CPO là gì? Những ý nghĩa của CPO


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa CPO là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là CPO là gì? Những ý nghĩa của CPO. CPO là gì? Tiềm năng thị trường CPO tại Việt Nam. Kiếm tiền với CPO (Giải thích mô hình). CPO là gì (Cost Per Order) hoạt động như thế nào?
CPO là gì? Kiếm tiền với CPO Offer như thế nào? - Nghialagi.org
CPO là gì? Kiếm tiền với CPO Offer như thế nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa CPO là gì?

 • Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin …
 • Hình thức CPA ưu việt hơn các hình thức tính phí quảng cáo truyền thống như tính phí theo lượt click CPC (Cost per Click) hay theo lượt hiển thị CPM (Cost per Thousand Impression) như đăng banner quảng cáo báo, tạp chí vì sự giảm thiểu rủi ro cho đơn vị mua quảng cáo phải trả tiền cho nguồn truy cập website nhưng không phát sinh doanh thu do lượng click ảo, truy cập ảo.

Trong đó:

 • CPS (Cost Per Sales): khách hàng sẽ phải thanh toán thành công và nhận hàng thì hoa hồng mới được tính cho bạn.
 • Cost Per Order (CPO): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công trên website của Advertiser.
 • Cost Per Sale (CPS): Các Publisher chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ Advertiser.
 • Cost Per Lead (CPL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.

Chính xác hơn, ngay sau khi khách hàng click vào liên kết của bạn, hoàn thành đơn đặt hàng và nhà cung cấp sản phẩm sẽ gọi điện xác nhận với khách hàng thành công là hoa hồng sẽ được tính ngay cho bạn.

Hình thức CPO có khó không?

 • Câu trả lời là tùy thuộc vào ngành hàng và sản phẩm bạn lựa chọn. Vì mỗi một ngành hàng, mỗi một cách làm, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng. Vì với những nghành hàng thông thường như vật dụng gia đình, thiết bị điện tử, du lịch… thì thường chúng ta buộc phải làm theo kiểu CPS.
 • Còn CPO sẽ phù hợp hơn với những nghành hàng cần sự tư vấn trước khi quyết định mua hàng, đó chính là lĩnh vực làm đẹp, sức khoẻ.
 • Những sản phẩm này khách hàng thường cần nhiều thông tin tư vấn, và đội ngũ tetesales là người làm việc đó, còn việc của bạn (người làm tiếp thị liên kết) là tiếp cận khách hàng, cung cấp thông tin ban đầu cho họ, khiến họ click vào link liên kết để đến trang landing-page và nhập thông tin vào form.

Ưu điểm hình thức CPO

Thanh toán hoa hồng nhanh và chính xác

 • Thông thường, các chiến dịch CPO sẽ thanh toán ngay trong tháng từ khi hoa hồng của bạn được phát sinh. Mỗi khi đơn hàng được ghi nhận thì tư vấn viên của nhà cung cấp sẽ gọi điện cho họ trong khoảng từ 24-48 giờ. Vì thế bạn sẽ dễ dàng biết được xem đơn hàng của bạn đã được chấp nhận hay bị hủy. Điều này khiến thời gian duyệt của các chiến dịch CPO là rất nhanh chóng. Bạn cũng sẽ có thể xoay vòng vốn nhanh hơn khi chạy chiến dịch CPO, nếu so với các chiến dịch thương mại điện tử thời gian duyệt từ 1-2 tháng, hay một số chiến dịch tài chính khác.
 • Đặc biệt, một số campaign sẽ có chính sách thanh toán 2 tuần/1 lần nếu publisher đạt đủ số đơn nhất định.

Được cung cấp sẵn Landing Page và Pre-Landing Page

 • Công cụ quảng cáo đầy đủ, có link của các trang Pre landing Page với nội dung hấp dẫn, khách hàng rất dễ bị “mua” sau khi đọc xong những content chất này.
 • Vì là hình thức CPO, tức là chuyển đổi được tính qua đơn đặt hàng do đó hầu hết các nhà cung cấp sản phẩm đều có sẵn landing-page cho bạn.
 • Trong landing-page sẽ có nội dung (text và hình ảnh + mẫu đặt hàng) đã được tối ưu rất tốt và vì thế bạn sẽ không cần làm riêng một landing-page nữa. (tất nhiên nếu bạn muốn làm riêng thì vẫn có thể)
 • Nếu như Landing Page là nơi để khách hàng tiến hành đặt sản phẩm, điền thông tin thì Pre Landing sinh ra với mục đích cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho người dùng trước khi họ tiền hành đặt hàng.
 • Thông thường, khi mua những sản phẩm liên quan đến sức khỏe của mình, người dùng sẽ rất khó để mua hàng ngay lập tức khi vừa nhìn vào landing page. Điều này là dễ hiểu, họ cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về thông tin sản phẩm, cách dùng, tác dụng của những sản phẩm đó, cũng như review của người khác. Vì vậy, Pre Landing được publisher sử dụng như cầu nối để tiếp cận người dùng và điều hướng họ về trang Landing page để mua hàng.
 • Bạn có thể sử dụng pre landing page của network hoặc tự làm cho riêng mình, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn

Hoa hồng cao

 • Hoa hồng cho mỗi đơn hàng dao động từ 200k – 400k, số tiền quá hấp dẫn tại thị trường Affiliate Việt Nam. Đặc thù của ngành CPO là các sản phẩm đều thuộc phân khúc hàng cao cấp. Ngành hàng được áp dụng cũng thường là ngành hàng chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng, sản phẩm người lớn…
 • Những ngành hàng này đặc thù là khách hàng yêu cầu sự tư vấn từ người bán. Tư vấn viên tư vấn càng sâu thì tỷ lệ khách hàng đồng ý mua hàng cũng càng lớn. Việc khách hàng trực tiếp trao đổi với người bán cũng đem lại cơ hội lớn hơn để đơn hàng thành công. So với việc khách hàng tự tìm kiếm thông tin sản phẩm, điền thông tin mua hàng đối với các sản phẩm ngành thương mại điện tử truyền thống.
 • Vì lý đó, tỷ lệ duyệt các chiến dịch CPO luôn cao hơn so với các chiến dịch khác. Lên đến 97% đối với một số chiến dịch đặc biệt.
 • Mặt khác, đứng trên góc độ của Advertiser, hầu hết các nhà cung cấp tham gia chiến dịch CPO đều có sản phẩm mới, vừa tiếp cận thị trường. Vì vậy, độ phủ của sản phẩm là chưa cao. Các nhà cung cấp cũng thường không tập chung hoặc đầu tư ít vào các kênh Digital marketing. Chi phí marketing chủ yếu là hoạt động offline và branding truyền thống.
 • Đây là cơ hội vô cùng lớn cho các publisher có thể tận dụng để khai thác các kênh digital cực kỳ tiềm năng như Google, Facebook, Youtube… Những kênh mà publisher làm affiliate vốn dĩ đã có thế mạnh.

Thách thức thị trường CPO tại Việt Nam

Nguồn gốc sản phẩm

Nỗi lo về thị trường không bền vững

 • Một nỗi lo khác khi publisher quyết định có tham gia các chiến dịch CPO hay không đó là nỗi lo thị trường “bị phá nát” hay không bền vững. Khi nó đến quảng bá chiến dịch CPO, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là các hình thức paid traffic. Sản phẩm được quá nhiều publisher quảng bá bằng các hình thức Facebook Ads hay Google khiến thị trường sớm bị bão hòa. Dòng đời của các sản phẩm CPO vì thế mà không kéo dài. Nhiêù Publisher thường nói CPO là thị trường theo trend và không bền vững.
 • Đây cũng là nỗi lo của các nhà cung cấp sản phẩm khi họ lo lắng sản phẩm của mình khi vừa tung ra thị trường đã bị quảng bá một cách tràn lan. Đặc điểm hình thức CPO là nhà cung cấp không cấm publisher chay hình thức SEM. Vì thế dẫn đến thông điệp của thương hiệu không được truyền đạt trực tiếp đến khách hàng. Rủi ro gây nguy hại đến brand của nhà cung cấp sau này.

CPO và D2C

 • CPO là một khái niệm quen thuộc với các bạn Publisher, dùng để chỉ các chiến dịch Cost-per-order, tức là hoa hồng được tính khi khách đặt hàng thành công (khác với CPS hoa hồng được tính khi khách thanh toán thành công không đổi trả). Chúng tôi dùng khái niệm D2C (Direct to Customer) để định nghĩa không chỉ những chiến dịch CPO mà còn là tất cả các chiến dịch mà ở đó Publisher chạy trực tiếp với nhà cung cấp, không thông qua các sàn TMĐT hay kênh bán hàng trung gian. Từ đó Publisher có rất nhiều lợi thế như hoa hồng tốt hơn, nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Advertiser hơn, sản phẩm đa dạng hơn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp CPO là gì? Những ý nghĩa của CPO sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa CPO là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích