CFO là gì? Những ý nghĩa của CFO

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa CFO là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là CFO là gì? Những ý nghĩa của CFO. CFO là gì ? Tất tần tật các công việc CFO phải làm
Giám đốc tài chính / Chief Financial Officer (CFO) là gì? - Nghialagi.org
Giám đốc tài chính / Chief Financial Officer (CFO) là gì? – Nghialagi.org

Định nghĩa CFO là gì?

 • CFO trong tiếng anh là viết tắt của từ Chief Finance Officer nghĩa là giám đốc tài chính. Một số người vẫn hiểu lầm CFO là một nghề nghiệp. Tuy nhiên, nói như vậy thì quá rộng so với từ này, vì giám đốc tài chính là một công việc liên quan đến tài chính. “Chief” có nghĩa là Người đứng đầu, mà nghề nghiệp thì không có người đứng đầu, vì thế chữ “Chief” trong CFO đã nói lên rằng giám đốc tài chính không phải là một nghề nghiệp. CFO-Giám đốc tài chính thực chất là một thuật ngữ chỉ chức danh, là một vị trí vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Họ cũng là người phải chịu trách nhiệm trước Tổng Giám Đốc về các công tác tài chính của doanh nghiệp.
 • Nhiệm vụ tổng quan của một CFO chính là hoàn thiện bộ máy tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp với những công việc về quản lý tài chính: Nghiên cứu, phân tích, triển khai và xử lí các vấn đề, kiểm soát rủi ro với các mối quan hệ về tài chính. Giám đốc tài chính CFO có khả năng sử dụng các công cụ tài chính, xây dựng các kế hoạch về tài chính để giúp thực hiện tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Từ đó đưa ra các cảnh báo đối với các mối nguy, giúp tiết kiệm chi phí với các hoạt động kinh doanh được đnáh giá không có hiệu quả thông qua nghiệp vụ phân tích tài chính. Vậy qua đây, bạn đã hiểu rõ CFO rồi chứ ?

VAI TRÒ CỦA MỘT CFO

Tại các nước phát triển, giám đốc tài chính là một vị trí không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ vận dụng các công cụ tài chính nhằm thực hiện tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn trong doanh nghiệp thì CFO – Giám đốc Tài chính phải tập trung hơn nhiều vào vai trò và trách nhiệm của mình. Cụ thể:

– CFO là một trưởng nhóm

Cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng đó là vai trò lãnh đạo nhóm cho các thành viên khác trong và ngoài chức năng tài chính. Họ cần vạch ra cho nhóm các hướng đi tương lai giúp nâng hiệu suất kinh doanh, bên cạnh đó cũng cung cấp cho các quản lí cao cấp kế hoach tài chính giúp đột phá gia tăng lợi nhuận. Vai trò của CFO là tập hợp nhiều nhóm cá nhân tài năng để đạt được thành tích tài chính cao cho tập thể.

– CFO là một nhà lãnh đạo

Vai trò này là sự điều hành các chiến lược của công ty. Các CFO phải đảm nhận quyền sở hữu các kết quả tài chính của tổ chức và đội ngũ quản lý cấp cao. Sửu dụng mô hình tài chính hợp lý nâng độ hiệu quả, mức độ dịch vụ và chịu trách nhiệm cân bằng chi phí sao cho hợp lí và linh hoạt.

– CFO là một nhà ngoại giao

Trong hầu hết mọi trường hợp, CFO chính là bộ mặt quyết định khả năng tài chính của công ty. Vì vậy, vai trò của Giám Đốc Tài Chính trở hành vai trò của sự bền vững của công ty đối với khách hàng, nhà cung cáp và ngân hàng. CFO sẽ giúp công ty, doanh nghiệp có thể hòa hợp với đối tác trong chiến lược kinh doanh.

– CFO là một nhà cố vấn chiến lược

Vai trò đầu tiên của CFO là làm một nhà chiến lược cho Giám Đốc Điều Hành (CEO). Các CFO đóng vai trò này sẽ tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về báo cáo tài chính và kiểm soát các yêu cầu khác. Các CFO phải có khả năng bao quát tốt, khả năng báo cáo số liệu, quản lý chức năng tài chính và phản ứng lại với các dữ kiện khi họ giải quyết vấn đề. Họ phải có tư duy phân tích, cùng với sự nhạy bén về tài chính để đưa ra các chiến lược tài chính với các mục tiêu dài hạn của tổ chức.

YÊU CẦU CƠ BẢN ĐỂ TRỞ THÀNH CFO

4 kỹ năng tài chính của một CFO bao gồm:

 • – Kỹ năng quản trị dòng tiền: để tránh tình trạng thiếu khả năng chi trả, hoặc thâm hụt lớn, các CFO nhất định phải nắm rõ kỹ năng này diều chỉnh chuyển dòng tiền ra vào doanh nghiệp một cách hợp lí
 • – Kỹ năng quản trị tài chính dự án: CFO sẽ dựa vào đây để quản lý dòng tiền cho các dự án, và tìm ra phương pháp tài chính phù hợp cho từng dự án.
 • CFO buộc phải sở hữu những kiến thức căn bản về tài chính, đó là các kỹ năng về đọc, hiểu và phân tích báo cáo tài chính, quản lý tài chính. Ngoài những kỹ năng mang tính chuyên môn nói trên thì CFO cần có những kỹ năng mềm để quản lý và làm việc hiệu quả như:
 • – Kỹ năng giải quyết vấn đề: hầu hết mọi công việc dều nảy sinh rất nhiều vấn đề, đặc biệt trong ngành tài chính liên quan đến số liệu và dòng tiền, cấc CFO phải có kỹ năng phân tích, trực giác và giải quyết vấn đề tốt thì mới đem lại kết quả tốt nhất và lợi nhuận cao cho công ty.
 • – Kỹ năng phân tích tài chính: đây là kỹ năng quan trọng nhất, kỹ năng này giúp giám đốc tài chính CFO có thể phân tích, nắm bắt được tình trạng sức khỏe tài chính của doanh nghiệp một cách tổng thể. Và có thể nhanh chóng tìm ra lỗ hổng trong tài chính để kịp thời ứng phó.
 • – Kỹ năng lập kế hoạch tài chính: CFO có thể hình dung được kế hoạch dùng tiền cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác của doanh nghiệp.
 • – Kỹ năng nhẫn nại: mục tiêu vì tương lai của công ty là mục tiêu dài hạn, vì vậy các CFO phải nhẫn nại, học cách kiên nhẫn, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia và làm việc một các nghiêm túc.
 • – Kỹ năng thuyết phục: với vai trò là một nhà ngoại giao, CFO cần có kỹ năng đàm phán tốt, có khả năng trình bài hoạch định các chiến lược, đánh giá hiệu quả và chất lượng công việc, và có sức thuyết phục đối tác cao.
 • – Kỹ năng xây dựng tương lai: CFO phải có tầm nhìn xa trông rộng vận dụng các nhân tố,con số , cơ hội và cả rủi ro tiềm ẩn, không vì những cái lợi ích nhỏ trước mắt mà bị cám dỗ
 • – Kỹ năng tập trung: làm bất kỳ công việc gì bạn đều cần sự tập trung, tuy nhiên với CFO càng cần rèn luyện một tư duy, một kỹ năng cho sự tập trung để làm việc có hiệu quả nhất, tránh việc đánh đồng mù quáng.
 • – Kỹ năng ứng biến: Kỹ năng này là sự kết hợp của việc quan sát tốt và xử lí vấn đề nhanh nhạy, để ứng phó với những thay đổi bất chợt. Các CFO phải bình tĩnh đối mặt và tìm cách giải quyết đối với những tình huống chưa hề dự liệu trước hay chưa được nghĩ tới do nền kinh tế gây ra.
 • – Kỹ năng quan sát: người có kỹ năng quan sát thường sẽ thành công trên thương trường. Với một cái đầu nhạy bén, quan sát nắm bắt sự việc trên nhiều mặt sẽ giúp CFO nắm bắt được bản chất vấn đề, chứ không chỉ là bề nổi của sự việc

MỨC LƯƠNG

 • Như thông tin nêu trên bạn đã biết không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp đỏ mắt đi tìm các Giám đốc Tài chính, bởi vì yêu cầu nghề nghiệp rất khắt khe, và tất nhiên cùng với đó mức độ đãi ngộ cũng rất tốt. Mức lương cứng của Giám đốc Tài chính tại một công ty nhỏ cũng tối thiểu là 15 triệu/tháng. Trung bình mức lương của giám đốc tài chính tại Việt Nam rơi vào khoảng 40-50 triệu/tháng. Và mức lương này có thể tăng đến vài trăm hoặc tiền tỷ mỗi tháng tùy theo năng lực của mỗi CFO.

CON ĐƯỜNG THĂNG TIẾN SỰ NGHIỆP

Nhân viên tài chính với con đường sự nghiệp, từ

 • + Khi mới vào nghề thông thường sẽ làm ở vị trí Chuyên viên phân tích tài chính ( Financial Analyst).
 • + Sau đó, nếu làm việc tốt họ sẽ thăng tiến đến Chuyên viên phân tích tài chính cấp cao (Senior Financial Analyst); Chuyên viên hoạch định tài chính (Financial Controller);
 • + Kế tiếp là vị trí Trưởng phòng phân tích tài chính (Financial Analysis Manager);
 • + Và cao hơn nữa là Giám đốc kế hoạch tài chính (Financial Planning Associate Director).

Một hướng khác cho những bạn bắt đầu từ vị trí kế toán viên, bạn cần vài năm kinh nghiệm làm việc, tích lũy các kỹ năng và kiến thức về Phân tích Tài chính, Quản trị dòng tiền, Quản trị tài chính dự án, Lập kế hoạch Tài chính. Thực sự đủ năng lực, bạn có thể kiêm nhiệm kế toán trưởng và sau đó từng bước trở thành Giám đốc Tài chính doanh nghiệp.

Công việc của CFO gắn liền với các quyết định tài chính. Giám đốc Tài chính cần một nền tảng kiến thức chuyên sâu về Kế Toán, Tài chính Quốc tế, Tín dụng, Pháp luật về tài chính, và những kiến thức về môi trường kinh doanh. Vì những kiến thức và kỹ năng CFO cần có rất đặc thù nên nếu bạn muốn trở thành CFO thì nên đi theo hướng đào tạo bài bản hơn là tự học.

 • + Đầu tiên, bạn cần lấy bằng Cử nhân hay Thạc sĩ về Kế toán hoặc Tài chính để có kiến thức cơ bản vững chắc.
 • + Sau đó, bạn nên theo học các khóa đào tạo cao cấp như Certified Public Account (CPA), ACCA (Association of Chartered Certified Accountants), Chartered Financial Analyst (CFA) để lấy chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị quốc tế.

Đặc biệt, nếu muốn hệ thống lại kiến thức cũng như nắm vững vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của CFO, bạn có thể tham gia các khóa học CFO ở các trung tâm đào tạo.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp CFO là gì? Những ý nghĩa của CFO sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa CFO là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích