GPA là gì? Những ý nghĩa của GPA

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa GPA là gì

Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên hỏi đáp định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là GPA là gì? Những ý nghĩa của GPA. Điểm GPA và hệ thống tín chỉ – những điều cần biết khi săn học bổng. Điểm GPA là gì? Quy đổi GPA & Cách tính điểm GPA thế nào?

GPA là gì? Làm cách nào để du học với GPA không cao? - Nghialagi.org
GPA là gì? Làm cách nào để du học với GPA không cao? – Nghialagi.org

Định nghĩa GPA là gì?

 • GPA là viết tắt của cụm từ Grade Point Average nghĩa là kết quả học tập trung bình của học sinh, sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ.
 • Lấy tổng điểm trung bình của các môn sau đó chia đều cho từng môn sẽ ra điểm GPA. Theo hệ thống giáo dục Việt Nam thì GPA cũng chính là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc cả năm.
 • Hệ thống giáo dục Mỹ quy định đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên với các chữ cái A, B, C, D và F. Theo đó, điểm A sẽ là điểm cao nhất và điểm F là điểm thấp nhất. Điểm A tương đương 4 điểm là điểm giỏi. Điểm B tương đương 3 điểm là điểm khá. Điểm C tương đương 2 điểm là điểm trung bình. Điểm D tương đương 1 điểm là điểm yếu đủ để qua môn. Điểm F tương đương 0 điểm là điểm kém và bạn bị trượt môn.

Quy đổi GPA

Bảng dưới đây chính là bảng quy đổi GPA Mỹ sang GPA Việt Nam. Theo bảng quy đổi thì chúng ta thấy GPA 3.0 Mỹ tương đương với 7.0 tại Việt Nam. 4.0 Mỹ thì tương đương với 10.0 Việt Nam.

Quy đổi GPA hệ Mỹ

 • A = 4
 • A- = 3.7
 • B+ = 3.3
 • B = 3
 • B- = 2.7
 • C+ = 2.3
 • C = 2.0
 • C- = 1.7
 • D+ = 1.3
 • D = 1
 • D- = .7
 • F = 0

Quy đổi thang điểm GPA giữa Mỹ và Việt Nam

Điểm Việt Nam

Điểm chữ

Điểm số

Từ 9.5 đến 10 A+ = 4.0
Từ 8.5 đến 9.4 A = 4.0
Từ 8.0 đến 8.4 B+ = 3.5
Từ 7.0 đến 7.9 B = 3.0
Từ 6.5 đến 6.9 C+ = 2.5
Từ 5.5 đến 6.4 C = 2.0
Từ 5.0 đến 5.4 D+ = 1.5
Từ 4.0 đến 4.9 D = 1.0
Dưới 4.0 F = 0

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào tất cả sinh viên cũng phải chuyển đổi điểm GPA sang hệ Mỹ. Một số trường tại Mỹ chấp nhận thang điểm 10 thế nên trong những trường hợp đó các bạn không nên chuyển đổi mà giữa nguyên hệ 10 sẽ có lợi hơn.

Điểm GPA bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ du học

 • Điểm GPA ở Việt Nam hay ở các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada,…thì cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi muốn xin vào các trường Đại học. Không trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá thấp – dù GPA không phải là yếu tố nói lên tất cả khả năng của bạn. (Bạn có thể xem thêm thông tin du học Canada xu hướng của các bạn trẻ Việt 2020.)
 • Tại Mỹ, thông thường các trường Đại học sẽ yêu cầu điểm GPA ít nhất đạt 3.3. Đặc biệt, những bạn quan tâm đến các suất học bổng thì GPA đóng vai trò quan trọng hơn vì nó thể hiện năng lực của bản thân và điểm GPA cần đạt phải trên 3.9.
 • Tuy nhiên, GPA cũng chỉ là một phần cần phải có trong hồ sơ xin nhập học. Ngoài GPA thì học sinh, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu khác như điểm SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận cũng như kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu…

Điểm GPA “lỡ” không cao thì phải làm thế nào?

 • Đối với những bạn đã ra trường và điểm GPA thấp mà không thể thay đổi được nữa thì việc học các chứng chỉ bổ sung là điều cần thiết.
 • Nếu GPA không như mong muốn, để tăng cơ hội trúng tuyển, các nhà tư vấn tại các trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế Mỹ khuyên rằng, hãy học các chứng chỉ bổ sung ở các Viện, Trung tâm uy tín, có cấp bằng, chứng chỉ,…
 • Lưu ý: Khi chọn các khóa học bổ sung, kiểm tra trước các môn đó có thích hợp với chương trình mà mình đã ứng tuyển không, chẳng hạn nếu học MBA hãy chọn các khóa bổ sung như toán học, tài chính, kế toán, định lượng…

Các loại học bổng không cần GPA

Thường học bổng du học sẽ yêu cầu điểm GPA cao hơn nhưng có những học bổng lại không cần đến điểm GPA như:

Học bổng Frame My Future

Để nhận được học bổng, bạn cần sáng tác ra một tác phẩm (thơ, nhạc, tranh,…) kèm theo một bài miêu tả. Ứng viên nào có tác phẩm phù hợp với quỹ sẽ được chọn để trao học bổng.

Học bổng “GPA không phải là tất cả”

“Sáng tạo”, “độc đáo”, “thuyết phục” là những điều bạn phải đạt được trong bức thư nêu lí do vì sao bạn nên được trao học bổng.

Học bổng Zinch

Học bổng Zinch được nhận lấy bằng cách ứng viên sẽ trả lời câu hỏi trong 3 câu ngắn gọn. Ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ được nhận học bổng.

Scholarship points

Ứng viên nhận học bổng thông qua các việc như đăng ký miễn phí làm thành viên của ScholarshipPoint và thu thập điểm bằng những việc bạn vẫn hay làm trên mạng: Mua sắm, đọc báo, chơi game, tìm kiếm, giải câu đố…Càng thực hiện nhiều thì cơ hội nhận học bổng càng tăng.

Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen

Gotchosen lựa chọn ứng viên nhận học bổng theo phương thức ngẫu nhiên, đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên, học bổng chỉ được tiêu vào chi phí học tập, sách vở,…

Học bổng College Week Live

Để nhận được học bổng này, bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và thăm quan 3 ngôi trường mà bạn ấn tượng nhất. Ứng viên nhận học bổng cũng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, những học bổng trên sẽ khắt khe hơn trong việc xét các kỹ năng mềm hay các kỹ năng khác.

GPA bao nhiêu là có thể xin được học bổng? - Nghialagi.org
GPA bao nhiêu là có thể xin được học bổng? – Nghialagi.org

Ví dụ với học bổng Frame My Future, bạn cần sáng tác 1 bài thơ, vẽ 1 bức tranh, viết 1 bản nhạc… làm tiền đề hội đồng xét duyệt học bổng cho bạn. Tác phẩm của ai xuất sắc hơn cả sẽ nhận được học bổng mà không cần điều kiện điểm GPA.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp GPA là gì? Những ý nghĩa của GPA sẽ giúp ích bạn đọc.

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích