Equity là gì? Những ý nghĩa của Equity

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Equity là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Equity là gì? Những ý nghĩa của Equity. Equity là gì? Định nghĩa thuật ngữ Equity. Equity là gì? Nhu cầu của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp
Equity là gì? Nhu cầu của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp - Nghialagi.org
Equity là gì? Nhu cầu của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp – Nghialagi.org

Định nghĩa Equity là gì?

 • Bất cứ một doanh nghiệp nào khi mới đi vào hoạt động đều bắt buộc phải có số vốn nhất định. Và trong doanh nghiệp equity được coi vốn của chủ sở hữu. Đây là phần tài sản được chủ doanh nghiệp và các thành viên, cổ đông của các công ty cổ phần góp vào.
 • Các chủ sở hữu này sẽ được góp vốn với nhau để bắt đầu quá trình kinh doanh và sản xuất. Từ đây, họ cũng chia sẻ lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay gánh chịu khoản lỗ ấy nếu không có lãi. Ngoài ra, equity là quá trình thực hiện thường xuyên đối với doanh nghiệp. Chỉ trừ khi, doanh nghiệp ấy ngừng hoạt động hoặc phá sản.

Equity gồm những gì?

Equity là gì? Đây là số vốn của các chủ sở hữu mà doanh nghiệp được thực hiện trong bảng kế toán ở rất nhiều dạng. Bao gồm: Vốn góp, lợi nhuận từ kinh doanh, vốn từ nguồn khác, chênh lệch đánh giá tài sản.

Vốn góp

 • Vốn góp được hiểu là số vốn thực tế của các cổ đông và được tính theo mệnh giá cổ phiếu. Tài sản của vốn góp có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, quyền sở hữu đất, giá trị quyền sở hữu….Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, thời gian phải đăng ký cổ phần góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Có thể thấy, mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp khi kinh doanh là tối đa hoá lợi nhuận. Đó là mục tiêu tất yếu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn mang lại đối với quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, vấn đề sử dụng vốn hiệu quả luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Lợi nhuận từ kinh doanh

 • Đây là yếu tố được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn kinh doanh thu lại lợi nhuận mà sau khi đã trừ chi phí. Đó là khoảng chênh lệch giữa doanh thu từ hoạt động kinh doanh và chi phí hoạt động. Thông thường, trên báo cáo kết quả kinh doanh thường dựa trên 2 chỉ tiêu về lợi nhuận thuần gộp về bán hàng, cung cấp dịch vụ và lợi nhuận thuần.

Vốn từ nguồn khác

 • Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp và đặc điểm cụ thể mà mỗi doanh nghiệp tạo vốn và huy động vốn khác nhau. Doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn bằng cách phát triển vốn ban đầu, phát hành cổ phiếu, huy động vốn từ ngân hàng, phát hành trái phiếu…

Chênh lệch đánh giá tài sản

 • Chênh lệch đánh giá tài sản là các con số phản ánh sự chênh lệch do doanh nghiệp đánh giá tài sản cố định, bất động sản, các hàng tồn kho… vào bảng kế toán. Do đó, khi hoạch định vào bảng thống kê tài chính về vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp cần đánh giá lại tài sản góp vốn từ các thành viên của công ty.

Vai trò của vốn chủ sở hữu đối với doanh nghiệp

 • Ngoài việc hiểu equity là gì thì người đọc cần hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của nó. Có thể thấy, dù doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh ở quy mô nào cũng phải có một lượng vốn nhất định. Đây là điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển. Về mặt pháp lý, bất cứ doanh nghiệp nào đều phải có một lượng vốn nhất định để thành lập công ty. Trường hợp, không đạt đủ điều kiện mà pháp luật quy định sẽ bị giải thể.
 • Ngoài ra, vốn chủ sở hữu còn giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Nhờ đó, doanh nghiệp đầu tư thiết bị, nhân lực phục vụ quá trình sản xuất. Điều này, giúp công ty ổn định trong kinh doanh, dễ dàng thu lại lợi nhuận.
 • Vốn là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng của vốn chủ sở hữu, do đó doanh nghiệp cần sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài equity là gì thì người đọc cũng có thể tìm hiểu thêm một tin tài chính khác như Private equity là gì? Brand equity là gì? Debt to equity ratio là gì?… Hy vọng, những thông tin về equity là gì cũng như nhu cầu và tầm quan trọng của vốn chủ sở hữu đã giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề này.

VỐN CHỦ SỞ HỮU THỂ HIỆN ĐIỀU GÌ?

Phương trình kế toán cho bảng cân đối cũng như vốn chủ sở hữu có các ứng dụng vượt ra ngoài các công ty. Chúng ta có thể nghĩ về vốn chủ sở hữu như một mức độ sở hữu trong bất kỳ tài sản nào sau khi trừ tất cả các khoản nợ liên quan đến tài sản đó.

Dưới đây là một số loại vốn chủ sở hữu:

 1. Một cổ phiếu hoặc bất kỳ tài sản nào khác đại diện cho quyền lợi sở hữu, có thể là trong một công ty tư nhân trong trường hợp đó được gọi là vốn cổ phần tư nhân.
 2. Trên bảng cân đối kế toán của công ty, số tiền được đóng góp bởi chủ sở hữu hoặc cổ đông cộng với thu nhập giữ lại(hoặc lỗ). Người ta cũng có thể gọi vốn chủ sở hữu của cổ đông này hoặc vốn cổ đông.
 3. Trong giao dịch ký quỹ, giá trị của chứng khoán trong tài khoản ký quỹ trừ đi những gì chủ tài khoản đã vay từ môi giới.
 4. Trong bất động sản, sự khác biệt giữa giá trị thị trường hiện tại của tài sản và số tiền mà chủ sở hữu vẫn còn nợ khi thế chấp. Đó là số tiền mà chủ sở hữu sẽ nhận được sau khi bán một tài sản và trả bất kỳ khoản thế chấp nào.
 5. Khi một doanh nghiệp phá sản và phải thanh lý , vốn chủ sở hữu là số tiền còn lại sau khi doanh nghiệp hoàn trả các chủ nợ. Đây thường được gọi là vốn chủ sở hữu của người dùng, còn được gọi là vốn rủi ro hoặc vốn chịu trách nhiệm.

CÔNG THỨC TÍNH TOÁN CHO VỐN CỔ ĐÔNG

Điều quan trọng là các cổ đông phải biết sự ổn định tài chính của các công ty mà họ đầu tư vào. Công thức và tính toán sau đây có thể được sử dụng để xác định rủi ro khi đầu tư vào một công ty.

Vốn chủ sở hữu của cổ đông = Tổng tài sản – Tổng nợ phải trả

Bảng cân đối kế toán của phương trình kế toán, như sau:

Tài sản = Nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu

Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tìm giá trị của vốn chủ sở hữu thì cũng có thể được thực hiện như sau:

 1. Xác định tổng tài sản của công ty trên bảng cân đối trong kỳ.
 2. Xác định tổng nợ phải trả, được liệt kê riêng trên bảng cân đối kế toán.
 3. Trừ tổng tài sản khỏi tổng nợ phải trả để đến vốn cổ đông.
 4. Tổng tài sản sẽ bằng tổng nợ phải trả và tổng vốn chủ sở hữu.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Equity là gì? Những ý nghĩa của Equity sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Equity là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích