Marketing là gì? Những ý nghĩa của Marketing

Senmo Không nợ xấu, vay 500K miễn lãi 7 ngày, 15p có tiền   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
Takomo Vay 20 triệu 0% lãi trong 15 ngày, 20 phút nhận tiền   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
Dongplus Miễn lãi vay ngay 4 triệu, vay tối đa 20 triệu   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
DoctorĐồng Vay 10 triệu 0% lãi, nhận tiền trong ngày Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM
CashSpace Nhận ngay 7 triệu chỉ cần CCCD   Giấy dán kính mờ văn phòng | Cắt và in decal mờ logo hiện đại | CNC WINDOW FILM

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Marketing là gì

 • Hôm nay, xin mời bạn đọc cùng Nghialagi.org tìm hiểu về ý nghĩa của Marketing là gì? Những ý nghĩa của Marketing. Tại sao các doanh nghiệp hiện nay lại thường xuyên sử dụng thuật ngữ Marketing trong báo cáo doanh nghiệp
 • Ngày nay, các doanh nghiệp thường sử dụng Marketing như một công cụ để thăm dò thị trường; tạo ra những sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Với sự phát triển của xã hội hiện nay các doanh nghiệp phải cạnh tranh rất gay gắt. Chính vì thế, marketing đang trở thành công cụ đắc lực để củng cố và giữ vững vị thế trên thương trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ bản chất của “Marketing” để mang lại hiệu suất kinh doanh tốt nhất.
Marketing là gì? Những ý nghĩa của Marketing
Marketing là gì? Những ý nghĩa của Marketing

Định nghĩa Marketing là gì?

 • Đây là thuật ngữ có nguồn gốc từ Mỹ bao gồm hai thành tố “Market” (thị trường) và “ing” (diễn đạt quá trình đang diễn ra của hoạt động).
 • Cụ thể, marketing là quá trình giúp khách hàng tiếp cận đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này xảy ra khi doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu thị trường, phân tích và tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu của khách hàng. Marketing liên quan rộng rãi đến tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp từ khâu sản xuất, phát triển sản phẩm đến phương thức phân phối sản phẩm và quảng bá sản phẩm đến khách hàng của mình.

Marketer là gì?

 • Marketer là những chuyên viên làm trong lĩnh vực Marketing. Công việc chủ yếu bao gồm thu thập dữ liệu, nghiên cứu, phân tích thị trường để vạch ra kế hoạch, chiến lược tiếp thị sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp.

Công việc cụ thể của một marketer trong doanh nghiệp là gì?

*Đặt ra mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch thực hiện

 • Để đảm bảo tính thực tế của mỗi mục tiêu đề ra, các Marketer phải dảnh rất nhiều thời gian để nghiên cứu, đánh giá về mức độ phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh các mục tiêu về khối lượng công việc phải hoàn thành trong ngày, họ còn phải định hướng về những cột mốc marketing trong các chiến lược của doanh nghiệp. Cho dù thế nào thì các Marketer cũng phải giữ vững tính khả thi cho các chiến lược để đạt được thành công.
Marketing – Wikipedia tiếng Việt
Marketing – Wikipedia tiếng Việt

*Theo dõi và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

 • Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp các marketer nhận ra và khắc phục những lỗi sản phẩm của đối thủ và cải thiện sản phẩm của doanh nghiệp mình tốt hơn. Thông thường, việc nghiên cứu có thể được thực hiện thông qua các trang web từ đối thủ, tìm hiểu về sản phẩm của họ cũng như thử tiếp cận khách hàng, thông tin quảng cáo ra sao…. Từ đó tạo ra chiến lược phù hợp nhatt61 cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

*Nghiên cứu nhu cầu của người tiêu dùng tiềm năng

Người tiêu dùng hay còn gọi là khách hàng chính là đối tượng quan trọng nhất trong các chiến dịch marketing. Vì thế, marketer cần phải luôn theo dõi, tìm hiểu để xác định nhóm đối tượng mục tiêu cho dòng sản phẩm của doanh nghiệp mình là gì. Công cụ phổ biến nhất chính là “customer portrait”, marketer phải thu thập dữ liệu từ 3 vấn đề chính:

 1. + Thu thập những dữ liệu cần thiết về khách hàng.
 2. + Phân tích các dữ liệu có liên quan đến khách hàng.
 3. + Cập nhật hồ sơ khách hàng vào hệ thống quản lý.

*Viết content:

 • Marketer chuyên nghiệp là những người có khả năng viết những bài content có ích, thu hút nhằm để sản phẩm tiếp cận rộng rãi đến khách hàng. Nhưng để không nhàm chán, marketer cần phải tạo ra nhiều mẫu content marketing khác nhau để gây ấn tượng với khách hàng trong các phân khúc mua sắm khác nhau. Marketer cần biết cách viết blog, infographics, meme, webinars, slide decks,… và nhiều thứ khác nữa. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phân biệt rõ các loại, mức độ để đạt được hiệu quả cao trong content marketing.

*Duy trì quan hệ với khách hàng

 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng đã khó; nhưng để duy trì mối quan hệ với khách hàng thì còn khó hơn. Mối quan hệ này chính là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp có được nguồn doanh thu ổn định. Chính vì vậy, marketer phải biết vạch ra những kế hoạch để giúp doanh nghiệp xây dựng mạng lưới khách hàng bằng cách gửi đi những emails automated; trong đó có những bài viết về mối quan tâm của khách hàng.

*Lắng nghe những phản hồi

 • Việc lắng nghe những phản hồi từ tiêu cực đến tích cực về sản phẩm của mình sẽ giúp cho doanh nghiệp kịp thời có phương án điều chỉnh phù hợp. Đồng thời việc lắng nghe phản hồi còn thể hiện sự tôn trọng khách hàng.

*Đưa ra những nội dung sáng tạo mới

 • Những nội dung, ý tưởng mới có tính sáng tạo độc đáo sẽ giúp doanh nghiệp có được đặc trưng riêng trên thị trường; giúp người tiêu dùng dễ dàng ghi nhớ và tiếp cận với sản phẩm của mình. Cụ thể, các Marketer phải luôn cập nhật tình hình, bắt được các xu hướng đang “hot” hiện nay để tạo ra những chiến lược thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

*Thử nghiệm:

 • Các marketer có thể làm 1 số thử nghiệm nhỏ bằng cách thay đổi màu sắc của CTA tại nhiều vị trí khác nhau. Hoặc là họ có thể kiểm tra cả 2 phiên bản của cùng 1 landing page, hoặc là phải loạn lên với việc kiểm tra lại toàn bộ website.
 • Với sự hỗ trợ của nền công nghệ web thông minh, các marketer sẽ biết được so với những khách hàng thân thiết thì khách hàng mới truy cập vào website của doanh nghiệp mình lần đầu tìm kiếm những gì.

Tố chất để trở thành một marketer chuyên nghiệp:

*Biết lắng nghe và quan sát

 • Tính chất của nghề Marketer là tìm cách bán được sản phẩm, dịch vụ nhiều nhất. Vì thế, việc biết lắng nghe và quan sát sẽ giúp các chuyên viên nắm bắt được tâm lý và nhu cầu khách hàng. Từ đó, đưa ra những ý kiến, đóng góp giúp cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp.

* Sở hữu khả năng thích nghi linh hoạt

 • Sự cố bất ngờ luôn là yếu tố có thể khiến kế hoạch phải thay đổi nên là một Marketer, bạn phải luôn giữ bình tĩnh trước mọi tình huống để tìm cách giải quyết vấn đề; thích nghi với mọi hoàn cảnh một cách linh hoạt để không làm ảnh hưởng đến tiến độ của kế hoạch đã đề ra trước đó.

* Sức sáng tạo và sự nhiệt tình

 • Marketer là những người định hướng cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Do đó, sự sáng tạo và lòng nhiệt tình trong công việc sẽ giúp chiến lược marketing có nhiều ý tưởng độc đáo, đủ sức ảnh hưởng để vượt qua những đối thủ khác và khẳng định vị trí của thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

* Kỹ năng Sale

 • Không chỉ có những salesman mới cần kỹ năng này, mà Marketer cũng phải trang bị cho mình kỹ năng bán hàng vì nhiệm vụ của họ chính là giúp cho người tiêu dùng nhận ra rằng họ cần sản phẩm , dịch vụ này khi cả khi họ không có ý định đó lúc đầu.

* Kỹ năng giao tiếp tốt

 • Với bản chất công việc là thường xuyên gặp gỡ và trao đổi từ khách hàng cho đến đối tác, kỹ năng giao tiếp – thuyết phục chính là yếu tố cực kì quan trọng đối với những người làm trong lĩnh vực Marketing này. Một Marketer chính hiệu và chuyên nghiệp chính là người có lối ứng xử một cách linh hoạt; biết nắm bắt tâm lý của đối tượng giao tiếp; từ đó đưa ra những phương án đàm phán, thuyết phục đạt hiệu quả cao.

* Kỹ năng làm việc nhóm

 • Bất kì dự án nào cũng không thể được hoàn thiện nếu chỉ có một người duy nhất thực hiện. Đặc biệt, các chiến lược Marketing lại đòi hỏi sự đóng góp của nhiều người thì mới có thể thành công. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Mục đích của Marketing:

 • Mục đích chính của marketing là nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận sát với nhu cầu thực tế của lượng khách hàng tiềm năng. Với mục đích này, các doanh nghiệp thông thường thực hiện các chiến dịch phát phiếu khuyến mãi, cho khách hàng sử dụng thử sản phẩm của mình, phát tờ rơi, quảng bá trên các kênh quảng cáo khác… Tất cả là nhằm mục đích chung là bán được nhiều sản phẩm – dịch vụ nhất.

Những công dụng hữu ích của Marketing:

Phân tích thị trường – người tiêu dùng và hành vi của người tiêu dùng:

Đây là chức năng được xem là quan trọng nhất của Marketing. Theo đó, những cuộc nghiên cứu được các chuyên viên của doanh nghiệp thực hiện nhằm thu thập những thông tin xoay quanh đến những vấn đề sau:

 1. + Những mong muốn, nhu cầu của lượng khách hàng tiềm năng.
 2. + Các hành vi lựa chọn và mua sắm của khách hàng mục tiêu;
 3. + Khách hàng mục tiêu thường lựa chọn sản phẩm ở mức giá nào?
 4. + Khách hàng mục tiêu thích kênh phân phối nào?

Tất cả những thông tin này chính là căn cứ để doanh nghiệp tìm ra khách hàng mục tiêu phù hợp để phát triển mạnh cho sản phẩm của mình.

Xây dựng thương hiệu

 • Thương hiệu đóng vai trò nổi trội chiếm một vị trí nhất định trong tâm trí của khách hàng. Một thương hiệu thành công không chỉ dựa vào truyền thông sáng tạo mà còn phải phụ thuộc vào việc thiết kế và phát triển sản phẩm. Việc sở hữu một thiết kế đặc biệt giúp công ty có lợi thế để cạnh tranh trên thị trường.Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải phát triển sản phẩm liên tục thì thương hiệu mới tạo được dấu ấn riêng trên thị trường.

Tiêu chuẩn hóa và chấm điểm

 • Doanh nghiệp phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh, sức khỏe của con người, bảo vệ môi trường và quyền lợi người tiêu dùng. Tiêu chuẩn hóa giúp cho hoạt động quản lý giảm thiểu được những sai lệch về tiêu chuẩn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng hay còn gọi là dịch vụ hậu mãi là một khâu không thể thiếu trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt không chỉ giúp doanh nghiệp giữ quan hệ tốt với khách hàng mà còn là đặc điểm để giúp doanh nghiệp nổi trội hơn trên thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.
 • Thông thường, dịch vụ hỗ trợ khách hàng thông thường bao gồm: dịch vụ hỗ trợ thanh toán, bộ phận xử lý khiếu nại của khách hàng; kiểm tra – bảo hành miễn phí sản phẩm; bảo dưỡng định kỳ; sửa chữa tất cả những vấn đề liên quan đến sản phẩm.

Vai trò của Marketing trong việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Đáp ứng và thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng

 • Những doanh nghiệp thành công thường là những người thích ứng được với những thay đổi của thị trường; biết cách thỏa mãn nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Vì thế, hiện nay, các nhà Marketing phải liên tục tìm hiểu, phân tích và xác định thị hiếu của khách hàng mục tiêu để đưa ra những chiến lược Marketing phù hợp. Do nhu cầu của khách hàng còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố văn hóa – xã hội; yếu tố cá nhân và yếu tố tâm lý.

Nghiên cứu thị trường

Các doanh nghiệp sản xuất thường tiến hành một hoặc nhiều hơn trong những phương pháp cơ bản sau:

 • Điều tra, khảo sát (Survey): Đây là phương pháp với bảng câu hỏi ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Dựa vào câu trả lời của khách hàng, doanh nghiệp sẽ phân tích được nhóm khách hàng mục tiêu đại diện cho thị trường của mình. Ngày nay, nhiều nhà marketing thường lựa chọn phỏng vấn trực tiếp (In-person surveys) để giúp doanh nghiệp thu thập những thông tin phản hồi tức thì nhưng phương pháp này đòi hỏi chi phí cao, tốn thời gian và nhân lực. Vì vậy, bên cạnh đó, còn có những phương pháp khảo sát khác thân thiện hơn cho doanh nghiệp như: khảo sát qua điện thoại (telephone surveys); khảo sát qua thư (mail surveys); khảo sát trực tuyến (Online surveys).
 • Phỏng vấn nhóm (Focus Group): Là phương pháp mới được phát triển trong những năm gần đây. Cụ thể, đây là phương pháp phỏng vấn trong đó một nhóm người được tập hợp lại để thảo luận về một vấn đề cụ thể để mang đến cho doanh nghiệp những phản hồi chi tiết, sâu sắc hơn về trải nghiệm sản phẩm.
 • Phương pháp phỏng vấn sâu (Personal Interviews): Là phương pháp đối thoại giữa người nghiên cứu với người cung cấp thông tin. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có điểm hạn chế là câu trả lời không được chuẩn hóa; trong một số trường hợp người nghiên cứu có thể gây áp lực với người cung cấp thông tin. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng tốn khá nhiều thời gian nên chưa được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi.
 • Phương pháp Quan sát hành vi (Observation): Đây là phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp. Mục đích của phương pháp này chủ yếu là để ghi lại hành vi, cử chỉ nhằm thu thập những số liệu.Điểm hạn chế là thông tin có khả năng mang tính chủ quan, có thể sai lệch.
 • Phương pháp Thử nghiệm (Field Trials): Trong các hoạt động Marketing, các chuyên viên nghiên cứu cũng mượn những kỹ thuật của khoa học để đưa sản phẩm vào môi trường thực tế. Phương pháp này đem lại những giá trị thực tế cao vì khách hàng được trực tiếp sử dụng thử sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là chi phí cao.

4Ps của Marketing

Product – Sản phẩm

 • Sàn phẩm là tất cả những gì đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời có thể buôn bán trên thị trường. Sản phẩm có thể bao gồm sản phẩm hữu hình (sản phẩm được sản xuất) và sản phẩm vô hình (dịch vụ). Sản phẩm có thể được phân loại theo thời gian sử dụng; hình thức tồn tại, sản phẩm tiêu dùng và tư liệu sản xuất.

Price – Giá cả

 • Giá sản phẩm chính là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra để nhận lại một sản phẩm hay dịch vụ nào đó với một chất lượng nhất định. Đối với doanh nghiệp, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để cạnh tranh trên thương trường; là công cụ để quyết định doanh số và lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Place – Kênh phân phối

 • Cũng là một yếu tố không thể thiếu trong marketing. Các doanh nghiệp phải lựa chọn cho mình những kênh phân phối phù hợp để thúc đẩy doanh số lên mức cao nhất; đồng thời kênh phân phối đó phải thuận tiện để khách hàng có thể tiếp cận đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Promotion – Khuyến mãi

 • Là phần thiết yếu trong các chiến dịch Marketing. Đại đa số các doanh nghiệp đều cung cấp cho khách hàng một số lợi ích bổ sung đi kèm. Đây chính là thủ thuật trong kinh doanh. Chiến lược “promotion” nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng vào yếu tố “lợi ích đi kèm” đế tăng số lượng khách hàng tới mua nhiều hơn. Không những thế, nếu làm tốt, chiến lược “promotion” còn giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp đó.
 • Tóm lại, để không bị loại trong môi trường thị trường mới một cách hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải được trang bị kiến thức, kỹ năng kịp thời để nắm luật chơi. Thực tế tại Việt Nam, tất cả các doanh nghiệp dù muốn hay không thì cũng phải tập trung xây dựng cho mình chiến lượng marketing phù hợp thì mới đứng vững trên thương trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

11 bộ phận chính trong marketing

Advertising – Bộ phận quảng cáo

 • có nhiệm vụ quảng bá một ý tưởng hay một sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Public relations – Bộ phận Quan hệ công chúng

 • Là bộ phận có nhiệm vụ giao tiếp với các cá nhân, tổ chức để xây dựng mối quan hệ tích cực có lợi cho doanh nghiệp của mình. Những người hoạt động trong bộ phận này phải có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt.

Customer service – Bộ phận chăm sóc khách hàng

 • Trường hợp một sản phẩm đượ bày bán trên thị trường với cùng một mức giá, cùng một chất lượng thì lúc này yếu tố con người trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khi đó, khách hàng sẽ lựa chọn doanh nghiệp nào chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Distribution – Bộ phận phân phối

 • Việc sở hữu các kênh phân phối đa dạng và tiện lợi chính là một trong những lợi thế giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường.

Market research – Bộ phận nghiên cứu thị trường

 • Là bộ phận chuyên tiến hành những nghiên cứu để thu thập dữ liệu và phân tích thông tin. Những dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về cách mà mọi người phản ứng trước những sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Media planning – Bộ phận kế hoạch truyền thông

 • Bộ phận kế hoạch truyền thông thường sử dụng những kênh truyền thông tốt nhất để quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu. Những kênh truyền thông thường là: TV, internet, radio, tạp chí,…

Direct marketing

 • Đây là bộ phận này có nhiệm vụ gửi những thông điệp trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

One-to-one marketing

 • Là việc truyền tải thông tin sản phẩm, dịch vụ, các gói khuyến mãi đã được cá nhân hóa đến đúng nhu cầu của từng khách hàng mục tiêu. Đây là chiến lược được thiết kế rất chi tiết.

Impression marketing

 • Là thành viên của phòng ban này, bạn phải làm sao để khiến người dùng có được nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Product pricing – Bộ phận định giá sản phẩm

 • Là bộ phận đưa ra những định hướng dài hạn về giá nhằm đạt mục tiêu KPI của doanh nghiệp. Đồng thời bộ phận này còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận, đảm bảo sự tồn tại của sản phẩm trên thị trường.

Sales – Bộ phận bán hàng

 • Là bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. Bên cạnh đó, bộ phận này còn giúp giải đáp những thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ nhằm thuyết phục khách hàng mua hàng; tăng doanh thu cho công ty.

Kết luận

Thông qua bài viết này, blog nghialagi.org hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ Marketing là gì? Những ý nghĩa của Marketing. Và cũng mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ Marketing mà các doanh nghiệp thường sử dụng hiện nay

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích