Lợi nhuận ròng là gì? Những ý nghĩa của Lợi nhuận ròng


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Lợi nhuận ròng là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Lợi nhuận ròng là gì? Những ý nghĩa của Lợi nhuận ròng. LỢI NHUẬN RÒNG LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH LỢI NHUẬN RÒNG. Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng ra sao và ý nghĩa
Lợi nhuận ròng có phải là lợi nhuận sau thuế không ? - Nghialagi.org
Lợi nhuận ròng có phải là lợi nhuận sau thuế không ? – Nghialagi.org

Định nghĩa Lợi nhuận ròng là gì?

 • Lợi nhuận ròng có phải có phải lợi nhuận sau thuế TNDN không? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm lợi nhuận ròng là gì?
 • Lợi nhuận ròng hay còn gọi là lợi nhuận sau thuế, tại các nước trên thế giới, nó còn gọi đó là lãi ròng, chính là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu bán hàng trừ đi tất cả các khoản chi phí tạo ra sản phẩm bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách tính lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế TNDN.

Ta giả sử:

X = tổng doanh thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.

Y = 10% VAT của doanh nghiệp phải chịu thuế GTGT = 10%X = 0.1X.

Z = 30% (+-5%) các mức chi phí hoạt động doanh nghiệp phải chi = 30%X = 0.3X.

T là lợi nhuận mức 1 sau khi trừ chi phí hoạt động và thuế VAT.

=>Ta có: lợi nhuận mức 1 sau khi trừ chi phí hoạt động và thuế VAT là T = X-(Y+Z)=X-(0.1X+0.3X)=0.6X.

M là 20% (+-2%) Thuế TNDN sau khi trừ chi phí hoạt động và chịu thuế VAT = 20%T = 0.6X*20% = 0.12X.

F là lợi nhuận ròng.

Dựa vào công thức trên: Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế TNDN

Tương đương với: F = X – (Y+Z) – T ta thay các hằng Y,Z,T bằng giá trị X ta được:

<=> F= X – (0.1X + 0.3X) – 0.12X.

<=> F=0.48X.

Dựa vào công thức trên, muốn tính thu nhập ròng ta chỉ cần lấy 0.48 nhân với tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Lưu ý: Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng có thể là chi phí hoạt động của doanh nghiệp với mức dao động khoảng 5%( có thể cao hơn hoặc thấp hơn 5%). Vì vậy nếu giảm mức chi phí hoạt động xuống thấp nhất thì tương tự với việc lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ được tăng lên và ngược lại.

Vai trò của lợi nhuận ròng

 • Tính lợi nhuận ròng cho biết giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số doanh thu doanh nghiệp, từ đó sẽ đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang lãi hay lỗ.
 • Nếu giá trị sau thuế lớn hơn 0 và càng lớn thì doanh nghiệp lãi càng lớn và ngược lại, nếu giá trị này nhỏ hơn 0 doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ vốn và phá sản, đòi hỏi nhà quản trị nhanh chóng tìm ra phương hướng, chiến lược mới cho doanh nghiệp.
 • Tỷ số lợi nhuận ròng ở mỗi ngành nghề kinh doanh là không giống nhau. Do vậy người phân tích tài chính của mỗi doanh nghiệp chỉ có thể so sánh tỷ số này để so sánh doanh nghiệp với tỉ số bình quân toàn ngành hoặc doanh nghiệp khác nhưng cùng ngành và lưu ý phải so sánh trong cùng một thời điểm.
 • Thuế doanh nghiệp nhìn chung khá cao nên doanh nghiệp cần phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo được lợi ích kinh tế chung đối doanh nghiệp. Đồng thời giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp tối đa dưới 30% trên tổng doanh thu của các hạng mục để đảm bảo lợi nhuận được nâng cao.

Ví dụ về tính lãi ròng

Báo cáo về thu nhập của công ty X

Báo cáo kết thúc ngày 31/12/2010

Tổng doanh thu $ 100.000
Giá vốn bán hàng $ 20.000
Lợi nhuận gộp $ 80.000
Chi phí hoạt động
Tiền lương $ 10.000
Tiền thuê $ 10.000
Các tiện ích khác $ 5.000
Khấu hao $ 5.000
Tổng chi phí hoạt động $ 30.000
Chi phí lãi vay $ 10.000
Thuế $ 10.000
Lợi nhuận ròng $ 30.000

Sử dụng công thức tính, ta có thể tìm được lợi nhuận ròng = $ 100.000 – $ 20.000 – $ 30.000 – $ 10.000 – $ 10.000 = $ 30.000

Vì sao phải tính lãi ròng

 • Lợi nhuận ròng (hay còn gọi là lãi ròng) là một trong những con số được chú trọng nhất trong tài chính. Nó đóng vai trò quan trọng trong phân tích tỷ lệ và phân tích tài báo cáo tài chính.
 • Các cổ đông xem xét lợi nhuận ròng chặt chẽ vì đây là nguồn thu nhập cho họ, nếu công ty không tạo ra đủ lợi nhuận cho chủ sở hữu, giá trị cổ phần sẽ giảm mạnh.
 • Ngược lại, nếu một công ty phát triển tốt, giá cổ phiếu sẽ cao hơn, phản ánh sự gia tăng của lợi nhuận.
 • Bạn cần phải nhớ một điều rằng, lợi nhuận ròng không phải số tiền mà công ty kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Lý giải điều này chính là do báo cáo thu nhập bao gồm rất nhiều chi phí không sử dụng tiền mặt như khấu hao và khấu trừ dần.
 • Để biết được một công ty tạo ra bao nhiêu tiền mặt, bạn cần phải kiểm tra trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
 • Biến chuyển của lợi nhuận ròng luôn được xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng. Khi lợi nhuận ròng của công ty thấp, vô số vấn đề có thể xảy ra, từ việc giảm doanh thu cho đến trải nghiệm của khách hàng kém…

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng là gì?

 • Thứ nhất, ảnh hưởng đến việc nội bộ công ty. Vì lợi nhuận ròng là phần tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty hoặc các cổ đông được phép sử dụng, nó sẽ phản ánh việc kinh doanh của công ty đó có tốt hay không? Với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần, khoản lợi nhuận ròng sẽ là phần để các cổ đông xem xét liệu có nên tiếp tục để người này, người kia quản trị công ty hay không?
 • Thứ hai, phục vụ cho việc nghiên cứu, đầu tư. Trong quá trình đánh giá một công ty có “khỏe” hay không, các nhà phân tích sẽ nhìn phần tỷ lệ lãi ròng trên tổng doanh thu, nếu tỉ lệ đó càng lớn chứng tỏ công ty ngày càng phát triển, kinh doanh có lãi. Từ đó mọi người sẽ tin tưởng đầu tư vào công ty hơn.
 • Thứ ba, giúp công ty dễ dàng vay vốn hơn. Hiển nhiên với một công ty lớn nghĩa là tiền sở hữu của họ phải nhiều, từ đó các ngân hàng sẽ lấy khoản đó làm chứng minh, sự tín nhiệm để quyết định tiếp tục cho doanh nghiệp vay hay không?. Như vậy chúng ta đã hiểu lợi nhuận ròng có tầm quan trọng như thế nào đối với 1 doanh nghiệp. Từ bài viết trên, bạn đã có thêm 1 ít kiến thức và tự giải thích được lợi nhuận ròng là gì rồi. Hãy theo dõi website để cập nhật những tin tức mới nhất về tài chính kế toán.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Lợi nhuận ròng là gì? Những ý nghĩa của Lợi nhuận ròng sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Lợi nhuận ròng là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích