Lương gross là gì? Những ý nghĩa của Lương gross


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Lương gross là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Lương gross là gì? Những ý nghĩa của Lương gross. Lương net, lương gross là gì? Lương nào lợi hơn? Lương gross là gì? Cách tính khi nhận lương gross
Lương gross là gì? Tìm hiểu cách tính lương gross chuẩn nhất - Nghialagi.org
Lương gross là gì? Tìm hiểu cách tính lương gross chuẩn nhất – Nghialagi.org

Định nghĩa Lương gross là gì?

 • Với người đi làm, điều mà mọi người luôn trông đợi nhất chính là tiền lương nhận được vào cuối tháng. Thậm chí rằng, trong mỗi cuộc đàm phán tuyển dụng, đôi khi yếu tố quan trọng cuối cùng – deal lương chính là yếu tố quyết định xem rằng người lao động và công ty có thể đến được với nhau hay không.
 • Nếu bạn là những người đang tìm việc, chuẩn bị ký hợp đồng lao động với một công ty, chắc hẳn bạn cũng sẽ rơi vào trường hợp phân vân về việc chọn nhận lương gross hay lương net. Bởi nếu từ đầu không biết rõ ràng về vấn đề này thì bạn sẽ là người mất rất nhiều quyền lợi đáng ra bạn được hưởng.
 • Kể cả khi trở thành nhân viên đó rồi, nếu chưa hiểu kĩ thì bạn cũng nên hỏi rõ xem công ty đang trả lương Gross hay lương net cho mình.
 • Lương Gross hay lương net là hai hình thức trả lương phổ biến nhất hiện nay. Đối với những người mới bắt đầu đi làm thì đây là một khái niệm khá mới mẻ nhưng với những người lâu năm, thì đây là một thuật ngữ không khá xa lạ gì. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về việc nhận lương Gross và lương net thì có lợi hơn?
 • Lương Gross là tổng thu nhập mà mỗi tháng bạn nhận được gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp khác trong đó có cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương thực bạn nhận được thường sẽ thấp hơn mức lương Gross này vì bạn phải trích ra một phần để đóng tiền bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
 • Ví dụ: Khi bạn đi phỏng vấn, bạn deal lương với công ty với mức lương 10 triệu/tháng, thì sau đó bạn phải trích 10,5% mức lương này để đóng các loại BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1,5% BHYT và 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền cuối cùng bạn nhận được cuối mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

Lương Net là gì?

 • Lương Net chính là lương thực nhận mà bạn được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ hết đi các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Đây là số tiền bạn sẽ được nhận mà không mất thêm bất kì khoản phí nào khác.
 • Ví dụ: Khi bạn đi phỏng vấn, công ty trả lương net cho bạn là 10 triệu thì nghĩa là mỗi cuối tháng bạn sẽ nhận được chính xác 10 triệu và không phải mất thêm bất kì khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân nữa. Những khoản phí này đã do công ty đóng theo quy định của nhà nước cho bạn.
 • Một khi bạn đã hiểu được hai khái niệm về lương Gross và lương Net này rồi thì khi đi làm hay đi phỏng vấn với các công ty, doanh nghiệp thì bạn đã có thể tự tin thoả thuận với doanh nghiệp theo mức lương phù hợp để đảm bảo được quyền lợi của bạn về sau.

So sánh lương Gross và lương Net

Với hai khái niệm trên, ta có thể thể hiện mối quan hệ giữa lương Gross và lương Net với công thức:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

 • Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp, vì muốn tối thiểu chi phí nên nhiều công ty thường khai báo với các công ty bảo hiểm và cơ quan thuế mức lương Net của bạn là lương Gross để số tiền công ty phải trích lập hộ ít hơn. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, của những người lao động. Hàng tháng bạn vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ đều đặn nhưng quyền lợi của bạn đáng ra được hưởng sẽ ít hơn nhiều như vậy.
 • Nếu lúc đi phỏng vấn, khi bạn đàm pháp với công ty được mức lương Gross sau khi trừ đi các khoản phải trả mà lớn hơn hoặc bằng lương Net bạn kì vọng thì đây là một mức lương rất có lợi cho bạn.

Người lao động nên chọn công ty trả lương Gross hay lương Net?

 • Theo cách hiểu trên lý thuyết thì dù chọn cách tính lương Gross hay lương Net thì số tiền bạn nhận được vẫn là giống nhau. Và với hai cách tính này thì mỗi cách tính đều có mặt lợi và mặt hại riêng của nó.
 • Ban đầu, nhiều người đều nghĩ rằng nhận lương net sẽ có lợi hơn vì họ cho rằng họ sẽ không mất thêm khoản nào khi nhận được lương thực tế, tuy nhiên, nếu chuyển lương Gross sang lương Net hoặc quy đổi ngược lại, bạn sẽ nhận ra rằng, hai mức lương này thực chất tương đồng.
 • Tuy nhiên, với thực tế thì không đơn giản như vậy. Chúng ta đều biết rằng, mục đích cuối cùng của các doanh nghiệp là tối thiểu chi phí nên có một số doanh nghiệp đã lợi dụng vào việc phân biệt và am hiểu của người lao động về khái niệm của lương Gross và lương Net để thu lợi ích về cho doanh nghiệp của mình.
 • Như vậy, tốt hơn hết thì bạn nên cứ nhận lương Gross để được sự chủ động hơn vì bạn có thể dễ dàng tính toán và quản lý lương cũng như các khoản phí mà bạn phải trả. Một chú ý nữa, hầu hết các công ty chấp nhận trả lương Gross cho nhân viên vẫn thuộc nhóm công ty nước ngoài. Do đó, nếu quy định của công ty khi trả lương cho nhân viên là lương Net, bạn hãy chủ động yêu cầu công ty đề xuất bản kê khai đầy đủ các khoản bảo hiểm, thuế cho bạn theo từng tháng để đảm bảo không có “chiêu trò” nào xảy ra và vẫn giữ được quyền lợi cho mình.
 • Đừng ngần ngại khi nhắc đến chuyện lương bổng, vì nó chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sự hài lòng về vị trí công việc của bạn, nó cũng quyết định rằng bạn có thể gắn bó được dài lâu với công việc này hay không.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Lương gross là gì? Những ý nghĩa của Lương gross sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Lương gross là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích