CV là gì? Những ý nghĩa của CV

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa CV là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên hỏi đáp định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là CV là gì? Những ý nghĩa của CV. Những lưu ý khi viết CV. Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc.
 • Hiện tại khi tìm kiếm việc làm đa phần các công ty sẽ yêu cầu bạn cần phải gửi kèm theo CV hay bản CV online. Vậy bạn có biết CV viết tắt có nghĩa là gì không? Hay cv xin việc là gì? Những thông tin cần viết trong CV xin việc là gì? Và CV là gì trong đơn xin việc? Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời chính xác từ đó dễ dàng tạo ra các mẫu CV đẹp và hoàn chỉnh thì có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây!
CV Là Gì - Cách Viết Mẫu CV Xin Việc Tiếng Anh, Tiếng Việt - Nghialagi.org
CV Là Gì – Cách Viết Mẫu CV Xin Việc Tiếng Anh, Tiếng Việt – Nghialagi.org

Định nghĩa CV là gì?

 • Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem CV là viết tắt của từ gì? CV trong tiếng anh là gì? CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh theo tiếng Việt thì nó còn được hiểu là Hồ sơ xin việc. CV không được nhầm lẫn là bản khai thông tin ứng viên về vấn đề gia đình, nhân thân mà đây là một bản tóm những thông tin có liên quan tới trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên tìm kiếm việc làm!
 • Hiện nay, nhiều công ty quan tâm đến CV của ứng viên, nên chắc chắn rằng một bản CV đầy đủ, được trình bày khoa học những thông có ghi trên đó chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cực kỳ với các nhà tuyển dụng việc làm. Và sẽ chính là chìa khóa mở ra cánh cửa việc làm cho ứng viên tìm kiếm việc. Có nhiều cách để tạo CV, tạo CV bằng phần mềm văn bản hoặc tạo CV online từ các mẫu CV xin việc ưa chuộng, hấp dẫn trên thị trường.

Những đặc điểm chính có trong CV là gì?

 1. – Nội dung của CV thường ngắn gọn, được trình bày dưới dạng gạch đầu dòng và trong quá trình viết CV tuyệt đối không dùng những câu mang nghĩa biểu cảm.
 2. – Khi viết CV viết tắt bằng tiếng Việt, hầu hết ứng viên đều ghi tiêu đề CV là hồ sơ xin việc với mục đích là tránh để nhà tuyển dụng nhầm lẫn với sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường.
 3. – CV viết tắt thường rất ngắn: tối đa 2 trang A4.

Cách viết CV xin việc hảo chinh phục nhà tuyển dụng

Cách viết CV xin việc hảo chinh phục nhà tuyển dụng

Cấu trúc cv xin việc bạn cần biết

 • CV đủ tiêu chuẩn không chỉ cung cấp đủ thông tin cá nhân mà còn tạo ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng, nguyên nhân là do cùng một vị trí công việc sẽ có hàng trăm hàng ngàn ứng viên tham gia ứng tuyển tuyển và để khiến cho bản thân mình nổi bật giữ hàng ngàn ứng viên khác thì chắc chắn nó phải có điểm khác lạ và vượt trội hơn so với những bản CV còn lại. Lúc này nhà tuyển dụng sẽ chọn lọc cực kỳ nghiêm túc cẩn thận để xem liệu ứng viên có phù hợp với vị trí công việc này hay không? Và đây cũng sẽ là câu trả lời cho câu hỏi nội dung bắt buộc cần phải có trong CV xin việc.

Thông tin ứng viên tìm việc

 • Tại đây, ứng viên cần cung cấp các thông tin gồm: Họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nơi ở,….
 • Dù bạn tạo cv với bất kỳ ngôn ngữ gì thì phần thông tin ứng viên như trên vẫn không thay đổi. Chẳng hạn với cv tiếng nhật chuẩn bạn có thể tìm thấy thông tin cơ bản này xuất hiện ngay tại phần đầu cv tương tự như cv bằng ngôn ngữ khác. Nó chỉ khác biệt về ngôn ngữ trình bày mà thôi.

Trình độ học vấn

 • Trình độ học vấn trong cv là một mục khá quan trọng, bạn cần trình bày thông tin có liên quan tới trình độ học vấn như bằng đại học, cao đẳng. Nếu bạn có tham gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp, có liên quan tới vị trí đang tham gia ứng tuyển thì cũng nên mạnh dạn cho vào trong CV xin việc làm của chính mình.

Kỹ năng làm việc

 • Kỹ năng trong CV là gì? Nó được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp. Những kỹ năng bạn cần hết sức lưu ý trong CV xin việc chính là những kỹ năng mềm, giao tiếp hay kỹ năng chuyên môn… cần thiết cho công việc ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

 • Đa phần hiện nay các nhà tuyển dụng đều lựa chọn các ứng viên có kinh nghiệm làm việc vào làm bởi thứ nhất sẽ không phải bỏ ra nhiều công sức đào tạo họ. Thứ 2 những người có kinh nghiệm thường đảm bảo công việc một cách tốt nhất. Xin lưu ý rằng khi bạn viết một kinh nghiệm làm việc trong CV viết tắt của mình, bạn chỉ nên bao gồm kinh nghiệm có liên quan tới công việc đang tham gia ứng tuyển. Nếu không có kinh nghiệm liên quan đến vị trí này, CV viết tắt của bạn nên đề cập tới các hoạt động xã hội hay các chương trình thực tế tham gia khi còn đi học và đây chắc chắn sẽ khiến bạn tạo được ấn tượng tốt. Tránh việc ghi lan man dài dòng bởi các nhà tuyển dụng thường không đánh giá cao những CV như vậy. Bạn nên tham khảo cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV thật kỹ trước khi viết phần này.

Mục tiêu

 • Đây cũng được coi là nội dung quan trọng khi viết CV viết tắt. Nhà tuyển dụng hiện tại muốn ứng viên và nhân viên tiềm năng của họ phấn đấu để đạt được mục tiêu của họ do đó bạn cần phải nêu rõ mục tiêu, dự định cũng như những thành công bạn muốn đạt được trong tương lai là gì. Thông qua các mục tiêu và định hướng nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ xác định xem bạn có phải là ứng viên tốt hay không và liệu bạn có kế hoạch làm việc cụ thể và rõ ràng nhất. Đây cũng sẽ trở thành ưu điểm cho chính bạn trước hàng ngàn ứng viên khác. Bạn cần lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv để tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng.

Mục sở thích

 • Đây có thể sẽ là mục không quá quan trọng trong CV xin việc nhưng nếu bạn liệt kê ngắn gọn rõ ràng, dễ hiểu thì nó sẽ rất dễ trở thành điểm thú vị trong CV xin việc của bạn. Một vài sở thích như ca hát, giỏi các môn thể thao đồng đội chắc chắn sẽ giúp bạn làm quen với mọi người một cách dễ dàng nhất là khi các hoạt động văn hóa trong các công ty đang rất được chú trọng và đẩy mạnh. Cũng có nhiều cách viết sở thích cá nhân trong CV giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Các bước viết CV xin việc chuẩn, chuyên nghiệp và nhanh chóng

Chọn định dạng của CV xin việc

 • Trước khi bắt tay vào CV xin việc, bạn cần chọn định dạng CV xin việc cho mình, thông thường sẽ có ba định dạng chính là đảo ngược thời gian, định dạng theo chức năng và định dạng kết hợp. Mỗi định dạng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.
 • Đầu tiên với định dạng theo thời gian đảo ngược: Đây là định dạng truyền thống thường thấy nhất trong quá trình viết CV xin việc, đồng thời cũng là định dạng bạn hay gặp nhất khi xin việc. Định dạng theo thời gian đảo ngược này giúp kinh nghiệm làm việc của bạn trở nên nhất quán, những kỹ năng và những thông tin khác được bổ sung một cách hoàn hảo làm nổi bật lên năng lực của ứng viên. Định dạng này cũng tương đối linh hoạt có thể sử dụng ở nhiều mức độ kinh nghiệm làm việc.
 • Định dạng theo chức năng: Trong khi thời gian nhấn mạnh vào sự phát triển nghề nghiệp, một CV xin việc định dạng theo chức năng là cho một CV xin việc dựa trên kỹ năng. Vì nó nhấn mạnh nhiều vào trình độ của ứng viên, định dạng chức năng phù hợp hơn cho những người có trình độ chuyên môn. Với định dạng theo chức năng này, kinh nghiệm làm việc sẽ không được đề cao mà thay vào đó sẽ là trình độ chuyên môn và kỹ năng liên quan. Trình độ và kỹ năng là điểm nổi bật lớn lớn nhất cho người thiếu kinh nghiệm làm việc, vì vậy phần này phải mạnh mẽ.
 • Định dạng kết hợp: Như bạn có thể đoán, định dạng tiếp tục kết hợp sẽ hợp nhất từ cả hai định dạng theo thời gian và chức năng. Giống như định dạng chức năng, nó tập trung vào trình độ cụ thể, tuy nhiên phần thân của tài liệu chứa kinh nghiệm chuyên môn tương tự như định dạng theo thời gian. Định dạng này thường dành riêng cho những người có nhiều kinh nghiệm trong một ngành cụ thể.

Bắt tay vào thực hiện viết nội dung chính trong CV xin việc

 • Trước khi đi sâu vào những thông tin bạn nên thêm, điều quan trọng cần nhớ là thông tin bạn đưa vào sẽ phụ thuộc phần lớn vào định dạng bạn chọn. Với điều đó đang được nói, dưới đây là một hướng dẫn chung về lọc thông tin viết cv hiệu quả mà bạn nên thêm và thứ tự mà bạn nên thêm nó.
 • Nội dung chính của CV xin việc là nội dung quan trọng nhất, chi tiết về cách viết và vai trò chú ta đã tìm hiểu rất kỹ tại mục 3.1. trong nội dung của bài. Và Thùy sẽ không nhắc lại điều này nữa.

Tạo kiểu dáng bên ngoài cho CV thu hút nhà tuyển dụng

 • Những phần khó nhất đã qua, bây giờ chúng ta cần định dạng và hoàn thiện CV xin việc của mình, đến lúc chúng ta cần một chút cá tính, một chút sáng tạo, một chút phóng khoáng trong CV xin việc của mình.
 • Đầu tiên, hay nghĩ xem CV xin việc của mình nên trong khoảng bao nhiêu trang, thông thường, cv xin việc sẽ rơi vào khoảng không quá 2 trang giấy độ dài vừa đủ để nhà tuyển dụng chọn lọc được thông tin. Một số chuyên gia mạnh mẽ ngăn cản các ứng viên đi qua một trang, trong khi những người khác lập luận rằng trong một số trường hợp, điều đó có thể chấp nhận được. Điểm mấu chốt là đây: nếu bạn có thông tin có liên quan cao đến vị trí bạn ứng tuyển, thì hãy tiếp tục và thêm một trang phụ.
 • Chọn một phông chữ phù hợp và kích thước: Một số phông chữ sơ yếu lý lịch là phù hợp nhất cho các ngành nghề cụ thể. Hãy chọn phông chữ với kích thước dễ đọc, sử dụng ngôn từ trong sáng dễ hiểu. Đa phần các CV xin việc sẽ định dạng cỡ chữ để định cỡ định dạng 24, 12, 10. Điều này có nghĩa là tên là 24 pt, tiêu đề cơ thể là 12 pt và chi tiết nhỏ là 10 pt. Đây không phải là một quy tắc, mà là một hướng dẫn để xem xét làm theo. Chỉ cần nhớ để giữ cho khả năng đọc trong tâm trí khi chọn kích thước. Nếu người quản lý tuyển dụng cần đeo kính của họ chỉ để làm nổi bật kinh nghiệm của bạn, thì bạn cũng có thể tự mình vứt bỏ ứng dụng của mình.

Vì sao cần chuẩn bị CV khi xin việc?

 • Nếu đã biết CV là gì? Vậy bạn có biết tại sao lại phải cần chuẩn bị CV khi xin việc hay không?
 • CV là một tài liệu văn bản khá quan trọng và vai trò của nó là không hề nhỏ trong hành trình bạn chuẩn bị xin việc. Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều yêu cầu bắt buộc là các ứng viên phải có CV. Bạn hãy chuẩn bị một bản CV để ứng tuyển nhiều công việc trong cùng một lĩnh vực chẳng hạn.
 • Khi đi xin việc, điều mà bạn cần phô diễn ra cho các nhà tuyển dụng thấy những thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá khứ. Dĩ nhiên, bạn không thể ngồi đấy và kể lể với nhà tuyển dụng, họ cũng không có nhiều thời gian để nghe bạn nói. Và lúc này, CV chính là một giải pháp để bạn có thể tóm tắt những thành tựu mà bạn đã đạt được một cách ngắn gọn và rõ ràng.
 • CV như là một bản quảng cáo về bản thân bạn, là cơ sở để nhà tuyển dụng có một cái nhìn đầu tiên tổng quan nhất về bạn. Một bản CV là công cụ cần thiết khi đi tìm việc và phát triển sự nghiệp. Vì vậy, hãy chuẩn bị CV khi bước chân vào hành trình xin việc nhé!
CV là gì? Phân biết CV vs Hồ sơ xin việc - Nghialagi.org
CV là gì? Phân biết CV vs Hồ sơ xin việc – Nghialagi.org

Tạo CV xin việc ở đâu?

 • Rất nhiều cầu hỏi được đặt ra khi sở hữu CV xin việc như mua cv ở đâu? Tạo CV xin việc như thế nào?… Trong đó câu hỏi được đặt ra nhiều nhất có lẽ là tải CV xin việc ở đâu? Một trong những website tìm việc làm hàng đầu Việt Nam hiện nay phải kể tới cv.vn. Đồng thời đây cũng được biết tới là một trong những web làm CV miễn phí, với kho tàng CV đa dạng 365+ mẫu bạn thoải mái chọn lựa mẫu mã đa dạng cho mình.
 • Trên đây là chia sẻ cụ thể chi tiết nhất về CV viết tắt, định nghĩa CV là gì và những thông tin bắt buộc cần có trong CV và những lưu ý cần nhớ. Bạn hãy áp dụng một cách hiệu quả, chính xác để sở hữu trong tay 1 CV chất lượng, độc đáo, và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Sai lầm cần tuyệt đối tránh xuất hiện trong CV là gì?

 • Những lỗi sau đây chính là những điều cấm kỵ xuất hiện trong CV của ứng viên nếu bạn không muốn mất điểm trước các nhà tuyển dụng.
 • Lỗi chính tả: Đây là lỗi thường xuyên mà ứng viên tìm việc gặp phải, chắc chắn không nhà tuyển dụng nào ưng ý với một ứng viên có một bản CV dày đặc lỗi chính tả cả. Nên rà soát thật kỹ lỗi chính tả trước khi gửi chúng tới nhà tuyển dụng việc làm
 • Phông chữ không khoa học: Những gì bạn cần có trong một CV viết tắt hoàn chỉnh là một phông chữ ở định dạng dễ đọc và một số loại font chữ phổ biến thường hay dùng chính là Times New Roman, Arial, Calibri, Verdana. Và cỡ chữ trong CV cũng phải nhất quán không thể to nhỏ tùy ý được.
 • CV quá dài: cách viết CV xin việc hoàn hảo nhất chính là một CV vừa đủ chứ không phải là một bản CV dài lê thê. Hãy nhớ rằng một CV chỉ khoa học và chuyên nghiệp khi mà nó có độ dài từ 1 đến 2 trang. Đừng viết CV quá dài bởi nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc chúng đâu. Nên viết CV sao cho ngắn gọn dễ hiểu nhất. Đó mới chính là điểm cộng lớn nhất cho bạn.
 • Chú ý đến các từ khóa có trong CV viết tắt: bạn sẽ xác định các từ khóa chính trong các yêu cầu công việc để làm chúng xuất hiện một cách phù hợp nhất trong CV xin việc của mình. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các từ khóa công việc trong CV của ứng viên nên nếu bạn chú ý tới điều này khi viết chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng cực tốt!

Khi bạn đã hiểu rõ những thông tin và lưu ý cần nhớ trong CV viết tắt rồi thì hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để có thể nắm giữ được một bản CV đẹp và toàn diện nhất!

 1. – Nên sử dụng các loại giấy in chất lượng, nên là màu trắng tính tránh loang lổ.
 2. – Kinh nghiệm làm việc cần được làm nổi bật trên CV để tạo ấn tượng nhất.
 3. – Sử dụng hệ thống từ ngữ có nghĩa tích cực, mô tả rõ ràng các nhiệm vụ hay thành tựu trong công việc mà bạn đã làm được trước đó.
 4. – Muốn CV trở lên nổi bật ở những chỗ quan trọng bạn có thể sử dụng in đậm hoặc in nghiêng.

Kết luận

 • Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp CV là gì? Những ý nghĩa của CV sẽ giúp ích bạn đọc.
Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích