Critical thinking là gì? Những ý nghĩa của Critical thinking

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Critical thinking là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Critical thinking là gì? Những ý nghĩa của Critical thinking. Crical thinking là gì? Những điều cần biết về tư duy phản biện. Critical thinking là gì? 6 cấp độ của critical thinking
Crical thinking là gì? Những điều cần biết về tư duy phản biện - Nghialagi.org
Crical thinking là gì? Những điều cần biết về tư duy phản biện – Nghialagi.org

Định nghĩa Critical thinking là gì?

 • Critical thinking còn được gọi là tư duy phản biện. Đây là quá trình phân tích, đánh giá, chất vấn các giả định hoặc giả thiết, từ đó bạn có thể hình thành cách suy nghĩ và đưa ra quan điểm khi đứng trước một vấn đề nào đó. Critical thinking bao gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo cách nhìn khác cho vấn đề đặt ra, nhằm mục đích khẳng định tính chính xác của vấn đề.
 • Những lập luận trong critical thinking phải phản biện rõ ràng, có tính logic và đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và sự công tâm. Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, những người làm giáo dục đã hoàn toàn tin tưởng rằng, trường học nên tập trung hơn vào việc dạy học sinh cách critical thinking thay vì sự tiếp nhận thông tin và duy trì thông tin một thụ động, nhàm chán. Trang bị kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp giới trẻ trở nên năng động hơn, làm việc có hiệu quả hơn, kết quả có sự chính xác cao.

Cấp độ của tư duy phản biện

Tư duy phản biện được chia thành 6 cấp độ từ thấp đến cao như sau:

Cấp độ 1: Nói rõ ràng về 1 nội dung cụ thể

 • Đây chính là vấn đề mà nhiều cơ quan, tổ chức và ngay cả trường học gặp phải và cũng chính là lý do khiến cho các cuộc họp mất nhiều thời gian mà vẫn không giải quyết được vấn đề. Chưa nói đến việc các cá nhân có hiểu được mấu chốt của vấn đề hay không nhưng riêng việc trình bày và diễn đạt quan điểm không rõ ràng đã khiến người nghe khó hiểu và tốn nhiều thời gian để giải thích, phản biện.

Cấp độ 2: Cấu trúc nói

 • Để đưa ra quan điểm và bảo vệ quan điểm ấy cũng cần diễn đạt theo cấu trúc để người nghe nắm được vấn đề, tránh mất thời gian giải thích thêm. Chẳng hạn khi bạn phát biểu ý kiến ở lớp học bạn sẽ bắt đầu phần trình bày của mình bằng cấu trúc: “Thưa thầy, quan điểm của em về vấn đề là … Lý do em đưa ra nhận định này là …”

Cấp độ 3: Tranh luận cơ bản

 • Việc tranh luận chúng ta đã bắt gặp nhiều ở những buổi thuyết trình, hùng biện tiếng Anh. Việc tranh luận có thể đến từ 2 hoặc nhiều phía nhằm phản bác ý kiến ban đầu của bạn. Việc bạn cần làm khi gặp phải những câu hỏi phản bác này là đưa ra lập luận và bằng chứng thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình hoặc tiếp thu ý kiến của người đối diện nếu tích cực.

Cấp độ 4: Tranh luận hiệu quả

 • Để cuộc tranh luận, hùng biện diễn ra tích cực, có tính xây dựng, tránh trở thành những cuộc ẩu đả, cãi vã, bạn phải nhận định được các giả thiết ngầm được đặt ra đằng sau ý kiến phản bác và có tư duy phản biện logic, nhất quán.

Cấp độ 5: Thực hành thường xuyên

 • Việc tập luyện kỹ năng tư duy phản biện thường xuyên sẽ giúp bạn có tư duy logic trong việc nhận định, đánh giá về một vấn đề, lĩnh vực nào đó. Hãy tập luyện trong lớp học hoặc công việc để nâng cao khả năng tư duy của mình.

Cấp độ 6: Tư duy hiệu quả

 • Lúc này, có thể nói tư duy phản biện của bạn đã đạt đến trình độ “thượng thừa”, đáp ứng đầy đủ các yếu tố bao gồm: công bằng, can đảm, chính trực, khiêm tốn, cảm thông và bền bỉ.

Trên đây là những loại tư duy phản biện giúp bạn hiểu được các cấp độ của critical thinking là gì. Để áp dụng chúng hiệu quả, hãy tham khảo phương pháp tư duy dưới đây!

Cách rèn luyện tư duy phản biện

Mỗi người sẽ có khả năng nhìn nhận và phân tích khác nhau. Để rèn luyện tư duy phản biện, hãy tích cực hoàn thiện mỗi ngày vì học chưa bao giờ là đủ.

Hãy có tầm nhìn khách quan

 • Bạn hiểu được critical thinking là gì và những kiến thức về tư duy phản biện, không có nghĩa là bạn cứ nằng nặc bảo vệ ý kiến của mình bất kể đúng sai. Hãy nhìn vào sự thật, là một người khách quan, biết đâu là đúng đâu là sai để tiếp thu và hoàn thiện mình mỗi ngày.

Tích cực hoàn thiện kiến thức

 • Không phải cứ nói đến phản biện là chúng ta phải nghĩ ngay tới việc tìm cách để tranh luận hiệu quả. Bạn sẽ không thể tranh luận nếu thiếu kiến thức về vấn đề đang được nhắc đến. Vì vậy hãy tích cực trau dồi kiến thức tổng quan, rèn luyện bằng những câu hỏi trắc nghiệm tư duy phản biện hay còn gọi là câu hỏi kiểm tra IQ thường thấy trong những cuộc phỏng vấn xin việc.

Thắc mắc để hoàn hảo

 • Người ta sẽ không đánh giá những câu hỏi thắc mắc hay năng lực của bạn thông qua những câu hỏi ấy. Thành ngữ Việt Nam có câu “không biết dựa cột mà nghe” nên không có lý do gì để chúng ta phải giấu dốt, không dám thể hiện quan điểm.

Tầm quan trọng của Critical thinking (tư duy phản biện)

 • Critical thinking (tư duy phản biện) là kĩ năng cần thiết cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Critical thinking (tư duy phản biện) giúp chúng ta nâng cao kĩ năng lập luận rõ ràng, đa chiều và logic. Đây là một kĩ năng quan trọng trong mọi ngành nghề. Thể hiện rõ ràng nhất ở các công việc liên quan đến giáo dục, nghiên cứu, quản lý, tài chính hoặc pháp lý.
 • Tư duy phản biện (Critical thinking) là một kỹ năng quan trọng cần phải có trong nền kinh tế tri thức mới. Nền kinh tế tri thức mới hiện nay được vận hành bởi thông tin và công nghệ, đây là những yếu tố được đổi mới từng ngày, yêu cầu cần phải có tư duy linh hoạt, có khả năng phân tích thông tin, tích hợp nhiều nguồn kiến thức đa dạng để giải quyết vấn đề. Việc rèn luyện và nâng cao Tư duy phản biện (Critical thinking) là rất cần thiết trong môi trường làm việc cạnh tranh và phát triển không ngừng hiện nay.
 • Tư duy phản biện (Critical thinking) giúp người dùng cải thiện được kĩ năng sử dụng ngôn ngữ và thuyết trình. Nhờ có Tư duy phản biện (Critical thinking), chúng ta rèn luyện được lối suy nghĩ logic, hệ thống, từ đó cải thiện được lối diễn đạt của bản thân cũng như nâng cao được khả năng lĩnh hội kiến thức.
 • Tư duy phản biện (Critical thinking) rất yếu tố quan trọng trong việc nhìn nhận, đánh giá lại bản thân (self-reflection). Để điều chỉnh cuộc sống và làm nó ý nghĩa hơn, chúng ta cần nhìn nhận lại giá trị bản thân và đưa ra các quyết định sáng suốt hơn. Tư duy phản biện (Critical thinking) sẽ giúp chúng ta thực hiện điều này một các chính xác.
 • Tư duy phản biện (Critical thinking) cải thiện khả năng sáng tạo. Tư duy phản biện (Critical thinking) giúp chúng ta tìm tòi được nhiều giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề, ngoài ra Tư duy phản biện (Critical thinking) còn có vai trò cốt lõi trong việc đánh giá các ý tưởng mới, chọn lựa và điều chỉnh chúng khi cần thiết.
 • Tư duy phản biện tốt (Good critical thinking) là nền móng của ngành khoa học và xã hội dân chủ. Đặc điểm của khoa học là yêu cầu sử dụng lập luận trong các thí nghiệm và sự chứng thực khi đưa ra các lý thuyết. Một xã hội dân chủ vận hành hiệu quả cũng yêu cầu người dân cần phải có suy nghĩ sáng suốt, đúng đắn về các vấn đề xã hội, vượt qua các định kiến, để lan tỏa ra toàn thể cộng đồng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Critical thinking là gì? Những ý nghĩa của Critical thinking sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Critical thinking là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích