Lãi gộp là gì? Công thức tính và tỷ suất lãi gộp dễ hiểu nhất

Lãi gộp là gì? Công thức tính và tỷ suất lãi gộp dễ hiểu nhất

Lãi gộp là gì? Đây là cụm từ khá phổ biến đối với các doanh nghiệp, cá nhân, hay các tổ chức kinh doanh. Lãi gộp chính là số tiền lãi thu được sau khi trừ đi mọi chi phí kinh doanh. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công thức tính, cách tính biên lãi gộp, tỷ suất lãi gộp, phân biệt được lãi ròng và lãi gộp là gì

Lãi gộp là gì?
Lãi gộp là gì?

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp còn có tên gọi khác là lợi nhuận gộp hay (tiếng anh là Gross Profit, Gross có nghĩa là tổng cộng, và Profit mang nghĩa là lợi nhuận). Đây là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu đã có được trừ đi chi phí kinh doanh (ví dụ như: Nguyên vật liệu, phí vận chuyển, lao động trực tiếp,… ).

Đối với doanh nghiệp thương mại thì lãi gộp là chênh lệch doanh thu thuần và số tiền vốn nhập hàng. Đối với doanh nghiệp sản xuất thì lãi gộp là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất.

Đây là một trong những khái niệm quan trọng trong kinh doanh thương mại. Bên cạnh những khái niệm như doanh thu, lợi nhuận, nợ xấu là gì.

Ví dụ về lãi gộp

Trước khi tìm hiểu cách tính lãi gộp, để hiểu chính xác hơn khái niệm này, mời tham khảo ví dụ sau:

Doanh nghiệp sản xuất 100 chiếc áo phông bán ra với đơn giá 100.000 đ /cái. Trong đó chi phí để sản xuất một cái áo phông là 60.000 đ.

Do vậy lãi gộp ở đây sẽ là: 100*100.000 – 100*60.000 = 4.000.000 đ.

Còn công thức tính lãi gộp là gì?

Từ ví dụ bên trên, ta dễ dàng rút ra được cách tính lãi gộp bằng công thức dưới đây. Dưới đây là cách tính lãi gộp bằng công thức chính xác để bạn đọc có thể dễ dàng hình dung được:

Lãi gộp = Doanh thu – Chi phí hàng hóa đã bán

Định nghĩa lãi gộp cũng như những phân tích bên trên đã chứng minh rằng lãi gộp mang đến nhiều ý nghĩa và lợi ích cho doanh nghiệp.

Tại sao cần tính lợi nhuận gộp?

Cùng tìm hiểu các nguyên nhân vì sao cần tính chỉ số này nhé

 • Để đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp;
 • Để không rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa lãi và lỗ, dẫn đến công ty lỗ mà vẫn cho rằng có lãi hay ngược lại
 • Giúp đo lường các chiến lược kinh doanh xem có hiệu quả hay không
 • Là yếu tố giúp các doanh nghiệp đánh giá lẫn nhau để hợp tác, liên danh hoặc liên doanh sau này.

Biên lãi gộp là gì?

Với những thông tin bên trên, bạn đã hiểu và phân biệt được lãi ròng và lãi gộp. Vậy biên lãi gộp là gì?

Biên lợi nhuận gộp hay còn gọi là biên lãi gộp. Đây là chỉ số quan trọng để xem xét lợi nhuận doanh nghiệp.

Biên lãi gộp cho biết số tiền doanh nghiệp nhận được trong khoảng thời gian nhất định. Chỉ số này đo lường sự chênh lệch giữa giá bán và chi phí tạo nên sản phẩm, dịch vụ.

Khi đã biết Biên lãi gộp là gì, bạn sẽ biết đây là một yếu tố đại diện cho khả năng sinh lời và sức cạnh tranh của tổ chức.

Đây cũng là chỉ số được dùng để tính toán tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên. Thông qua tỷ lệ này giúp theo dõi sự tăng trưởng lợi nhuận công ty. Đồng thời so sánh được với đối thủ cạnh tranh.

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp/tỷ suất lãi gộp (hay còn được gọi là tỷ lệ lợi nhuận gộp). Là tỷ lệ lợi nhuận dưới dạng phần trăm doanh thu.

Dựa vào tỉ lệ này, người ta có thể xác định được số lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được sau khi thanh toán chi phí. Từ đó đánh giá được hiệu quả mô hình kinh doanh mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp Tỷ lệ lãi gộp % = lãi gộp/doanh thu
Ví dụ về tỷ lệ lãi gộp Doanh nghiệp có lãi gộp là 10 tỷ đồng và doanh thu là 100 tỷ đồng. Do đó tỷ lệ lãi gộp / hệ số biên lợi nhuận gộp = 10 tỷ đ / 100 tỷ đ = 10%.
Trường hợp năm tiếp theo, lợi nhuận gộp tăng lên 15 tỷ đồng, doanh số tăng lên 200 tỷ đồng. Lúc này tỷ số biên lợi nhuận gộp = 15 tỷ VNĐ / 200 tỷ VNĐ = 7.5%.
Như vậy, khi một doanh nghiệp tăng lãi gộp thì cũng phải tìm cách làm tăng đồng thời hệ số biên lợi nhuận gộp theo tỷ lệ tương ứng.

Khi theo dõi con số của lãi gộp và tỷ lệ lãi gộp, doanh nghiệp không chỉ có cái nhìn khách quan về thu nhập mà còn nắm rõ được các khoản chi phí trong quá trình kinh doanh. Việc này đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh buôn bán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi gộp

Lợi nhuận gộp trong cách tính lãi gộp là gì sẽ phụ thuộc vào các yếu tốt như

 • Chi phí mua nguyên vật liệu
 • Chi phí trả lương cho nhân viên, công nhân, người lao động
 • Chi phí hao hụt trong quá trình sản xuất ra thành phẩm
 • Chi phí nhập kho và vận chuyển
 • Doanh thu từ việc mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ
 • Các chi phí marketing, hoa hồng, các chi phí quảng bá sản phẩm khác
 • Chi phí thuê mặt bằng, kho bãi…

Lãi ròng là số tiền còn lại sau khi trừ từ lợi nhuận gộp các chi phí hoạt động kinh doanh như lãi suất và thuế. Ngoài ra, lợi nhuận ròng thuế không bao gồm khoản thanh toán thuế dựa trên tỷ lệ phần trăm lợi nhuận ròng.

Lãi ròng

Công thức tính lãi ròng là gì?

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Sự khác biệt giữa lãi ròng và lãi gộp là gì?

Yếu tố đầu tiên giúp phân biệt lãi gộp và lãi ròng là lợi nhuận. Lợi nhuận gộp được xem là một thước đo lợi nhuận tổng thể không đầy đủ so với lợi nhuận ròng.

Vì lợi nhuận ròng thể hiện lợi nhuận công ty có được sau khi trừ tất cả các loại chi phí bao gồm các loại thuế và phí. Do đó, lợi nhuận ròng bao hàm nhiều hơn lợi nhuận gộp khi so sánh giữa lãi gộp và lãi ròng.

Đồng thời, lợi nhuận ròng có thể cho thấy chính xác hơn hiệu quả của đội ngũ quản lý.

Trên những kiến thức rất hữu ích về lãi gộp là gì, công thức tính, cách tính và định nghĩa tỷ lệ lãi gộp, biên lãi gộp là gì, lãi gộp và lãi ròng khác nhau như thế nào. Nhờ những kiến thức hữu ích này giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh của đơn vị mình.

Để có thể vay vốn nhanh chóng, dễ dàng với lãi suất thấp và thời hạn vay lâu dài, hãy liên hệ ngay với ví may mắn, siêu thị tiền, siêu thị vay, tiền ơi, senmo…

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích