Index là gì? Những ý nghĩa của Index


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Index là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Index là gì? Những ý nghĩa của Index. Chỉ số Index là gì? Vấn đề liên quan đến Index bạn cần quan tâm?
Chỉ số Index là gì? Vấn đề liên quan đến Index bạn cần quan tâm? - Nghialagi.org
Chỉ số Index là gì? Vấn đề liên quan đến Index bạn cần quan tâm? – Nghialagi.org

Định nghĩa Index là gì?

 • Chỉ số Index – chỉ mục, là một từ tiếng Anh để nói về một tập thông tin được sắp xếp theo một thứ tự, một trật tự và một quy luật nhất định nào đó. Thông qua việc sắp xếp khoa học này giúp cho con người dễ dàng hơn trong việc tra cứu thông tin họ cần nhanh chóng, chính sách và dễ dàng nhất với họ. Với mỗi mức độ, quy mô của lượng thông tin khác nhau mà quá trình Index của thông tin đó chia nhỏ khác nhau và phân theo chủ đề nhỏ, theo chuyên mục riêng để dễ dàng hơn trong công tác tìm kiếm thông tin cần thiết mà bản thân mong muốn. Tuy nhiên, dù sắp xếp theo các chuyên mục hay theo chủ đề thì chúng vẫn được sắp xếp khoa học theo một quy định nhất định.
 • Index là cụm từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt có thể hiểu theo các nghĩa sau đây: Nêu trong ngành hóa học thì Index là nếu đến chỉ số, bản liệt kê, dấu mốc; Còn với ngành kinh tế thì chỉ số Index là mục lục, chỉ số; Với ngành kỹ thuật thì nó có nghĩa là đánh dấu, làm trùng, tay quay phân độ xác định, mũi tên; Đối với tin học nói đến mục lục các chỉ thị và chỉ mục trong cơ sở dữ liệu quản lý trên máy tính; trong toán học nó đến chỉ số và chỉ tiêu
 • Index ở nước ta là một cụm từ đi kèm với cách đặt tên của các sản chứng khoán khác nhau. Thông qua các sàn chứng khoán này thì các chỉ số Index trong chứng khoán được sắp xếp một cách một bảng dữ liệu chứng khoán giúp người chơi có thể tra cứu thông tin về chứng khoán một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn cho các bạn. Ở nước ta không ít người nghe về VN Index, HNX30 Index, đây là các sàn giao dịch chứng khoán lớn và với việc sắp xếp các thông tin theo Index để người dùng dễ dàng và tra cứu thông tin chứng khoán cần thiết cho bản thân một cách nhanh chóng.
 • Ngoài ra, chỉ số Index ở nước ta cũng được sử dụng rộng rãi trong việc thiết lập danh sách các sinh viên, học sinh theo sắp xếp bảng chữ cái để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm học sinh, sinh viên. Trong thư viện cũng sử dụng cách sắp xếp này. Đây là một từ được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau cần có sự sắp xếp khoa học và hợp lý để hỗ trợ tốt nhất cho công tác tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Các chỉ số chứng khoán

 • Index là một danh sách các chỉ số về chứng khoán, nhằm cung cấp các thông tin cần thiết cho người dùng về chứng khoán. Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị được thống kê lại nhằm phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu ở nước ta. Các chỉ số chứng khoán được sở giao dịch chứng khoán định ra. Nó bao gồm các cổ phiếu có những điểm chung như có cùng giá niêm yết, cùng ngành, mức vốn hóa thị trường.
 • Bạn có biết chỉ số index có ý nghĩa gì hay không? Nó chính là cung cấp các chỉ số cân thiết cho người dùng biết được và nên suy nghĩ đến việc có nên mua cổ phiếu chứng khoán của doanh nghiệp đó hay không qua các thông tin được cung cấp và index trên danh sách chứng khoán tại sàn giao dịch chứng khoán.
 • Các chỉ số chứng khoán nổi tiếng trên thế như: Chỉ số công nghiệp Dow Jones của Hoa Kỳ; S&P 500 của Hòa Kỳ; FTSE 100 của Anh; CAC 40 của Pháp; DAX của Đức; NIKKEI 225 của Nhật Bản; Hang Seng Index của Hồng Kông.
 • Các chỉ số thị trường chứng khoán của nước ta bao gồm: VietNam Securities Indexes; HASTC – Index; Vn – Index; VIR – index; HNX – index; Upcom – index; VN30; HNX 30; VNX allshare; VNX50. Đây là các chỉ số chứng khoán hiện hành hiện nay tại nước ta.

Chỉ số VN Index

 • VN – Index là gì bạn có biết không, VN – Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Là chỉ số so sánh giá trị vốn hóa trị thị trường hiện tại hiện này với giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở vào ngày gốc là ngày mà thị trường chứng khoán đầu tiên đi vào hoạt động ở nước ta 28/07/2000.
 • Các con số trên chỉ số VN – Index thể hiện xu hướng của giá cổ phiếu theo từng thời điểm khác nhau, và của tất cả các cổ phiếu khác nhau của các doanh nghiệp khác nhau trên sàn giao dịch được niêm yết giá cho cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường.
 • VN – Index thường là chỉ số đánh giá giá mã cổ phiếu được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

* Cách tính chỉ số của VN – Index như sau:

Để tính được chỉ số VN – Index bạn tính theo công thức sau đâu:

VN – Index = Giá trị vốn hóa hiện tại/Giá trị vốn hóa cơ sở = 100*i=1nP1i.Q1i/i=1nP0i.Q0i

Từ công thức trên ta thấy được rằng:

 • + P1i là thị giá hiện hành hiện nay của cổ phiếu i ở hiện tại.
 • + Q1i là khối lượng của cổ phiếu đang được lưu hành – khối lượng được niêm yết của cổ phiếu I ở thời điểm hiện tại.
 • + P0i là giá của cổ phiếu i trong doanh nghiệp với ngày phát hành gốc cơ sở của cổ phiếu là ngày 28/07/2000.
 • + Q0i là khối lượng của cổ phiếu I vào thời điểm phát hành gốc cơ sở 28/07/2000.

1 điểm VN – Index bao nhiêu tiền? Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều người khi đang có ý định chơi chứng khoán. Với số tiền khác nhau và giá trị niêm yết khác nhau trên sàn giao dịch chứng khoán thì một điểm sẽ được tính bằng các giá trị tiền mặt khác nhau. Và thông thường một điểm tương đương với lại xuất là 0.1%. Như vậy nếu bạn nhận được một điểm sau khi mua cổ phiếu được niêm yết trên sàn sàn giao dịch bạn sẽ có lãi suất là 0.1%.

* Đi tìm câu trả lời cho ý nghĩa của chỉ số VN – Index là gì?

Chỉ số VN – Index có các ý nghĩa sau đây:

 • Mô tả tâm lý của các nhà đầu tư, chính là thể hiện tâm trạng và thái độ của các nhà đầu tư với tình trạng kinh tế của một đất nước. Nền kinh tế phát triển khiến cho điểm trên sàn giao dịch chứng khoán tăng và ngược lại đấy chính là mối quan tâm của các nhà đầu tư với nền kinh tế.
 • Mô tả về hiệu suất của thị trường chứng khoán và hiệu suất chứng khoán của các doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán điểm giảm là gì, bạn có bao giờ thắc mắc? Là vốn giá trị tại điểm điểm hiện tại so với vốn hóa trị tại thời điểm phát hàng gốc cơ sở có sự chênh lệch giảm xuống do ảnh hưởng của nền kinh tế đến giá trị chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch. Thông qua hiệu xuất mô tả được ý nghĩ của nền kinh tế thị trường phát triển như thế nào và quy mô đầu tư ra sao.
 • Mô tả sự tăng trưởng trong nền kinh tế nói chung của cả nước và trong nền kinh tế phát triển của một doanh nghiệp. Với một nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng thì sẽ giúp cho các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với một nền kinh tế ổn định thì các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cổ phiếu của doanh nghiệp đó để xem đầu tư hay tích lũy tài chính.
 • Mô tả sự thoái của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến chỉ số niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Chỉ số VN – index qua các năm không có nhiều biến động ảnh hưởng lớn. Với sự suy thoái của nền kinh tế thì sẽ ảnh hướng đến kênh tích lũy tài chính của doanh nghiệp ảnh hưởng đến đầu tư và phát triển của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn.
 • Mô tả cho sự dịch chuyển của cơ cấu nền kinh tế và sự thay đổi trong cơ cấu nền kinh tế nước ta. Cơ cấu các ngành nghề mới phát sinh và chuyển dịch hướng nền kinh tế theo nền kinh tế thế giới đã đẩy mạnh cho nền kinh tế nước ta phát triển. Đặc biệt là khi mở cửa và hội nhập khiến cho nước ta chuyển dịch từ nông nghiệp và công nghiệp thô sơ sang công nghiệp theo hướng chuyên nghiệp và chuyển sang ngành dịch vụ nhiều hơn. Qua đó làm thay đổi cơ cấu nguồn lao động, tiền tệ và sự đầu tư của các doanh nghiệp vào nền kinh tế cũng có chuyển hướng.

Một số các chỉ số chứng khoán khác

Chỉ số VN30 – Index

 • VN30 Index là chỉ số mới được đưa ra xây dựng và triển khai hoạt động năm 2012. Chỉ số này ra đời nhằm cung cấp cho nhà quản lý đầu tư biết đến quy mô và tính thanh khoản đạt tiêu chuẩn. Thông qua đó bạn sẽ có top 30 doanh nghiệp có cổ phiếu được niêm yết trên HOSE có vốn hóa thị trường cao nhất và tính thanh khoản cao nhất.
 • Chỉ số này được tính theo phương pháp giá trị vốn hóa thị trường có sự điều chỉnh về tỷ lệ cổ phiếu chuyển nhượng phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế.

Chỉ số Upcom Index là gì?

 • Chỉ số Upcom Index là chỉ số được tính toán dựa trên phương pháp so sánh với tổng giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp trên thị trường hiện tại với tổng giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đó trên thị trường có số cổ phiếu được phát hành thời điểm gốc của cổ phiếu. Để thấy được biến động thì người ta sẽ so sánh các ngày sau đó với các ngày đầu, và chỉ số gốc là 100. Theo đó với số lượng có phiếu đăng ký giao dịch nhiều thì sẽ chiếm tỷ trọng tham goa lớn vào biến động của các chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch.

Chỉ số HNX30 – index là gì?

 • HNX30 đây là một chỉ số giá của 30 mã được lựa chọn để đưa vào tính thanh khoản và lấy ngày 3/1/2012 làm ngày cơ sở với điểm cơ sở là 100 điểm, và đây là chỉ số áp dụng phương pháp tính giá trị vốn hóa trên thị trường và có sự điều chỉnh theo một tỷ lệ do nhượng nhất định.
 • HNX30 – Index được hình thành và đưa vào sử dụng kỹ thuật với giới hạn tỷ trọng vốn hóa là 15% và con số này được xác định hóa tối đa để phù hợp với giá trị thường của cổ phiếu và nó phù hợp với thông lệ quốc tế. Thông qua đó giúp giảm tỷ trọng với các mã có tỷ trọng lớn với các chỉ số trên sàn giao dịch chứng khoán.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Index là gì? Những ý nghĩa của Index sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Index là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích