Commission là gì? Những ý nghĩa của Commission

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Commission là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Commission là gì? Những ý nghĩa của Commission. Commission là gì? Khám phá ba loại Commission thường gặp
 • Nếu bạn đang quan tâm về việc kiếm tiền bằng Affiliate Marketing ( tiếp thị liên kết) thì ắt hẳn bạn cũng đã nắm được khái niệm Commission là gì rồi. Đây là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư tài chính, bảo hiểm như: chính sách thưởng doanh số, thù lao khi tiếp thị bảo hiểm,…
Commission là gì? Định nghĩa thuật ngữ Commission - Nghialagi.org
Commission là gì? Định nghĩa thuật ngữ Commission – Nghialagi.org

Định nghĩa Commission là gì?

 • Commision được hiểu là phần thù lao hay hoa hồng bạn nhận được mà nhà cung cấp trả cho người làm tiếp thị liên kết khi họ giới thiệu hoặc bán thành công một đơn hàng. Thông số cực kỳ quan trọng khi bạn thực hiện tất cả các công việc liên quan tới Digital Marketing chứ không riêng gì tiếp thị liên kết.
 • Tùy vào mỗi chiến dịch sẽ có mức hoa hồng khác nhau,có thể được tính theo phần trăm (%) hoặc số tiền cụ thể (VNĐ, USD).
 • Nếu như bạn đã nắm được khái niệm Commission là gì rồi thì bạn cần phải biết phân biệt hai loại sản phẩm này trong Affiliate Marketing, đó là sản phẩm vật lý và phi vật lý.

Sản phẩm vật lý

 • Những sản phẩm tồn tại rõ ràng và chúng ta có thể cắm nắm được như quần áo, dụng cụ gia dụng, ti vi, tủ lạnh, dao, kéo, dụng cụ nhà bếp, quần áo, tã sữa…Thông thường, mức hoa hồng của loại sản phẩm này giao động từ 3% đến 10%.
 • Commision của những sản phẩm này thường thấp, thế nhưng đổi lại việc thường xuyên sử dụng các loại mặt hàng này khiến cho người giới thiệu vẫn thu lại được doanh thu rất lớn.

Sản phẩm số

 • Sản phẩm chỉ dùng trên các thiết bị số (điện thoại, máy tính bảng, laptop..): Video, phần mềm, game, ebook…
 • Tạo ra một lần bán được số lượng lớn
 • Update trong quá trình sử dụng
 • Commission rất cao, có thể từ 40-100% giá trị sản phẩm

Sản phẩm dịch vụ

 • Sản phẩm này khách hàng sẽ hưởng sau khi đăng ký như: Mua tour, đặt phòng, mở thẻ của ngân hàng….
 • Commission tùy từng loại dịch vụ chứ không cố định.

Mức hoa hồng cho các loại sản phẩm này rất cao, dao động từ 30% – 70%, thậm chí còn lên đến 100%

Một số loại Commission trong Affiliate Marketing

Commission theo số tiền cụ thể

 • Hãy tìm hiểu ví dụ trước: Bạn giới thiệu được khách hàng tiềm năng đăng ký khóa học tại wiki. com bạn sẽ được nhận ngay 60.000đ hoặc 170.000đ tùy thuộc vào hành động của người sử dụng.
 • Bạn sẽ thấy hình thức CPA biểu thị cực kỳ rõ nét cách thức thanh toán hoa hồng này. Hình thức affiliate marketing này sẽ trả hoa hồng cho bạn khi khách hàng thực hiện 1 hành động nào đó có thể là mua hàng, điền form, đăng ký, hoàn thành khảo sát,… qua affiliate link của bạn. Nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng ngay sau khi xác nhận được thông tin khách hàng đó là thật và họ thật sự phát sinh nhu cầu.

Commission theo % giá trị sản phẩm/đơn hàng

 • Đây là cách phổ biến nhất hiện nay, và cũng tiện dụng nhất khi nhà sản xuất muốn thanh toán hoa hồng cho người giới thiệu. Mức commission của một sản phẩm sẽ được chi trả theo % đơn hàng hoặc giá bán. Điển hình là qua hình thức CPS là hình thức affiliate marketing mà nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn khi có khách hàng mua hàng qua affiliate của bạn. Quan trọng là khách hàng phải thực hiện thanh toán thành công và sau khi thanh toán được xác thực thì hoa hồng mới tính cho bạn

Commission thanh toán định kỳ

 • Đây là loại commission sẽ được trả theo mỗi lần khách hàng tiếp tục gia hạn sử dụng sản phẩm. Ví dụ cực kỳ phổ biến như các phần mềm email marketing,…thường áp dụng chính sách trả hoa hồng định kỳ, chủ yếu ở các dịch vụ nước ngoài. Có thể kể tới GetResponse (một dịch vụ email marketing) đã áp dụng hình thức thanh toán hoa hồng định kỳ. Khi khách hàng đăng ký sử dụng qua link affiliate của bạn, ngay lập tức bạn sẽ nhận được 33% hoa hồng dựa trên giá trị đơn hàng lần thanh toán đầu tiên. Tuy nhiên nếu khách hàng gia hạn sử dụng những lần sau đó bạn sẽ tiếp tục nhận được 33% nữa.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn có cơ chế trả commission theo mô hình “kim tự tháp ngược” nghĩa là số tiền hoa hồng sẽ tăng theo doanh số bạn giới thiệu được trong một khoảng thời gian nhất định (thường tính theo tháng).

Hiểu commission của một sản phẩm là gì giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được những sản phẩm/ dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Đừng vội vàng chỉ chọn chương trình liên kết nhiều tiềm năng lợi nhuận hoặc commission cao. Hãy dành thời gian xem xét chất lượng, tính hiệu quả của sản phẩm, chính sách trả hoa hồng, độ tin cậy và chế độ chăm sóc khách hàng hợp lý.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Commission là gì? Những ý nghĩa của Commission sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Commission là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích