Plugin là gì? Những ý nghĩa của Plugin

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Plugin là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Plugin là gì? Những ý nghĩa của Plugin. Plugin là gì? Hướng dẫn sử dụng và cài đặt plugin. WordPress Plugin là gì: hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu. Plugin Cho Trình Duyệt Và WordPress

Định nghĩa Plugin là gì?

 • Plugin là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của WordPress. Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng, plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với WordPress.
 • Plugin là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.
 • Plugin là một phần mềm do hãng thứ 3 tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho người sử dụng có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt.

Một số loại plugin thường dùng

Hiện nay thì số lượng plugin là không thể đếm hết được, theo thống kê sơ bộ từ WordPress thì có đến và nghìn hay chục nghìn plugin đang được cung cấp và hỗ trợ cho WordPress.

 • kk Star Ratings là công cụ đánh giá Sao, giúp tăng độ uy tín với Google và người dùng cũng tin tưởng hơn.
 • SEO Ultimate, Seo By Yoast (Hỗ trợ tốt nhất cho làm SEO webiste)
 • RDFa Breadcrumb là thẻ điều hướng trong giao diện người dùng giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn.
 • Google XML Sitemaps là sơ đồ trang web, giúp cho người dùng và Google dễ dàng hoạt động trong website.
 • Digg Digg là plugin giúp mọi người có thể like hay chia sẻ bài viết của bạn khi đó là bài hay, tin tưởng…

Tải plugin như thế nào

Rất đơn giản các bạn có thể tải trực tiếp từ https: //wordpress.org/plugins/ hay tải thông qua SE của Google.

plugin1

Bạn có thể tải khi trực tiếp sử dụng CMS WordPress như sau, đây cũng là cách mình hay làm khi cài đặt website.

Sau khi gõ plugin cần bổ sung vào ô tìm kiếm như hình vẽ bên trên, hệ thống sẽ tự động hiện các thành phần plugin đó ra và bạn chỉ cần lựa chọn.

plugin-2

Sau khi lựa chọn sẽ hiện lên thông tin kích hoạt như sau:

plugin-3

Chỉ cần kích hoạt vào chữ Activate Plugin là các bạn đã có thể sử dụng tính năng của plugin đó rồi.

Lưu ý:

Chỉ sử dụng plugin được cung cấp và giới thiệu từ WordPress và những nơi tin tưởng. Không nên cài nhiều plugin để tránh tình trạng hoạt động chậm cho website, hãy xóa bớt plugin không quan trọng và không dùng.

Các câu hỏi thường gặp khác về Plugin

Tôi không thể xem hoặc cài đặt các plugin trên blog WordPress của mình?

 • Chắc là bạn đang sử dụng WordPress.com. Nếu thế hãy cài đặt các plugin WordPress trên các web WordPress.org chính mình tự cài đặt.

Có bao nhiêu plugin được coi là quá nhiều?

 • Một quan niệm sai lầm phổ biến của người dùng là quá nhiều plugin sẽ làm chậm trang web của họ. KHÔNG phải quá nhiều plugin đang làm chậm website của bạn mà bởi các plugin không được code tốt đang làm điều đó.

Tôi có nên cài đặt plugin chưa được thử nghiệm với phiên bản WordPress của mình không?

 • Đôi khi các tác giả của plugin miễn phí không cập nhật plugin của họ với phiên bản WordPress mới. Đơn giản bởi vì nếu nó hoạt động thì họ không cảm thấy cần phải cập nhật nó nữa.

Làm cách nào để chọn giữa các plugin miễn phí và trả phí?

 • Có hàng ngàn plugin miễn phí và có khả năng bạn sẽ tìm thấy một plugin miễn phí cung cấp chức năng tương tự như một plugin trả phí. Nếu nó hoạt động tốt thì hãy sử dụng nó.
 • Xin lưu ý rằng plugin miễn phí được cung cấp theo cách của họ. Không có bảo đảm và không có lời hứa hỗ trợ. Tác giả plugin có thể ngừng làm việc với bất cứ plugin nào mà họ muốn.
 • Nếu cảm thấy cần rất nhiều sự hỗ trợ và bạn muốn cập nhật thường xuyên thì các plugin trả phí sẽ có hiệu quả hơn nhiều.
 • Mình sử dụng kết hợp cả plugin miễn phí và trả phí trên các website.

Làm thế nào để tôi nhận được sự hỗ trợ với plugin miễn phí?

 • Các plugin miễn phí được cung cấp mà không có lời hứa hỗ trợ. Tuy nhiên, các plugin tốt nhất thường cung cấp hỗ trợ miễn phí cho các plugin của họ thông qua các diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức. Chỉ cần truy cập trang plugin và nhấp vào tab hỗ trợ để đăng câu hỏi của bạn.

Tiện Ích Trên Trình Duyệt Là Gì

Tiện ích hay plugin cũng được xem là một loại phần mềm nhằm bổ sung các tính năng đặc biệt để tăng trải nghiệm cho người sử dụng trình duyệt. Tiện ích được chia thành 2 loại gồm:

 • Tiện ích chủ đề (Themes): giúp thay đổi giao diện của trình duyệt
 • Tiện ích mở rộng (Extensions): hỗ trợ thêm các tính năng khác cho trình duyệt

Các tiện ích (plugin) này được những nhà phát triển trong đó có cà Google đăng tải trên một kho chung có tên gọi Chrome Web Store để người dùng có thể tìm kiếm và cài đặt vào trình duyệt Chrome bất cứ lúc nào (giống kho ứng dụng CH Play trên điện thoại Android hoặc Apple Store cho thiết bị IOS vậy).

Hiện tại các tiện ích (plguin) cung cấp trên Chrome Web Store có thể được sử dụng trên trình duyệt Chrome do Google phát triển dùng chung trên toàn thế giới và Cốc Cốc (tên cũ Cờ Rôm +) dành riêng tại Việt Nam

Hướng dẫn cài đặt tiện ích trên trình duyệt

Hiện tại có khá nhiều cách để bạn tìm và cài đặt một tiện ích từ Chrome Web Store vào trình duyệt mà mình đang sử dụng tùy theo trường hợp mà bạn có thể áp dụng cách phù hợp nhất.

Nếu bạn đã biết tên của tiện ích thì có thể truy cập trực tiếp vào Chrome Web Store qua liên kết bên dưới:

https://chrome.google.com/webstore/category/extensions

Sau đó điền tên của tiện ích mà mình muốn ô Search the store và bấm Enter để thực hiện tìm kiếm

tim-kiem-tien-ich

Kết quả hiển thị bên góc phải dưới dạng danh sách, bạn chỉ cần bấm vào để xem chi tiết và chọn vào nút ADD TO CHROME để quá trình cài đặt bắt đầu.

Chờ trong giây lát, tiện ích mới sẽ được bổ sung vào trình duyệt, thông thường chúng sẽ hiển thị bằng một biểu tượng nhỏ bên cạnh thanh nhập url truy cập để bạn chọn sử dụng bất cứ khi nào.

Bên cạnh đó có một số tiện ích mà bạn không biết tên mà chỉ xem thấy nó trên một số trang hướng dẫn, giới thiệu như HieuMobile thì họ sẽ cung cấp cho bạn một đường dẫn để bạn truy cập nhanh đến tiện ích mà bạn cần – cách cài đặt cũng tương tự như trên. Còn lại cũng có một số tiện ích, plguin không hề được tìm thấy trên Chrome Web Store do chúng chưa được đăng tải hoặc đã bị Google gỡ xuống vì một lý do nào đó thì chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng vì chúng không thật sự an toàn (có quảng cáo không mong muốn, độc hại…).

Hướng dẫn quản lý và gỡ cài đặt tiện ích trên trình duyệt

Các tiện ích sau khi cài đặt sẽ được sắp xếp vào một khu vực riêng để bạn có thể quản lý sự hoạt động của chúng hoặc gỡ cài đặt nếu ngưng sử dụng.

1. Đối với trình duyệt Chrome

Các bạn truy cập vào liên kết bên dưới để tới nhanh trang quản lý tiện ích:

chrome://extensions

2. Đối với trình duyệt Coccoc

Các bạn truy cập vào liên kết bên dưới để tới nhanh trang quản lý tiện ích:

coccoc://extensions

Sau đó chọn vào nút Xóa rồi xác nhận một lần nữa để gỡ cài đặt tiện ích mà bạn muốn. Đối với các tiện ích mà bạn không thấy được nút Xóa thì chúng là những tiện ích do nhà phát triển được cài đặt sẵn không thể gỡ bỏ.

cai-extensions

Ngoài ra có một cách nhanh hơn để gỡ cài đặt các tiện ích, áp dụng khi bạn thấy nó hiển thị ngay góc thanh nhập url đó là hãy nhấp chuột phải vào nó chọn Xóa khỏi là hoàn tất

xoa-tien-ich

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Plugin là gì? Những ý nghĩa của Plugin sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Plugin là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích