FTA là gì? Những ý nghĩa của FTA

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa FTA là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là FTA là gì? Những ý nghĩa của FTA. FTA LÀ GÌ? CÁC LOẠI HÌNH CỦA HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO FTA. Khu vực thương mại tự do (Free Trade Agreement – FTA) là gì? Fta là gì? Nguyên tắc xây dựng khu vực mậu dịch tự do fta
FTA là gì? Ý nghĩa của khu vực mậu dịch tự do đối với kinh doanh - Nghialagi.org
FTA là gì? Ý nghĩa của khu vực mậu dịch tự do đối với kinh doanh – Nghialagi.org

Định nghĩa FTA là gì?

 • Khu vực thương mại tự do trong tiếng Anh gọi là Free Trade Agreement, viết tắt là FTA.
 • Khu vực thương mại tự do (FTA) là hình thức liên kết quốc tế, trong đó các quốc gia thành viên cùng nhau thỏa thuận giảm dần hoặc xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với phần lớn hàng hóa và dịch vụ khi buôn bán với nhau để tiến tới thành lập một thị trường thống nhất về hàng hóa và dịch vụ.
 • Mỗi quốc gia thành viên vẫn có quyền duy trì chính sách thương mại riêng đối với các quốc gia không phải thành viên.

 

Khu vực mậu dịch tự do fta là hình thức liên kết quốc tế, trong đó các quốc gia thành viên đã thỏa thuận với nhau về việc giảm hoặc xóa bỏ hàng rào thuế quan. Bên cạnh đó còn kèm theo một số biện pháp hạn chế về số lượng, nhằm mục đích hình thành một thị trường thống nhất về hàng hóa và dịch vụ. Fta bao gồm những nội dung chính về:

 1. Những quy định về việc cắt giảm các hàng rào thuế quan và chi phí thế quan
 2. Quy định những danh mục hàng hóa được đưa vào danh sách cắt giảm thuế quan. Thông lệ áp dụng chung cho danh mục này đó là 90% thương mại.
 3. Quy định rõ lộ trình cắt giảm thuế quan, bao gồm về khoảng thời gian cắt giảm thuế, thông thường thì thời gian này không kéo dài quá 10 năm.
 4. Cuối cùng là những quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Ngoài ra, fta còn đề cập những nội dung liên quan tới vấn đề tự do hóa trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư, các biện pháp hạn chế định lượng, rào cản về kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ, lao động, bảo hiểm…cùng các vấn đề đáng quan tâm khác.

Việt Nam đã tham gia những loại hình fta nào?

 • Fta khu vực: là loại hình fta được ký giữa các nước trong cùng một tổ chức khu vực
 • Fta song phương: được thỏa thuận và ký kết giữa hai nước thành viên trong fta.
 • Fta đa phương: được ký kết giữa nhiều đối tác khác nhau trong fta, ví dụ như hiệp định TPP.
 • Fta được ký giữa một tổ chức với một nước: ví dụ như fta được ký kết giữa tổ chức asean với Trung Quốc, giữa Việt Nam với Liên minh châu âu.

Các nguyên tắc khi tham gia hiệp định mậu dịch tự do fta

Các quốc gia khi tham gia đàm phán hiệp Định fta cần phải tuân thủ những nguyên tắc chính bao gồm:

 • Thống nhất các quan điểm chỉ đạo nêu trong nghị quyết, chương trình hành động về hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng.
FTA là gì? Ý nghĩa của khu vực mậu dịch tự do đối với kinh doanh - Nghialagi.org
FTA là gì? Ý nghĩa của khu vực mậu dịch tự do đối với kinh doanh – Nghialagi.org
 • Đảm bảo thực hiện cân bằng lợi ích giữa các bên, xem xét trình độ phát triển kinh tế của các quốc gia thành viên.
 • Xem xét đến những mặt thuận lợi và không thuận lợi, giữa thời cơ và thách thức có những năng lực trong nước và quốc tế. Điều này sẽ đảm bảo việc ký kết đem lại lợi ích cao nhất cho Quốc gia, tạo cơ hội cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là vấn đề xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Các hiệp định fta mà Việt Nam đã ký kết, đàm phán

Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam Nhật Bản

 • Trải qua 9 phiên đàm phán chính thức, Hiệp Định JVEPA đã chính thức được ký kết tại Tokyo. Hiệp định này quy định những điều khoản về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ đầu tư, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, mua sắm chính phủ và các lĩnh vực kinh tế khác. Hiệp định này đã tạo khuôn khổ pháp lý cho các nhà đầu tư hai nước, đồng thời tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Hiệp định khung về thương mại và đầu tư Việt Nam Hoa Kỳ

 • Hiệp Định này được gọi tắt là TIFA, được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Hoa kỳ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Hai bên đã thành lập hội đồng tifa nhằm mục đích theo dõi và giám sát sự phát triển quan hệ thương mại và đầu tư hai nước, xem xét không vấn đề thương mại và đầu tư cả hai cùng quan tâm, tìm kiếm các biện pháp giải quyết vướng mắc trong quan hệ kinh tế thương mại bao gồm cả những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp hai nước.

Hiệp định thương mại song phương Việt Nam Hoa Kỳ

 • Hiệp định song phương Việt Nam Hoa Kỳ chính thức được ký kết sau 4 năm đàm phán. Hiệp Định này được đàm phán trên cơ sở các nguyên tắc của tổ chức thương mại thế giới WTO, bởi vậy mà nội dung không chỉ đề cập tới thương mại hàng hóa, mà còn chứa đựng cả những điều khoản về thương mại dịch vụ, sở hữu trí tuệ và đầu tư.

Fta đem lại rất nhiều những tín hiệu tích cực liên quan đến thương mại dịch vụ và đầu tư giữa các quốc gia thành viên.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp FTA là gì? Những ý nghĩa của FTA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa FTA là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích