OTA là gì? Những ý nghĩa của OTA

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa OTA là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là OTA là gì? Những ý nghĩa của OTA. OTA là gì? Khách sạn cần làm gì để sử dụng OTA hiệu quả? OTA khách sạn là gì? Mô hình của các OTA trong kinh doanh
OTA là gì? Khách sạn cần làm gì để sử dụng OTA hiệu quả? - Nghialagi.org
OTA là gì? Khách sạn cần làm gì để sử dụng OTA hiệu quả? – Nghialagi.org

Định nghĩa OTA là gì?

 • OTA (Online Travel Agent) là đại lý du lịch, bán các dịch vụ du lịch ( vé máy bay, khách sạn, tour du lịch… ) thông qua kênh trực tuyến, tất cả các giao dịch từ đặt dịch vụ đến thanh toán đều được thực hiện online. Bên cạnh việc cung cấp các loại hình dịch vụ đơn giản, tiện lợi thì mô hình OTA còn cho phép khách hàng có thể chủ động tra cứu, so sánh giá cả của các đơn vị cung cấp dịch vụ trong thời gian nhanh chóng.
 • Một số ví dụ về mô hình OTA đó chính là các trang website được nhiều người biết đến như Booking, Agoda, Trivago…Ở Việt Nam, các trang như: Avia, ivivu, Abay… chính là các mô hình OTA
 • Các khách sạn, resort… sẽ hợp tác với OTA trong việc đưa thông tin đặt phòng, hình ảnh, giá phòng lên hệ thống website này, khi khách hàng thực hiện thành công các giao dịch thì OTA sẽ nhận phần trăm hoa hồng từ khách sạn.

Khách sạn cần làm gì để sử dụng OTA hiệu quả?

 • Mặc dù mỗi khách sạn đều có một website riêng nhưng khách sạn vẫn cần hợp tác với các OTA. Bởi các đại lý du lịch trực tuyến là một kênh marketing hiệu quả cho khách sạn. Sự hiện diện tên khách sạn trên nhiều website như vậy sẽ tạo được ấn tượng về mặt thương hiệu và người dùng cũng sẽ dễ dàng đặt phòng hơn. Khách sạn cũng không bỏ ra nhiều chi phí để marketing online vì các OTA sẽ thực hiện việc này.
 • Đưa khách sạn lên các OTA chưa phải là kết thúc công việc mà mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Để sử dụng OTA một cách hiệu quả, các khách sạn phải thường xuyên theo dõi lượng khách đặt phòng theo ngày, theo tháng để cập nhật nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Sau một khoảng thời gian định kỳ, các khách sạn cần làm việc với các đối tác OTA để thống kê về những phản hồi; xu hướng đặt phòng trước 3 tháng, 1 tháng hay giờ chót; thời gian đặt phòng là bao lâu nhằm điều chỉnh mức giá bán phòng cho hợp lý để thu hút khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ.
 • Việc duy trì làm việc thường xuyên với các OTA là điều rất cần thiết bởi các đại lý du lịch trực tuyến luôn biết được thế mạnh cũng như hạn chế của các khách sạn, vì thế họ sẽ giúp khách sạn tư vấn chiến lược giá hợp lý. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, khách sạn cũng có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra giá bán phòng của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên các OTA khác nhau để có chiến lược phù hợp.

Bạn có biết về vai trò của hệ thống OTA?

Tăng lượng traffic cho khách sạn

 • Các khách sạn nhỏ có thể không có thể đủ khả năng tài chính để đầu tư vào các chiến dịch PPC và SEO dài hạn lại tốn kém.
 • Việc liên kết và đặt website trên hệ thống OTA giúp cho việc chuyển hướng traffic tới các khách sạn nhiều hơn, mang lại nhiều giá trị về nhận diện thương hiệu và được khách hàng biết đến tốt hơn.

Gia tăng, ổn định lợi nhuận bằng việc tăng các nguồn bán dịch vụ

 • OTA sẽ giúp cho khách sạn có lượng khách hàng đặt phòng ổn định, tuy mất tiền hoa hồng nhưng OTA sẽ giúp khách sạn đản bảo doanh thu, tránh việc lên xuống quá thất thường mỗi tháng.

Tăng thêm sự hài lòng của khách hàng

 • Sự tiện lợi khi khách hàng thao tác trên hệ thống OTA cũng là yếu tố tạo nên sự hài lòng. OTA không chỉ tăng thêm giá trị cho một khách sạn bằng cách marketing và làm đầy phòng trống, họ còn đưa ra các lời khuyên và khuyến khích du lịch cho khách hàng về từng dịch vụ ở các mức ngân sách khác nhau. Điều này có thể làm tăng doanh thu trên các dịch vụ nhỏ có tiềm năng kém hơn. Trên các hệ thống OTA, khách hàng cũng có thể để lại các đánh giá về dịch vụ của khách hàng, đây là cơ sở để giúp cho khách sạn tìm hiểu và cải thiện về chất lượng dịch vụ cung cấp.

Truyền thông rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

 • Với sự phát triển của internet như hiện nay, thương mại điện tử trở thành hướng phát triển được ưu tiên hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, mọi giao dịch, tìm kiếm đều thông qua Internet, bất cứ khi nào cần thông tin hay mua một sản phẩm nào đấy bạn cũng phải vào Google để tìm kiếm. Vì vậy khi hợp tác với mô hình OTA, thì khi khách hàng vào Google tìm kiếm, thông tin của khách sạn sẽ hiện diện rộng khắp nhiều website, thay vì phải bỏ thêm một số tiền lớn để đầu tư vào Marketing Online mà chưa biết kết quả như thế nào. OTA sẽ quảng cáo trên danh nghĩa của các khách sạn để kiếm được hoa hồng.

Mô hình kinh doanh của OTA

 • OTA được các chủ khách sạn đăng kí, thỏa thuận với nhau về phần trăm hoa hồng, sau đó OTA sẽ đại diện các đại lý bán các sản phẩm du lịch. Các khách sạn sẽ hợp tác với OTA để đăng thông tin đặt phòng lên các hệ thống website này và các OTA nhận phần trăm hoa hồng từ chính khách sạn.
 • Giá phòng trên OTA thường sẽ thấp hơn so với giá phòng tại khách sạn. Nhờ đó, OTA là giải pháp đặt phòng ngày càng được nhiều người lựa chọn và trở thành nguồn cung cấp khách hàng ổn định nhất trong các kênh bán phòng trực tuyến.

Vậy làm thế nào để kinh doanh khách sạn hiệu quả với OTA?

 • Việc kinh doanh khách sạn trên OTA, load giá lên không phải là kết thúc công việc. Chúng ta phải thường xuyên theo dõi lượng book hằng ngày, tháng để nắm bắt được nhu cầu của khách theo từng khu vực mục tiêu.

Lựa chọn các kênh OTA có uy tín, nổi tiếng, chính sách tốt

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều kênh OTA trên thị trường, không phải khách sạn nào cũng cần phải đăng kí hết các kênh OTA đó. Mà chỉ cần đăng kí một vài kênh OTA uy tín có chất lượng, lượng người truy cập vào web đó nhiều và dựa vào các tiêu chí sau để lựa chọn:

* Tỷ lệ lưu trú thực tế

 • Thông số này chỉ tỷ lệ số người lưu trú thực tế so với số người đặt phòng trên từng kênh. Tất nhiên, thông số này càng cao càng tốt, chứng tỏ những người đặt phòng có khả năng cao sẽ đến khách sạn lưu trú thay vì hủy đặt phòng vào phút chót.

* Chi phí hoa hồng

 • Để xem xét giá trị thực của một kênh OTA, bạn cần phải xem lợi nhuận thu được từ việc bán phòng trên đó có bù đắp được khoản hoa hồng phải trả hay không? Có nhiều đại lý bán phòng có thể mang lại nhiều lượt đặt phòng cho khách sạn, tuy nhiên, chi phí hoa hồng lại quá cao (có thể lên tới 25% giá bán phòng), ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của khách sạn.

* Tốc độ tăng trưởng

 • Hãy so sánh lượt đặt phòng theo thời gian: tháng, quý, năm để biết được hiệu quả kinh doanh thực sự trên từng kênh OTA. Bạn nên lựa chọn những kênh OTA cho thấy tốc độ tăng trưởng đặt phòng tốt.

Liên hệ thường xuyên với các OTA

 • Mình khuyên các bạn nên hẹn gặp các đại diện của OTA khoảng 3 tháng 1 lần và nhờ họ cho chúng ta report về lượng impression, conversion, và xu hướng booking của khách. Xu hướng ở đây là: khách thích đặt trước 3 tháng, 1 tháng hay last minute, hoặc là khách thường hay book 2 đêm, 3 đêm. Từ thống kê này chúng ta sẽ phối hợp với OTA để đưa ra những mức giá phù hợp với khách hàng và thu hút hơn đối thủ.
 • Việc này các bạn phải lặp đi lặp lại thường xuyên và phối hợp với kênh bán phòng trực tuyến càng nhiều càng tốt vì cơ bản họ biết được giá cả của khách sạn đối thủ, họ biết điểm mạnh yếu của khách sạn đối thủ ngay trên website của các kênh bán phòng nhờ vậy họ tư vấn cho chúng ta chiến lược giá phù hợp, vì họ cũng có lợi mà.
 • Việc đưa khách sạn nên các trang đại lý bán phòng trực tuyến sẽ giúp bạn mang lại nguồn khách hàng ổn định. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên theo dõi lượng book phòng và phối hợp chặt chẽ với các trang OTA để đưa ra chiến lược phù hợp. Bên cạnh đó bạn nên kết hợp xây dựng phần mềm quản lý khách sạn để thu hút thêm khách hàng về website.

Hình ảnh trên OTA hấp dẫn, thuyết phục

 • Khi đưa các hình ảnh thông tin giá cả lên các kênh OTA thì các khách sạn cần chú ý đầu tư về nội dung, hình ảnh. Bạn phải đảm bảo thông tin, hình ảnh chính xác đủ sức hấp dẫn và thuyết phục khách hàng click đặt phòng. Ngoài ra khách hàng có thể tìm hiểu thông tin khách sạn qua Google tìm kiếm đến trang web. Khách hàng có thể đánh giá độ chuyên nghiệp qua website. Chính vì vậy cần đảm bảo trang web của bạn chuyên nghiệp đầy đủ các yếu tố: bắt kịp xu hướng, chuẩn SEO, tính bảo mật cao,…Điều đó dẫn đến việc tìm kiếm các chuyên gia thiết kế website khách sạn, du lịch.

Đồng bộ các kênh OTA giúp quản lý dễ dàng

 • Vấn đề lớn nhất khi kinh doanh khách sạn trên OTA là tình trạng overbooking. Để tránh tình trạng này, mỗi khi có booking đổ về từ một kênh OTA, khách sạn sẽ phải nhanh chóng cập nhật lại số phòng trống trên các kênh OTA còn lại. Đây là một vấn đề không đơn giản nếu công việc này được thực hiện thủ công bởi nhân viên khách sạn, không chỉ bởi số lượng kênh lớn mà còn bởi tính kịp thời. Nếu khách đặt phòng là người nước ngoài thì nhiều lúc nhân viên sẽ không thể cập nhật kịp thời do chênh lệch múi giờ.
 • Để giải quyết vấn đề này, khách sạn nên đầu tư một hệ thống quản lý kênh phân phối. Với hệ thống này, mỗi khi có booking đổ về từ một OTA, hệ thống sẽ tự động trừ số phòng trống hiện tại rồi đẩy bán phòng trên tất cả các kênh bán phòng trực tuyến với số phòng trống đã được cập nhật. Điều này sẽ giúp khách sạn tránh được tình trạng overbooking.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp OTA là gì? Những ý nghĩa của OTA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa OTA là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích