Invoice là gì? Những ý nghĩa của Invoice

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Invoice là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Invoice là gì? Những ý nghĩa của Invoice. Invoice Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Hóa Đơn Proforma & Commercia. Invoice Là Gì? Các Loại Invoice Trong Xuất Nhập Khẩu
Invoice là gì? Vai trò của Invoice trong XNK/Logistics - Nghialagi.org
Invoice là gì? Vai trò của Invoice trong XNK/Logistics – Nghialagi.org

Định nghĩa Invoice là gì?

Invoice hay còn gọi là commercial invoice, với ý nghĩa là hóa đơn thương mại. Invoice hình thành trong giao dịch buôn bán, nhất là buôn bán hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong bảng hóa đơn thương mại này có nêu rõ các sản phẩm, số lượng cùng tổng giá cả cần thanh toán.

Invoice không mang chức năng là chứng từ sở hữu hàng hóa. Ngoại trừ một số trường hợp khi được đính kèm các chứng từ chứng minh thanh toán hàng hóa của nhà nhập khẩu. Khi thực hiện sao các hóa đơn thương mại invoice, cần phải được sự đồng ý của người mua. Thông thường, invoice được phát hành một bản gốc và hai bản sao, là thủ tục cần thiết trong quy trình nhập khẩu và khai báo hải quan theo yêu cầu. Invoice đủ tiêu chuẩn khi bao gồm đầy đủ những nội dung như:

 1. Tiêu đề, số invoice, ngày tháng
 2. Thông tin người xuất khẩu
 3. Thông tin người nhập khẩu
 4. Thông tin người đại diện nhập khẩu
 5. Tên tàu và số chuyến trên booking
 6. Số booking
 7. Số container và số seal
 8. Cảng xuất hàng hóa
 9. Cảng nhập hàng hóa
 10. Mô tả hàng hóa
 11. Số lượng hàng hóa
 12. Đơn giá hàng hóa
 13. Tổng thành tiền cả bằng chữ và bằng số

Invoice có vai trò gì trong xuất nhập khẩu

 • Hợp đồng thương mại invoice được lập ra nhằm mục đích làm chứng từ thanh toán giữa người mua và người bán. Chủ yếu xác nhận về nghĩa vụ thực hiện giữa hai bên đó là, người bán cung cấp lô hàng cho người mua, đồng thời, người mua phải có trách nhiệm thanh toán số tiền đầy đủ được ghi trên invoice cho người bán.
 • Ngoài ra trên hóa đơn thương mại invoice còn ghi thêm những thông tin về số tiền mà người mua cần thanh toán, cùng một số điều kiện kèm theo về hàng hóa, các điều kiện thanh toán, số lượng hàng hóa. Những thông tin này được ghi đầy đủ và chi tiết, làm căn cứ để hai bên thực hiện tốt nghĩa vụ mua bán của mình.

Một số chú ý khi làm hợp đồng thương mại invoice

Invoice là một chứng từ mua bán thương mại rất quan trọng, đặc biệt là trong mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu. Bất kỳ một lỗi sai dù là nhỏ nhất cũng khiến giao dịch gặp phải rất nhiều vấn đề. Bởi vậy trước khi làm invoice, bạn nên cẩn trọng và tìm hiểu trước để tránh sai lầm có thể mắc phải. Dưới đây là một số lỗi mà bạn cần phải chú ý :

 • Hóa đơn thương mại invoice không có điều kiện giao hàng cif hay điều kiện giao hàng fob
 • Tính nhầm giá trị đơn hàng, phổ biến nhất trong trường hợp giá đơn hàng được tính theo điều kiện giao hàng cif, tuy nhiên bên bán hàng lại tính giá trị đơn hàng theo giá fob. Một số trường hợp khác không ghi chép chi tiết các chi phí phát sinh về sau.
 • Người giao hàng cho nước ngoài sẽ nhận được số tiền chiết khấu, tuy nhiên trên hóa đơn thương mại invoice đã chỉ ghi thực thu mà không phản ánh khoản chiết khấu này.
 • Hóa đơn thương mại invoice không mô tả rõ loại hàng hóa sẽ được giao dịch. Ngoài ra khi thiếu một số thông tin riêng cần phải có, theo trao đổi của hai bên.
 • Chứng từ invoice phải có trách nhiệm thông báo về các bên liên quan đến giao dịch, các bên liên quan đến vận chuyển, hàng hóa được vận chuyển, mục đích sử dụng hàng hóa, nơi sản xuất và hs code. Đặc biệt, invoice được coi là có giá trị khi có đầy đủ chữ ký và con dấu xác nhận của người bán.
Nghialagi.org
Nghialagi.org

Các loại invoice trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Commercial invoice

 • Commercial invoice là hoá đơn thương mại có giá trị pháp lý và giá trị thanh toán giữa hai bên mua và bán. Hoá đơn này đóng vai trò rất quan trọng đối với giao dịch xuất nhập khẩu và hoàn toàn khó có thể thay đổi được. Commercial invoice được bên Hải quan và bên cơ quan thuế sử dụng để xác định giá trị hoá đơn, nộp thuế và khai quan điện tử.
 • Commercial invoice được lập khi hai bên đồng ý chắc chắn về giá cả sản phẩm và kí hợp đồng ngoại thương và người bán bao giao hàng cho người mua thông qua hoá đơn commercial invoice.

Proforma invoice

 • Proforma invoice còn được biết đến với cái tên hóa đơn chiếu lệ . Hóa đơn này mang tính chất hình thức thông báo về giá cả, người bạn có thể hoàn toàn thay đổi khi giá cả hai bên không đồng ý. Trong trường hợp hai bên đã thỏa thuận phù hợp, người bán đồng ý bán và người mua đồng ý mua với giá đó thì người bán sẽ gửi báo giá qua proforma invoice.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Invoice là gì? Những ý nghĩa của Invoice sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Invoice là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích