được xem là người chịu trách nhiệm đứng đầu việc thiết lập đồng thời triển khai các chiến lược dài hạn kèm với mục tiêu làm gia tăng giá trị cổ tức của công ty đồng thời họ phải làm hài lòng cổ đông nắm giữ các phần vốn trong doanh nghiệp. Thêm vào đó, ở các trường hợp như ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, CEO là người có trong tay quyền lực cực kỳ lớn đảm bảo phải giải quyết mọi vấn đề về nguồn nhân lực, doanh thu và lợi nhuận của công ty.
 • Nếu như ở các doanh nghiệp, tổ chức quy mô lớn thì CEO sẽ có trách nhiệm nêu ra các chiến lược, kế hoạch mang tính dài hạn hơn và mang tính chất vô cùng quan trọng trong các hoạt động tổ chức của công ty đồng thời với những quyết định ít quan trọng sẽ được giao lại cho các nhà quản lý thấp quyền hơn. Thêm vào đó Chief Executive Officer sẽ phải có khả năng đưa ra các chiến lược, kế hoạch ngắn và dài hạn cho công ty, doanh nghiệp, một CEO dù làm việc ở đâu cũng phải có khả năng đánh giá hiệu quả làm việc của các cấp lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp có thể kể đến như: giám đốc, phó giám đốc và trưởng bộ phận phát triển chiến lược và đồng thời nhận diện các thách thức mà công ty hay doanh nghiệp gặp phải giúp cho các cấp lãnh đạo và cổ đông nhận ra các cơ hội thị trường để từ đó đưa ra các chính sách, giải pháp cần thiết.
 • Những Chief Executive Officer, họ cần phải chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo doanh nghiệp của mình thực hiện các cam kết có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội đồng thời đánh giá các rủi ro của doanh nghiệp và đưa ra các phương pháp, kế hoạch nhằm giảm thiểu và phòng tránh các rủi ro đó. Chief Executive Officer. Với vị trí và trách nhiệm là một quản lý điều hành, Họ sẽ làm nhiệm vụ đề xuất các mục tiêu chiến lược và đảm bảo các mục tiêu đó phải mang tính chính xác, cụ thể và có thể đo lường được. Ngoài ra, hãy tham khảo bí quyết luyện thành CEO giỏi để trở thành một nhân viên xuất sắc.
CEO là gì? CEO sẽ làm gì? Điều kiện để trở thành một CEO - Nghialagi.org
CEO là gì? CEO sẽ làm gì? Điều kiện để trở thành một CEO – Nghialagi.org

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO

 1. – Tố chất bẩm sinh: Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp, xuất sắc, ngoài việc phải được đào tạo, học tập bài bản có định hướng, thì tố chất bẩm sinh là một điều kiện cực kì quan trọng. Vì thế không phải ai cũng có thể làm CEO. Các tố chất thường có ở một CEO thành công là: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo. Tính cách nhanh nhạy, quyết đoán. Có thần thái uy lực của một người cầm quyền.
 2. – Nền tảng về khoa học quản trị: được coi như là nền móng cơ bản để trở thành một nhà điều hành xuất sắc. Không chỉ phải lĩnh hội được tất cả các kiến thức về quản trị khi được đào tạo, mà còn phải thường xuyên tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật, học hỏi không ngừng nghỉ các kiến thức mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp với xu hướng quản trị và điều hành công ty một cách có hiệu quả nhất.
 3. – Kiến thức đa lĩnh vực: Đây là một yếu tố thiết yếu, CEO là người phải có tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ. Vì thế yêu cầu họ phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức, không chỉ chuyên môn của mình mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.
 4. – Kinh nghiệm, kĩ năng: Không chỉ là kinh nghiệm, kĩ năng chuyên môn, mà người điều hành phải là một người dày dạn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế. Vì vậy, muốn trở thành một CEO để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt một tập thể lớn, thì bạn phải va chạm, trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.
 5. – Chịu được áp lực, sức khỏe tốt: CEO là người phải làm việc dưới rất nhiều áp lực, vì một sức khỏe tốt và một tinh thần thép là hai yếu tố quan trọng giúp họ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò của mình.

CEO thực hiện các quy trình điều hành tại doanh nghiệp như thế nào?

Với công việc, vai trò cũng như trách nhiệm điều hành, phát triển doanh nghiệp, những CEO họ phải thực hiện rất nhiều công việc. Chúng ta có thể tóm tắt một số quy trình làm việc cơ bản của một Chief Executive Officer như sau:

 • Quy trình quản trị: đây là quy trình đòi hỏi nhà quản lý điều hành phải chịu trách nhiệm trong việc tuân thủ theo các quy định của pháp Luật trong việc điều hành và dẫn dắt công ty. Đây là quá trình chỉ được thực hiện ở hội đồng quản trị
 • Quy trình chiến lược dài hạn: CEO là người phải có trách nhiệm thực hiện đề xuất các chiến lược dài hạn của công ty bằng chính khả năng và sự hiểu biết của mình.Đối với một người làm CEO thì tầm nhìn là nhiệm có vai trò quyết định thứ nhất và chiến lược là nhiệm vụ quan trọng chỉ ngay sau tầm nhìn.
 • Quy trình tổ chức: đây là quy trình mà Chief Executive Officer sẽ đảm bảo đủ các yếu tố con người, sự phân công công việc và quản lý kế hoạch triển khai công việc để đáp ứng được yêu cầu mà các chiến lược, kế hoạch đặt ra từ trước đó. Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cần phải có đầy đủ yếu tố tổ chức mới có thể vững vàng khẳng định lợi thế của mình trên
 • Quy trình hoạt động: đây là vai trò chủ chốt của giám đốc điều hành chịu trách nhiệm trong việc làm cầu nối để liên kết giữa 2 đối tượng doanh nghiệp và nhân lực. Đây là một quy trình quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp, chính vì đòi hỏi người làm CEO phải có nhiều khả năng, kinh nghiệm mới có thể làm công việc này một cách hiệu quả, kiểm soát tốt mọi tình hình thực trạng của công ty đồng thời tránh được các rủi ro không đáng có.
 • Quy trình chiến lược: đây là quy trình mà CEO sẽ dùng khả năng và kiến thức, kinh nghiệm của mình để là tạo ra các kế hoạch và chiến lược trong việc phân bố nguồn lực hợp lý đảm bảo phục vụ tốt cho quá trình sản xuất knih doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả.

Phân biệt CEO với CFO, COO, … và một số vị trí khác

Cùng bắt đầu bằng chữ C, rất nhiều vị trí công việc liên quan khác khiến bạn nhầm tưởng với CEO. C và chữ viết tắt của “giám đốc” trong tiếng anh, vậy nên nhầm lẫn là điều dễ hiểu, thêm vào đó, những CEO, CFO, COO, CIO, CMO, … họ đều là những nhân viên cao cấp. Vậy CEO và các vị trí cấp cao khác có gì khác nhau?

 • Khi nói đến các vị trí thực hiện công tác quản lý điều hành trong một doanh nghiệp, tổ chức, các chức danh này được thực hiện những công việc khác nhau nhưng liên kết với nhau. Điều này gây ra một số nhầm lẫn nhất định khi nhắc đến vị trí CEO, CFO, COO, CIO, CMO, … Ví như trong một số doanh nghiệp, nhà quản lý điều hành CEO họ cũng thực hiện công việc và vai trò của một giám đốc tài chính (CFO) và giám đốc điều hành (COO). COO là tên viết tắt của giám đốc điều hành, hiểu đơn giản họ đảm nhận vai trò giống như một phó quản lý điều hành, những COO chính là người chỉ huy doanh nghiệp thứ hai sau CEO.
 • CIO là chữ viết tắt của Chief information officer đây là tên gọi của giám đốc thông tin. Trong hệ thống các CIO còn có các chức doanh như giám đốc thông tin kỹ thuật số (CDIO), giám đốc công nghệ thông tin (CNTT). Những Chief information officer là những người điều hành cao nhất trong một doanh nghiệp về mảng công nghệ thông tin, hệ thống máy tính, … đây được xem là những người tạo bàn đạp để doanh nghiệp phát triển. Còn CMO là giám đốc marketing, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động marketing của tổ chức.
 • Còn CFO là giám đốc tài chính của một doanh nghiệp, trong khi CEO quản lý các hoạt động của doanh nghiệp thì CFO đặc biệt tập trung vào quản lý các vấn đề liên quan đến tài chính. Một giám đốc tài chính – CFO sẽ có trách nhiệm phân tích các điểm mạnh, điểm yếu trong vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời họ đưa ra các nghị quyết để cải thiện các khó khăn mà tài chính doanh nghiệp đang gặp phải. CFO cũng theo dõi dòng tiền và giám sát kế hoạch tài chính, các hạng mục đầu tư vốn.

Ngoài ra còn một số vị trí quản lý bắt đầu bằng cụm chữ “C” khác, tuy nhiên ngoài COB – chủ tịch hội đồng quản trị – đa phần các nhân viên quản lý cấp cao khác như giám đốc tài chính, giám đốc công nghệ thông tin, giám đốc kinh doanh, giám đốc marketing, … đều chịu sự quản lý trực tiếp và báo cáo công việc trực tiếp tới CEO hoặc COO doanh nghiệp.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp CEO là gì? Những ý nghĩa của CEO sẽ giúp ích bạn đọc.

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích