KT3 là gì? Những ý nghĩa của KT3

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa KT3 là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là KT3 là gì? Những ý nghĩa của KT3. Kt3 là gì? Cách đăng ký và tác dụng của sổ tạm trú KT3. KT3 là gì? Thủ tục đăng kí KT3. Sổ KT3 là gì? Sự khác nhau giữa sổ tạm trú và hộ khẩu thường trú
Sổ KT3 là gì? Sự khác nhau giữa sổ tạm trú và hộ khẩu thường trú - Nghialagi.org
Sổ KT3 là gì? Sự khác nhau giữa sổ tạm trú và hộ khẩu thường trú – Nghialagi.org

Định nghĩa KT3 là gì?

 • KT3 là sổ tạm trú dài hạn được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp. Giành cho các đối tượng sinh sống và làm việc lâu dài tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, không phải là nơi mình sinh ra và đăng ký hộ khẩu thường trú( KT1).
 • Sổ KT3 không xác định thời gian tạm trú là trong bao nhiêu lâu. Được áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, và giành cho công dân nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam.
 • Ví dụ: Bạn sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Bạn có sổ hộ khẩu là người Hà Nội. Hiện nay bạn đã và đang sinh sống tại Tp. HCM. Trong kế hoạch phát triển bản thân, bạn cần ở lại và làm việc lâu dài tại Tp. HCM. Như vậy, bạn là một đối tượng cần được đăng ký và cấp sổ KT3 theo quy định hiện hành của nhà nước.

Sổ KT3 có thời hạn không?

 • Khi nhắc đến khái niệm ‘KT3 là gì?’, nhiều định nghĩa giải thích khiến cho nhiều độc giả nghĩ sổ hộ khẩu KT3 là vô thời hạn. Tuy nhiên, thực tế sổ KT3 chỉ có hiệu lực trong 24 tháng. Sau thời hạn này, nếu bạn vẫn còn tiếp tục ở nơi cư trú thì cần mang sổ KT3 đến Công An phường xin gia hạn.

Một số loại sổ đăng ký tạm trú khác

Hiện nay việc phân biệt KT1, KT2, KT3, KT4 vẫn còn khá mơ hồ, khiến nhiều người hoang mang. Mỗi loại sổ hộ khẩu sẽ phù hợp với 1 loại đối tượng khác nhau, cụ thể:

 • KT1: Sổ hộ khẩu thường trú của công dân. Dành cho những đối tượng sinh ra và lớn lên tại các thành phố trực thuộc Trung Ương, lấy vợ/ chồng hoặc đủ thời hạn sinh sống để có thể được cấp loại sổ này.
 • KT2: Sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, huyện trực thuộc Trung ương như huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ,…
 • KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.
 • KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.

Ví dụ: Bạn sinh ra và lớn lên tại Long An. Tên của bạn cũng có mặt tại Long An. Nhưng hiện nay bạn đang sinh sống và làm việc dài hạn tại thành phố Hồ Chí Minh thì sổ hộ khẩu trên thành phố của bạn được gọi là KT3.

So với KT4, KT3 có thời hạn cư trú lâu hơn. Bên cạnh đó, trong thời hạn 24 tháng cư trú, bạn được hưởng các quyền lợi như dân địa phương như đăng ký nhập học cho con cái từ THPT trở xuống, đăng ký bằng lái xe, đủ điều kiện mua nhà trên thành phố,…

Quy trình và thủ tục làm hộ khẩu KT3

Quy trình cấp hộ khẩu KT3

 • Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
 • Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.
 • Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
 • Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trong thời hạn ba mươi ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.
 • Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Hồ sơ làm hộ khẩu KT3 gồm những gì?

 • Người đăng ký tạm trú xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hiện tại là do thuê, mượn hoặc ở nhờ thì phải có sự đồng ý của người cho thuê, cho mượn bằng văn bản.
 • Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.
 • Trường hợp đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc và lao động, học tập từ 6 tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì sổ tạm trú mất giá trị và tên người đó bị xóa trong sổ đăng ký tạm trú.

Tác dụng của sổ tạm trú KT3

 • Bạn là người sắp tới sẽ mua một căn hộ hoặc một ngôi nhà tại địa phương đó. Cần đăng ký KT3 để hoàn thành thủ tục đăng ký quền sử dụng nhà và căn hộ mới.
 • Bạn là nhà đầu tư bất động sản, mua bán sang tên hoặc cho thuê bất động sản.
 • Đăng ký sở hữu ô tô, xe máy mới. Hoặc sang tên chủ sở hữu.
 • KT3 là một giấy tờ giúp bạn: Đăng ký kinh doanh tại địa phương bạn đang sống.
 • KT3 là một giấy tờ giúp bạn: Vay vốn và huy động vốn từ ngân hàng. Tại địa phương bạn đang sống.
 • Đăng ký sử dụng điện nước, hệ thống mạng, và các giấy tờ khác liên quan đến bảo hiểm y tế, giáo dục và nhiều phúc lợi xã hội khác.

Sổ tạm trú dài hạn KT3 là cuốn sổ giành cho người ngoại tỉnh. Nhưng được người ngoại tỉnh gọi là cuốn sổ ” Tiện Đủ Đường” bởi tính hữu dụng của nó.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp KT3 là gì? Những ý nghĩa của KT3 sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa KT3 là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích