CIF là gì? Những ý nghĩa của CIF

Senmo Không nợ xấu, vay 500K miễn lãi 7 ngày, 15p có tiền   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
Takomo Vay 20 triệu 0% lãi trong 15 ngày, 20 phút nhận tiền   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
Dongplus Miễn lãi vay ngay 4 triệu, vay tối đa 20 triệu   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
DoctorĐồng Vay 10 triệu 0% lãi, nhận tiền trong ngày Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
CashSpace Nhận ngay 7 triệu chỉ cần CCCD   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa CIF là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là CIF là gì? Những ý nghĩa của CIF. CIF là gì trong ngoại thương? Điều kiện CIF là gì trong xuất nhập khẩu? Khái niệm CIF là gì ?
CIF là gì? Sự khác nhau giữa CIF và các điều kiện khác trong Incoterms - Nghialagi.org
CIF là gì? Sự khác nhau giữa CIF và các điều kiện khác trong Incoterms – Nghialagi.org

Định nghĩa CIF là gì?

 • CIF là điều kiện giao hàng nhóm C trong incoterm với chữ viết tắt của Cost + Insurance + Freight tức là giá đã bao gồm tiền hàng + bảo hiểm + cước phí tàu. Thường trên hợp đồng được viết liền với tên vị trí, địa điểm có thể là tên cảng ĐẾN. Chẳng hạn CIF Seoul. Như vậy, về cơ bản CIF phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và người bán trong thương mại quốc tế.
 • Rất nhiều bạn hiểu nhầm về vị trí chuyển rủi ro và trách nhiệm của CIF. Các bạn thường nghĩ rằng hàng hoá phải qua đến cảng đến mới hết trách nhiệm. Tuy nhiên vị trí chuyển rủi ro là tại cảng xếp hàng, người bán chỉ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng
 • Theo như ví dụ trên CIF Seoul (Cảng dỡ hàng, cảng đến) thì người bán Việt Nam (seller) sẽ mua bảo hiểm cho lô hàng, chuyển đơn bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm cùng với bộ chứng từ đầy đủ cho người mua Hàn Quốc (buyer) đến cảng Seoul – Hàn Quốc (cảng đến). Tuy nhiên vị trí chuyển rủi ro là tại cảng xếp hàng (Cát Lái).
 • Hầu như rất nhiều những bạn đang học xuất nhập khẩu, những bạn xuất hàng kể cả những bạn làm thủ tục hải quan đều nhầm lẫn vấn đề này. Những công ty xuất khẩu nhỏ thường nghĩa rằng xuất FOB cho chắc chắn và an tâm vì chỉ giao hàng đến cảng. Tuy nhiên việc xuất CIF địa điểm chuyển rủi ro cũng là cảng xếp hàng. Do đó ban nên cân đối lợi nhuận để có quyết định có lợi nhất.

Chuyển giao rủi ro ở đâu?

 • Với điều kiện CIF, bạn cần lưu ý rằng rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng, chứ không phải ở cảng dỡ. Người bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau đó họ gửi đơn bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ.
 • Người mua mới là người được bảo hiểm. Vì thế, nếu tổn thất xảy ra trên đường vận chuyển, người mua chứ không phải người bán đứng ra đòi bảo hiểm.
 • Nói cách khác, với điều kiện cơ sở giao hàng là CIF, người bán trả phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trên chặng vận chuyển biển.
 • Khi làm thủ tục hải quan cho khách hàng, tôi thấy có nhiều trường hợp, nhà nhập khẩu Việt Nam nghĩ rằng cứ mua CIF cho chắc và nhàn, vì chỉ cần nhận hàng tại cảng ở Việt Nam mà không cần lo gì trên chặng trước đó.
 • Thực tế thì không hẳn như vậy. Như trên đã nói, người bán trả chi phí, nhưng họ không chịu trách nhiệm và rủi ro cho chặng đường biển. Có xảy ra tổn thất, người nhập khẩu Việt Nam phải tự làm việc với bảo hiểm, mà thường là đại lý của công ty bảo hiểm nước ngoài (do người bán đã chọn tại nước họ). Tình thế đó khá là không thuận lợi. Vì vậy, trong quá trình thương thảo cho hợp đồng nhập khẩu CIF về Việt Nam, bạn nên lưu ý trao đổi trước về công ty bảo hiểm, và công ty này có đại lý ở Việt Nam hay thành phố bạn làm việc không.

Các điều kiện giao hàng trong vận chuyển đường biển quốc tế Incoterm

Incoterms (viết tắt của International Commercial Terms – Các điều khoản thương mại quốc tế) là một bộ các quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Incoterm quy định những quy tắc có liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên (bên bán và bên mua) trong một hoạt động thương mại quốc tế.

Các điều khoản chủ yếu của Incoterm 2010:

– Nhóm E (nơi đi)

+ EXW (Exwork nơi đi) – Giao tại xưởng

– Nhóm F (Phí vận chuyển chưa trả)

+ FCA (nơi đi) – Giao cho người chuyên chở

+ FAS (cảng đi) – Giao dọc mạn tàu

+ FOB (cảng đi) – Giao lên tàu

– Nhóm C (Phí vận chuyển đã trả)

+ CFR (cảng đến) – cước phí

+ CIF (cảng đến) – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí

+ CPT (nơi đến) – Cước phí trả tới

+ CIP (nơi đến) – Cước phí và phí bảo hiểm trả tới

– Nhóm D (nơi đến)

+ DAT (bến) – Giao tại bến

+ DAP (nơi đến) – Giao tại nơi đến

+ DDP (điểm đến) – Giao hàng đã nộp thuế

Trong đó có một số điều kiện phổ biến cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển như:

 • ExWork (giao hàng tại nhà máy): trách nhiệm vận chuyển hoàn toàn là của người mua hàng, từ việc chỉ định đơn vị vận chuyển đến các chi phí vận chuyển. Người mua nhận hàng tại nhà máy của người bán, sau đó chịu chi phí, rủi ro, và làm mọi thủ tục cần thiết để đưa hàng về nước nhập khẩu.
 • FOB (giao hàng lên tàu): người bán có trách nhiệm làm thủ tục xuất khẩu và giao hàng đến cảng xuất cho người mua. Trách nhiệm còn lại từ việc vận chuyển từ cảng xuất đến cảng nhập và về kho đích sẽ là của người mua.
 • CFR (tiền hàng và cước phí): gần giống như điều kiện CIF, nhưng người bán không mua bảo hiểm cho hàng.
 • DDP (giao hàng tại đích đã nộp thuế): gần giống như DDU, nhưng người bán nộp thuế nhập khẩu và các thuế phát sinh tại nước nhập khẩu. Trường hợp này, người mua chỉ việc phối hợp với người bán làm thủ tục nhập khẩu, và nhận hàng.
 • DAP (giao tại nơi đến): đây là điều kiện giao hàng mới thay đổi trong năm 2010 thay cho điều kiện DDU. Ở đây, ngược hẳn với EXW trách nhiệm vận chuyển hàng hóa hoàn toàn là của người bán. Người bán sẽ phải tự xếp hàng từ kho của mình, làm thủ tục hải quan xuất khẩu, đưa hàng lên tàu và vận chuyển đường biển quốc tế đến cảng nhập, sau đó lại tự làm thủ tục thông quan nhập khẩu và giao hàng vào kho của người mua. Trách nhiệm của người mua chỉ là đóng thuế nhập khẩu cho lô hàng.

Khi nào nên mua CIF?

 • CIF là 1 điều khoản có lợi dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay những doanh nghiệp mới tham gia mua bán quốc tế và lượng hàng hóa chưa nhiểu.Trong điều khoản này, trách nhiệm người mua với hàng hóa là cao hơn người bán nhưng về mặt chi phí, họ sẽ phải chịu ít hơn do người bán đã chịu các chi phí cước biển… đưa hàng đến nước người mua.
 • CIF có thể khiến người mua tốn nhiều tiền hơn vì người bán – họ trực tiếp làm việc với bên vận chuyển, có được giá họ mong muốn như 1 cách kiếm thêm lợi nhuận.
 • Bên cạnh đó, khi lượng hàng nhiều hơn, người mua có thể sẽ gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát hàng hóa. Vì người bán đã không còn trách nhiệm đối với hàng hóa kể từ khi hàng được xếp lên tàu, nên nếu có vấn đề gì phát sinh trong quá trình vận chuyển, người bán có thể sẽ không thể xử lý kịp thời, thông tin sẽ đến chậm với người mua do phải qua các bên trung gian.

Khi nào nên mua FOB?

 • Đây là điều khoản dành cho những người đã quá quen thuộc với thương mại quốc tế.
  Người mua có đại lý giao nhận quen thuộc tại cảng xếp – nơi họ nhận hàng.
  Người mua sẽ có được giá cước tốt cho mỗi chuyến vận chuyển, và họ hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận từ các dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, FOB giúp cho người mua có thể nắm chính xác thông tin hàng hóa và xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Phân biệt FOB và CIF

Khác nhau giữa FOB và CIF

 • – Điều kiện trong Incoterm: điều kiện giao hàng FOB (Free on Board) – giao hàng lên tàu. điều kiện giao hàng CIF (cost, Insurance, Freight) – tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu.
 • – Bảo hiểm: FOB người bán không phải mua bảo hiểm, CIF người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% giá trị hàng hoá.
 • – Trách nhiệm vận tải thuê tàu: FOB – người bán không cần phải thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm book tàu. CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển, người mua không có trách nhiệm tìm tàu vận chuyển.
 • – Địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ: Mặc dù cả 2 có cùng vị trí chuyển rủi ro là lan can tàu, tuy nhiêu với CIF bạn phải có trách nhiệm “cuối cùng” khi hàng đã qua đến cảng dỡ hàng (cảng đến).

Giống nhau FOB và CIF

 • – Đều là điều kiện trong Incoterm 2010 được khuyến cáo sử dụng cho vận tải đường biển và thuỷ nội bộ, và đây là hai điều kiện thường xuyên sử dụng.
 • – Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro tại cảng xếp hàng (cảng đi).
 • – Người bán (seller) có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, và người mua (buyer) là thủ tục nhập khẩu để lấy hàng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp CIF là gì? Những ý nghĩa của CIF sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa CIF là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích