EBITDA là gì? Những ý nghĩa của EBITDA

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa EBITDA là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là EBITDA là gì? Những ý nghĩa của EBITDA. EBITDA là gì? Công thức tính EBITDA. EBITDA là gì, công thức tính và ý nghĩa ra sao?
Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) là gì? - Nghialagi.org
Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) là gì? – Nghialagi.org

Định nghĩa EBITDA là gì?

 • EBITDA là viết tắt của Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization. dịch ra là thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao. EBITDA là thước đo hiệu quả tài chính của công ty và được sử dụng thay thế cho thu nhập hoặc thu nhập ròng trong một số trường hợp.
 • EBITDA ban đầu được sử dụng trong hoạt động sáp nhập, thôn tính vào những năm 80, khi đó chỉ số này chủ yếu được dùng để đánh giá khả năng thanh toán nợ của một công ty. Sau đó, nó trở nên phổ biến hơn trong các ngành có tài sản giá trị lớn, cần chiết khấu trong thời gian dài.
 • Ngày nay thì EBITDA được sử dụng phổ biến trong rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Công thức tính EBITDA

EBITDA về cơ bản là thu nhập ròng ( hoặc thu nhập) với lãi suất, thuế, khấu hao. EBITDA có thể được sử dụng để phân tích và so sánh lợi nhuận giữa các công ty và ngành công nghiệp, vì nó loại bỏ các tác động của tài chính và chi tiêu vốn.

Ở dạng đơn giản nhất, EBITDA đươc tính như sau:

 • EBITDA = doanh thu – các khoản chi phí ( trừ tiền lãi, thuế, khấu hao)

Công thức chính xác hơn cho EBITDA là :

 • EBITDA = Thu nhập ròng + lãi + thuế + khấu hao

Ví dụ về EBITDA

 • Một công ty bán lẻ tạo ra được doanh thu 100 triệu USD và phát sinh 40 triệu USD chi phí sản xuất và 20 triệu USD chi phí hoạt động. Chi phí khấu hao là 10 triệu USD, mang lại lợi nhuận hoạt động 30 triệu USD. Chi phí lãi vay là 5 triệu USD. Thì thu nhập trước thuế là 25 triệu USD. Thuế suất 20% thì thu nhập ròng là 20 triệu USD.
 • Thu nhập ròng: 20.000.000
 • Khấu hao: 10.000.000
 • Lãi vay: 5.000.000
 • Thuế: 5.000.000
 • EBITDA = 20.000.000 + 10.000.00 + 5.000.000 + 5.000.000 = 40.000.000 USD.
 • Các nhà phân tích thường dựa vào EBITDA để đánh giá khả năng tạo ra lợi nhuận từ bán hàng của một công ty và để so sánh giữa các công ty tương tự với các cấu trúc vốn khác nhau.

EBITDA: LOGIC

 • EBITDA được biết đến lần đầu tiên là vào giữa những năm 1980 khi các nhà đầu tư LBO (mua lại dựa trên vay nợ) kiểm tra các công ty đang suy thoái mà cần tái cơ cấu tài chính. Họ đã sử dụng EBITDA để tính nhanh, liệu các công ty này có thể trả lãi suất trên các giao dịch tài chính của nó.
 • Ngân hàng LBO (mua lại dựa trên vay nợ) dùng EBITDA như một công cụ để xác định liệu một công ty có thể trả được nợ của mình trong tương lai gần (trong một hoặc hai năm hay không?). Ít nhất là về mặt lý thuyết, hệ số khả năng thanh toán lãi vay( EBITDA -to -interest coverage ratio) sẽ cho các nhà đầu tư thấy rằng liệu công ty có thể chi trả các khoản thanh toán chi phí lãi suất cao sau khi tái cơ cấu. Ví dụ, một ngân hàng có thể lập luận rằng một công ty có EBITDA 5 triệu USD và chi phí lãi suất là 2,5 triệu USD có hệ số khả năng thanh toán lãi vay là 2 – thì đủ khả năng thanh toán nợ.
 • EBITDA từ đó được sử dụng rộng dãi ở một loạt các doanh nghiệp. Những người ủng hộ nó cho rằng EBITDA phản ánh rõ ràng hơn về hoạt động của công ty bằng cách tách các chi phí mà không phản ánh chính xác cách mà công ty đang thực sự vận hành
 • Lãi suất là chỉ số thường được sử dụng để thể hiện cách lựa chọn của ban lãnh đạo trong lựa chọn nguồn vốn, được bỏ qua. Thuế được bỏ qua bởi vì nó có thể biến đổi khách nhau tùy thuộc vào các hoạt động mua lại và lỗ phát sinh trong những năm trước, biến này có thể làm bóp méo thu nhập ròng. Cuối cùng, EBITDA loại bỏ các đánh giá chủ quan và thất thường khi tính toán khấu hao , chẳng hạn thay đổi về thời gian sử dụng hứu ích, giá trị còn lại và phương pháp khấu hao khác nhau.
 • Bằng cách loại bỏ những yếu tố trên , dùng EBITDA thì dễ dàng để so sánh tình hình tài chính của các công ty khác nhau. Nó cũng là công cụ hữu ích để đánh giá các công ty với cơ cấu vốn khác nhau, các mức thuế suất và các phương pháp khấu hao khác nhau. Đồng thời, EBITDA cũng cho các nhà đầu tư thấy rằng một công ty trẻ hoặc đang tái cơ cấu có thể tạo ra bao nhiêu tiền trước khi nó phải trả các khoản thanh toán cho các chủ nợ và sở thuế.
 • EBITDA ngày càng trở nên phổ biến bởi lý do lớn nhất là EBITDA thì cho thấy lợi nhuận nhiều hơn so với lợi nhuận chỉ từ hoạt động kinh doanh. Nó đã trở thành lựa chọn cho các công ty có đòn bẩy tài chính cao trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều vốn như truyền hình cáp và viễn thông, khi lợi nhuận thực đôi lúc cũng khó có thể đạt được. Một công ty có thể làm cho bức tranh tài chính của mình sáng sủa hơn bằng cách thể hiện qua chỉ số EBITDA , chuyển sự chú ý của các nhà đầu tư vào thu nhập so với việc chỉ xem xét khoản nợ và các chi phí cao.

HÃY THẬN TRỌNG

Trong khi EBITDA có thể là một chỉ số về hiệu quả hoạt động được chấp nhận rộng rãi nhưng coi nó như một thước đo duy nhất để đánh giá về thu nhập hay dòng tiền có thể là một sai lầm. Nếu không có những cân nhắc khác, EBITDA cung cấp một bức tranh không đầy đủ và nguy hiểm về tình hình tài chính. Dưới đây là bốn lý do để cảnh giác với EBITDA:

LÀM CHO CÔNG TY CÓ VẺ RẺ HƠN SO VỚI THỰC TẾ

 • Điều tệ nhất là EBITDA có thể làm cho công ty có vẻ rẻ hơn so với thực tế. Khi các nhà phân tích cổ phiếu nhìn vào bội số giá cổ phiếu của EBITDA chứ không phải là thu nhập dòng- thì EBITDA sẽ thể hiện bội số thấp hơn. Ví dụ nhà điều hành viễn thông không dây- Sprint Nextel. Ngày 01 tháng 4 2006, cổ phiếu giao dịch ở mức 7,3 lần so với mức EBITDA dự báo. Điều đó nghe có vẻ là bội số thấp, nhưng nó không có nghĩa là công ty là một món hời. Vì dự báo dựa trên doanh thu từ hoạt động kinh doanh Sprint Nextel giao dịch ở mức cao hơn nhiều -20 lần. Công ty giao dịch ở mức 48 lần theo lợi nhuận ròng ước tính. Các nhà đầu tư cần phải xem xét các bội số khác ngoài EBITDA khi đánh giá giá trị của một công ty.

BỎ QUA CHẤT LƯỢNG LỢI NHUẬN

 • Khi trừ đi các khoản thanh toán lãi suất, thuế, khấu hao và các khoản khấu trừ từ thu nhập thì có thể có vẻ đơn giản, các công ty khác nhau sử dụng số liệu thu nhập khác nhau như là điểm khởi đầu để tính EBITDA. Nói cách khác, EBITDA dễ bị ảnh hưởng bởi các mánh lới kế toán được thấy trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Thậm chí nếu chúng ta chấp nhận sai lệch về lãi suất, thuế, và khấu hao thì con số lợi nhuận trong EBITDA vẫn không đáng tin cậy.
 • Ví dụ, một công ty khoản dự phòng thừa hay thiếu cho chi phí bảo hành, nợ xấu hoặc chi phí tái cấu trúc. Trong trường hợp này , thu nhập của nó sẽ bị bóp méo và kết quả là sai lệch trong EBITDA . Hơn nữa, nếu công ty đã ghi nhận doanh thu ngay sau khi bán hàng hoặc che dấu chi phí thông thường như đầu tư vốn, EBITDA sẽ cung cấp được rất ít thông tin cho các nhà đầu tư. Hãy nhớ rằng, EBITDA chỉ đáng tin cậy khi nào mà các khoản thu nhập đổ về nó

KHÔNG THAY THẾ ĐƯỢC DÒNG TIỀN

 • Một số nhà phân tích và các nhà báo thuyết phục các nhà đầu tư nên sử dụng EBITDA để đánh giá dòng tiền. Lời khuyên này là vô lý và mạo hiểm cho các nhà đầu tư, bởi lẽ thì thuế và tiền lãi thực chất là tiền mặt . Một công ty không nộp thuế của chính phủ hoặc không vay nợ thì sẽ không thể tồn tại trong kinh doanh lâu dài được.Khác với các biện pháp thích hợp khác để đánh giá dòng tiền, EBITDA bỏ qua sự thay đổi trong vốn lưu động-tiền mặt cần thiết để trang trải các hoạt động hàng ngày. Đây là vấn đề lớn nhất trong trường hợp các công ty phát triển nóng, yêu cầu tăng đầu tư trong các khoản phải thu và hàng tồn kho để chuyển thành sự tăng trưởng trong doanh số bán hàng. Các khoản đầu tư vốn lưu động thì hao mòn quỹ tiền mặt, nhưng lại bị EBITDA bỏ qua.
 • Ví dụ, Emergis-công ty giải pháp công nghệ thông tin, đạt được 28,4 triệu USD EBITDA trong năm tài chính 2005. Nhưng nếu bạn xem xét báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty, bạn sẽ thấy rằng nó tiêu thụ tới 48,8 triệu USD vốn lưu động, làm cho dòng tiền từ hoạt động kinh doanh bị âm lớn. Rõ ràng, EBITDA vẽ nên một bức tranh tài chính màu hồng hơn so với các biện pháp khác.
 • Hơn nữa, trong khi chi phí vốn là một chi phí tiền mặt then chôt và liên tục ở hầu hết mọi công ty thì EBITDA bỏ qua chi phí vốn. Ví dụ , US LED – một nhà cung cấp dịch vụ truyền thông nhỏ. Trong quý 4 năm 2005 , công ty báo cáo $ 14,3 triệu EBITDA tăng 30% so với quý 4 2004 ( EBITDA quý 4 năm 2004 là $ 11 triệu USD) . Tuy nhiên, phương pháp này không quan tâm đến chi phí vốn rất lớn của công ty. Nhìn vào báo cáo quý của US LEC, chúng ta thấy rằng công ty chi 46,9 triệu USD vào mạng lưới thiết bị vốn trong quý 4 năm 2005, để phát triển, nó sẽ cần phải tiếp tục chi hàng năm để nâng cấp và mở rộng mạng lưới của mình. Con số này là quan trọng, nhưng nó không được thể hiện trong EBITDA.
 • Rõ ràng, EBITDA không xem xét tất cả các khía cạnh của kinh doanh, và bằng cách bỏ qua các mục tiền mặt quan trọng, EBITDA thực sự đã cường điệu hóa dòng tiền. Thậm chí nếu một công ty hòa vốn trên cơ sở EBITDA thì nó sẽ không tạo ra đủ tiền mặt để thay thế các tài sản vốn cơ bản được sử dụng trong công ty. Nếu coi EBITDA thay thế cho dòng tiền thì có thể nguy hiểm bởi vì nó không đem lại cho các nhà đầu tư đủ thông tin về chi phí tiền mặt. Nếu bạn muốn biết tiền từ hoạt động kinh doanh thì chỉ cần xem báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty.

SAI LỆCH LÃI VAY

 • EBITDA có thể dễ dàng làm cho một công ty có vẻ có nhiều tiền để thanh toán lãi suất cho vay. Ví dụ một công ty có 10 triệu USD lợi nhuận hoạt động và $ 15 triệu trong chi phí lãi suất. Bằng cách thêm vào chi phí khấu hao $ 8 triệu USD, công ty đột nhiên có EBITDA là $ 18 triệu USD nên có đủ tiền để trang trải các khoản thanh toán lãi suất.
 • Khấu hao được bổ sung trở lại dựa trên giả định sai lầm rằng các chi phí này có thể tránh được. Mặc dù khấu hao không phải tiền mặt,thì cũng không thể được hoãn lại vô thời hạn được. Thiết bị chắc chắn hao mòn, và quỹ này là cần thiết dùng để thay thế hoặc nâng cấp trang thiết bị.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp EBITDA là gì? Những ý nghĩa của EBITDA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa EBITDA là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích