Mashup là gì? Những ý nghĩa của Mashup

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Mashup là gì

 • Chào mừng bạn đến blog nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Mashup là gì? Những ý nghĩa của Mashup. Mashup là gì? Cách tạo một bài Mashup cực kỳ đơn giản. Mashup Là Gì? Cách Tạo Một Bài Mashup Cực Kỳ Đơn Giản. Mashup là gì? Mashup là sự mới mẻ hay là pha trộn giữa những cái cũ?
Mashup Là Gì? Cách Tạo Một Bài Mashup Cực Kỳ Đơn Giản - Nghialagi.org
Mashup Là Gì? Cách Tạo Một Bài Mashup Cực Kỳ Đơn Giản – Nghialagi.org

Định nghĩa Mashup là gì?

 • Mashup là một cách mix nhạc xuất hiện trên thế giới vào năm 2012 và đang ngày càng trở nên phổ biến. Dễ hiểu hơn, mashup là thuật ngữ để chỉ việc ghép (hoặc tự hát lại – nhạc cover) các video hoặc bài hát không liên quan đến nhau trở thành một clip hoặc một bản nhạc hoàn chỉnh.

 • Lý do mashup được ưa chuộng trên thế giới vì đây một sân chơi âm nhạc rộng mở cho sự sáng tạo, nhưng cũng đồng thời không bắt buộc người chơi phải là dân chuyên nghiệp. Bạn có thể mashup 3, 5, 10 thậm chí là 30 ca khúc yêu thích trong một bản mashup. Những ca khúc đó có thể lấy lại, hoặc bạn tự thu âm, sáng tác. Cùng một chùm ca khúc nhưng mỗi người có cách thể hiện, hoà trộn khác nhau tạo nên nhiều biến tấu không ai giống ai… Đó chính là điểm hấp dẫn của mashup.
 • Mashup được rất nhiều các ca sĩ trẻ Việt Nam thử sức
 • Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt giữa Mashup và Medley nhé. Medley là bạn sẽ hát nối tiếp các bài hát với nhau, nghĩa là khi kết thúc một phân đoạn nào đó của bài này thì sẽ chuyển sang bài kia. Còn Mashup sẽ là sự xáo trộn trong từng câu hát nhưng vẫn mang lại một cảm giác nghe rất êm tai và không bị phô.

Cách tự tạo một bài hát mashup trên cây đàn guitar:

 • Đầu tiên là bạn sẽ phải nghe nhiều nhiều bài hát để tự định hình được gu âm nhạc cho bản thân. Vậy phải nghe bao nhiêu mới đủ? Câu trả lời đơn giản là lúc bạn có thể nghe bài hát này, nhưng cảm thấy được nó na ná giống bài hát khác mà không hiểu tại sao. Sau đó bạn sẽ tìm được cách tự đàn và ghép các bài hát với nhau một cách rất tự nhiên.
 • Ưu điểm của cách này là bạn có thể thoải mái tạo những bản mashup một cách không giới hạn, không bị gò bó theo bất kỳ khuôn khổ nào. Nhưng nhược điểm là thời gian để thu thập rất lâu, có thể phải lên đến vài năm đấy.
 • Ví dụ, tôi thường xuyên nghe nhiều bài hát khác nhau. Đến một ngày khi tôi nghe intro của bài Thu cuối thì tôi lại có thể hát vào bài Lặng thầm một tình yêu chẳng hạn. Lúc đó tôi mới cảm thấy âm nhạc rất hay khi có nhiều bài hát có cùng tiết tấu và giai điệu khá giống nhau để mình đổi mới hơn gu âm nhạc.

Cách thủ công hơn: Dùng những bài hát có vòng hợp âm giống nhau

Như bạn đã biết thì trong âm nhạc có hằng hà vô số hợp âm, nhưng luôn có những vòng hợp âm thông dụng được dùng đi dùng lại cực kì nhiều lần để cho ra đời nhiều bài hát khác nhau. Đây chính là điểm mấu chốt của phương pháp này: ta sẽ dùng những bài có vòng hợp âm giống nhau để ghép chúng lại thành một bản mashup. Nghe có vẻ đơn giản đúng không :D. Nhưng ghép được hay không là chuyện khác nữa nhé.

Bước 1: Tìm những bài hát có vòng hợp âm giống nhau và có màu bài hát giống nhau.

 • Ví dụ những bài mashup nên cùng chủ đề đang yêu hoặc đang chia tay đau khổ quằn quại gì đó. Đừng ghép bài đang yêu với bài chia tay thì kì lắm nha.
 • Ở đây mình ví dụ bài Thu Cuối và Lặng thầm một tình yêu nhé. Vì 2 bài này sử dụng cùng vòng hợp âm Am F C G, có giai điệu buồn ( đang chia tay các kiểu ) nên ghép 2 bài với nhau sẽ không bị “đá nhau” trong lời bài hát.

Bước 2: Phân đoạn cho mỗi bài. Ví dụ :

 • – Mình sẽ chọn intro của Thu Cuối và hát đến hết đoạn đầu lời 1.
 • – Điệp khúc lần 1 mình sẽ ghép điệp khúc của Lặng thầm một tình yêu.
 • – Tiếp tục là giang tấu và đoạn đầu lời 2 bằng Lặng thầm một tình yêu.
 • – Điệp khúc lần 2 bằng Thu Cuối.
 • – Đoạn cuối thì bạn có thể phiêu qua lại bằng những câu hát của cả 2 bài.

Bước 3: Tập riêng lẻ từng đoạn đã được phân

 • Bạn sẽ tập lẻ từng đoạn cho nhuyễn, tức là tập cách vào câu hát của từng đoạn, suy nghĩ hát làm sao cho hay và quánh cho hay nữa.Sau đó bạn sẽ tập những đoạn chuyển giữa các đoạn bài hát với nhau. Tức là sẽ tập cách dạo đầu và cách vào lời hát cho nhuyễn để không bị quên và nhầm lẫn các đoạn với nhau nhé.

Bước 4: Thử ghép mọi thứ lại với nhau

 • Cái này thì dễ rồi đúng không? Nếu bạn đã tập xong bước 3 rồi thì bước này dễ như chơi thôi. Nếu được bạn có thể nhờ ai đó hát để bạn đàn, lúc đó bạn sẽ suy nghĩ ra những doạn chuyển mượt mà hơn nữa đấy.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Mashup là gì? Những ý nghĩa của Mashup sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Mashup là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích