FPS là gì? Những ý nghĩa của FPS


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa FPS là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là FPS là gì? Những ý nghĩa của FPS. FPS là gì? Thông số FPS tốt nhất khi chơi game là bao nhiêu?
Tìm hiểu về FPS, chỉ số mà game thủ nào cũng muốn càng to càng sướng - Nghialagi.org
Tìm hiểu về FPS, chỉ số mà game thủ nào cũng muốn càng to càng sướng – Nghialagi.org

Định nghĩa FPS là gì?

 • FPS là cụm từ viết tắt của Frames – per – second, chỉ số khung hình trên mỗi giây. FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị mỗi giây trên màn hình của bạn. Hay còn được hiểu là chất lượng card màn hình kết xuất được bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây hiển thị trên màn hình.
 • Vậy FPS là gì? Dưới đây là một ví dụ dễ hiểu: Nếu bạn đang trải nghiệm game với tốc độ FPS là 1 thì mỗi giây trôi qua bạn sẽ chỉ nhìn thấy được 1 hình ảnh. Tốc độ này “quá chậm” so với ứng dụng game và chỉ phù hợp với dạng video trình chiếu hơn. Và chắc chắn, sẽ không có game nào thực sự “hoàn hảo” nếu ở tốc độ FPS 1.

Thang điểm FPS

Mắt là một cơ quan tiên tiến, có thể cảm nhận được sự mượt mà của chất lượng hình ảnh, nhưng sẽ rất khó nói rõ được sự khác biệt của những khung hình hiển thị trong một vài giây. Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ, FPS được chia thành các mức độ và đánh giá như sau:

 • – 30 FPS: hướng đến các ứng dụng game cầm tay (console) và các game trên PC cấp thấp. Với chỉ số 30 FPS có thể coi là tạm chấp nhận được, nhưng nếu chúng giảm sâu xuống dưới khoảng 20 FPS thì sẽ có hiện tượng giật lag, không ổn định.
 • – 60 FPS: là mức setting chuẩn của các tựa game hiện nay đưa ra. Ở mức độ này, bạn sẽ loại bỏ được các tình huống trask game, điều này thể hiện rõ nhất khi trải nghiệm 2 game phổ biến nhất hiện nay là PUPG và LOL.
 • – 120 FPS: tốc độ này thường xuất hiện ở các dòng màn hình 120 GHz trở lên, kèm theo card đồ họa “sịn sò”. Chất lượng hình ảnh lúc này sẽ được cải thiện đáng kể, mượt mà và sắc nét hơn, từ đó sẽ nâng cao chất lượng trải game.
 • – 240 FPS: đây là tốc độ khung hình cao nhất, thường chỉ gặp ở những thiết bị siêu cấp, siêu phẩm sở hữu phần cứng mạnh mẽ.

Chỉ số FPS càng cao thì mắt người càng khó phân biệt, vì số lượng khung hình xuất hiện “quá nhiều” trong 1 giây hiển thị. Con người có thể phân biệt được sự khác biệt giữa 30 FPS và 60 FPS nhưng ở tốc độ 120 FPS – 240 FPS thì rất khó để phân biệt và so sánh khi ở cạnh nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến FPS

Màn hình

 • Thêm một yếu ảnh hưởng quan trọng đến chỉ số FPS đó chính là màn hình. Màn hình đạt tiêu chuẩn thì phải có tần số quét từ 60 – 75 HZ.
 • Các game thủ hiện nay thường sử dụng các màn hình có tần số quét 122HZ hay 144HZ và 240Hz.

RAM

 • Đối với game LOL thì chỉ cần có RAM từ 8G là đủ, nhưng với các game nặng như PUBG thì ram tối thiểu đã là 8GB, và nếu muốn có trải nghiệm cao hơn thì nên nâng cấp RAM cao hơn nữa nha.
 • Còn đối với các tựa game offline thì 8GB lại là số ram dư dả, có thể chơi được rất nhiều thể loại game offline PC.

Card màn hình, CPU

 • Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến FPS đó chính là card màn hình, khi máy bạn có card màn hình mạnh thì hình ảnh sẽ rõ nét và chi tiết.
 • CPU có vai trò xử lý hiệu ứng trong game hiệu quả.
 • VD: Với game LOL thì bạn cần có CPU như G4560 hay G3930 hay i3 8100 là tối thiểu nhất, đi kèm với đó là card màn hình GT1030 thì bạn có thể trải nghiệm game thoải mái rồi.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp FPS là gì? Những ý nghĩa của FPS sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa FPS là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích