Giá vốn hàng bán là gì? Những ý nghĩa của Giá vốn hàng bán

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Giá vốn hàng bán là gì

 • Chào mừng bạn đến blog nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Giá vốn hàng bán là gì? Những ý nghĩa của Giá vốn hàng bán. Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả. Giá vốn hàng bán là gì? Các phương pháp tính giá vốn hàng bán chuẩn nhất. Bạn có biết giá vốn hàng bán bao gồm những gì và ý nghĩa đối với doanh nghiệp
Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả - Nghialagi.org
Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả – Nghialagi.org

Định nghĩa Giá vốn hàng bán là gì?

 • Ở trong những khoản đầu tư thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các khoản chi phí có thể hiểu và tính toán dễ nhất đó chính là chi phí nhập hàng, các khoản ngân sách có tỷ trọng lớn đối với khâu kinh doanh. Chính vì thế mà bạn cần phải hiểu rõ ràng, chi tiết các kiến thức về giá vốn hàng bán ở nhiều phương diện kiến thức mà trong đó trước tiên phải hiểu rõ khái niệm.
 • Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì giá vốn hàng bán chính là tất cả các chi phí được sử dụng để tạo ra sản phẩm. Nó có liên quan tới quá trình bán hàng bao gồm các khoản: giá vốn hàng xuất kho, các chi phí quản lý doanh nghiệp cũng như chi phí bán hàng.
 • Hiểu theo kiến thức chuyên ngành thì giá vốn bán hàng chính là trị giá vốn của những mặt hàng đã được tiêu thụ. Do đó, xác định trị giá của vốn bán hàng sẽ xác định gồm có các yếu tố trị giá về vốn của: hàng hóa, thành phẩm, dịch vụ, bất động sản được đầu tư ở trong kỳ; những khoản chi phí có mối liên quan tới hoạt động việc làm kinh doanh bất động sản gồm có: những khoản chi phí đã được khấu hao, những chi phí về nghiệp vụ cho thuê bất động sản (phương thức đầu tư cho thuê sử dụng) và chi phí sửa chữa; các chi phí thanh lý và nhượng bán bất động sản trong diện đầu tư.
 • Sau khi đã xác định được những giá trị của các mặt hàng xuất kho để bán ram các dịch vụ được cung cấp và doanh thu bán hàng thì người kế toán viên cần phải xác định được cụ thể kết quả cho nó để cung cấp các thông tin xác thực phục vụ cho việc báo cáo tài chính. Tùy thuộc vào từng loại hình của doanh nghiệp cùng với sự vận động của từng dòng sản phẩm để người nhân viên kế toán có thể xác định giá vốn của những sản phẩm đã bán ra. Hình thành giá và vốn khác nhau ở những giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất: Giá vốn bán hàng tại điểm mua hàng – giá trị mua thực tế. Có vậy, kế toán mới có thể hạch toán các nghiệp vụ kế toán liên quan một cách dễ dàng. Nhiều bạn mới bắt đầu chuyển sang làm kế toán mà không làm đúng chuyên ngành thì cần phải biết điều cơ bản nhất là hạch toán là gì và hạch toán được các phần nào để từ đó dễ dàng hơn trong việc làm bản báo cáo kế toán cho doanh nghiệp.
 • Với những loại hình công ty khác nhau sẽ có những định nghĩa không giống nhau về giá vốn hàng bán.

– Tại các công ty hoạt động thương mại:

 • Hình thức buôn bán là nhập hàng được sản xuất sẵn sàng về để bán
 • Giá vốn là tổng của những loại chi phí để đưa hàng có mặt tại kho. Chúng bao gồm giá mua của nhà cung cấp, thuế giá trị gia tăng, chi phí vận chuyển, bảo hiểm,…

– Với những công ty chuyên về sản xuất hàng hóa:

 • Hình thức kinh doanh: trực tiếp sản xuất sản phẩm cung cấp cho công ty thương mại.
 • Tổng mức phí sẽ nhiều hơn do đầu vào chính là nguyên liệu.

Giá vốn của hàng bán còn có sự thay đổi dựa vào những quy định của hợp đồng khi ký với nhà cung cấp. Các nhà cung cấp sẽ cộng những chi phí gồm có vận chuyển, bảo hiểm, thuế,… vào trong giá hàng bán. Hiểu được giá vốn hàng bán bạn không chỉ tự tin khi tìm việc làm kế toán mà bạn có thể tìm việc dễ dàng tại bất cứ đâu mà bạn mong muốn

Ý nghĩa của giá vốn

 • Trong khi thị trường luôn luôn có những biến đổi không ngừng thì không phải bất cứ khi nào các cơ sở bán hàng cũng sẽ được nhập nguồn hàng với một mức giá cả ổn định. Chẳng hạn ở thời điểm A, bạn nhập một lô với 30 áo phông nam với giá trị là 45 ngàn/ chiếc áo. Do nguồn hàng chất lượng đã khiến bạn bán hết số lượng đó chỉ trong 2 ngày và ngay sau đó bạn nhập thêm 50 chiếc tương tự. Tuy nhiên tại thời điểm này, nguồn hàng đã trở nên khan hiếm do đó phía nhà cung cấp sản phẩm đã nâng giá lên 50 ngàn/ chiếc áo. Vậy bạn vẫn phải chấp nhận sự chênh lệch đó để có thể nhập hàng về cung cấp cho khách của bạn. Nói chung bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng biến thiên về giá tương tự như vậy trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình là chuyện thường tình.

Giá vốn hàng bán gồm những gì?

 • Với ý nghĩa chúng ta vừa nêu ở trên, bạn sẽ phải đối diện với bài toán làm thế nào để biết số tiền mà mình bỏ ra có xứng đáng khi mà số lượng cũng như số vốn bạn bỏ ra ở mỗi thời điểm có sự chênh lệch với nhau dù cùng một loại sản phẩm.
 • Vậy lúc này bạn cần phải xác định được giá vốn hàng bán gồm những gì?
 • Giá vốn hàng bán chỉ gồm giá mua ở những mặt hàng đã bán ra đã được bạn hạch toán vào trong TK154 đối với các doanh nghiệp thương mại.
 • Còn giá vốn hàng bán sẽ bao gồm những khoản phát sinh ở trong TK 621, TK 622, TK 627 kết chuyển vào trong TK 154 đối với những đơn vị sản xuất và chuyển vào TK 155 với những sản phẩm đã hoàn thành sẵn sàng được bán ra.

Những cách tính giá vốn hàng bán

Do mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc thù hoạt động kinh doanh khác nhau cho nên cách tính giá vốn hàng bán ở mỗi nơi sẽ không giống nhau, đó là điều đương nhiên. Vậy để nắm được một cách tính giá vốn hàng bán chính xác, tiêu chuẩn thì bạn hãy tìm hiểu ở từng loại hình doanh nghiệp khác nhau. Chúng tôi sẽ bật mý ngay trong nội dung bên dưới đây cho bạn tham khảo nhé.

Khái quát phương pháp xác định giá trị xuất kho của hàng tồn kho

Đối với những doanh nghiệp thương mại và sản xuất thì vấn đề về quản lý giá trị cũng như số lượng của hàng tồn kho chính là một vấn đề đáng lưu ý hàng đầu. Nếu như không thể xác định một cách chính các các giá trị của nguồn hàng tồn kho thì đương nhiên sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc tính toán giá thành cho các sản phẩm cũng như việc chúng ta nhận về những giá vốn của hàng bán sẽ không chính xác, không khớp với thực tế. Từ đó doanh nghiệp sẽ bị mất dần khả năng tự kiểm soát các vấn đề về kinh doanh và tài chính tại công ty.

Vấn đề chúng ta cần tìm ra một phương pháp nào đó có thể tính được giá thành của các sản phẩm xuất kho cần dựa vào những đặc điểm hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, bám sát các yếu tố bao gồm số lần nhập và xuất hàng tồn kho, số lượng danh điểm, các điều kiện về kho tàng của các doanh nghiệp, trình độ của đội ngũ nhân viên thủ kho và nhân viên kế toán.

Theo như điều 13 về chuẩn mực kế toán số 2 về vấn đề hàng tồn kho, chúng ta có được 4 phương pháp phổ biến để tính toán giá xuất của hàng tồn kho. Bao gồm:

 • Phương pháp bình quân
 • Phương pháp giá thực tế đích danh
 • Phương pháp xuất trước nhập trước
 • Phương pháp xuất trước nhập sau

Tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về những phương pháp trên sẽ mang tới cho các bạn nhiều lợi thế đối với việc tính toán giá vốn hàng bán. Vậy thì chẳng còn lý do gì để chúng ta không đọc tiếp nội dung hữu ích ở bên dưới đúng không nào.

Doanh nghiệp thương mại dịch vụ

 • Nguồn hàng hóa của mỗi doanh nghiệp sau khi sản xuất ra chính là một thành phẩm hiệu quả nhất của mỗi doanh nghiệp về thương mại và dịch vụ. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ chính là một nhiệm vụ cuối trong quá trình lưu thông nguồn hàng hóa từ doanh nghiệp.
 • Chính vì thế, với cách tính giá vốn nguồn hàng bán của mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ sẽ có phần đơn giản so với các doanh nghiệp sản xuất. Tất cả những chi phí mới sau khi nhập vào kho hàng đều sẽ được gắn giá thành phẩm, từng thành phần giá được đưa theo quy định doanh nghiệp.
 • Khi giá vốn hàng bán được xác định là khoản chi phí lớn nhất thuộc quá trình sản xuất tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải hình thành nên nguồn giá vốn để tạo ra được một sự quản lý chặt chẽ, hiệu quả.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Các sẩn phẩm của doanh nghiệp đều được hình thành dựa vào quá trình sản xuất. Ở trong mỗi một giai đoạn của quy trình sản xuất thì giá vốn hàng bán sẽ được tính toán cộng thêm vào cả chi phí lao động sống và chi phí lao động vật hóa, gồm có:

 • Giá trị mua nguyên liệu thực tế: giá trị này bao gồm các chi phí về nhân công lao động, vận chuyển, chi phí hao hụt, cùng nhiều chi phí khác.
 • Chi phí vận chuyển các phế phẩm sau khi sản phẩm đã hoàn thành: chúng bao gồm chi phí sản xuất tiếp theo của chế phẩm, chi phí nhập kho.
 • Giá thành của các sản phẩm chính là toàn bộ các chi phí được tính toán sau khi hoàn thành quá trình sản xuất.

Cách xác định giá vốn hàng bán

Ở trên thế giới hiện nay đang tồn tại 3 cách tính giá vốn hàng bán. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về 3 cách tính này nhé.

Công thức tính giá vốn nhập trước xuất trước FIFO

 • FIFO là cách tính giá vốn bán hàng theo hình thức nhập trước xuất trước. Công thức tính toán giá vốn hàng bán nhập trước xuất trước sẽ chỉ phù hợp đối với những nguồn hàng có hạn sử dụng, hay đối với các hệ thống cửa hàng điện máy.
 • Cách tính toán giá vốn hàng bán FIFO này không áp dụng cho những mô hình bán lẻ, hoặc có thể áp dụng nhưng rất hiếm dùng bởi vì việc tính toán diễn ra khá phức tạp.
 • Khi các mặt hàng tăng giá thì kết quả được tính ra từ phương pháp tính giá vốn hàng bán FIFO sẽ thấp hơn. Trong điều kiện có lạm phát xảy ra thì điều này sẽ dẫn đến việc làm tăng thêm thu nhập ròng, khiến cho mức đóng thuế thu nhập cho doanh nghiệp sẽ cao hơn mức bình thường.

Công thức tính toán giá vốn hàng bán LIFO

 • Công thức LIFO có nghĩa là công thức xuất trước nhập sau. Hiện nay, công thức này rất ít khi được sử dụng, trên thế giới chỉ còn hai quốc gia dùng công thức tính giá vốn hàng bán này là đất nước Mỹ và nước Nhật.
 • Tuy vậy, theo Hội đồng IASB – Hội đồng chuẩn mực quốc tế tại Mỹ, luôn có ý kiến phủ nhận công thức này bởi vì họ quan niệm rằng công thức này không mang lại sự chính xác. Ngoài ra có một nhược điểm còn tồn tại trong cách tính này đó là ở chỗ mức định giá hàng tồn kho không tạo được sự tin cậy, uy tín nếu hàng tồn kho rơi vào tình trạng đã cũ và bị lỗi thời so với những chuẩn mực sản xuất hàng hóa ở hiện tại.

Tính giá vốn hàng bán theo công thức Bình quân gia quyền

Nghe cái tên thì thấy có điều gì đó rất lạ nhưng đó cũng đơn giản là một cách tính toán giúp bạn tính được giá vốn hàng bán mà thôi. Vì sự hiểu biết, phương pháp tính giá vốn Bình quân gia quyền này đang nhận sự quản lý bởi Phần mềm bán hàng Sapo, giúp tính toán giá trị hàng tồn kho.

Ở rất nhiều nơi trên thế giới họ có sử dụng phương pháp này với những cách gọi khác nhau, chẳng hạn như cách gọi Bình Quân liên hoàn, Bình quân Di động,… Đây chính là một phương pháp tính giá vốn hàng bán hết sức phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Với công thức phổ biến này, mỗi lần các thương gia nhập hàng thì đều có thể tính giá vốn theo công thức như sau:

MAC = (A + B) / C

Trong đó:

 • + MAC chính là giá vốn của các sản phẩm được tính toán theo mức bình quân ở thời điểm tức thời
 • + A là giá trị kho trước nhập ở hiện tại. A được tính theo công thức số tồn kho trước nhập x giá MAC trước nhập.
 • + B là giá trị kho được nhập mới. Công thức tính B là Hàng tồn kho nhập mới x giá nhập kho đã được phân bố theo chi phí.
 • + C là tổng hàng tồn kho, được tính là tồn trước nhập cộng với tồn hàng sau khi nhập

Dựa vào công thức tính toán giá vốn hàng bán như trên, chúng ta cần phải chắc chắn những thông tin về số hàng tồn lại khi của bạn cần chính xác một cách tuyệt đối. Nếu điều này không được đảm bảo dẫn tới số lượng tồn kho có sai sót thì hệ quả sẽ phải đối mặt đó là cả tử số và mẫu số đều sẽ là những kết quả sai. Mà chắc hẳn bạn đã biết điều này, một khi giá vốn hàng bán có sai sót thì chắc chắn việc tính lãi gộp cùng với các giá trị tồn kho khác sẽ không còn được chính xác nữa.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Giá vốn hàng bán là gì? Những ý nghĩa của Giá vốn hàng bán sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Giá vốn hàng bán là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích