Cổ phiếu là gì? Những ý nghĩa của Cổ phiếu

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Cổ phiếu là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Cổ phiếu là gì? Những ý nghĩa của Cổ phiếu. Cổ phiếu là gì? Kiếm tiền từ cổ phiếu như thế nào.
 • Khi công ty tư nhân muốn tăng vốn để mở rộng, điều này có thể được thực hiện bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán. Quá trình này bao gồm việc IPO, còn được gọi là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu, và thực tế có nghĩa là các nhà đầu tư nhận các đơn vị sở hữu, được gọi là cổ phiếu, để đổi lấy vốn.
 • Các công ty muốn phát hành cổ phiếu thích các sàn giao dịch lớn như Nasdaq hay Sàn giao dịch Chứng khoán London (LSE), nhưng để được chấp nhận, họ cần phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Sau khi công ty được niêm yết, cổ phiếu của họ sẵn có trên sàn giao dịch chứng khoán để giao dịch.
 • Các sàn giao dịch chứng khoán sớm nhất bắt đầu hoạt đồng vào thế kỷ 16 và 17 tại các trung tâm giao dịch như London và Amsterdam. Sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên, theo cách mà chúng ta biết ngày nay, là Sàn giao dịch Chứng khoán Philadelphia, tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, mãi cho tới cuối thế kỷ 18, khi Sàn giao dịch Chứng khoán New York được thành lập, cổ phiếu mới bắt đầu được giao dịch rộng rãi.
 • Trước năm 1792, nhà môi giới và thương gia có thoả thuận không chính thức để gặp nhau dưới cây buttonwood trên Phố Wall để sắp xếp việc mua bán cổ phiếu. Điều này được biết như đến là thỏa thuận Buttonwood là sự khởi đầu của giao dịch tài chính hiện đại. Khi thị trường bắt đầu được điều chỉnh và công nghệ tiên tiến, việc giao dịch cổ phiếu đã trở nên sẵn có đối với số lượng nhà giao dịch ngày càng gia tăng, làm cho thị trường trở nên thanh khoản và hiệu quả hơn.
Cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu? - Nghialagi.org
Cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu? – Nghialagi.org

Định nghĩa Cổ phiếu là gì?

 • Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Rất nhiều công ty quyết định chọn phương án phát hành cổ phiếu để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình. Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông, vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Các loại hình cổ phiếu

Cổ phiếu thường

 • Là loại cổ phiếu ghi nhận quyền sở hữu thông thường đối với doanh nghiệp. Loại cổ phiếu này tồn tại một số rủi ro khi giá cổ phiếu biến động liên tục trên thị trường. Nhà đầu tư sẽ có nguy cơ mất một phần khoản tiền của mình khi giá cổ phiếu giảm. Cổ phiếu thường cũng là đối tượng được thanh toán sau cùng trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi

 • It rủi ro hơn, và tất nhiên lợi nhuận của nó sẽ ít hơn so với cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi sẽ được bảo vệ bởi các điều khoản cam kết trả cổ tức định kì. Trong trường hợp bị phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi là giải pháp vừa tạo thu nhập cho nhà đầu tư vừa giúp doanh nghiệp tăng vốn.

Ai giao dịch cổ phiếu?

 • Sự xuất hiện của giao dịch phái sinh đã cho phép các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán mà không cần sàn giao dịch, vì bất kỳ ai có quyền truy cập Internet cũng có thể suy đoán về giá của từng cổ phiếu thông qua tài khoản với nhà môi giới trực tuyến. Với hàng tỷ giao dịch diễn ra trên thị trường chứng khoán hàng ngày, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những người tham gia thị trường này:

Đối thủ

 • Một nhóm người tham gia ít được biết đến hơn trên các thị trường cổ phiếu là các đối thủ cạnh tranh, những người có thể cố gắng giành được ảnh hưởng trên công ty khác bằng cách mua cổ phiếu của họ.

Quỹ tự bảo hiểm

 • Quỹ tự bảo hiểm cũng tham gia rất nhiều vào việc giao dịch cổ phiếu, thường là bằng cách mua cổ phiếu trong một loạt các công ty khác nhau để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi rủi ro và tăng hiệu suất của họ.

Nhà giao dịch tư nhân

 • Nhóm này đề cập đến các cá nhân mua và bán cổ phiếu trên toàn thế giới dựa trên sự đánh giá của họ về giá và với mục đích duy nhất là lợi nhuận. Nhà đầu tư tư nhân chiếm phần lớn nhất về giao dịch cổ phiếu trên toàn cầu và ví dụ nhóm này có thể bao gồm những nhân viên mua cổ phiếu của công ty mà họ làm việc hoặc những người hâm mộ mua cổ phiếu của câu lạc bộ thể thao yêu thích của họ như là một cách để thể hiện sự ủng hộ của họ.

Điều gì tác động tới giá của cổ phiếu?

 • Về cơ bản, giá cổ phiếu là đại diện cho khoản thu nhập của công ty cũng như cổ tức trả cho các cổ đông. Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, khả năng kiếm lời của công ty và giá cổ phiếu của nó không thể chỉ là một yếu tố. Thực tế là số lượng lớn các biến đang ảnh hưởng lẫn nhau, với ảnh hưởng thuần đang định hình giá cổ phiếu trên toàn thế giới. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những nhân tố ảnh hưởng lớn và chúng ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác nhau như thế nào:

Giá dầu

 • Các công ty phụ thuộc vào dầu để thực hiện hoạt động kinh doanh của họ, chẳng hạn như các hãng hàng không, là những người đầu tiên bị tác động bởi những thay đổi đáng kể hoặc bất ngờ về giá dầu.

Tỷ giá hối đoái

 • Đồng tiền biến động về giá trị lẫn nhau 24 giờ một ngày. Theo nguyên tắc chung, các công ty nhập khẩu hưởng lợi khi đồng tiền của quốc gia họ tăng lên vì sức mua của họ cũng tăng lên.

Kỳ vọng & tin đồn

 • Đôi khi một sự kiện, chẳng hạn như cắt giảm lãi suất, thậm chí có thể không diễn ra, nhưng thị trường chứng khoán có thể biến động đáng kể chỉ vì kỳ vọng. Nếu sự kiện không trở thành hiện thực, thị trường quay trở lại mức giao dịch thông thường của chúng. Đó chính là nơi mà câu nói ‘mua theo tin đồn, bán theo thực tế” bắt nguồn.

Lãi suất

 • Lãi suất được xác định bởi các ngân hàng trung ương và phản ánh chi phí sử dụng vốn. Ví dụ, việc cắt giảm lãi suất có thể làm cho thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Pháp luật mới

 • Chúng ta hãy lấy chính sách thuế làm ví dụ. Nếu quốc gia thay đổi pháp luật về thuế doanh nghiệp, điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lợi của các công ty có trụ sở tại lãnh thổ.

Sự kiện không thể đoán trước

 • Trong danh mục này bắt đầu các cuộc tấn công khủng bố và thiên tai. Các cuộc tấn công tháng 9/2011 đã làm cho thị trường chứng khoán sụt giảm, với chỉ số Dow Jones mất tới 7% vào ngày sau sự kiện bi thảm này.

Mặc dù các yếu tố trên và ảnh hưởng của chúng khá dễ hiểu, nhưng đáng chú ý là đôi khi giá cổ phiếu có thể tăng đơn giản chỉ vì tâm lý cho ngành cụ thể là tích cực. Đó là lý do các nhà giao dịch cần theo dõi xu hướng hiện tại. Ví dụ điển hình là sự tăng giá nanh chóng của cổ phiếu Internet trong thời kỳ dot.com. Trong cùng thời kỳ này, các ngành truyền thống hơn như cổ phiếu khai thác mỏ đang trải qua giai đoạn giảm giá.

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

 • Khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng theo. Ngoài ra, sở hữu cổ phiếu còn có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả, trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.
 • Ví dụ, khi bạn bỏ ra 10 triệu để mua cổ phiếu, mỗi cổ phiếu giá 10.000 đồng nghĩa là bạn sở hữu 1000 cổ phiếu của 1 doanh nghiệp ABC. Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận tăng 25% và quyết định dành 5% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho các cổ đông của mình.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ dành 20% còn lại của lợi nhuận để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Khoản cổ tức mà bạn nhận được là một thu nhập chính đáng và tất nhiên, nó sẽ bị đánh thuế.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Cổ phiếu là gì? Những ý nghĩa của Cổ phiếu sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Cổ phiếu là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích