DevOps là gì? Những ý nghĩa của DevOps

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa DevOps là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là DevOps là gì? Những ý nghĩa của DevOps. DevOps là gì? DevOps Engineer là làm gì? Tất cả những gì bạn cần biết về DevOps.
Kỹ sư DevOps làm gì? Vai trò và Nhiệm vụ - Nghialagi.org
Kỹ sư DevOps làm gì? Vai trò và Nhiệm vụ – Nghialagi.org

Định nghĩa DevOps là gì?

 • DevOps không phải là một công cụ, nó là một phương pháp tiếp cận và đó là một văn hóa với mục tiêu tối ưu hóa vòng đời phát triển phần mềm SDLC (Software Development Life Cycle) bằng cách đưa sự phát triển (development) và operation xích lại gần nhau hơn. Đó là một hệ tư tưởng hoàn toàn mới đã quét qua các tổ chức CNTT trên toàn thế giới, thúc đẩy các vòng đời dự án và làm gia tăng lợi nhuận. DevOps thúc đẩy sự hợp tác giữa các kỹ sư phát triển và bộ phận operation, tham gia với nhau trong toàn bộ vòng đời dịch vụ, từ thiết kế đến quá trình phát triển để hỗ trợ sản xuất.
 • “Dev” là một thuật ngữ dùng chung cho tất cả các nhà phát triển phần mềm trong khi “Ops” bao gồm các kỹ sư hệ thống, quản trị hệ thống, nhân viên operation, kỹ sư phát hành, DBA, kỹ sư mạng, chuyên gia bảo mật, và nhiều công việc phụ khác. Khi kết hợp, DevOps xóa đi khoảng cách giữa Development (phát triển) và Ops bằng cách giảm đi sự không chắc chắn của việc phát hành và thay đổi. Nó cũng làm giảm thiểu rủi ro liên quan đến các giai đoạn khác nhau của việc quản lý phát hành, bao gồm: Build (xây dựng), (Deploy) triển khai, Test (kiểm thử), và Continuous Improvement (cải tiến liên tục).
 • Sự lan rộng của phong trào DevOps đã mang lại vô số cơ hội nghề nghiệp cho các kỹ năng khác nhau. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà bạn có thể tìm thấy cho mình những công việc phù hợp.

Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai

Để theo đuổi một nghề nghiệp trong DevOps, bạn có thể hướng tới bất kỳ các công việc sau:

 1. Lập trình bất kỳ ngôn ngữ nào
 2. Shell scripting
 3. Quản trị hệ thống
 4. Các dịch vụ IT-Ops và hỗ trợ
 5. Xây dựng và phát hành
 6. QA hoặc testing

Không thể phủ nhận rằng những người đánh công việc DevOps thường được trả lương cao nhất trong giới chuyên gia về công nghệ thông tin. Hiện nay, nhu cầu thị trường cho công việc này đã phát triển nhanh chóng do các tổ chức có xu hướng sử dụng DevOps ngày càng được mở rộng. Theo thống kê gần đây cho thấy, chỉ trong vòng 2 năm, danh sách các công việc DevOps trên trang tuyển dụng uy tín đã tăng lên đến 75%.

DevOps đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp. Sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp IT, nếu developer không có kiến thức về quản trị hệ thống, không biết phát triển sản phẩm sẽ trở nên kém quan trọng và nhanh chóng bị đào thải trong xu hướng hiện nay. DevOps sẽ biến bạn thành một người đa năng bao gồm kỹ năng lập trình, xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm, xây dựng và phát hành sản phẩm.

Tương lai của DevOps

 • Tư tưởng DevOps có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngay cả trong giai đoạn trứng nước, DevOps đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này. Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp IT, những developer không có kiến thức về quản trị hệ thống (hoặc ops) và những quản trị hệ thống (hoặc ops) mà không biết phát triển sản phẩm sẽ trở nên kém quan trọng và nhanh chóng bị đào thải.
 • DevOps sẽ biến đổi một người có một kỹ năng duy nhất thành một người đa năng bao gồm lập trình, xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm, xây dựng và phát hành. Vì nó không chỉ giới hạn cho bất kỳ công nghệ cụ thể nào, những người làm việc trong môi trường DevOps liên tục làm việc với tích hợp và tự động hoá trong các công nghệ khác nhau.

Tham khảo thêm: Công việc của DevOps Engineer là gì?

Sự phát triển của DevOps

 • Những người làm công việc DevOps thường được trả lương cao nhất trong giới chuyên gia về CNTT hiện nay, và nhu cầu thị trường cho công việc này phát triển nhanh chóng vì các tổ chức sử dụng DevOps ngày càng tăng cao. Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi Puppetlabs, các tổ chức sử dụng hướng tiếp cận DevOps triển khai code với tần suất nhiều hơn 30 lần so với các đối thủ cạnh tranh của họ, và số lần triển khai thất bại của họ ít hơn đến 50%.
 • Chỉ trong 2 năm, danh sách các công việc DevOps trên trang tuyển dụng uy tín Indeed.com đã tăng đến 75%. Trên LinkedIn.com, số lượng đề cập đến kỹ năng DevOps đã tăng 50%. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Puppetlabs, một nửa số người được hỏi trong tổng số 4.000 người tham gia (ở hơn 90 quốc gia) cho biết công ty của họ có quan tâm nhiều đến kỹ năng DevOps khi tuyển dụng.

Những kỹ năng và công cụ cần thiết cho DevOps

 • Bạn cần phải học ít nhất 1 trong 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay đó là Java, Python, JavaScript. Ngoài ra bạn có thể học thêm ngôn ngữ lập trình php. Việc học ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo ra các loại script một cách dễ dàng.
 • Ngoài ra, một DevOps phải có những kinh nghiệm với system, IT operation, quản lý dữ liệu, nắm vững được các tiến trình và công cụ tự động hóa, có những kỹ năng sử dụng nhiều công nghệ và mã nguồn mở….
 • DevOps sinh ra là để giải quyết mâu thuẫn, bởi vậy là tiêu chí hàng đầu đối với người làm DevOps. Không những thế, DevOps cần nhìn nhận mọi thứ từ nhiều khía cạnh, khách quan, sáng suốt hơn và biết thông cảm hơn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp DevOps là gì? Những ý nghĩa của DevOps sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa DevOps là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích