MBA là gì? Những ý nghĩa của MBA

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa MBA là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là MBA là gì? Những ý nghĩa của MBA. Bằng MBA là gì và ai là người nên học MBA? MBA là gì và tại sao nên học MBA?
Bằng MBA là gì và ai là người nên học MBA? - Nghialagi.org
Bằng MBA là gì và ai là người nên học MBA? – Nghialagi.org

Định nghĩa MBA là gì?

 • MBA là bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh có nguồn gốc từ Mỹ. Chương trình học của MBA không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức lý thuyết cơ bản về quản trị mà còn hướng dẫn cả những cách thực hành với vấn đề quản trị thực tế. Nhưng thực chất thì MBA là gì mà nó lại có uy tín và sức hấp dẫn trước nhiều người vậy?
 • Người sở hữu tấm bằng MBA là người đã được công nhận có tiềm năng, khả năng lãnh đạo sau khi được trang bị những kiến thức về các chức năng quản lý không thể thiếu trong một tổ chức. Vì chương trình đào tạo MBA giúp cho người học tiếp cận và hiểu sâu về tất cả các lĩnh vực cần thiết trong một tổ chức như: Quản lý Tài chính, quản trị nguồn nhân lực, tâm lý học và văn hóa tổ chức, quản trị marketing, quản lý sản xuất – chuỗi cung ứng, quản trị chiến lược, quản lý dự án, thương mại quốc tế…
 • Nhưng không chỉ thế, dưới đây sẽ là 5 lý do thiết thực nhất giải thích tại sao bạn nên trang bị cho mình một tấm bằng MBA trước khi khởi nghiệp hay cả trong khi đang xây dựng sự nghiệp của mình.

MBA là nền tảng để thăng tiến.

 • Đối với một cử nhân mới ra trường, MBA là một khởi đầu để có lợi thế và gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Đối với những người đã và đang đi làm, sở hữu tấm bằng MBA sẽ giúp lãnh đạo coi trọng họ và giúp họ có nhiều cơ hội để thăng tiến hơn và tận dụng rất tốt những cơ hôi ấy bằng nền tàng kiến thức học được trong chương trình đào tạo MBA.
 • Bên cạnh đó, khi có những kiến thức và thực hành trong chương trình đào tạo của MBA. Vì vậy, câu trả lời thiết thực nhất cho câu hỏi học MBA để làm gì chính là để thăng tiến trong sự nghiệp.

MBA là một tấm bằng giá trị trước các nhà tuyển dụng.

 • MBA là gì? Đây không chỉ là một bằng cấp quốc tế. Trong mắt các nhà tuyển dụng, một thạc sĩ có bằng MBA chứng tỏ họ đã có một quá trình học tập bài bản và tiếp thu kiến thức của một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế.
 • Những người sở hữu tấm bằng MBA không chỉ là những người có giá trị về mặt kỹ năng công việc mà còn là những người sở hữu những điều kiện về ngoại ngữ cũng như khả năng tiếp thu và đổi mới vô cùng mạnh mẽ.

Học MBA để đi trước những xu thế của thị trường và thời đại.

 • Tại sao nên chọn học MBA? Chính là vì khóa học MBA đào tạo nên những con người của tương lai. Chương trình đào tạo của MBA chủ yếu đào tạo con người trở nên có tầm nhìn xa, trông rộng chứ không phải chỉ nắm bắt những gì của hiện tại. Chương trình đào tạo MBA có kiểm định quốc tế thường xuyên phải thay đổi nội dung để đào tạo nên những con người có thể nắm bắt nhanh nhạy những biến động của kinh doanh và nhịp sống hiện đại để đi trước xu hướng.
 • Từ đó, bạn có thể dễ dàng nắm bắt và tìm ra cơ hôi phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp Cách mạng công nghiệp 4.0 và những thúc bách phải thay đổi đáp ứng kỷ nguyên số (digital transformation), quản lý sự thay đổi là các nội dung mới mà các chương trình MBA chuẩn mực quốc tế nhanh chóng đưa vào nội dung chương trình để cho phép người học đáp ứng được xu thế mới của thời đại hiện nay.

Chương trình đào tạo MBA sẽ nâng cao khả năng lãnh đạo.

 • MBA là gì? Đó là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh có chất lượng và được nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tế như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE đánh giá cao. Một bằng cấp MBA được các tổ chức này cấp chứng chỉ chất lượng sẽ là một bằng MBA đáp ứng các yêu cầu, chuẩn mực quốc tế về chương trình đào tạo, cấu trúc môn học, nội dung môn học, chất lượng giảng viên, chất lượng người học, chất lượng và chuẩn đầu ra của kiến thức, chất lượng học viên tốt nghiệp.
 • Do vậy, một chương trình MBA đạt các kiểm định quốc tế sẽ tạo ra các học viên tốt nghiệp được trang bị kiến thức đầy đủ về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu, do vậy có đủ khả năng hiểu, đánh giá các vấn đề về kinh tế vĩ mô, các vấn đề kinh doanh trong một ngành nghề, lĩnh vực một cách chân thực từ đó có khả năng đánh giá được rủi ro, nắm bắt được cơ hộicủa những vấn đề này và lãnh đạo giúp doanh nghiệp của mình đạt được các mục tiêu kinh doanh một cách thành công với các chiến lược hiệu quả.

Người sở hữu bằng MBA có lợi thế vượt trội khi tuyển dụng ở công ty nước ngoài.

 • Những công ty nước ngoài đặc biệt rất coi trọng tấm bằng MBA. Bởi đầu vào của một chương trình đào tạo MBA vốn đã khắt khe, mà chương trình đào tạo của MBA còn hết sức chuyên nghiệp và cho học viên học một cách thực tiễn.
 • Không chỉ thế, những học viên đã trải qua chương trình đào tạo MBA đều có một tư duy nhanh nhạy, khả năng nắm bắt và hiểu vấn đề đều nằm ở tầm tư duy quy mô chiến lược.

Ai là người nên học MBA?

Hiểu về bằng MBA là gì sẽ giúp bạn có thể biết được điều kiện để học MBA cũng như những người nên đi học chương trình đào tạo uy tín mang tầm quốc tế này.

Không phải ai cũng có thể học MBA và chương trình này không phải phù hợp với tất cả mọi người. Nếu như bạn là một người an phận thủ thường, bạn mong muốn sự ổn định, bạn không muốn làm quản lý, không có tham vọng tiến triển trong sự nghiệp thì bạn không nên học MBA.

MBA chỉ dành cho những người có tham vọng, mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp và muốn trở thành một người có cơ hội lợn ở những công ty nước ngoài hoặc muốn tạo nền tảng để con đường thăng tiến trong công việc tương lai suôn sẻ hơn. Vì vậy, những người nên học MBA là:

 • Một người đã tốt nghiệp đại học, đang đi làm và muốn thăng tiến lên làm những chức quản lý trong công ty.
 • Một người muốn khởi nghiệp, start up với những dự án của mình và muốn công việc.
 • Một người lãnh đạo, muốn đưa doanh nghiệp của mình trên con đường phát triển, hôi nhập, muốn nâng cao khả năng lãnh đạo để nhân viên phục, đối tác tin và đồng nghiệp nể trọng.

Những lợi ích của tấm bằng MBA.

 • Đó là do MBA là chương trình sau đại học đem lại cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp cao nhất. MBA giúp cung cấp kỹ năng lãnh đạo, sự tự tin và bản lĩnh kinh doanh cho một cá nhân có tiềm năng lãnh đạo hoạt động kinh doanh, bất kể người đó đã được đào tạo từ nghề nghiệp ban đầu nào.
 • Và một người khi sở hữu tấm bằng MBA thì chứng tỏ họ có được cái nhìn toàn diện hơn và những kiến thức, và khả năng phân tích trong nhiều lĩnh vực như: tài chính, quản trị, nhân sự, chiến lược…. Đặc biệt, họ đã được tôi rèn để trở thành một người tự tin, có bản lĩnh và có cái nhìn rõ hơn về mục tiêu và hướng phát triển bản thân, doanh nghiệp. Khi đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm giao cho họ những chức vụ cao với nhiều thách thức. Vậy MBA chính là một tấm vé thông hành có giá trị nhất để đưa bạn lên đỉnh cao của thành công.

Những CEO hàng đầu của các tập đoàn lớn đã học MBA.

 • Trên thế giới, những cái tên như Apple, HP, Reliance Industries, …đã quá quen thuộc. Và bạn có biết những CEO đứng đầu của những tập đoàn này đều sở hữu tấm bằng MBA. Những cái tên tiêu biểu đó là Tim Cook – CEO Apple, C. Douglas McMillion – Chủ tịch và là CEO của Walmart, chuỗi các siêu thị bán lẻ lớn nhất thế giới, có mặt ở hàng trăm quốc gia và cũng là công ty bán lẻ đồ chơi lớn nhất Hoa Kỳ. Mary T. Barra – CEO của General Motors, được mệnh danh là thủ lĩnh ô tô thế giới, người phụ nữ mạnh mẽ hơn cả đàn ông và bà là nữ CEO duy nhất khiến ông Obama mê mẩn và Tổng thống Trump cũng phải lắng nghe.
 • Thống kê danh sách các Lãnh đạo của những doanh nghiệp xếp hạng đầu của danh sách Fortune 500 của các năm cho thấy: Trong số 20 doanh nghiệp đứng đầu, các CEO có kiến thức nền (background) rất đa dạng từ kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, kiến trúc sư… đến kinh tế nhưng lại có điểm chung là đa số họ có tham gia học MBA.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp MBA là gì? Những ý nghĩa của MBA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa MBA là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích