Mentor là gì? Những ý nghĩa của Mentor

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Mentor là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Mentor là gì? Những ý nghĩa của Mentor. Mentor là gì? Vì sao bạn nên có mentor cho riêng mình. Mentor trong khởi nghiệp: Hơn cả một người bạn
Mentor là gì? Vì sao bạn nên có mentor cho riêng mình - Nghialagi.org
Mentor là gì? Vì sao bạn nên có mentor cho riêng mình – Nghialagi.org

Định nghĩa Mentor là gì?

 • Nếu bạn từng tìm hiểu hay biết đến những thông tin liên quan đến sự thành công của Mark Zuckerberg, thì chắc chắn bạn sẽ thấy được vai trò của quan trọng của mentor trong sự thành công của ông.. Những lời khuyên và sự truyền cảm hứng của Steve Jobs đã giúp Mark “hướng đông” và thay đổi cả định hướng phát triển và kết quả là sự thành công của facebook.

 • Vậy tại sao các Mentoring lại đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình khởi nghiệp? Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là bởi: Khởi nghiệp là một quá trình đơn độc và dễ mất phương hướng, chính vì vậy, khởi nghiệp không phải là con đường bạn có thể tham gia một mình, bạn cần một mentor để có thể có được định hướng phát triển tốt nhất!
 • Chúng ta có nhiều cách hiểu về các Mentoring cả trong những vấn đề cuộc sống lẫn vấn đề của sự nghiệp, vì thế, chúng ta có có thể phân biệt được giữa Mentor Consultant (hoạt động của người tư vấn), hay Coach (những huấn luyện viên) nếu chỉ sử dụng định nghĩa theo cách đơn thuần. Hiện nay các Mentoring khó trong cách giải thích về nghĩa hơn bởi vì chúng ta không tìm được từ nào tương ứng về nghĩa trong từ điển tiếng Việt..
 • Mentor là từ được sử dụng để chỉ những người tìm hiểu và đưa ra những định hướng chung nhằm giới thiệu các cơ hội, và hỗ trợ cho những người đang trong quá trình khởi nghiệp có phương hướng đi một cách thành công. Tuy nhiên để giải thích đầy đủ ý nghĩa của từ Mentor này thì chúng ta cũng cần đề cập thêm là quá trình để con người tạo dựng được kết quả.
 • Có vị trí quan trọng hơn một người bạn hay một cố vấn viên chuyên nghiệp, các Mentor còn lắng nghe cả những băn khoăn của các bạn về những vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải, đưa ra cho bạn những lời khuyên đến từ những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của các Mentor này.
 • Không giống Coach – những người có nhiệm vụ giám sát công việc của bạn, họ là những người chỉ cho bạn kỹ năng sống và kỹ năng trong công việc, cung cấp thêm những kiến thức thực sự cần thiết trong công việc để giúp các bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề thực tế của doanh nghiệp.

Mentor trong khởi nghiệp là gì?

 • Trong các giai đoạn đầu tiên của quá trình khởi nghiệp, những câu hỏi được đặt ra rất nhiều, đặc biệt các bạn thường tự đặt ra những trăn trở cho riêng mình đó là có nên từ bỏ công việc đang làm hiện tại để chuyển hướng khởi nghiệp hay không? Làm sao để chắc chắn được rằng con đường mà mình đang đi là đúng đắn và không có nhiều rủi ro? Những Mentor trong khởi nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này, mang đến cho bạn một cái đầu tỉnh táo và suy nghĩ tích cực cho tất cả các vấn đề đang diễn ra trong đầu bạn, giúp bạn loại bỏ những tiêu cực trong suy nghĩ và có định hướng để phát triển sự nghiệp của chính mình.
 • Vai trò của Mentor trong khởi nghiệp rất quan trọng. Vì sao khởi nghiệp cần Mentor? Chúng ta có thể thấy rất rõ, trong quá trình khởi nghiệp, làm ăn hay có kế hoạch để phát triển một công việc nào đó thì các bạn cần một người nào đó ở bên cạnh để có thể chia sẻ những suy nghĩ của bản thân đang rối lên trong đầu. Bạn không cần một người vẽ ra con đường cho bạn sẵn đi mà bạn cần ở đây là người có thể kích thích bạn nhận ra bạn nên đi con đường nào đúng đắn.
 • Trong những giai đoạn của quá trình khởi nghiệp sau đó, những vấn đề khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh sẽ bắt đầu nảy sinh được từ những khả năng của con người, đó là khả năng bán hàng, khả năng giải quyết những khiếu nại trong quá trình bán hàng, khả năng về vốn, khả năng giải quyết xung đột nhóm… Khi có bất cứ sự cản trở không mong muốn nào gây ảnh hưởng tới sự phát triển doanh nghiệp của bạn.
 • Ngay cả khi doanh nghiệp đó đã có sự phát triển mạnh, câu hỏi thường trực trong đầu bạn sẽ luôn là tiếp tục như thế nào để đưa doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, đảm bảo sự bền vững hơn hoặc có ích hơn đối với xã hội. Những lúc các bạn mất phương hướng như vậy thì cũng chính là khi các bạn cần một Mentor ở bên cạnh. Bạn cần người bên cạnh giúp bạn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết đang cháy hừng hực trong bạn. Bạn cần một người bạn không phán xét bạn, đưa ra những lời khuyên chân thành cho bạn, người đó chỉ đưa ra cho bạn câu hỏi giúp bạn tìm kiếm các câu trả lời đúng đắn nhất và không ngừng giúp bạn nhìn rõ hơn đường đi của chính mình.

Những phẩm chất cần có của mentor

 • Để trở thành một người Mentor giỏi thì nhất định các bạn cần phải có bí quyết và cách làm việc, kiến thức và đặc biệt là những phẩm chất phù hợp đối với nghề. Vậy những phẩm chất đó là gì?
 • Đầu tiên chúng ta cần nói tới kinh nghiệm: những người metor thông thường được biết tới là có tuổi đời /tuổi nghề nhiều hơn, lớn hơn những người làm mentee. Những người mentor cần phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển của sự nghiệp, họ hiểu và thấu cảm được sự khó khăn, sự nỗ lực không ngừng để trở thành người thành công trong khởi nghiệp. Do đó kinh nghiệm chính là thế mạnh và cũng là điều quan trọng giúp họ trở thành một Mentor giỏi giang.
 • Tiếp theo, tính cách là điều quan trọng mà người Mentor cần phải chú ý. Họ cần có nét tính cách chững chạc, tự tin và điềm tĩnh để những người cần được mentor kính trọng. Trong công việc, họ cần là người làm tấm gương cho những người xung quanh, gây ảnh hưởng lớn đến những người mentee.
 • Những người mentor và người cần được mentor cần có cùng mục tiêu với nhau. Nhờ vào điều này mà họ sẽ tăng lên sự kết hợp ăn ý và con đường dẫn tới thành công là vô cùng gần, rộng mở và dễ đi. Đồng thời những người Mentor luôn luôn ưu tiên thời gian cho công việc, đam mê và bất cứ khi nào công việc cần thì họ đều có mặt.
 • Ngoài ra, họ cần có cái đầu mở, tức là lối tư duy mở và không ngại đổi mới, họ cần có sự quan tâm đến các vấn đề xung quanh như các mối quan hệ, những cách thức để khiến họ trở nên gần gũi và thân thiện hơn đối với những người đang hợp tác với họ. Họ cũng cần là người luôn lạc quan, sống tích cực và tinh thần hăng hái, nhờ vào sự lạc quan mà sẽ có ảnh hưởng lớn tới công việc theo hướng tích cực.

Sự giúp đỡ của mentor quan trọng như thế nào?

Nếu bạn may mắn có được một mentor thì hãy trân trọng đi nhé, vì mentor sẽ là người bạn, người thầy giúp đỡ chúng ta trong nhiều vấn đề khác nhau. Cụ thể thì:

Mentor giúp bạn hiểu được bản thân đang phát triển hoặc tụt lùi

 • Vì mentor thường xuyên đồng hành và chia sẻ với bạn nên họ sẽ giúp bạn nhận thấy được sự phát triển (hoặc tụt lùi 😛 ) của bản thân bạn qua mỗi lần gặp gỡ. Giống như một bạn trẻ mentee của chị khi kể chị nghe những vấn đề bạn gặp phải khi làm việc ở công ty mới, chị nhận ra rất nhanh những điểm bạn chưa làm tốt trong tư duy và hành động so với lần trước – so với bạn ở môi trường cũ. Nếu những lần gặp gỡ trước đó, bạn thường kể về dự án bạn đang làm, khó khăn là gì, bạn đã có hướng giải quyết thế nào và được mọi người bổ sung ra sao, thì lần này bạn kể chuyện với một thái độ rất hoang mang, bạn được sếp giao dự án và bắt đầu nói chuyện với sếp bằng câu hỏi: “Chị ơi, dự án này làm sao, em không biết”. Rõ ràng bạn đang tụt lùi về thái độ, về sự tự tin trong xử lý tình huống, về khả năng tìm hiểu các nguồn tham khảo để đưa ra đáp án và quan trọng hơn là sự thiếu chủ động trong công việc so với khi xưa. Thì ra góc rễ của vấn đề là vì khi bước vào một môi trường mới, bạn hoang mang lo sợ và quên hết những nỗ lực của bản thân trong quá khứ, lại bắt đầu với tư duy “người mới nên cái gì cũng không biết”. Nhưng vì chị đã theo dõi bạn từ môi trường này đến môi trường khác nên chị biết được khả năng của bạn, dù sếp bạn ấy vẫn chưa nhận xét nhưng chị đã có thể nêu được những điểm thiếu sót này của bạn và giúp bạn bình tĩnh, lấy giấy bút tự động hệ thống hóa cho công việc và định hình để trở lại bạn bản lĩnh như xưa. Và dĩ nhiên cũng có những câu chuyện khác, khi mà chị nhận thấy một bạn đã lớn hơn và trưởng thành hơn rất nhiều, thậm chí làm được những điều mà trước đây chị không nghĩ bạn làm được – và chị cũng không ngần ngại cho bạn biết là bạn đã hoàn thành được một bước tiến lớn.
 • Bản thân mỗi người nhiều khi thường khá dễ dãi hoặc quá khó khăn với chính mình nên ít khi nhận ra được những điểm tiêu cực hoặc tích cực với bản thân, nhưng nếu có một người cùng đồng hành với bạn trên chặng đường đó thì sẽ giúp bạn nhận xét bản thân một cách khách quan. Đó cũng là lí do mà mentor sẽ cũng là người giúp bạn nhận ra những điểm mạnh – điểm yếu của bản thân nữa đó.

Mentor là người đi trước với rất nhiều lời khuyên hữu ích

 • Mentor thường sẽ là những anh chị đi trước, những người đã “chinh chiến” và có rất nhiều kinh nghiệm, bài học hay nên bạn sẽ được nghe những chia sẻ hết sức quý giá từ họ. Ngày xưa, khi chị gặp khó khăn vì phải thay đổi bản thân quá nhiều để thích nghi với môi trường mới, một trong những mentor mà chị rất quý đã nói một câu mà chị tâm đắc cho đến tận bây giờ “Thư, em đừng thay đổi những gì là giá trị của mình vì em sẽ không thể thoải mái và vui vẻ để làm việc hết sức mình. Em hãy tìm ra những cách vẫn phù hợp với môi trường nhưng em vẫn được là chính em. Tại sao em không thử nói chuyện với sếp trực tiếp, chị nghĩ anh ấy sẽ có cách giúp em!”. Thực vậy, chị đã từng nghĩ làm Sales là phải hòa nhập, phải uống bia nếu không sẽ bị chê cười nên rất khó thoái thác, đến độ chị đã từng nghĩ là mình phải tập uống bia dù chị rất ghét bia rượu. Nhưng khi nghe lời mentor, chị đã quyết định phải giữ lại được những gì mình thấy là phù hợp và không thay đổi bản thân theo chiều hướng mà chị không muốn. Chị cũng chia sẻ trực tiếp những khó khăn của mình với line manager – anh sếp trực tiếp thì nhận được sự hỗ trợ hết mình từ anh – anh chỉ những bí quyết như chị phải luôn chuẩn bị 1 ly “bia”với 1 phần bia và 9 phần nước để có chút màu bia , vừa giữ phép lịch sự để cụng ly khi cần thiết, vừa giúp chị không phải phá vỡ giới hạn của mình, lúc nào gay go hơn cần phải dùng bia “xịn” thì anh cắt cử hẳn một anh với tửu lượng thật xịn ngồi kế bên để uống thay cho chị. Nếu như chị không gặp được mentor, có lẽ chị đã biến đổi thành một người rất khác rồi.
 • Và ngày nay, khi trở thành mentor cho những bạn sinh viên chập chững bước vào công việc vào đời, những vấn đề các bạn gặp phải chị cũng có thể nhận ra được và chia sẻ với các bạn hướng giải quyết. Chị đã từng chia sẻ với các bạn trẻ về những vấn đề như làm sao để không “invisible” trước mặt sếp, làm sao để nỗ lực của mình được công nhận, v.v… không phải vì chị giỏi hơn các bạn mà là chị đã từng ở những hoàn cảnh đó, từng trẻ từng gặp khó khăn và may mắn cũng có những anh chị đi trước hỗ trợ để vượt qua.

Mentor có vị trí không chỉ đơn thuần là một “chức danh”

 • Ngoài hai điểm lớn trên, còn rất rất nhiều điều mà mentor có thể giúp đỡ bạn. Mentor có thể là một người mà bạn quý và tạo được mối quan hệ thân thiết. Mentor cũng có thể là sếp trực tiếp, người hướng dẫn và dìu dắt bạn. Mentor cũng có thể là một người bạn vô tình gặp ở hội thảo và để lại những lời chia sẻ mà tác động rất lớn cho bạn kể cả về sau dù hai người không còn gặp gỡ. Đừng nghĩ mentor là một danh xưng để giới hạn và bó buộc nó, sẽ có những người với những lời khuyên, chia sẻ gắn liền và theo bạn cả cuộc đời dù thời gian bạn tiếp xúc với họ không quá nhiều.

Vậy thì, làm sao để tìm cho mình một người mentor?

 • Có đôi khi chúng ta không cần kiếm tìm ở nơi đâu xa xôi mà mentor có thể ở ngay cạnh chúng ta. Bạn có thể gặp được mentor của mình ở trường lớp, ở chốn công sở, ở một hội thảo hay thậm chí là ở một quán cà phê nào đó.
 • Nếu như trong đời ai rồi cũng sẽ gặp được nửa kia của mình để rồi yêu, rồi vun vén tổ ấm gia đình hạnh phúc thì ai rồi cũng sẽ có một mentor, có thể là nhiều tuổi hoặc ít tuổi hơn mình, có thể cùng giới hay khác giới và đồng hành cùng bạn trải qua những nấc thang để tiến tới thành công trong công việc và cuộc sống.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Mentor là gì? Những ý nghĩa của Mentor sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Mentor là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích