Margin là gì? Những ý nghĩa của Margin

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Margin là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Margin là gì? Những ý nghĩa của Margin. Margin là gì? Khi nào nên sử dụng margin (HIỆU QUẢ)? Margin là gì? Khi nào thì nên sử dụng Margin?
Margin là gì? Những điều dân chơi chứng khoán cần biết về Margin - Nghialagi.org
Margin là gì? Những điều dân chơi chứng khoán cần biết về Margin – Nghialagi.org

Định nghĩa Margin là gì?

Giao dịch ký quỹ (tiếng Anh: Margin) là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua.

Giao dịch ký quỹ là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và gia tăng lợi nhuận lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có.

Ví dụ: Một nhà đầu tư có 2.500$ và cổ phiếu của công ty X đang được giao dịch với giá 5$ một cổ phiếu.

 • Nhà đầu mua lô cổ phiếu X giá 2.500$ và không sử dụng margin. Khi cổ phiểu X tăng giá 10%, nhà đầu tư có lãi thêm 250$.
 • Sử dụng Margin, với 2.500$ của mình và 2.500$ còn lại vay từ CTCK để mua lô cổ phiếu X giá 5.000$. Khi giá cổ phiếu X tăng lên 10%, nhà đầu tư sẽ có lãi thêm 500$, cao gấp 2 lần so với việc không dùng margin.

Giao dịch ký quỹ không phải là miễn phí, nó sẽ có mức lãi suất khác nhau tùy thuộc vào từng công ty chứng khoán. Ví dụ:

 1. Lãi cho vay của VNDirect: 13,5% / năm.
 2. Lãi cho vay của SSI: 14%/ năm.
 3. Lãi cho vay của BSC: 13%/ năm.

Rủi ro khi dùng margin

 • Bên cạnh khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư thì việc sử dụng margin trong quá trình đầu tư chứng khoán cũng mang lại không ít rủi ro. Cụ thể, khi nhà đầu tư quyết định dùng margin với tỷ lệ đòn bẩy cao thì rủi ro bị thua lỗ là rất lớn, thậm chí có trường hợp nhà đầu tư bị cháy tài khoản và mất hết tiền đầu tư.
 • Hoặc trường hợp nhà đầu tư dùng margin mà giá cổ phiếu lại giảm lúc này tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị lỗ nhanh hơn nhiều so với việc chỉ đầu tư bằng tiền của mình.

Tỷ lệ cho vay margin

 • Tỷ lệ cho vay margin phụ thuộc vào từng công ty chứng khoán mà chủ đầu tư lựa chọn mở tài khoản và phải được Ủy ban chứng khoán cho phép. Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay, Ủy ban chứng khoán nhà nước cho phép tỷ lệ cho vay margin là 50%, tức là nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2.
 • Tuy nhiên, cái gì cũng có ngoại lệ, một số công ty chứng khoán lách luật với những cổ phiếu tốt cho phép nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ margin lên đến 1:3 hoặc 1:4.

Đối tượng và thời điểm nên dùng margin?

 • Như đã phân tích ở trên, việc dùng margin vừa mang lại khả năng sinh lời lớn cho chủ đầu tư nhưng cũng đi kèm với đó là rủi ro cao. Chính vì vậy, margin không phải lúc nào cũng sử dụng được và chỉ nên sử dụng với một số đối tượng.
 • Cụ thể margin chỉ thích hợp với những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn, có khả năng quản trị rủi ro tốt và đặc biệt phải có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Nếu như bạn là người mới chơi, lời khuyên dành cho bạn là không nên sử dụng margin khi bạn chưa có đủ kiến thức và trải nghiệm.
 • Theo như phân tích của các chuyên gia chứng khoán việc dùng margin thích hợp nhất là khi bạn quyết định đầu tư ngắn hạn, đánh nhanh rút nhanh. Lúc này margin sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận khi thị trường đang bước vào đợt tăng giá mới kéo dài chỉ từ 1 đến vài tháng.

Cách sử dụng margin hiệu quả

Để sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư cần phải luôn ghi nhớ các điều sau đây:

 • Thứ nhất, trước khi quyết định chọn cổ phiếu nào để dùng margin nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ càng cổ phiếu đó để hạn chế tối đa mọi rủi ro. Tiêu chí ưu tiên để lựa chọn cổ phiếu trong trường hợp này là tính thanh khoản cao, yếu tố cơ bản nội tại tốt, đang trong thời kỳ tăng trưởng hoặc là cổ phiếu dẫn dắt thị trường.
 • Thứ hai, nhà đầu tư tuyệt đối không được dùng margin khi thị trường hoặc cổ phiếu đang đi ngang và tuyệt đối không dùng tiền margin khi cổ phiếu đó đã tăng quá nhiều so với nền tảng ban đầu. Khi cổ phiếu đã đi qua vùng đỉnh bắt buộc phải chốt lãi hạ margin, không được tham và không dùng margin bắt đáy khi cổ phiếu chưa tạo đáy xong.
 • Thứ ba, chúng ta chỉ nên sử dụng margin cho chiến lược đầu tư ngắn hạn, trong những thời điểm thị trường thuận lợi và khi đã có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán.

Các thuật ngữ liên quan đến giao dịch ký quỹ

Tỉ lệ ký quỹ là gì?

Tỉ lệ ký quỹ là tỉ lệ giữ tài sản thực có của khách hàng (tài sản ròng) trên tổng tài sản (gồm cổ phiếu và tiền nếu có).

Công thức:

Tỉ lệ ký quỹ = Tài sản thực có / Tổng tài sản

Ví dụ:

Nhà đầu tư muốn mua một lô cổ phiếu trị giá 200 triệu đồng, vốn tự có là 110 triệu đồng.

Vậy tỉ lệ ký quỹ ban đầu sẽ là: 110.000.000 / 200.000.000 = 55%.

Tỉ lệ cho vay là gì?

Tỉ lệ cho vay là tỉ lệ giữa tiền vay của khách hàng trên tổng tài sản.

Công thức:

Tỉ lệ cho vay = 100% – tỉ lệ ký quỹ

Ví dụ:

Tiếp tục ví dụ trên, ta sẽ có tỉ lệ cho vay sẽ là 100% – 55% = 45%.

Những công ty có thanh khoản tốt thường có tỉ lệ cho vay cao (tối đa 50% theo quy định của Ủy Ban Chứng Khoán).

Tỉ lệ ký quỹ duy trì là gì?

Tỉ lệ ký quỹ duy trì là giá trị tài sản thực tối thiểu của nhà đầu tư buộc phải duy trì trên tài khoản ký quỹ theo quy định của từng công ty chứng khoán.

Đối với một mã chứng khoán, tỉ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu sẽ do CTCK quy định.

Ví dụ tỉ lệ ký quỹ duy trì của:

 1. Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI): 35%
 2. Công ty chứng khoán Rồng Việt: 45%

Công thức:

Tỉ lệ ký quỹ duy trì = (Tổng giá trị của tất cả khoản chứng khoán tính theo giá thị trường – tổng giá trị các khoản vay)/ Tổng giá trị tất cả chứng khoán tính theo giá thị trường.

Trong trường hợp giá cổ phiếu đi xuống vượt qua tỉ lệ ký quỹ duy trì. Công ty môi giới chứng khoán có thể thực hiện Margin Call.

Margin call là gì?

 • Cuộc gọi ký quỹ (tiếng Anh: Margin Call) là một yêu cầu bổ sung tiền hoặc chứng khoán của CTCK đối với nhà đầu tư khi giá chứng khoán giảm, dẫn đến tỉ lệ ký quỹ của khách hàng thấp hơn tỉ lệ ký quỹ duy trì.
 • Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra, CTCK có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến của bạn trước.
 • Khi đó, nhà đầu tư chấp nhận bị CTCK bán chứng khoán của mình hoặc bổ sung một số lượng chứng khoán hoặc tiền để duy trì tỉ lệ ký quỹ tối thiểu.

Công thức tính:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Ví dụ:

Khi nhà đầu tư sử dụng 2.500$ của mình và vay thêm 2.500$ từ công ty môi giới để mua một lô cổ phiếu X giá 5.000$. Khi đó, tỉ lệ ký quỹ là 50% và tỉ lệ vay là 50%.

Nếu giá thị trường của lô cổ phiếu X giảm xuống 30%, thì giá trị chứng khoán tính theo giá thị trường là 3.500$.

Như vậy tỉ lệ ký quỹ duy trì lúc đó sẽ là: (3.500$ – 2.500$) / 3.500$ = 28.6%

Với tỉ lệ ký quỹ duy trì tại thời điểm đó thấp hơn tỉ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu 35%, nhà đầu tư không muốn bị công ty Chứng Khoán bán một phần cổ phiếu của mình thì phải bổ sung số lượng chứng khoán hoặc tiền tương ứng để có tỉ lệ ký quỹ duy trì lớn hơn 35%.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Margin là gì? Những ý nghĩa của Margin sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Margin là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích