MOQ là gì? Những ý nghĩa của MOQ

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa MOQ là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là MOQ là gì? Những ý nghĩa của MOQ. MOQ (Minimum Order Quantity) – Số lượng đặt hàng tối thiểu. MOQ là gì? Xác định MOQ dựa trên các yếu tố nào?
MOQ là gì? Xác định MOQ dựa trên các yếu tố nào? - Nghialagi.org
MOQ là gì? Xác định MOQ dựa trên các yếu tố nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa MOQ là gì?

 • MOQ là viết tắt của Minimum Order Quantity có nghĩa là Số lượng đặt hàng tối thiểu và liên quan đến số lượng sản phẩm hoặc đơn vị ít nhất mà nhà cung cấp sẵn sàng sản xuất cùng một lúc.
 • Cụ thể hơn, Moq là Số lượng đặt hàng tối thiểu của nhà cung cấp, được xác định bởi số lượng đơn vị tối thiểu họ sẵn sàng sản xuất (hoặc bán) tại một thời điểm. Moq thường được xác định bởi số lượng đơn vị được sản xuất trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như 100 đơn vị hoặc 10.000 đơn vị, nhưng đôi khi, có thể được xác định bằng các loại tiền tệ, chẳng hạn như 1000 đô la hoặc 10.000 đô la sản phẩm.
 • Moq được tính toán bởi mỗi nhà cung cấp một cách độc lập và phụ thuộc vào chi phí họ sản xuất cho mỗi đơn vị. Moq bao gồm chi phí, công sức và năng lượng cần thiết để sản xuất một hoạt động sản xuất và đảm bảo rằng nhà cung cấp cũng có thể kiếm được lợi nhuận.
 • Moq được đặt bởi các nhà cung cấp để trang trải chi phí sản xuất của họ và đảm bảo rằng họ kiếm được lợi nhuận từ mỗi hoạt động sản xuất.
 • Trên các kênh bán hàng như Amazon, aliexpress, alibaba,…MOQ cũng xuất hiện với mật độ thường xuyên. Với những yêu cầu số lượng nhỏ, bạn cần phải nắm chắc chắn được nhu cầu, mẫu mã, đặc biệt là ngân sách của mình.

Làm thế nào để đáp ứng moq?

 • Nếu bạn chỉ mới bắt đầu như một doanh nghiệp mới, việc yêu cầu Moq sẽ khiến nhiều người nản lòng. Thông thường là một doanh nghiệp mới, bạn chỉ cần một số lượng nhỏ các đơn vị sản xuất và không thể đáp ứng các yêu cầu moq của nhiều nhà sản xuất.
 • Nếu đây là tình huống bạn gặp phải, lựa chọn tốt nhất của bạn là liên lạc trực tiếp với nhà sản xuất về số lượng đơn vị bạn cần và những gì bạn có thể chi trả. Nếu bạn không thể đáp ứng các yêu cầu về moq của nhà cung cấp và họ không thể thương lượng với số lượng đơn vị bạn cần, thì lựa chọn tốt nhất của bạn là tiếp tục và tìm một nhà cung cấp khác với các moq phù hợp với yêu cầu của bạn.
 • Có rất nhiều nhà cung cấp cung cấp thấp, hoặc không Moq. Tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang tìm kiếm, một tùy chọn khác có thể là nguồn sản phẩm bán buôn mà bạn có thể mua từng đơn vị để bạn thực sự không có bất kỳ moq nào để đáp ứng.

Tại sao Moq quan trọng?

 • Moq là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các nhà cung cấp bởi vì nó quyết định doanh nghiệp nào họ sẵn sàng và có thể kinh doanh. Bằng cách đặt Moq, các nhà cung cấp có thể dễ dàng liên lạc với các doanh nghiệp về số lượng đơn vị để họ có thể làm việc hợp tác thoải mái nhất.
 • Những doanh nghiệp hoạt động ở cấp độ nhỏ và cần số lượng đơn vị sản xuất ít thì họ chỉ cần tìm nhà cung cấp nhỏ có thể đáp ứng được yêu cầu của họ. Ngược lại, những doanh nghiệp hoạt động trên quy mô lớn và thậm chí lên đến hàng trăm đơn vị sản xuất thì họ phải đảm bảo rằng mình tìm được một nhà cung cấp có thể đáp ứng được các nhu cầu của họ, những bên có sẵn nguyên vật liệu, có sẵn máy mọc, nhân sự để sản xuất số lượng đơn vị sản xuất họ cần.

Tại sao các nhà cung cấp cần hoạt động với Moq?

 • Các nhà cung cấp đặt Số lượng đặt hàng tối thiểu (moq) vì họ phải trả một khoản tiền nhất định để sản xuất một hoạt động sản xuất và Moq họ đặt ra sự đảm bảo rằng họ có thể trang trải tất cả các chi phí sản xuất, cộng với lợi nhuận. Nếu các nhà cung cấp sản xuất ít đơn vị hơn moq của họ, họ có thể không đủ khả năng trang trải chi phí sản xuất hoặc kiếm lợi nhuận.
 • Một lý do khác khiến các nhà cung cấp đặt Moq là vì số lượng mà họ đặt thực sự có thể là số lượng đơn vị ít nhất họ có thể sản xuất trong một lần sản xuất. Vì các nhà sản xuất sản xuất các mặt hàng với số lượng lớn, họ cũng mua nguyên liệu của họ với số lượng lớn. Có thể không có thời gian hoặc chi phí hiệu quả để họ thiết lập nguyên liệu và vận hành máy móc của họ trừ khi họ được đảm bảo sẽ được bồi thường cho một số lượng đơn vị sản xuất do họ sản xuất. Vì điều này, họ đặt Moq của họ để phù hợp với những gì đáng để họ thiết lập một hoạt động sản xuất cả về thời gian và chi phí.

Ưu điểm & nhược điểm của moq

 • Nhược điểm lớn nhất của Moq là chi phí trả trước cần thiết để có thể sản xuất các đơn vị của bạn. Ví dụ: 1000 đơn vị ở mức 10 đô la mỗi đơn vị có nghĩa là quá trình sản xuất sẽ có giá 10.000 đô la trả trước, nếu bạn là một doanh nghiệp mới có thể không đáp ứng được. Chi phí này cũng không bao gồm các chi phí khác liên quan đến việc kinh doanh với nhà cung cấp chẳng hạn như chi phí vận chuyển sản phẩm cho bạn sau khi quá trình sản xuất kết thúc hoặc giấy tờ cần thiết để đưa sản phẩm qua hải quan và chi phí thực sự sản xuất các mặt hàng.
 • Ưu điểm lớn nhất của Moq là chúng cung cấp cho bạn mức giá tốt nhất có thể trên mỗi đơn vị có sẵn. Thông thường, bạn càng mua số lượng lớn từ một nhà cung cấp, họ càng làm giảm chi phí của mỗi đơn vị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ trả ít hơn cho mỗi đơn vị được sản xuất để bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận bạn kiếm được khi bạn thực sự bán sản phẩm đó.

Tại sao số lượng sản phẩm cần vượt qua mức MOQ?

 • Đối với những trang web bán lẻ trên shopee, sen đỏ, hay các shop bán hàng online trên mạng xã hội…. Bạn hoàn toàn có thể mua một sản phẩm hoặc một vài sản phẩm tùy ý. Những sản phẩm này hầu hết có sẵn trong kho chuyên phục vụ thị trường bán lẻ, tuy nhiên trong một vài trường hợp những nhà bán lẻ cũng có thể sẽ không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của bạn. Lúc này bạn có thể tìm đến nhà cung cấp lớn hơn để đặt hàng sản xuất cho sản phẩm của mình.
 • Các sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau, kèm theo với nó là vô vàn các loại chi phí: chi phí cố định như nhà xưởng, máy móc thiết bị, kho bãi,…. Để giảm thiểu mức chi phí này tối đa nhất, bắt buộc nhà sản xuất phải sản xuất với số lượng lớn. Điều này có nghĩa là, đơn đặt hàng của bạn phải đủ lớn để nhà sản xuất có thể thực hiện. Và số lượng sản phẩm trong đơn đặt hàng cần vượt qua một định mức số lượng, đó là MOQ.
 • Hầu hết các doanh nghiệp đều sản xuất các sản phẩm theo một dây chuyền công nghệ hiện đại. Quy mô nhà xưởng, dây chuyền cực kỳ lớn, mỗi lần sản xuất có thể tạo ra hàng ngàn sản phẩm. Vì vậy họ không thể nào đáp ứng một đơn hàng chỉ với số lượng vài chục. Do vậy MOQ có ý nghĩa rất quan trọng, nó cho biết khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng của nhà cung cấp, cũng như làm căn cứ để khách hàng đưa ra số lượng đặt hàng cho phù hợp.

Làm thế nào để đàm phán moq?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc gặp gỡ nhà cung cấp, các mẹo này có thể giúp bạn giải quyết:

Trả giá moq nhưng yêu cầu số lượng cụ thể của các mặt hàng bạn cần. Tùy chọn này sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền, bạn vẫn phải trả toàn bộ giá trước của nhà cung cấp, nhưng bạn sẽ nhận được số lượng đơn vị yêu thích có thể giúp bạn tiết kiệm được việc quản lý hàng tồn kho.
Nếu bạn gặp khó khăn khi gặp Moq của nhà cung cấp vì bạn không thể lưu trữ số lượng hàng tồn kho đó cùng một lúc, bạn không thể trả trước tất cả hoặc bạn không cần số lượng hàng tồn kho đó cùng một lúc thì hãy xem xét về thời gian và số lượng.
Xem liệu có một vật liệu chất lượng thấp hơn có thể được thay thế cho các vật liệu ban đầu họ sẽ sử dụng để bạn có thể giảm giá sản xuất xuống.

Kinh nghiệm đặt sản phẩm với chi phí hiệu quả nhất

Tiến độ hoàn thành đơn đặt hàng

 • Hãy lên kế hoạch trước về thời gian cho đơn đặt hàng, việc ép thời gian hoàn thành đơn hàng sớm có thể khiến chi phí phát sinh tăng mà chất lượng sản phẩm đem lại không được như mong muốn.

So sánh chi phí sản xuất

 • Trước khi đặt hàng, bạn nên tìm hiểu những doanh nghiệp chuyên cung cấp loại hình sản phẩm này. So sánh mức chi phí của từng nhà sản xuất bao gồm: chi phí về nguyên vật liệu, chi phí nhân công và các chi phí sản xuất chung khác. Không phải cứ nhà sản xuất có chi phí thấp là nên lựa chọn, bạn cần phải căn cứ thêm vào một số yếu tố về nguyên vật liệu được chọn, mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

Xác định MOQ dựa trên các yếu tố nào?

Quy mô của nhà cung cấp

 • Với những nhà cung cấp nhỏ lẻ, dây chuyền sản xuất chưa thực sự hiện đại, số lượng sản phẩm sản xuất ra trong một lần không quá lớn. Bởi vậy mà mức đặt hàng tối thiểu MOQ không cao. Tuy nhiên đối với những nhà sản xuất với quy mô và công suất hàng ngàn sản phẩm, họ không thể nào đáp ứng một đơn đặt hàng chỉ với số lượng nhỏ vài chục sản phẩm. Con số này không thể bù đắp chi phí bỏ ra để vận hành máy móc.

Thiết kế riêng

 • Cũng giống như yếu tố khuôn mẫu, sản phẩm với thiết kế riêng sẽ khiến nhà sản xuất phải bỏ ra chi phí cao hơn, thời gian sản xuất lâu hơn. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến số lượng hàng hóa đặt tối thiểu. Vì vậy MOQ thường dao động ở con số khá cao.

Loại sản phẩm

 • Có những loại sản phẩm đơn giản và có giá rẻ như bút, que diêm, tăm bông, ghim…thì MOQ thường được xác định rất cao. Một số sản phẩm khác như thủy tinh, đồ trang sức, đồ chơi,…có chi phí sản xuất đắt tiền hơn hay phức tạp hơn, thì MOQ chỉ rơi vào khoảng 100 đến 500 sản phẩm.

Khuôn mẫu

 • Một số sản phẩm đòi hỏi nhà sản xuất phải mở khuôn mẫu mới, điều này sẽ gây tốn kém thêm chi phí cho nhà sản xuất. Bởi vậy nhà sản xuất sẽ phải tăng MOQ để bù đắp các chi phí này.

Moq được đưa ra vì một lý do như chúng tôi đã nhắc ở trên, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tuân thủ chúng và đàm phán hợp lý với các nhà cung cấp. Trong mọi trường hợp, hãy tìm moq của nhà cung cấp mà bạn có thể đáp ứng, và nếu không có, hãy thử tìm nguồn cung ứng sản phẩm của bạn thông qua bán buôn hoặc dropshipping để bạn có thể mua từng sản phẩm một khi bạn cần chúng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp MOQ là gì? Những ý nghĩa của MOQ sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa MOQ là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích