Đam mỹ là gì? Những ý nghĩa của Đam mỹ

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Đam mỹ là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Đam mỹ là gì? Những ý nghĩa của Đam mỹ. Đam Mỹ là gì? Một số thuật ngữ liên quan đến Đam Mỹ. Đam mỹ là gì? Hủ nữ là gì?
Đam mĩ là gì? Bách hợp là gì? Vì sao truyện đam mĩ - Nghialagi.org
Đam mĩ là gì? Bách hợp là gì? Vì sao truyện đam mĩ – Nghialagi.org

Định nghĩa Đam mỹ là gì?

 • Tiểu thuyết đam mỹ không còn là khái niệm xa lạ của hầu hết giới trẻ hiện nay, đặc biệt trong cộng đồng LGBT. Cũng giống như bách hợp, tiểu thuyết đam mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh khái niệm đam mỹ còn có rất nhiều những thuật ngữ chung để chỉ về loại tiểu thuyết này mà nhiều người có thể còn chưa biết khi tìm hiểu đọc loại truyện này. Vậy đam mỹ là gì và những thuật ngữ chuyên dùng cho tiểu thuyết đam mỹ là gì?
 • Như đã nói bên trên đam mỹ là một thể loại tiểu thuyết tình cảm, tập trung khai thác chuyện tình cảm của các cặp đôi nam x nam, đồng tính luyến ái nam. Từ ngữ này có nguồn gốc từ Trung Quốc.
 • Thể loại này khi vào Nhật Bản được gọi là Yaoi và Shōnen-ai. Còn ở Đài Loan tiểu thuyết này được gọi là Boy’s Love. Những người đọc tiểu thuyết đam mỹ sẽ được gọi là hủ nữ và hủ nam.
 • Nhân vật chính trong truyện đam mỹ là Công, người đóng vai trò phái mạnh, được gọi tên khác là Top/ Seme hoặc 1 và Thụ, đóng vai trò phái yếu còn được gọi là Bottom/ Uke hoặc 0.

Nhân vật chính trong tiểu thuyết đam mỹ

Nhân vật chính trong phim và tiểu thuyết đam mỹ mang giới tính nam, trong một số ít trường hợp, câu chuyện sẽ được kể dưới góc nhìn của nhân vật mang giới tính nữ.

Nhân vật nam chính trong tiểu thuyết đam mỹ gồm Công (cho đi) và Thụ (nhận lấy). Công và Thụ có thể được hiểu cụ thể như sau:

 • Công- người đóng vai trò là chồng trong mối quan hệ yêu đương và tình dục. Công còn được gọi với những tên gọi khác như: Top/ Seme hoặc 1.
 • Thụ- người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ yêu đương và tình dục, được gọi thay thế bằng từ Bottom/ Uke hoặc 0.

Ngoài Công và Thụ, trong hình thức tiểu thuyết còn một nhân vật khác được gọi là “hỗ công/ hỗ thụ”- người có thể thay đổi vai trò Công- Thụ tùy theo hoàn cảnh trong mối quan hệ.

Nếu câu chuyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật thụ thì nó sẽ được gọi là “chủ thụ. Ngược lại, nếu câu chuyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật công thì tiểu thuyết được gọi là “chủ công”. Số đông đọc giả nữ thích đọc những câu chuyện dưới góc nhìn của nhân vật thụ.

Fan đam mỹ và cộng đồng LGBT

 • Hầu hết những người đọc tiểu thuyết đam mỹ đều là con gái- họ được biết với tên gọi là “hủ nữ”. Cũng có một số ít con trai thích đọc loại tiểu thuyết này và họ được gọi là “hủ nam”.
 • Phần lớn fan của tiểu thuyết đam mỹ đều là những người dị tính và họ ít quan tâm đến cộng đồng LGBT trong thế giới thực. Thậm chí một số người yêu thích thể loại này còn không hiểu LGBT là gì. Hủ nữ và hủ nam gần như không quan tâm về việc cải thiện quyền lợi của người đồng tính, song tính,… trong cộng đồng LGBT.
 • Cách đây khoảng 1 đến 2 năm, cộng đồng LGBT có cái nhìn tương đối không thiện cảm với những bạn nữ yêu thích thể loại đam mỹ. Vào thời điểm đó, vì bị ảnh hưởng bởi tình tiết, cũng như mối quan hệ ngọt ngào được miêu tả trong truyện, hủ nữ tò mò và hứng thú nhiều hơn tới mối quan hệ giữa các chàng trai. Vì vậy, khi nhìn thấy 2 cậu con trai có cử chỉ thân thiết, hủ nữ thường chỉ chỏ, bàn tán khiến cặp đôi nam- nam đó cảm thấy không thoải mái.
 • Tuy nhiên, hiện nay, mối quan hệ giữa những người đồng tính nam và hủ nữ đã được cải thiện khá nhiều. Các bạn hủ nữ đã coi trọng cảm nhận của người đồng tính hơn, họ không còn thể hiện nhiều những hành vi, cử chỉ và lời nói quá khích khi gặp các cặp đôi đồng tính nữa.

Các thuật ngữ liên quan đến đam mỹ

Nếu bạn đang tìm hiểu về tiểu thuyết hoặc phim ảnh thể loại đam mỹ, bạn cũng nên hiểu hơn về một số thuật ngữ phổ biến có liên quan như:

ABO đam mỹ

Tiểu thuyết đồng tính luyến ái nam với bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong ABO văn toàn bộ là nam, nhưng được phân chia như sau:

 • A- Alpha: tổng công, người vô cùng mạnh mẽ và xuất sắc cả về thể năng lẫn trí tuệ. A bị ảnh hưởng bởi “chất dẫn dụ” của O, dễ mất lý trí khi tiếp xúc với chất dẫn dụ. A có thể khiến B và O mang thai.
 • B- Beta: không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ, có khả năng khiến O mang thai, trong khi đó cũng có thể mang thai với A. Khả sinh sản thấp hơn O và hậu đại cũng dễ chết hơn. Sức mạnh thấp hơn A và mạnh hơn O.
 • O- Omega: tổng thụ, là người có sức khỏe yếu nhất nhưng có khả năng sinh sản và hậu đại tốt hơn. O bị ảnh hưởng bởi “chất dẫn dụ” của A, và tạo ra “chất dẫn dụ” đối với A khi tiến vào thời kỳ “động dục”. Trong hầu hết các tiểu thuyết đam mỹ, Omega chiếm số lượng ít nhất trên thế giới, chỉ có khoảng 5% tổng dân số vì thế vô cùng được quý trọng.

(Chất dẫn dụ- là một loại hormone giới tính được sản sinh khi Alpha và Omega tiến vào thời kỳ “động dục”. Nó thường được miêu tả như một loại mùi hấp dẫn và khiến đối phương như bị thôi miên dẫn tới mất kiểm soát).

Bách hợp

 • Tiểu thuyết khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nữ, có nghĩa là những câu chuyện kể về mối quan hệ tình cảm lãng mạn giữa nữ với nữ.

CP trong đam mỹ

 • CP là viết tắt của từ Couple có nghĩa là cặp đôi, trong đam mỹ thì thường CP được sử dụng để đề cập đến 2 người con trai yêu nhau.

Đam mỹ ngược

 • Tiểu thuyết đam mỹ với nội dung buồn khổ, “ngược” ở đây có thể được hiểu theo nghĩa “ngược đãi”. Trong tiểu thuyết đam mỹ, các nhân vật có thể bị “ngược” về thể chất hoặc tinh thần. Nhìn chung là 2 nhân vật chính cần trải qua rất nhiều dằn vặt, đau khổ, tương tư, hiểu lầm, bị bỏ rơi,… mới có thể đến được với nhau.

Đam mỹ cơ giáp

 • Đam mỹ cơ giáp là thể loại tiểu thuyết/phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam, thường được viết trong bối cảnh tương lai với công nghệ kỹ thuật hiện đại. Các nhân vật trong truyện sẽ điều khiển “cơ giáp”- người máy để bảo vệ đất nước, chiến đấu với thế lực ngoại xâm,….

Đam mỹ điềm văn

 • Đam mỹ điềm văn là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam, cốt truyện đơn giản, không có nhiều cao trào, nhân vật chính không “ngược” nhau. Tình tiết và diễn biến câu truyện nhẹ nhàng, êm đềm.

Đam mỹ đồng nhân

 • Đam mỹ đồng nhân khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam với bối cảnh và nhân vật trong các tiểu thuyết, phim ảnh đã từng được đăng tải trước đó theo sự yêu thích của tác giả. Thông thường, trong đam mỹ đồng nhân, tên của các nhân vật vẫn giữ nguyên, nhưng nội dung truyện lại thay đổi.

Đam mỹ võng du

 • Đam mỹ võng du là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam, thường được viết trong bối cảnh trò chơi game online. Hai nhân vật chính thường quen biết và yêu nhau trong game, sau đó tiến tới mối quan hệ ngoài đời thật.

Đam mỹ đoản văn

 • Đam mỹ đoản văn là thể loại tiểu thuyết với nhân vật chính là nam- nam, cốt truyện ngắn, diễn biến nhanh, có thể kết thúc trong 1 đến 10 chương.

Đam mỹ khoái xuyên

 • Đam mỹ khoái xuyên là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam- nam. Một hoặc cả hai nhân vật chính cần phải trải qua nhiều thế giới khác nhau (thường vẫn giữ được trí nhớ) sau đó mới có thể yêu nhau ngoài đời thật.

HE/ SE/ OE đam mỹ

HE/ SE/ OE đam mỹ là những thuật ngữ nói về kết thúc của truyện.

 • HE- Happy Ending: Truyện có kết thúc có hậu, các nhân vật hạnh phúc bên nhau.
 • SE- Sad Ending: Truyện có kết thúc buồn, không có hậu ngược với HE; nhân vật chính không đến được với nhau, thường thì sẽ có 1 trong 2 người chết.
 • OE- Open Ending: Truyện có kết thúc mở, tình huống cuối truyện không rõ ràng, việc nhân vật chính có đến với nhau, có hạnh phúc hay không tùy theo suy đoán của người đọc.

Đam mỹ mạt thế

 • Đam mỹ mạt thế là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam trong bối cảnh “mạt thế” hay còn gọi là “tận thế”- khi thế giới bước vào thời kỳ hủy diệt, xuất hiện nhiều thiên tai, thậm chí xuất hiện cả zombie và người có dị năng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Đam mỹ là gì? Những ý nghĩa của Đam mỹ sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Đam mỹ là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích