Diploma là gì? Những ý nghĩa của Diploma

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Diploma là gì

 • Hôm nay, xin mời bạn đọc cùng Nghialagi.org tìm hiểu về ý nghĩa của Diploma là gì? Những ý nghĩa của Diploma. Tại sao trong mảng giáo dục hiện nay lại thường xuyên sử dụng thuật ngữ Diploma trong lĩnh vực giáo dục
DIPLOMA | Định nghĩa trong Từ điển tiếng Anh Cambridge
DIPLOMA | Định nghĩa trong Từ điển tiếng Anh Cambridge

Định nghĩa Diploma là gì?

 • Đây là một chứng chỉ thường được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục mà bạn sẽ được nhận khi hoàn thành khóa học của mình tại bất kì các cơ sở giáo dục nào hoặc cả ở các cơ sở giáo dục tư nhân.
 • Nội dung đào tạo của chương trình Diploma, ngoài các kiến thức về lý thuyết thì kỹ năng thực hành cũng rất quan trọng. Vì vậy, các bạn sẽ được đào tạo tập trung nhiều hơn vào thực hành, vận dụng từ thực tiễn cuộc sống và những trường hợp thường xảy ra nhằm mục đích giúp bạn có thể xử lý tốt những vấn đề thường gặp phải. Những kĩ năng thực hành và kĩ năng vận dụng này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong quá trình tìm kiếm việc làm. Sau khi bạn hoàn chương trình học Diploma bạn sẽ nhận được một bằng cấp tương đương với bằng Cao đẳng ở Việt Nam và bạn có thể mang bằng cấp này để xin việc làm ở bất kì cơ sở kinh doanh nào phù hợp với ngành nghề mà bạn đã học.

Mục đích của khóa học

 • Diploma thường chỉ khai giảng một năm hai học kì; học phí thường sẽ rẻ hơn so với những văn bằng khác. Thời gian học tập của diploma vẫn chưa linh hoạt nhưng nhiều cơ sở đào tạo vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho học viên của mình.
 • Khi học diploma bạn sẽ được học về các môn chuyên ngành chương trình học diploma sẽ giúp bạn hiểu sâu và nắm kĩ hơn về kiến thức thực tiễn và vận dụng nó vào sự nghiệp. ví dụ như khi bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán và bạn đăng kí khóa học Diploma thì chương trình học của bạn sẽ gồm những môn như Ngoại ngữ, Toán học, Văn hóa, Kinh doanh thương mại, kinh tế… Sau khi hoàn thành khóa học diploma, bạn có thể sử dụng chứng chỉ này để xin việc ngay tại nước sở tại như Úc, Canada, Mỹ, New Zealand…. Đặc biệt, đây chính là cơ hội để các bạn du học sinh được xin định cư tại các nước phát triển.
Diploma là gì? Có những loại Diploma nào phổ biến
Diploma là gì? Có những loại Diploma nào phổ biến

*Những chuyên ngành đào tạo phổ biến với chứng chỉ Diploma:

 • Chứng chỉ Diploma hiện đang được đào tạo với nhiều chuyên ngành như: Kỹ sư, Quản lí nhà hàng, nấu ăn, dược, Thợ mộc, Kĩ sư.. và đặc biệt hơn nữa là các bạn sẽ được tạo điều kiện vừa học, vừa làm tại các công ty, nhà hàng, khách sạn để các bạn được tiếp xúc với môi trường thực tế.
 • Với thị trường lao động hiện nay thì việc bạn có bằng cấp cao hay không đã không còn quan trọng nữa. Thay vào đó, bạn phải có thêm những kỹ năng chuyên môn khác hoặc những kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn muốn phát triển.
 • Nhưng nếu bạn không có bằng cấp tốt mà chỉ có kĩ năng, tay nghề tốt thì bạn vẫn sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón vì trong những năm gần đây, các công ty, doanh nghiệp thường quan tâm nhiều đến hiệu suất công việc hơn là những tấm bằng sáo rỗng.
 • Những gì mà bạn cống hiến bằng chính năng lực của mình sẽ giúp ích cho công ty, doanh nghiệp của họ. Còn khi mà bạn có những tấm bằng từ những trường Đại học nổi tiếng hay những tấm bằng khá, giỏi mà bạn không làm được việc thì bạn vẫn sẽ bị sa thải.
 • Vì vậy, các chương trình đào tạo Diploma tuy có thời gian đào tạo ngắn nhưng chất lượng đào tạo tốt và nội dung sát với thực tế sẽ khiến nhiều bạn sinh viên thay đổi về cách suy nghĩ về con đường học tập của mình.

Phân biệt các loại Diploma

High school diploma nghĩa là gì ?

 • High school diploma có nghĩa là ” Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ”. Đây là tấm bằng dành cho những bạn vừa mới hoàn thành chương trình trung học phổ thông.

Advanced diploma nghĩa là gì ?

 • Advanced diploma được xem như là một Diploma nâng cao. Tại một số quốc gia, advanced diploma có thời gian đào tạo tương đương; nhưng Advanced Diploma thường có thêm 1 kì co-op và 1 bài luận cuối kì nên sẽ có giá trị hơn Diploma.

Postgraduate diploma nghĩa là gì ?

 • Postgraduate diploma có nghĩa là văn bằng sau đại học. Dành cho những bạn sinh viên đã hoàn thành chương trình Đại học và đã có bằng Cử nhân (Degree) nhưng muốn bồi dưỡng thêm về chuyên môn của mình.

Higher diploma nghĩa là gì ?

 • Higher diploma nghĩa là bằng cấp cao hơn

Diploma supplement nghĩa là gì ?

 • Diploma supplement có nghĩa là bằng tốt nghiệp bổ sung

Thời gian đào tạo Diploma

 • Để lấy được Diploma, sinh viên bắt buộc phải tham gia khóa học với thời gian đào tạo từ 1-3 năm (tùy theo từng ngành nghề).

Lĩnh vực đào tạo của Diploma là gì?

Thông thường những chương trình đào tạo Diploma sẽ thiên về những đào tạo nghề nhiều hơn là học thuật. Chính vì thế, nội dung đào tạo sẽ thiên về thực hành nhiều hơn để người học có những cơ hội được cọ xát với thực tế hơn. Cụ thể, những lĩnh vực dưới đây sẽ đào tạo dưới dạng Diploma:

 1. + Nấu ăn
 2. + Quản trị nhà hàng – khách sạn
 3. + Cơ khí – điện tử
 4. + May mặc
 5. + Gia công và thiết kế sản phẩm mộc
 6. + Điện công nghiệp

Những lý do tại sao nên chọn Diploma:

 • + Tiết kiệm thời gian và chi phí: du học sinh có thể được nhận vào khóa diploma ngay sau khi hoàn thành bậc THPT tại Việt Nam, thời gian học 1 năm lấy bằng hoặc chọn học bậc học cao hơn với thời gian ngắn hơn. Chính vì vậy sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể cho học tập và sinh hoạt tại nước ngoài.
 • + Yêu cầu đầu vào nới lỏng: hầu hết các khóa cử nhân tại úc có yêu cầu ILETS 6.0-6.5 hoặc tương đương, GPA trên 7.0. Tuy nhiên với khóa diploma một số trường thậm chí còn không yêu cầu chứng chỉ tiếng anh.
 • + Học đi đôi với hành: mục tiêu của chương trình Diploma là cung cấp kiến thức thực tiễn, có thể áp dụng trực tiếp và trong công việc nên sẽ giúp học sinh có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để hòa nhập vào môi trường làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.
 • + Lợi thế trong nhập cư: ưu điểm lớn nhất của bằng diploma chính là để nhập cư. Theo thống kê cho thấy 70% du học sinh các khóa diploma của Úc thành công trong việc xin việc làm và ở lại Úc sau tốt nghiệp. Chỉ mất có 1 năm học tập thay vì 3 năm cho khóa cử nhân, sinh viên sẽ nhận được bằng có giá trị gần như tương đương với bằng cử nhân trong việc gia hạn visa, xin work permit ở lại làm việc.
 • + Lợi thế trong học tập: một ưu điểm khác đó là rút ngắn thời gian học tập bậc cử nhân, vì chương trình diploma được tính thành năm 1, nên du học sinh chỉ cần hoàn thành 2 năm cho hệ đại học và lấy bằng.

Bảng so sánh Diploma với Degree

 

DEGREE DIPLOMA
Ý nghĩa Degree là một bằng cấp được trao bởi trường cao đẳng hay đại học cho sự hoàn thành của học viên khi hoàn tất khóa học Diploma là chứng chỉ do cơ sở giáo dục cấp cho học viên theo học một khóa học cụ thể từ học viện và vượt qua kỳ thi của học viện đó
Mức lương tại thời điểm làm việc Cao Tương đối thấp
Linh hoạt Không
Thời gian theo học 3-4 năm 1-2 năm
Bằng cấp tối thiểu Trung học phổ thông Trung học cơ sở
Đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu Cao Tương đối ít hơn, thực hảnh nhiều hơn
Quản lý bởi Đại học Đại học / cơ sở giáo dục
Thời gian nhập học Mỗi năm có 1 lần khai giảng Một năm hai học kì
Học phí Mắc Rẻ

Lộ trình học Diploma phổ biến

 • Chương trình Diploma ngày nay đang được sinh viên Việt Nam ưa thích vì thời gian đào tạo ngắn, chi phí học lại hợp lý so với chương trình Đại học chính quy phải mất 4 năm nhưng chi phí học lại quá cao.
 • Tuy nhiên, với tỷ lệ cạnh tranh công việc gay gắt trong những năm gần đây, nhiều trường quốc tế đã dần chuyển sang đào tạo bổ sung chương trình Advanced Diploma để đáp ứng đầu ra cho sinh viên của mình.
 • Bên cạnh đó, với một số quy chế mới do Bộ GD- ĐT ban hành thì những bạn sinh viên đang sở hữu chứng chỉ Advanced Diploma mới có thể liên thông cử nhân quốc tế. Chính vì thế, khi đã hoàn thành Diploma thì bạn nên đăng kí học tiếp Advanced Diploma để có cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Vì vậy, trước khi lựa chọn gửi gắm, các bạn nên đến những cơ sở đào tạo có uy tín để trau dồi nhé.

Kết luận

 • Thông qua bài viết này, blog nghialagi.org hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ Diploma là gì? Những ý nghĩa của Diploma. Và cũng mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ Diploma trong mảng giáo dục , đào tạo thường sử dụng hiện nay
Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích