Franchise là gì? Những ý nghĩa của Franchise

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Franchise là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Franchise là gì? Những ý nghĩa của Franchise. FRANCHISE LÀ GÌ? CÁC THƯƠNG HIỆU NHƯỢNG QUYỀN TẠI VIỆT NAM. Franchise là gì và góc nhìn đa chiều xoay quanh Franchise
Franchise là gì - Nhượng quyền thương hiệu - Nghialagi.org
Franchise là gì – Nhượng quyền thương hiệu – Nghialagi.org

Định nghĩa Franchise là gì?

 • Franchise mang nghĩa là Nhượng quyền thương mại diễn ra giữa Bên nhượng quyền và Bên nhận quyền. Franchise cho phép bên nhận quyền sử dụng kiến thức, công nghệ, công thức sản xuất của Bên nhượng quyền để sản xuất ra sản phẩm/dịch vụ hoặc buôn bán sản phẩm/dịch vụ tại một khu vực cụ thể. Franchise cho phép Bên nhận quyền sử dụng thương hiệu của Bên nhượng quyền ở các sản phẩm/hàng hóa được thỏa thuận. Franchise có thể diễn ra ở bất cứ nước nào và phí nhượng quyền thương mại do 2 bên thỏa thuận với nhau.

Hiện nay có 4 mô hình Nhượng quyền thương mại phổ biến, đó là:

 • Nhượng quyền tham gia quản lý
 • Nhượng quyền kinh doanh toàn diện
 • Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện
 • Nhượng quyền kinh doanh có tham gia vốn đầu tư

Những Loại Hình Kinh Doanh Nhượng Quyền

Nhượng quyền có tham gia quản lý (Management franchise)

 • Trong management franchise, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp ngoài việc chuyển nhượng sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức kinh doanh.

Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện (Full business format franchise)

Full business format franchise mang tính hoàn thiện hơn với yêu cầu từ hai bên. Bên nhượng quyền chia sẻ và chuyển nhượng ít nhất 4 loại sản phẩm cơ bản, bao gồm:

 • Hệ thống: chiến lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo
 • Bí quyết công nghệ sản xuất, kinh doanh
 • Hệ thống thương hiệu
 • Sản phẩm, dịch vụ

Bên mua quyền có trách nhiệm thanh toán cho bên nhượng quyền hai khoản phí cơ bản: phí nhượng quyền ban đầu (up-front fee) và phí hoạt động (royalty fee), thường được tính theo doanh số bán định kỳ.

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (Equity franchise)

 • Equity franchise có nghĩa là người nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỉ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên nhượng quyền có thể tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty mặc dù vốn tham gia đóng góp chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện (Non-business format franchise)

Non-business format franchise mang nguyên tắc quản lý lỏng lẻo hơn, bao gồm các trường hợp phổ biến như sau:

 1. Nhượng quyền phân phối sản phẩm, dịch vụ (Product distribution franchise)
 2. Nhượng quyền công thức sản xuất sản phẩm và tiếp thị (Marketing franchise)
 3. Nhượng quyền thương hiệu (Brand franchise/Trademark license)

Mục Tiêu Của Franchising

 • Phương thức kinh doanh nhượng quyền giúp các chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, không phải tốn nguồn lực vào việc set-up mặt bằng hàng tháng, vắt óc suy nghĩ ý tưởng độc đáo hay tìm kiếm đội ngũ nhân sự đắc lực. Hơn nữa, với danh tiếng vốn có từ thương hiệu của họ sẽ giúp nhiều chủ đầu tư không phải chật vật, “đau đầu” tìm cách thu hút khách hàng tiềm năng, tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu.
 • Tuy nhiên, một số thương hiệu kinh doanh nhà hàng, khách sạn theo phương thức Franchising đòi hỏi mức phí nhượng quyền rất cao. Ví dụ như thương hiệu Subway trong kinh doanh bánh mì kẹp thịt và salad đòi mức phí nhượng quyền lên đến 222.800 USD. Hay Domino’s Pizza trong kinh doanh bánh mì, pizza có mức phí nhượng quyền không hề nhỏ lên tới 415.100 USD.

Những chuyển động bất ngờ của Franchise

Franchise góp phần vào nền kinh tế chia sẻ và sáng tạo

 • Trước đây, Franchise thường bị gắn với ngành ẩm thực, ăn uống, thế nhưng Franchise thực sự dành cho tất cả mọi ngành nghề. Những năm gần đây, Franchise lên ngôi với các ngành kinh tế sáng tạo như các nền tảng công nghệ, các app,… Các mô hình Franchise lên ngôi như giáo dục, y tế, sắc đẹp, dịch vụ giải trí, phát triển kỹ năng bản thân. Ngày càng có nhiều công ty nước ngoài nhượng quyền tại Việt Nam với nhiều ngành nghề.

Franchise đang là chiến lược phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn cùng ngành trên trị trường thường đi Franchise. Bởi các doanh nghiệp này thường không đủ nguồn lực tài chính, công nghệ, nhân lực và khả năng phát triển ra quốc tế. Doanh nghiệp nhỏ sử dụng chiến lược Franchise vừa mượn được thương hiệu của Bên nhượng quyền, vừa dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Trường hợp điển hình là công ty TNHH May Thuê Giày An Phước nhận nhượng quyền từ Pierre Cardin.
 • Người tiêu dùng bắt đầu biết đến thương hiệu An Phước khi họ đưa thương hiệu thời trang nổi tiếng của Pháp vào Việt Nam. An Phước từ xưởng gia công nhỏ đến thương hiệu thời trang cao cấp “ruột Việt, hiệu ngoại. Nhờ thương vụ Franchise này mà, An Phước đã nâng tầm thương hiệu, cạnh tranh trực diện với Việt Tiến.

Franchise đóng góp con số khủng vào GDP

 • Có thể nói Mỹ là nơi Franchise diễn ra sớm nhất và sôi động nhất. Ở quốc gia này, Franchise đóng góp 5-10% vào GDP Mỹ. Ở các quốc gia Châu Á, thì Hàn Quốc chính là quốc gian Franchise mạnh nhất, mức đóng góp đạt 7,8% GDP. Ở Malaysia cũng không kém với 6,3%, ở Philipine đóng góp 5% GDP, Singapore đóp góp 3% GDP. Riêng Malaysia đặt chỉ tiêu năm 2020 sẽ thúc đẩy mức đóng góp của Franchise vào GDP quốc gia là 9,4%.
 • Nếu nhìn vào những đóng góp trên đây, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của ngành nhượng quyền đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta hầu như ít nghe nhắc đến ngành này trong các báo cáo về chiến lược phát triển kinh tế quốc gia, đặc biệt là hầu như hoàn toàn không được nhắc đến tại Việt Nam. Lý do rất đơn giản: vì nhượng quyền không phải là một ngành công nghiệp cụ thể, mà là một hình thức được sử dụng để phát triển kinh doanh.
 • Vì là hình thức phát triển kinh doanh, nhượng quyền không được cân đo đong đếm cụ thể về giá trị nếu quốc gia không chủ ý thu thập số liệu. Ngược lại, vì là hình thức phát triển kinh doanh, nhượng quyền có thể được áp dụng trong bất kỳ ngành nghề nào như một trong những chiến lược phát triển thị trường, tại thị trường nội địa và đặc biệt là thị trường quốc tế. Sự trải dài đó chính là lý do vì sao ngành nhượng quyền đóng vai trò quan trọng và mang lại những đóng góp to lớn như thế đối với kinh tế quốc gia.

Vậy để nhượng quyền thương mại thành công, các doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Ý tưởng Franchise mang tính lâu dài và độc đáo

 • Tại sao ý tưởng nhượng quyền thương mại lại phải mang tính lâu dài? Bởi đặc tính kinh doanh là doanh nghiệp phải xác định rằng mình sẽ sống với franchise cả đời. Nếu ý tưởng franchise mang tính nhất thời, xu hướng thì khi hết mốt, doanh nghiệp thảm bại.
 • Cho nên yếu tố lâu dài là bắt buộc để Franchise thành công. Franchise với ý tưởng sáng tạo để tránh đối thủ trong ngành bắt chước. Một khi doanh nghiệp khác bắt chước được ý tưởng của bạn thì doanh nghiệp đi Franchise xôi hỏng bỏng không rồi. Phải xác định mục tiêu kinh doanh là phát triển bền vững, độc quyền.
 • Đó là lý do BBQ Chicken luôn luôn nằm top trong ngành hơn chục năm nay. BBQ Chicken thành lập Trường Đại học Gà ở Seoul Hàn Quốc để nghiên cứu và sáng tạo ra các công thức chế biến độc đáo, cùng các loại bột sốt mang vị đặc trưng độc quyền.
 • Thực đơn mỗi ngày luôn cập nhật những món mới, độc đáo và thơm ngon. Đây chính là hướng đi chiến lược của BBQ Chicken.

Tăng quyền kiểm soát

 • Schlosser từng nói răng: “Mối quan hệ giữa người đi thuê và người cho thuê quyền thương mại luôn tồn tại những căng thẳng bên trong”.
 • Dễ biết rằng, tâm lý của Bên nhận quyền hay còn gọi là người đi thuê quyền thương mại là muốn được cung cấp thương hiệu, chia sẻ kế hoạch kinh doanh chuyên môn, chuyển giao công nghệ,… để phát triển thêm nữa hoạt động kinh doanh của mình. Bên nhượng quyền vì thế cảm thấy mất đi một phần quyền kiểm soát trên thương hiệu của chính mình. Đây chính là điểm mốt chốt dễ nảy ra mâu thuẫn giữa 2 bên. Khi cả 2 bên không có chung quan điểm, hợp đồng nhượng quyền biến thành hợp đồng đòi quyền của cả 2 bên. Và kết quả thường là Bên nhận quyền chiến thắng.

Lựa chọn người đại diện

 • Nguyên tắc chọn người đại diện nhượng quyền thương mại của Ray Kroc – chủ chuỗi cửa hàng McDonald là những người muốn điều hành nhà hàng riêng của họ, thay vì là những doanh nhân giàu có, những người chỉ coi đây là một trong những khoản đầu tư khác. Ông yêu cầu người đại diện của mình phải trung thành và cống hiến tối đa, ông đảm bảo rằng họ sẽ trở nên giàu có.

Dịch vụ hỗ trợ hiệu quả

 • Dịch vụ hỗ trợ hiệu quả phải là các hoạt động hỗ trợ kinh doanh, xây dựng thương hiệu, hoạt động Marketing để duy trì sự ghi nhớ của khách hàng về doanh nghiệp nhận Franchise. Một khi dịch vụ hỗ trợ hiệu quả, khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ thì franchise sẽ càng thành công

Danh Sách Các Nhà Hàng Nhượng Quyền Thương Hiệu Tại Việt Nam

Danh sách 7 thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng tại Việt Nam:

 1. Jollibee
 2. Burger King
 3. Domino’s Pizza
 4. Pizza Hut
 5. KFC
 6. Lotteria
 7. Kichi Kichi

Jollibee

 • Jollibee là tập đoàn thức ăn nhanh lớn nhất khu vực châu Á. Jollibee xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2005, cho đến nay có hơn 100 cửa hàng trên toàn quốc. Chi phí nhượng quyền Jollibee từ khoảng 250.000 – 300.000 USD.

Burger King

 • Burger King gia nhập vào thị trường Việt Nam vào năm 2011. Chi phí nhượng quyền thương mại Burger King khoảng từ 50.000 – 300.000 USD và sẽ được Burger King cung cấp hơn 70 ngày khóa đào tạo.

Domino’s Pizza

 • Sau Pizza Hut, Domino’s Pizza là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai tại Mỹ, nhưng lớn nhất thế giới với khoảng 12.000 nhà hàng thành viên và nhượng quyền tại hơn 80 quốc gia khác nhau. Chi phí nhượng quyền tối thiểu là 250.000 USD.

Pizza Hut

 • Pizza Hut là công ty con của tập đoàn Yum! Pizza, hiện đang có hơn 6000 nhà hàng ở Mỹ và hơn 16.000 địa điểm cửa hàng ở hơn 100 quốc gia và những vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Chi phí nhượng quyền thương hiệu Pizza Hut từ 300.000 – 2.200.000 USD.

KFC

 • KFC nổi tiếng khắp toàn cầu nhờ vào sản phẩm gà rán, hiện tại đang có mặt trên 118 quốc gia khác nhau, chiếm 50% thị trường fast food trên thế giới với số lượng hơn 14.000 cửa hàng. Chi phí nhượng quyền thương hiệu cho KFC khoảng từ 1.300.000 – 2.500.000 USD.

Lotteria

 • Vào năm 1998, Lotteria gia nhập tại thị trường Việt Nam và là đối thủ đáng gờm của KFC. Từ năm 2014, Lotteria đã bắt đầu nhượng quyền kinh doanh với chi phí nhượng quyền khoảng 250.000 USD.

Kichi Kichi

 • Kichi Kichi là chuỗi nhà hàng chuyên về buffet lẩu tại Việt Nam, ra đời vào năm 2009, phục vụ theo hình thức băng chuyền hiện đại. Chỉ với một giá cố định, khách hàng được thưởng thức không hạn chế gần 100 sản phẩm. Chi phí nhượng quyền thương hiệu tối thiểu của Kichi Kichi là 300.000 USD.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Franchise là gì? Những ý nghĩa của Franchise sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Franchise là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích