Podcast là gì? Những ý nghĩa của Podcast

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Podcast là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Podcast là gì? Những ý nghĩa của Podcast. Podcast là gì? Lợi ích Podcast mang lại là gì? Podcast là gì? ứng dụng và tính năng của Podcast là gì
Podcast là gì ? khái niệm cơ bản Podcast - Nghialagi.org
Podcast là gì ? khái niệm cơ bản Podcast – Nghialagi.org

Định nghĩa Podcast là gì?

 • Podcast bản chất là một phần mềm ứng dụng của Apple, hoạt động dựa trên hệ điều hành IOS. Podcast được các nhà công nghệ ví như một kênh lưu trữ mà bên trong nó chứa vô số các tập tin ở định dạng mp3. Nội dung podcast lưu trữ chính là những buổi talkshow về tất cả các chủ đề diễn ra trong cuộc sống thường ngày, theo yêu cầu của người dùng thì những video này sẽ được đăng tải lên. Độ chuyên nghiệp của Podcast phụ thuộc phần lớn vào “tay nghề” của nhà sản xuất nội dung.
 • Nhìn theo hướng khác, Podcast có thể coi là chương trình phát thanh “hiện đại”, có thể tải và xem trực tuyến nhờ vào mạng Internet. Nhưng bỏ qua dạng radio truyền thống, Podcast hiện đại hơn với hàng loạt sản phẩm đưa ra là những buổi diễn thuyết, những cuộc thảo luận hay đoạn hội thoại chia sẻ giữa các khách mời. Chủ đề của Podcast hướng tới là những điều thường nhật xung quanh cuộc sống con người.

Sơ lược về lịch sử của podcast và podcasting

 • Mặc dù việc ghi âm và chia sẻ nó qua Internet đã có từ trước nhưng podcast đầu tiên thực sự xuất hiện phải đến năm 2003. Sau sự kiện BloggerCon năm 2003, một phần mềm có tên là RSS-to-iPod đã được phát hành. Mục đích của phần mềm này rất đơn giản, nó cho phép người sở hữu iPod tải file âm thanh từ Internet về. Một số dịch vụ đã xuất hiện để cung cấp nơi lưu trữ và “đẩy” các file âm thanh cho trình nghe âm thanh iPod của Apple.
 • Tuy nhiên, mãi đến năm 2004, thuật ngữ podcasting mới xuất hiện do nhà báo Ben Hammersley đặt ra. Nhiều tháng sau đó, Dannie Gregoire đã đề cập đến podcaster, khi mô tả một người tạo podcast và thuật ngữ podcast đã được sử dụng rộng rãi.

Podcast hoạt động như thế nào?

 • Về cơ bản Podcast là các file âm thanh, thường ở định dạng MP3, được phân phối qua nguồn cấp RSS. Điều này chỉ xảy ra kể từ năm 2003, khi RSS thay đổi chức năng, cho phép đính kèm file âm thanh trong nguồn cấp RSS.
 • Tại thời điểm này, RSS (Really Simple Syndication – Dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản) đã được các trang web sử dụng rộng rãi để cập nhật cho người đọc các bài đăng mới. Ví dụ, một ứng dụng đọc nguồn cấp dữ liệu sẽ thông báo cho bạn nếu một bài viết mới đã được xuất bản. Trong trường hợp podcast, iTunes sẽ tải xuống tập mới nhất của podcast đã đăng ký. Khi đăng ký một podcast, nó sẽ tự động được tải xuống thiết bị để bạn sẵn sàng nghe.
 • Mặc dù, RSS không được sử dụng rộng rãi như trước nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối podcast.

Podcast mang tới những lợi ích gì?

Nếu như bạn vẫn chưa thể hình dung ra được những gì Podcast mang lại cho chúng ta thì hãy theo dõi tiếp phần lợi ích của công cụ này ở phần thông tin dưới đây nhé. Chắc chắn những điểm cộng về công dụng của Podcast sẽ khiến bạn thích thú.

Podcast giúp cải thiện và nâng cao trình độ ngoại ngữ

 • Bạn có biết không, ngôn ngữ chính được sử dụng trong mỗi Podcast chính là Tiếng Anh. Do đó nếu tiếp xúc nhiều với Podcast sẽ tự nhiên giúp bạn “thân thiện” hơn với ngôn ngữ này. Đặc biệt với những người muốn tìm hiểu và trau dồi Tiếng Anh thì có lẽ Podcast sẽ như một “cứu tinh”.

Podcast giúp trí tưởng tượng của chúng ta “bay xa” hơn

 • Những ý tưởng xuất hiện trong Podcast sẽ giúp trí tưởng tượng của con người phát triển hơn. Và với sự lớn mạnh của trí tưởng tượng, khoa học đã chỉ ra rằng những thông tin phức tạp theo đó cũng sẽ được chúng ta ghi nhớ dễ dàng hơn. Như vậy Podcast cũng có thể coi là một công cụ “rèn luyện” não bộ hữu ích.

Podcast giúp con người tiếp cận tới những ý tưởng thú vị

 • Như bài viết đã đề cập bên trên, mỗi Podcast sẽ sở hữu đề tài cụ thể. Và rất nhiều người nổi tiếng đã sử dụng công cụ này để chia sẻ tới cộng đồng quan điểm cá nhân của họ, kiến thức họ tích lũy được về chủ đề nào đó. Một Podcast có thể là sự độc thoại của một diễn giả, cũng có thể là cuộc đối thoại của nhiều nhân vật với nhau. Nhìn chung thì rất nhiều ý tưởng độc đáo sẽ tìm thấy được trong Podcast mà chưa từng xuất hiện tại bất kỳ blog hay trang web ở mạng Internet. Thông tin trên Podcast được ghi nhận về mặt giá trị cao hơn.

Bạn có thể tìm podcast ở đâu?

 • Có một số cách để tìm một podcast. Nếu bạn sử dụng phần cứng của Apple (máy Mac, iPhone, iPad, Apple TV hoặc Apple Watch) thì có thể tìm podcast thông qua iTunes hoặc ứng dụng Apple Podcast.
 • Ngoài ra bạn có thể nghe podcast trên Spotify hoặc SoundCloud và Player FM. Trên những ứng dụng, dịch vụ này, podcast đều được phân theo thể loại để người nghe có thể dễ dàng tìm được chương trình với chủ đề cụ thể.

Những cách để nghe podcast

Bây giờ bạn đã biết mọi thứ về podcast, đã đến lúc bắt đầu thưởng thức chúng. Nhưng làm thế nào để nghe podcast?

Nghe podcast với iTunes

 • Như đã đề cập trước đó, trình phát podcast nổi bật nhất là iTunes. Đây là lựa chọn hoàn hảo để nghe podcast trên macOS và Windows 10.
 • Với iTunes được cài đặt và thiết lập tài khoản Apple, bạn sẽ tìm thấy các top podcast, các podcast được khuyến nghị với nhiều chủ đề phong phú khác nhau. Đó là lý do iTunes được ví như là ngôi nhà của podcast.
 • Bạn thậm chí còn tìm thấy cả những podcast ở những nơi khác như trên SoundCloud. Nếu đang sử dụng Windows hoặc macOS, iTunes là giải pháp podcast tối ưu.

Thưởng thức podcast trên Android

 • Nếu sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng Android, có một số tùy chọn để bạn có thể nghe podcast. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là Player FM, không có quảng cáo và có một số công cụ tìm kiếm podcast theo chủ đề. Ngoài ra nó còn có tùy chọn sleep timer (hẹn giờ tắt máy) và các theme khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng nghe podcast khác trên Android trong bài viết 5 ứng dụng Podcast miễn phí tốt nhất cho Android.

Nghe podcast trên web

 • Cách dễ nhất để bắt đầu nghe podcast là thông qua trình duyệt trên máy tính của bạn. Nhờ Spotify và SoundCloud, bạn chỉ cần mở một trang web và nhấp Play. Một số dịch vụ yêu cầu tạo tài khoản miễn phí để nghe. Lưu ý, mặc dù bạn có thể duyệt iTunes từ trình duyệt nhưng không thể phát podcast.

Tải podcast trên iPhone và iPad

 • Bạn muốn nghe podcast khi đang di chuyển trên iPhone hoặc iPad? Ứng dụng Apple Podcasts cho phép bạn truy cập vào tất cả các podcast trên iTunes mà không cần phải duyệt toàn bộ thư viện. Apple Podcast thu hẹp những nội dung âm thanh thú vị trên iTunes và cho phép bạn tìm thấy chương trình yêu thích và đăng ký theo dõi chúng. Apple Podcasts miễn phí để cài đặt trên iOS. Thực tế nó đã được cài đặt sẵn trên hệ điều hành này.

Nghe podcast qua TV

 • Bạn thậm chí còn có thể thưởng thức podcast qua TV bằng cách sử dụng giải pháp tương tự Chromecast hoặc sử dụng phần mềm media center như Kodi.
 • Bạn có thể tìm thấy các podcast âm thanh và video khác nhau trong kho chính thức trên Kodi. Chúng bao gồm các podcast công nghệ như TWiT, nhưng bạn có thể dễ dàng cài đặt tiện ích mở rộng iTunes cho Kodi và truy cập mọi đăng ký hiện có theo cách đó.
 • Giờ đây bạn đã biết podcast là các file âm thanh có thể tải được nói về các chủ đề khác nhau. Bạn có thể tìm chúng trên iTunes và Spotify, tải hoặc phát podcast trên thiết bị di động, máy tính hoặc media center.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Podcast là gì? Những ý nghĩa của Podcast sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Podcast là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích