Dashboard là gì? Những ý nghĩa của Dashboard


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Dashboard là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Dashboard là gì? Những ý nghĩa của Dashboard. Dashboard là gì? Thế nào là Dashboard? Định nghĩa Dashboard. Dashboard là gì? Những điều thú vị mà bạn chưa biết về Dashboard. Dashboard là gì? Định nghĩa, cách sử dụng và vai trò của nó
Dashboard là gì? Định nghĩa, cách sử dụng và vai trò của nó - Nghialagi.org
Dashboard là gì? Định nghĩa, cách sử dụng và vai trò của nó – Nghialagi.org

Định nghĩa Dashboard là gì?

 • Dashboard có thể được hiểu là một bảng điều khiển kỹ thuật số (digital control), hay một giao diện số được dùng để thu thập và tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức. Trong dashboard không chỉ cung cấp các dữ liệu chuyên sâu trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng thời nó còn đưa ra một cái nhìn tổng quát về năng suất của từng bộ phận, các xu hướng, các hoạt động, các chỉ số KPI (Key Performance Indicator – hay còn gọi là chỉ số đánh giá thực hiện công việc).
 • Nhìn vào Dashboard, chúng ta có thể nhìn thấy xu hướng cũng như triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai, rằng doanh nghiệp có thể tồn tại và tiến xa bao lâu. Đây thực sự là những thông tin rất quan trọng và hữu ích đối với các doanh nghiệp và điều này có thể nhận thấy rõ hơn ở một Dashboard có sự trình bày tốt.

Các khái niệm khác liên quan đến dashboard

Business Dashboard là gì?

 • Theo một cách nào đó, hầu như bất kỳ dashboard nào được sử dụng bởi một doanh nghiệp đều thuộc loại này. Thuật ngữ dashboard kinh doanh của Cameron, đặc biệt là các công cụ báo cáo đáp ứng các mục đích sau:
 • Theo dõi các số liệu kinh doanh quan trọng
 • Giám sát các sáng kiến ​​kinh doanh thông minh
 • Báo cáo dữ liệu cho các bên liên quan
 • Một dashboard kinh doanh hiệu quả nên tập trung vào dữ liệu cấp cao nhất vì liên quan đến thành công chung của doanh nghiệp. Trong hầu hết các trường hợp, mọi số liệu trong dashboard phải hỗ trợ số liệu quan trọng nhất của doanh nghiệp: điểm mấu chốt. Mục tiêu của bảng điều khiển doanh nghiệp là không chỉ truyền đạt dữ liệu về thành công của doanh nghiệp; nó tạo điều kiện hiểu được sự liên kết quảng cáo giữa các bộ phận, giữ cho mỗi nhóm chịu trách nhiệm về mục tiêu và tiến trình của họ và giúp người dùng xác định các khu vực cần hành động ngay lập tức.

KPI Dashboard là gì?

 • KPI (Các chỉ số hiệu suất chính) là trái tim và linh hồn của hiệu suất tổ chức của bạn. Chúng là những bước đệm sẽ hướng doanh nghiệp của bạn đến thành công lâu dài, vì vậy việc theo dõi và so sánh chúng ở một nơi là rất quan trọng. KPI phải có thể đo lường được, các số liệu hữu hình cho phép mỗi nhân viên, nhóm và bộ phận hiểu hiệu suất của họ ảnh hưởng đến sự thành công của tổ chức – và bảng điều khiển KPI của bạn là nơi lưu trữ các số liệu này. Bảng điều khiển KPI thành công nên:
 • Đặt mục tiêu và mục tiêu hữu hình cho từng bộ phận
 • Tạo điều kiện cho trách nhiệm trong mỗi bộ phận
 • Cung cấp cập nhật theo thời gian thực về mục tiêu và tiến độ

Project Dashboard là gì?

 • Giống như bảng điều khiển KPI, bảng điều khiển dự án theo dõi các mục tiêu hữu hình; tuy nhiên, mục tiêu của nhóm của một bảng điều khiển dự án không phải là về việc đạt được hạn ngạch bán hàng hoặc tăng doanh thu tiếp thị ở một mức nhất định. Thay vào đó, bảng điều khiển dự án theo dõi các số liệu cụ thể liên quan đến tiến độ và hoàn thành của một dự án. Điều này có nghĩa là, nói chung, bảng điều khiển dự án liên quan đến số liệu lập lịch nhiều hơn hầu hết các bảng điều khiển:
 • Khi nào dự án cần phải được hoàn thành?
 • Có phải mỗi thành viên trong nhóm có băng thông để hoàn thành phần của dự án không?
 • Ngân sách dự án là gì? Là dự án trên tiến độ để phù hợp với nó?

Thông tin mà Dashboard mang lại

 • Dashboard đem lại những thông tin khái quát nhất về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chỉ bằng một màn hình. Tại đây hàm chứa những thông tin hoàn toàn dễ hiểu nhưng không quá nhiều, phần giải thích ngắn gọn, súc tích và có kèm thêm một vài từ khoá quan trọng cùng các thước đo hạng mục. Với báo cáo Dashboard này chúng ta có thể nhìn thấy các thước đo chỉ số hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại cũng như ở trong tương lai, các hiệu suất so sánh ở quá khứ với hiện tại được minh hoạ bằng các đồ thị đa chiều. Việc gom báo cáo vào mục những tính năng thường xuyên sử dụng khiến công việc được tiết kiệm thời gian đi rất nhiều.

Dashboard có phải là báo cáo truyền thống không?

 • Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu, tuy nhiên chúng ta chưa có cái nhìn đúng đắn nhất về vấn đề này.
 • Dashboard được lập và trình bày bởi các chuyên gia phân tích kinh tế chuyên nghiệp, không phải ai cũng có khả năng trình bày một Dashboard thu hút, khoa học. Chúng bao gồm tất cả các thông tin, vấn đề mà người lập muốn trình bày và gửi đến người đọc. Để có được các thông tin này, họ phải tổng hợp và lấy số liệu từ các tài liệu dạng báo cáo nhỏ thu thập được trong quá trình sản xuất kinh doanh. Bởi thế mà chúng ta có thể thấy rằng, một dashboard hàm chứa rất nhiều các báo cáo nhỏ. Thông thường các chuyên gia phải dựa vào khá nhiều báo cáo khác nhau mới có thể làm rõ một vấn đề cần được xem xét.
 • Để tránh việc không biệt được giữa Dashboard và báo cáo, có thể hiểu đơn giản rằng, Dashboard tựa như một bảng thông tin tổng hợp, là kết quả hình thành của việc kết hợp nhiều loại báo cáo lại với nhau hiển thị kết quả trên màn hình với các thông tin mà người dùng cần quan tâm. Cũng có thể nói rằng đó là sự kết hợp có logic các thông tin báo cáo.
 • Báo cáo hiểu theo nghĩa dễ nhất đó là những báo cáo thể hiện số liệu ở nhiều góc độ khác nhau. Các báo cáo riêng biệt luôn có sự độc lập khách quan, không liên quan nhiều với nhau và tuỳ theo nhu cầu của người quản lí mà có những dạng báo cáo cho phù hợp.

Những ưu điểm của Dashboard mang lại

 • Dashboard là một phần không thể thiếu trong hệ thống quản trị thông minh của doanh nghiệp. Nhờ có chúng mà các nhà quản trị có thể có cái nhìn tổng quan hơn về doanh nghiệp, để từ đó đưa ra những cái nhìn khái quát nhất, những dự đoán dành cho doanh nghiệp cả trong ngắn hạn và trong dài hạn.
 • Nhìn vào Dashboard chúng ta có thể thấy được rất nhiều thông tin tổng hợp mà không cần phải thực hiện xem xét nhiều báo cáo nhỏ ngoài lề. Là những thông tin về tài chính, kinh doanh, nhân sự,… cho đến những số liệu thống kê gần đây là tài liệu nghiên cứu cho hiện tại cũng như làm cơ sở để lập các dự định kế hoạch dành cho tương lai.
 • Ngoài ra, việc trình bày Dashboard cũng rất bắt mắt và không gây nhàm chán, vì đa phần chúng được tổng hợp dạng sơ đồ, bảng số liệu, đồ thị khiến người đọc có thể tìm ra vấn đề một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, những thông tin này hỗ trợ rất nhiều cho các nhà quản lí trong việc đưa ra quyết định cho công ty và doanh nghiệp của mình. Không những thế Dashboard còn cho phép người dùng linh hoạt tương tác để lựa chọn các phương án và chỉ tiêu khác nhau một cách nhanh chóng và kịp thời. Một mặt khác có thể coi là ưu điểm lớn nhất của Dashboard đó là sự tự động hoá lập nên các báo cáo nhờ các form mẫu có sẵn giúp chuyên gia phân tích tiết kiệm được thời gian, công sức để làm nên một Dashboard khoa học.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Dashboard là gì? Những ý nghĩa của Dashboard sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Dashboard là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích