Inventory là gì? Những ý nghĩa của Inventory

Senmo Không nợ xấu, vay 500K miễn lãi 7 ngày, 15p có tiền   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
Takomo Vay 20 triệu 0% lãi trong 15 ngày, 20 phút nhận tiền   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
Dongplus Miễn lãi vay ngay 4 triệu, vay tối đa 20 triệu   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
DoctorĐồng Vay 10 triệu 0% lãi, nhận tiền trong ngày Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
CashSpace Nhận ngay 7 triệu chỉ cần CCCD   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Inventory là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Inventory là gì? Những ý nghĩa của Inventory. Inventory là gì? Lợi ích và chi phí lưu giữa kho CẦN BIẾT. Quản trị hàng tồn kho (Inventory management) là gì?
Inventory là gì? Lợi ích và chi phí lưu giữa kho CẦN BIẾT - Nghialagi.org
Inventory là gì? Lợi ích và chi phí lưu giữa kho CẦN BIẾT – Nghialagi.org

Định nghĩa Inventory là gì?

Inventory (hàng tồn kho) là những tài sản mà doanh nghiệp dự trữ để phục vụ cho quá trình sản xuất hoặc buôn bán trong khoảng thời gian về sau. Có thể phân chia hàng tồn kho thành 3 loại khác nhau dựa vào vai trò của nó là: nguyên vật liệu sản xuất, bán thành sản phẩm, sản phẩm.

 • Nguyên vật liệu: Vật tư đầu vào được sử dụng cho mục đích sản xuất
 • Bán thành phẩm: Đang trong quá trình sản xuất để chuẩn bị bán ra ngoài thị trường
 • Sản phẩm: Những mặt hàng đã hoàn thiện phục vụ cho mục đích kinh doanh nhưng chưa được bán ra bên ngoài thị trường.

Vì sao phải giữ hàng tồn kho?

 • Nghe có vẻ hơi vô lý một chút vì bán hàng không ai muốn giữ lượng hàng tồn kho làm gì cả, hàng bán càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thì việc để tồn kho là điều không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Nguyên vật liệu sau khi được nhập về không sử dụng hết hoặc dự trữ nguyên liệu các bạn vẫn cần phải bảo quản hàng hóa. Sẽ có 3 lý do chính khiến doanh nghiệp phải lưu giữ hàng tồn kho.

Dự trữ hàng hóa và nguyên liệu

 • Với mục đích là phương án an toàn đối với những tình huống kinh doanh xấu nằm ngoài dự đoán. Trong khoảng thời gian nào đó thì thị trường sẽ có những đột biến về nhu cầu sử dụng sản phẩm. Hoặc trong trường hợp nguồn nguyên liệu của doanh nghiệp bị thiếu hụt. Chính vì thế cần cần có một lượng hàng tồn kho để dự trữ.
 • Ví dụ: Các cửa hàng bán sữa chua mít sẽ dự trữ mít trong thời gian mùa hè để bán vào mùa đông.

Giao dịch

 • Để tránh việc tắc nghẽn trong quá trình sản xuất và bán hàng, thì các doanh nghiệp sẽ duy trì một lượng hàng hóa tồn kho. Việc làm này sẽ khiến việc giao dịch hàng hóa trở nên thuận tiện hơn, không gặp phải trường hợp bị tăng hay kéo giá sản phẩm xuống một cách đột ngột.

Đầu cơ sản phẩm

Để tránh trường hợp xảy ra biến động về giá cả thì doanh nghiệp sẽ giữ một lượng lớn hàng hóa tồn kho. Với lượng hàng hóa tồn kho này doanh nghiệp sẽ phục vụ mục đích đầu cơ bằng cách:

 1. Hạn chế những khoản thua lỗ trong kinh doanh khi không có sẵn nguồn hàng tại thời điểm đó nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.
 2. Cắt giảm một khoản chi phí liên quan đến hệ thống, đặt hàng, phê duyệt đối với những đơn hàng nhỏ lẻ.
 3. Ngăn ngừa sự thiếu hụt về nguyên vật liệu ở những thời điểm có thể gây gián đoạn quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Lợi ích của việc quản trị Inventory khoa học.

Với việc quản trị được tốt lượng hàng hóa có trong khó thì doanh nghiệp có thể đạt được những lợi ích sau đây:

 1. Cải thiện mối quan hệ với khách hàng, giảm thiểu khả năng giao hàng trễ cho khách khi mặt hàng mà khách hàng mua không có sẵn.
 2. Dây chuyền sản xuất được vận hành một cách liên tục và không gặp gián đoạn
 3. Giảm thiểu tổn thất và tối ưu hóa nguồn vốn lưu động
 4. Khả năng trùng lặp khi đặt hàng bị loại bỏ khi chúng ta quản trị tốt được các mặt hàng có trong kho

Chi phí lưu trữ hàng tồn kho gồm những gì?

Không phải việc lưu trữ lượng hàng tồn kho đều mang lại điều tích cực, nếu doanh nghiệp không có kế hoạch cụ thể có thể sẽ phát sinh ra được những khoản chi phí phát sinh.

 • Nguyên liệu: Chi phí để doanh nghiệp dùng để đặt hàng thu mua nguyên liệu, chi phí thuê mặt bằng, văn phòng phẩm, thuê nhân viên quản lý kho, khi doanh nghiệp bán càng nhiều sản phẩm thì chi phí vận hành kho sẽ ngày càng tăng lên.
 • Phí thực hiện: Các khoản phí liên quan đến việc thực hiện lưu trữ, vận chuyển các mặt hàng tồn kho, chi phí bảo hiểm, khấu hao tài sản, mất trộm, thiên tai…

Bên trên là những thông tin giúp bạn có thể biết được inventory là gì? Từ đó có những kế hoạch để cho việc lưu trữ hàng hóa một cách hiệu quả phục vụ cho quá trình kinh doanh, sản xuất.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Inventory là gì? Những ý nghĩa của Inventory sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Inventory là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích