Chromium là gì? Những ý nghĩa của Chromium

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Chromium là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Chromium là gì? Những ý nghĩa của Chromium. Chromium là gì? Có nên sử dụng Chromium hay không?
Chromium là gì ? Chromium khác với Chrome những gì ? - Nghialagi.org
Chromium là gì ? Chromium khác với Chrome những gì ? – Nghialagi.org

Định nghĩa Chromium là gì?

 • Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở, đây là nền tảng để xây dựng nên Google Chrome mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Hiện nay, bên cạnh chrome thì có một số trình duyệt khá thông dụng với người dùng như Cốc Cốc cũng được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở là Chromium. Chromium có thể được cài đặt và chạy trên các nền tảng Linux, Windows hay Mac.

Độ an toàn của Chromium

 • Một câu hỏi đặt ra là liệu Chromium có an toàn để cài đặt? Câu trả lời là có và thậm chí Chromium còn đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là về yếu tố an ninh mạng.
 • Chromium rất an toàn và tiện lợi, tập trung vào việc ngăn cản người dùng truy cập vào các trang web độc hại bằng cách đưa ra các cảnh báo như hiện thông báo cảnh báo trên màn hình hoặc gửi thông báo về PC.
 • Trước thời đại internet, công nghệ thông tin bùng nổ, bên cạnh những sự thuận tiện mà nó đem lại thì kéo theo đó là những hệ quả xấu, có thể kể đến đó là vấn đề tin tặc và đánh mất thông tin, có nhiều trang web lừa đảo đánh cấp thông tin khách hàng khi người dùng ấn vào link nhiễm virus thì người dùng đã mất cắp thông tin cá nhân, bị tống tiền hoặc gây nhiễm độc cho máy tính. Chính bởi lẽ đó mà ngày nay, người tiêu dùng thông minh rất chú trọng đến yếu tố an ninh mạng và Chromium chính là một trong những giải pháp cho điều này.

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng Chromium

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm cũng như độ an toàn mà Chromium đem lại, chúng ta hãy cùng giải mã những ưu điểm và hạn chế của mã nguồn mở này để có cái nhìn sâu hơn cũng như có quyết định đúng đắn khi lựa chọn cài đặt nó.

Ưu điểm của Chromium:

 • – Một điểm cộng cho Chromium chính là có giao diện đơn giản, dễ nhìn lại không tiêu tốn quá nhiều dung lượng khi tải về. Đây chính là những yếu tố mà hầu hết các người dùng đều yêu thích.
 • – Này nay nhiều người dùng khó chịu vì khi lướt web rất dễ xảy ra tình trạng bị giật, lag và chậm gây nhiều bất tiện. Khi sử dụng Chromium sẽ hỗ trợ việc lướt web trở nên nhanh chóng, tốn ít dung lượng.
 • – Có hỗ trợ bảo vệ thông tin khách hàng bằng Sandboxing, không lưu các bảo mật như link URL,mật khẩu hay Cookie… đảm bảo an toàn bảo mật thông tin.
 • – Có phần mềm chống Virus nên có tính ổn định cao không lo bị nhiễm virus hay bị hacker xâm nhập.

Bên cạnh những ưu điểm đáng kể thì Chromium vẫn còn tồn tại một số hạn chế dù là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt cần nhà phát triển khắc phục để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng:

 • – Báo lỗi crash không được hiển thị nên người dùng phải thực hiện thủ công gây khó chịu và tốn rất nhiều thời gian, đối với những người dùng không kiên nhẫn sẽ rất dễ gây ức chế.
 • – Tính năng user Metrics không có.
 • – Chromium không được hỗ trợ các codec AAC, H264, MP3 cho phép định dạng truyền thông độc quyền.
 • – Một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật sandbox của Chromium, đây là một lỗ hổng khá lớn.
 • – Trên Windows và Mac việc sử dụng Chromium khó hơn một chút nên người dùng thường cân nhắc liệu có nền cài đặt Chromium.

Chromium là một sự lựa chọn tuy không quá hoàn hảo nhưng nó cho phép có thể đặt làm trình duyệt nếu muốn. Đối với ai đang dùng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium là sự lựa chọn miễn phí được ưu tiên.

Cài đặt Chromium hay Chrome

 • Trên hệ điều hành Linux, Chromium có thể được cài đặt trực tiếp từ kho phần mềm phân phối Linux. Chẳng hạn, trên Ubuntu Linux, Chromium có thể được cài đặt bằng cách mở Ubuntun Software Center, tìm kiếm Chromium, sau đó click vào biểu tượng Chromium và cài đặt.
 • Chromium sẽ được update (cập nhật) cùng bản update bảo mật trên kho phần mềm phân phối Linux.
 • Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium sẽ khó khăn hơn nhiều. Bản Official Chromium cũng được tích hợp sẵn, nhưng tuy nhiên ở thời điểm này nó không tự động update (cập nhật).
 • Quá trình update là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome. Bạn có thể nhận bản Official Chromium từ bên thứ ba , nhưng nó cũng sẽ không được tự động cập nhật hoặc và quan trọng hơn là bạn phải tin tưởng các nhà phân phối của bên thứ ba. Bạn có thể biên soạn Chromium cho chính mình, nhưng liệu rằng bạn sẽ thực sự muốn làm điều đó mỗi khi có sẵn các bản cập nhật?
 • Trên Linux, bạn có thể tải và cài đặt Google Chrome bằng cách truy cập trang Google Chrome download, sau đó cài đặt gói dữ liệu. Nó sẽ cấu hình kho lưu trữ phần mềm Official Google để cập nhật Chrome xuất hiện trong gói cập nhật bản phân phối của Linux.
 • Nó bao gồm một số mã nguồn đống, và đó chính là lí do tại sao mà nó không có sẵn trên kho phân phối phần mềm của bạn.
 • Trên hệ điều hành Windows và Mac, người dùng có thể cài đặt Chrome trực tiếp từ trang download của Google.

Chrome và Chromium chưa làm được gì?

Chrome bao gồm một số mã nguồn đóng mà trên Chromium còn thiếu:

 • – Hỗ trợ AAC, H.264 và MP3: Chrome bao gồm một số codec cho phép các định dạng phương tiện truyền thông độc quyền – đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 video để stream video H.264. Cả hai trình duyệt đều ​​có những codec cơ bản, miễn phí: Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, và WAV.
 • – Adobe Flash (PPAPI): Chrome bao gồm một plug-in Flash sandboxed API Pepper (PPAPI) mà Google tự động cập nhật cùng với Chrome. Đây là cách duy nhất để cài đặt phiên bản mới nhất của Flash trên Linux.
 • – Google Update: Windows và Mac có một chương trình tự động cập nhật (update) Chrome. Với người dùng Linux sử dụng các công cụ quản lý phần mềm tiêu chuẩn của họ.
 • – Bảo mật Sandbox (?): Google cũng lưu ý rằng một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật Sandbox của Chromium, do đó bạn phải điều hướng đến about: sandbox trên Chromium để đảm bảo Sandbox được kích hoạt và đang hoạt động theo mặc định. Đây là một trong những tính năng tốt nhất trên Chromium (và Chrome).

Mặc dù không phải là thương hiệu của Google, nhưng Chromium vẫn được xem là tâm điểm của Google. Chromium chứa một số tính năng đồng bộ hóa được tìm thấy trên Chrome, cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản Google và đồng bộ dữ liệu.

Còn về Spyware?

 • Google Chrome được tích hợp thêm tính năng thông báo lỗi Crash, tuy nhiên tính năng này không được tích hợp trên Chromium. Nếu kích hoạt tính năng thông báo lỗi crash trên Chrome, các thông tin về lỗi crash sẽ được gửi đến Google.
 • Nếu sử dụng Chromim, thông báo lỗi crash sẽ không hiển thị. Ngoài ra Linux distributions cũng có thể chỉnh sửa mã Chromium trước khi gửi đến bạn.
 • Chromium cũng không sử dụng tính năng theo dõi hoặc tính năng “user metrics” được tìm thấy trên Chrome. Đây là tính năng tùy chọn gửi thông tin về cách mà bạn sử dụng các phần khác nhau trên trình duyệt của Google, cung cấp dữ liệu mà người dùng sử dụng dựa trên quyết định của họ.
 • Trong quá khứ, nhiều người dùng lo lắng rằng mỗi trình duyệt Chrome vận chuyển với một “client ID” duy nhất và lưu ý rằng trên Chromium không có quá trình này, tuy nhiên Google đã ngừng làm điều này kể từ năm 2010.
 • Tuy nhiên, Chromium bao gồm nhiều tính năng phụ thuộc vào các máy chủ của Google, và chúng đang được kích hoạt theo mặc định. Bạn sẽ nhìn thấy những tính năng được liệt kê trên trang Settings. Chúng bao gồm một dịch vụ web giúp sửa chữa các địa chỉ web gõ sai, một dịch vụ dự báo, tính năng chống phishing của Google, và một số tính năng khác.

Lựa chọn Chrome hay Chromium?

 • Chromium là một lựa chọn tốt bởi vì nó cho phép phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần như giống với Chrome và đưa nó đến với người dùng của họ. Thậm chí Linux distributions có thể sử dụng Chromium là trình duyệt web mặc định của họ thay vì Firefox, nếu muốn.
 • Nếu bạn đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở và cố gắng tránh bất kỳ các mã nguồn đóng thì Chromium là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.
 • Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người dùng Linux đam mê về phần mềm mã nguồn mở, bạn vẫn có thể cài đặt Chromium. Khi cài đặt Chromium sẽ cung cấp cho bạn một Flash Player tốt hơn nếu bạn đang sử dụng Flash và mở khóa một lượng lớn nội dung đa phương tiện trực tuyến. Chẳng hạn, Google Chrome trên Linux có thể stream video Netflix. Điều này đòi hỏi hỗ trợ H.264 cho video HTML5.
 • Trên Windows và Mac, rõ ràng Chromium là sự lựa chọn quá “khó tính” để sử dụng. Lí do là bởi vì bạn không được nhận bản cập nhật chính thức. Do đó Chromium chỉ thực sự dành cho người dùng Linux mà thôi.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Chromium là gì? Những ý nghĩa của Chromium sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Chromium là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích