FOC là gì? Những ý nghĩa của FOC


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa FOC là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là FOC là gì? Những ý nghĩa của FOC. FOC LÀ GÌ – KHÁM PHÁ NHỮNG DỊCH VỤ FOC TẠI KHÁCH SẠN. FOC LÀ GÌ? NHỮNG DỊCH VỤ FOC THƯỜNG GẶP TRONG KHÁCH SẠN. FOC là gì? FOC giúp tạo ra những công việc gì cho bạn? FOC là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ FOC
FOC là gì? Những dịch vụ FOC thường gặp trong khách sạn - Nghialagi.org
FOC là gì? Những dịch vụ FOC thường gặp trong khách sạn – Nghialagi.org

Định nghĩa FOC là gì?

 • “Free of charge” hay chính FOC. Free of charge là từ chỉ những dịch vụ miễn phí mà khách hàng có quyền được sử dụng trong quá trình lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ nào đó.
 • Những dịch vụ FOC này có mục đích chính đó là thu hút khách hàng đến và sử dụng những dịch vụ khách sạn của doanh nghiệp. Bởi lẽ, khi khách lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ họ được sử dụng những dịch vụ miễn phí trong khách sạn, thoải mái dùng các dịch vụ FOC này mà không mất bất cứ khoản phí nào.
 • Cùng làm trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn có hàng trăm nhà hàng, khách sạn khác nhau cùng phục vụ. Trong đó rất nhiều nhà hàng, khách sạn ấn có chất lượng như nhau, từ giá phòng bằng nhau, view đẹp như nhau, đồ ăn ngon tương đương nhau, … vậy cái gì để khách hàng chọn sử dụng nhà hàng này khách sạn này mà không sử dụng khách sạn, nhà hàng kia? Đó chính là các dịch vụ miễn phí – FOC.
 • Sẽ là không ngoa nếu chúng ta nói rằng chính những dịch vụ FOC đã tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dịch vụ. FOC chí là những tiện ích gia tăng bên ngoài mà các khách sạn sử dụng để thu hút khách đặt phòng, tới nghỉ dưỡng, tới sử dụng những dịch vụ khác của doanh nghiệp mình.

Ý nghĩa của những dịch vụ Free of charge

 • Trong bối cảnh kinh tế thời kỳ mở cửa, các ngành kinh tế Việt Nam đã thu hút được những thành công đáng kể. Đứng trên góc độ của ngành du lịch – dịch vụ, việc thực hiện những chính sách mở cửa nền kinh tế đã mở ra cơ hội lớn để phát triển, đặc biệt là phát triển toàn diện, phát triển bền vững cho ngành công nghiệp không khói này. Nổi trội hơn cả trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ này ta phải kể đến kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn.
 • Ở nước ta hiện nay, tình hình kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đang có nhiều chiều hướng tiến bộ, nhiều điều kiện để phát triển. Hàng loạt các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng được ra đời, đã kéo theo hàng loạt các dịch vụ khách như nhà hàng, khách sạn mọc lên không chỉ để phục vụ nhu cầu của khách du lịch mà còn để phục vụ cầu nội tại của chính dân cư nơi đây.
 • Tuy nhiên, chính sự phát triển ồ ạt này đã bộc lộ một số hạn chế, không thể tránh khỏi. Đó là lượng cung của nhà hàng – khách sạn vượt quá vượt cầu. Trung bình sự chênh lệch này rơi vào khoảng 16 đến 18 phần trăm một năm. Chính điều này đã buộc các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt để có thể tồn tại và phát triển trong thị trường “nóng” này.
 • Thị trường cung ứng các trong các ngành dịch vụ, du lịch đặc biệt trong đó là các dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống đã trở nên sôi động, dưới nhiều hình thức để cạnh tranh với nhau. Vậy nên, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực nhà hàng khách sạn phải có những hoạt động thúc đẩy hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Và một trong những biện pháp mà người quản lý của những cơ sở kinh doanh này chọn đó là đầu tư mạnh vào việc gia tăng các dịch vụ miễn phí.
 • Các dịch vụ miễn phí đó khá đơn giản có thể là phục vụ đồ ăn miễn phí, wifi miễn phí, dọn phòng miễn phí, rửa xe miễn phí, … và vô vàn những dịch vụ miễn phí khác.
 • Mục đích chính của những dịch vụ miễn phí này là tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển, đem lại nguồn khách hàng tìm đến doanh nghiệp này.
 • Chính những dịch vụ miễn phí này đã tạo ra sự khác biệt giữa các nhà hàng, khách sạn với nhau. Để khách hàng quyết đích tại sao nên nghỉ dưỡng tại khách sạn này mà không nghỉ dưỡng tại khách sạn kia? Hoặc tại sao nên ăn uống tại nhà hàng này mà không sang nhà hàng khác?
 • Khi mà số lượng các nhà hàng, khách sạn mọc ra ngày càng nhiều làm cho người tiêu dùng đôi bị “lóa”, họ không biết rằng nên chọn sử dụng dịch vụ nào. Nhất là đối với những người chưa từng tới ăn nghỉ tại nhà hàng khách sạn đó, họ sẽ không biết được chất lượng sản phẩm mà nhà hàng khách sạn ấn ra sao. Vậy nên, khi cầm tờ review chung, thay vì chú ý nhiều vào phần nội dung chính họ chú ý nhiều hơn vào những mục miễn phí của cơ sở kinh doanh mà học chuẩn bị tới.
 • Hơn nữa, đã làm trong ngành dịch vụ, nghĩa là người ta sẽ chú trọng vào vấn đề bạn chăm sóc cho người ta như thế nào? Những dịch vụ đó được cung cấp ra sao? Nó có đạp ứng tốt nhu cầu của họ hay không? Họ là những người sẽ yêu cầu rất cao về những gì liên quan đến nhu cầu của con người, đặc biệt là những nhu cầu cơ bản, đó chính là những dịch vụ miễn phí mà khách sạn, nhà hàng bắt buộc phải đáp ứng cho họ.
 • Từ đó, ta nhận thấy rằng chính những dịch vụ miễn phí này, chính những lượt rửa xe miễn phí, những món ăn miễn phí, những lượt dọn phòng miễn phí này đã giúp doanh nghiệp kinh doanh thu hút lượng khách hàng đáng kể cho mình. Đây là một chiêu trò để thu hút khách hàng tới với doanh nghiệp.

Tại sao FOC lại giúp thu hút khách hàng?

 • FOC đã giúp những doanh nghiệp thu hút được một lượng không hề nhỏ khách hàng cho mình, bởi lẽ những dịch vụ này đã đánh chung vào tâm lý khách hàng, nhất là tâm lý chung của người Việt Nam đó là thích sử dụng những gì miễn phí.
 • Không cần nói đâu xa, ngay nhưng chính bản thân chúng ta khi được sử dụng một cái gì đó, một dịch vụ nào đó mà không phải bỏ tiền thì đều khá thích thú. Và trong các dịch vụ đó, bao hàm cả những dịch vụ miễn phí trong ngành nhà hàng, khách sạn – Free of charge.
 • Trên tư tưởng, quan điểm của người Việt chúng ta khi chọn mua một sản phẩm nào đó hay sử dụng dịch vụ nào đó họ sẽ chú ý xem những dịch vụ đó có được miễn phí thêm gì không? Mua sản phẩm đó có được tặng kèm vật dụng gì hay không? Bởi vậy, những dịch vụ miễn phí của nhà hàng đã giúp họ thỏa mãn được nhu cầu của bạn thân.
 • Còn đối với khách nước ngoài, những dịch vụ miễn phí – FOC là những dịch vụ cơ bản mà một người cần được hưởng, nó giống như quyền con người vậy. Họ đã chấp nhận bỏ ra một khoản tiền nào đó đồng nghĩa với việc họ cần được sử dụng những dịch vụ miễn phí.
 • Những dịch vụ miễn phí này tạo tâm lý chung được sử dụng thoải mái mà không mất tiền. Từ đó nó tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia, đây là điều kiện để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Miễn phí mà không hề miễn phí

 • Bản chất của những dịch vụ miễn phí là không hề miễn phí. Bởi lẽ, số tiền chi phí cho những dịch vụ này đã được tính bao hàm cả trong số tiền mà khách hàng đã bỏ ra để ở vài ngày tại khách sạn. Với chiêu trò “miễn phí” các nhà hàng, khách sạn đã cho khách hàng của mình lầm tưởng rằng mình không mất tiền khi sử dụng những dịch vụ đó.
 • Một ví dụ cụ thể cho những dịch vụ miễn phí mà không hề miễn phí này đó là một tại một số nhà hàng, một số trung tâm tổ chức sự kiện cưới hỏi, họ đề thêm một mục bên cạnh những dịch vụ cơ bản đó là mỗi cặp vợ chồng khi tổ chức đám cưới tại cơ sở của họ sẽ được đại diện chủ nhà hàng trao tặng một cặp nhẫn cưới như một lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Bạn nghĩ sao về điều này? Thực ra cái cặp nhẫn cưới mà đôi vợ chồng trẻ đó mới được nhận nó nằm trong số tiền mà họ phải bỏ ra để tổ chức một lễ cưới. Việc trao, tặng nhẫn như một món quà như vậy có một lợi ích rất lớn đó là tạo tâm lý thích thú đối với người được nhận quà cũng, đồng thời nó cũng chính là một cách để quảng bá thương hiệu. Là một cách để trả lời cho những người đang ngồi dưới khán đài rằng tại sao bạn nên chọn nhà hàng này để tổ chức lễ cưới? Rằng bạn đã sai khi trước đây đã bỏ qua họ?
 • Vậy đó, ta có thể thấy rằng bản chất sâu xa của các dịch vụ miễn phí này là không hề miễn phí. Nhưng vì nó là “miễn phí” nên ta cứ sử dụng thôi.

Những dịch vụ FOC trong nhà hàng – khách sạn

Những dịch vụ miễn phí mà khách hàng được sử dụng trong ngành nhà hàng – khách sạn khá đa dạng. Ta có thể liệt kê một số dịch vụ tiêu biểu sau:

Dọn phòng miễn phí

 • Khi khách hàng nghỉ dưỡng ra khỏi phòng, những nhân viên dọn phòng sẽ vào và dọn phòng vào buổi tối, hoặc tranh thủ lúc khách hàng không có ở phòng. Mục đích là để khi khách hàng về phòng đã được dọn sạch sẽ, đẹp đẽ, để khách hàng an tâm nghỉ ngơi.

Phục vụ đồ ăn, đồ uống miễn phí

 • Ở một số khách sạn, nhất là những khách sạn cấp họ phục vụ đồ ăn, thức uống miễn phí cho khách hàng của mình. Đây chính là một chiêu trò để thu hút khách hàng. Giống như khi đi máy bay cũng vậy, một số hãng sẽ phục vụ đồ ăn, đồ uống miễn phí cho bạn.
 • Tuy nhiên, để được hưởng những dịch vụ miễn phí này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một số tiền lớn hơn để nghỉ dưỡng tại khách sạn đó.

Dịch vụ đỗ xe miễn phí

 • Đi xe miễn phí là dịch vụ FOC cơ bản trong khách sạn. Dịch vụ này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng di chuyển ở nơi lưu trú. Nhiều khách hàng họ từ chối nghỉ dưỡng tại một khách sạn nào đó, một nhà hàng nào đó mặc dù doanh nghiệp đó đã cung cấp những dịch vụ rất tốt chỉ vì lý do tại nơi đó không có bãi đỗ xe.

Một số trò tiêu khiển ở phòng

 • Một số trò tiêu khiển ở phòng loại dịch vụ FOC này được đánh giá là hấp dẫn và đáng mong đợi nhất của khách sạn. Khách hàng có thể sử dụng những dịch vụ giải trí này trong khoảng thời gian rảnh rỗi ở phòng. Đa phần các khách sạn đều cung cấp dịch vụ tiêu kiển nhưng chủ yếu là tivi, truyền hình cáp, một số khách sạn cao cấp hơn họ phục vụ cả dịch vụ karaoke miễn phí, máy chơi game miễn phí, …

Wifi và điều hòa miễn phí

 • Wifi và điều hòa là hai dịch vụ không thể thiếu khi bạn đặt phòng nghỉ tại bất kỳ nơi đâu, dù là nghỉ ngắn ngày hay dài ngày. Đó là việc khách sạn mà bạn đang nghỉ dưỡng phải đáp ứng nhu cầu wifi và điều hòa cho bạn, nhất là wifi phải căng manh, không bị giật lác. Để tư phòng ngủ cho đến sảnh khách sạn, đến nhà hàng, hay đến phòng tập gym … khách hàng sẽ luôn được tận hưởng bầu không khí trong lành, đồng thời có thể làm việc mọi lúc mọi nơi thông qua mạng wifi.

Quà tặng miễn phí

 • Đó là khi khách hàng đã hoàn tất toàn bộ chi phí, trong quá trình lưu trú tại khách sạn họ sẽ được nhân viên lễ tân tặng một số phần quà lưu niệm, đa phần những món quà này đều liên quan đến khách sạn mà bạn đang nghỉ dưỡng như: Sổ tay, móc chìa khóa, bộ mỹ phẩm, voucher, … Mặc dù giá trị của phần quà nay khá nhỏ thôi nhưng nó đã giúp khách sạn để lại ấn tượng tốt khách hàng.

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực nhà hàng này tạo ra những dịch vụ sử dụng miễn phí. Từ đó, giúp ra đời một số những công việc đáp ứng nhu cầu lao động. Vậy có những công việc nào sinh ra từ những dịch vụ này?

Những công việc ra đời sau dịch vụ FOC

Một số công việc liên quan đế ngành nghề khách sạn nhà hàng phục vụ cho các dịch vụ FOC là:

Lễ tân

 • Bước vào một khách sạn nào đó, khách hàng sẽ cảm nhận rằng khách sạn này có chuyên nghiệp hay không, dịch vụ sử dụng có tốt hay không tất cả thông qua hình ảnh của một lễ tân đứng quầy.
 • Lễ tân là bộ mặt của khách sạn, tác phong làm việc của lễ tân thể hiện tính chuyên nghiệp của khách sạn cũng như những dịch vụ mà khách sạn sẽ phục vụ khi bạn đến nghỉ dưỡng.
 • Công việc này cũng không yêu cầu cao về bằng cấp và kinh nghiệm nhưng lại yêu cầu cao về ngoại hình, giọng nói, khả năng giao tiếp của bạn. Trở thành lễ tân sẽ thuận lợi hơn nếu bạn biết và có thể sử dụng ngoại ngữ nào đó. Bạn có thể giao tiếp với khách hàng nước ngoài, giải đáp những thắc mắc của họ.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

 • Họ là những người trực tiếp giải đáp những thắc mắc của khách hàng xoay quanh những dịch vụ của khách sạn. Giúp khách hàng đặt phòng, đặt vé máy bay, … nếu khách hàng có nhu cầu. Những nhân viên chăm sóc khách hàng này vừa là những người kiếm khách hàng cho khách sạn đồng thời cũng là người giữ chân họ.

Nhân viên pha chế

 • Đối với những khách sạn phục vụ nước uống miễn phí, họ đều tuyển những nhân viên pha chế về làm việc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhà mình.

Nhân viên phục vụ

 • Tại các nhà hàng của khách sạn cung cấp các dịch vụ giải trí, dịch vụ ăn uống dù miễn phí hay không miễn phí họ vẫn luôn cần và luôn tuyển dụng lực lượng những người làm công việc phục vụ cho khách sạn của mình.
 • Công việc đó khá đơn giản, giống như những người phục vụ bàn, phục vụ đồ uống, … thông thường. Ưu điểm lớn nhất của một nhân viên phục vụ đó là bạn không bị yêu cầu cao về kinh nghiệm cũng như bằng cấp. Bạn có thể làm full time hoặc part time tùy theo thời gian đăng ký của bạn.

Nhân viên dọn phòng

 • Nhân viên dọn phòng, họ là những người không thể thiếu của khách sạn. Nhân viên dọn phòng là những người quyết định trực tiếp đến bộ mặt cũng như chất lương khách sạn.
 • Khách sạn nào cũng cần có nhân viên dọn phòng, vậy nên công việc này đã và đang được tuyển dụng với số lượng lớn. Ưu điểm nổi trội của việc này đó là không yêu cầu cao về bằng cấp cũng như kinh nghiệm làm việc. Chỉ cần bạn sạch sẽ, tỉ mỉ, cẩn thận là được.

Một số dịch vụ FOC ngoài ngành nhà hàng – khách sạn

 • Ngoài nhà hàng khách sạn, các dịch vụ miễn phí được cung cấp khá nhiều ở một số ngành khác. Mục đích chính của những dịch vụ miễn phí này cũng tương tự như mục đích của nhà hàng – khách sạn đó là tạo sự khác biệt, sự nổi bật để thu hút khách hàng.
 • Chúng ta có thể kể tới một số dịch vụ FOC trong các ngành khác như giao thông vận tải cụ thể đó là khách hàng khi di chuyển bằng máy bay hoặc đường sắp một số hãng có chuẩn bị đồ ăn phục vụ cho bạn.
 • Hay như trong ngành kinh doanh, nếu bạn mua một sản phẩm này, bạn sẽ được tặng kèm thêm một sản phẩm khác, … Ngoài ra còn rất nhiều những dịch vụ miễn phí trong các ngành khác mà chúng tôi không thể kể hết ra đây được. Nhưng nhìn chung những dịch vụ này đều đáp ứng mục đích chung của doanh nghiệp đó là thu hút khách hàng về cho mình.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp FOC là gì? Những ý nghĩa của FOC sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa FOC là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích