POS là gì? Những ý nghĩa của POS

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa POS là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là POS là gì? Những ý nghĩa của POS. POS là gì? Các hệ thống POS được sử dụng phổ biến hiện nay. Máy POS là gì? Thanh toán qua máy POS như thế nào, có tốn phí không? Pos là gì? Pos System là gì? Cách thanh toán qua máy Pos nhanh chóng. POS là gì? Sử dụng dịch vụ thanh toán qua POS thế nào? POS là gì? Cách thanh toán qua máy POS
Máy POS là gì? Có những loại máy POS nào? - Nghialagi.org
Máy POS là gì? Có những loại máy POS nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa POS là gì?

 • Nhiều người thường thắc mắc POS là gì? hay Point of Sale là gì? hoặc là Pos System là gì? Thực chất chúng là một. Pos System hay còn gọi là POS là từ viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Point of Sale”, dịch nghĩa là điểm bán lẻ. Nó được sử dụng cho các shop bán lẻ (retail shop) tại quầy thanh toán tiền trong shop. Một cửa hàng bán hàng online có thể có một hoặc nhiều POS khác nhau.

Hệ thống POS bao gồm phần mềm bán hàng và các thiết bị bán hàng

 • Phần mềm bán hàng: Phần mềm cho phép cập nhật số lượng hàng hóa xuất – nhập – tồn tại mọi thời điểm, cũng như theo dõi tình hình doanh thu của cửa hàng, công nợ đối với từng khách hàng. Thay vì việc nhà quản lý phải tiến hành cộng trừ các con số một cách phức tạp thì hệ thống tự động cập nhật với từng nghiệp vụ bán hàng, quản lý kho phát sinh theo thời gian thực hiện trên phần mềm một cashc nhanh chóng, tiện lợi và chính xác. Ngoài ra, nhà quản lý hoàn toàn có thể theo dõi tình hình kinh doanh của chuỗi nhiều cửa hàng tại một địa điểm bất kỳ, quản lý từ xa thông qua các thiết bị như: ipad, smartphone, máy tính bảng, …. nhờ đó nhà quản lý có nhiều thời gian hơn cho các công việc đầu tư khác.
 • Các thiết bị bán hàng bao gồm máy đọc mã vạch phục vụ việc quét mã hàng hóa, máy in hóa đơn kết nối phần mềm, máy tính bán hàng. Tất cả đã mang lại tính chuyên nghiệp cao cho cửa hàng và tính minh bạch về giá cả hàng hóa, dịch vụ đối với khách hàng được thể hiện một cách rõ rệt.

Máy POS là gì?

 • Máy POS là máy bán hàng chấp nhận việc cà thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn giao dịch dịch vụ. Máy được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, cầm chắc trong lòng bàn tay. Đây là loại máy cho phép thanh toán bằng thẻ, được các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng, tài xế taxi, … sử dụng để khách hàng thanh toán các khoản phí dịch vụ như mua hàng, điện nước, điện thoại, bảo hiểm hay kiểm tra số dư, … bằng thẻ quốc tế hoặc cả thẻ nội địa. Máy dễ dàng lắp đặt tại cửa hàng của trung tâm thương mại, tại các shop, các cửa hàng lớn nhỏ mà không tốn quá nhiều không gian. Hiện nay, có thể dễ dàng thấy sự có mặt của máy tại các điểm mua sắm, các quầy thu ngân, tính tiền của siêu thị, cửa hàng, và cả trên taxi, …
 • Không phải ai cũng đều biết rằng, chúng ta có thể dùng thẻ ATM để cà thẻ thanh toán thông qua máy POS mà không cần tốn bất cứ chi phí nào. Thẻ ATM hiện nay thường được các ngân hàng tạo sẵn tài khoản thanh toán như thẻ Timo có Spend Account Timo để dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán.
 • Hầu hết tất cả các loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành đều có thể dùng máy POS để thanh toán hóa đơn của dịch vụ được cung cấp. Những loại thẻ thông dụng như: thẻ ATM thẻ nội địa, thẻ tín dụng, … Máy POS sẽ không phân biệt bạn dùng thẻ ATM do ngân hàng nào phát hành. Hiện nay, sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng tạo điều kiện cho mọi người đều có thể dùng máy POS để có thể thanh toán. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ ngân hàng với bất kì máy POS nào. Nhiều người thắc mắc rằng việc cà thẻ ngân hàng bằng máy POS có tốn phí không? Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam thì việc giao dịch bằng máy POS không thu phí người sử dụng hay chủ thẻ. Phí thu từ máy POS là các cửa hàng, cơ quan tổ chức, các đơn vị kinh doanh phải trả cho ngân hàng cung ứng máy POS.
 • Tuy nhiên, sẽ có chút bất cập rằng nếu bạn sử dụng dịch vụ cà thẻ và cửa hàng mất phí xem như một cách ưu đãi nhưng những khách hàng thanh toán tiền mặt lại không được như vậy. Vì thế, nhiều cửa hàng nhỏ đều thu phí cà thẻ này khi bạn cà thẻ ở máy POS. Rất nhiều khách hàng có thể do không biết quy định này mà mặc định là cà thẻ sẽ bị tính phí dịch vụ. Hiện nay, mức phí đang áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ là với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2.5%, thẻ nội địa sẽ là <1% tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.
 • Việc đưa máy POS vào sử dụng cho việc thanh toán đã tạo điều kiện ưu đãi cho đơn vị kinh doanh cũng như chủ thẻ. Đối với các đơn vị kinh doanh, việc này sẽ thu hút được lượng khách hàng tiềm năng có xu hướng dùng thẻ để thanh toán cho tiện lợi thay vì dùng tiền mặt kém an toàn ở những nơi công cộng. Còn đối với chủ thẻ thì xu hướng ít mang tiền mặt trong người để đảm bảo an toàn đang dần trở nên phổ biến. Việc có máy thanh toán sẽ giúp chủ thẻ an tâm hơn khi đi giao dịch mua sắm ở bên ngoài, nâng cao khả năng bán hàng cho cửa hàng, giúp cải thiện khả năng bán hàng và quản lý, khắc phục được những bất cập của phương pháp quản lý thủ công hiện nay, giảm thiểu tính nhầm lẫn về thanh toán, quy trình bán hàng đơn giản, cho phép nhân viên theo tác rất nhanh và dễ dàng, giảm bớt chi phí quản lý, nhân công. Đặc biệt là phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách nhanh gọn, hiệu quả và chuyên nghiệp. Cũng như các giao dịch dùng thẻ khác, khi giao dịch với máy POS bạn cũng cần quan sát nhân viên cà thẻ để tránh việc bị lấy trộm thông tin nhằm mục đích trục lợi, luôn phải kiểm tra thông tin hóa đơn trước khi chấp nhận cà thẻ thanh toán, bên canh đó bạn cũng cần đăng ký SMS Banking để kiểm soát các giao dịch phát sinh từ tài khoản của mình.

Cash register là gì?

 • Cash register là máy tính tiền hay máy thu ngân là một thiết bị cơ học hay điện tử dùng để tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, in hóa đơn và có thể có thêm cả hộp đựng tiền phía dưới. Máy tính tiền đầu tiên do James Ritty sáng chế. Ngày nay, máy tính tiền điện tử được dùng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực thương mại với nhiều chức năng khác nhau, phù hợp với các yêu cầu của từng môi trường làm việc.
 • Máy tính tiền điện tử hiện nay thường có hai phần chính: đó là phần thân chính và các thiết bị ngoại vi dành cho các thao tác của người sử dụng máy tính tiền.
 • Phần thân chính của máy bao gồm: Mạch điện tử dùng để tính toán, lưu trữ các số liệu hàng hóa như giá cả, phân nhóm, tổng kết doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó còn có một màn hình hiển thị cho nhân viên xử lý các thao tác (gọi là máy tính tiền cảm ứng) và màn hình hiển thị cho khách có thể theo dõi đơn hàng và giá tiền các sản phẩm mà mình đã mua. Ở phần máy in, ở đây có thể là máy in trống, máy in kim hay là smáy in nhiệt bao gồm 1 hoặc 2 máy in. Các máy tính tiền thông thường sẽ sử dụng máy in trống hoặc 1 máy in kim sẽ sử dụng giấy cuộn 2 liên, 1 liên xé rời dùng để giao cho khách hàng, một liên cuộn lại để tham khảo sau này. Máy sử dụng 2 máy in kim hoặc 2 máy in nhiệt sẽ có 1 máy in hóa đơn cho khách, một máy in lưu lại. Máy sử dụng 1 máy in nhiệt thường được hỗ trợ bộ nhớ lưu bên trong mạch điện tử của máy tính tiền.
 • Máy tính tiền còn có cả ổ khóa dùng để lựa chọn vị trí làm việc, bàn phím dành cho nhân viên thực hiện các thao tác. Với các thiết bị tiên tiến sau này, bàn phím và màn hình dành cho nhân viên thường sẽ được tích hợp lại làm một màn hình cảm ứng mà thôi. Vỏ máy bên ngoài có thể được niêm phong lại để người sử dụng không thể tự sửa đổi các thông số về doanh nhân được các công ty hay cơ quan có chức năng thiết lập trong phần mềm của máy tính tiền điện tử.
 • Phần bên ngoài, ngoài bàn phím máy tính tiền còn có thể có các thiết bị như máy đọc mã vạch, máy nhận thẻ tín dụng, ngăn kéo đựng tiền, máy in hóa đơn ngoài dùng để in các hóa đơn khổ rộng hơn, máy in nhà bếp để gửi các lệnh xuất hàng xuống cho nhà bếp đối với các đơn vị kinh doanh thực phẩm. Máy tính tiền có thể làm việc hoàn toàn độc lập hoặc làm việc liên kết với các thiết bị máy tính để có thể cung cấp liên tục lượng hàng bán được, nhờ đó người quản lý bán hàng có thể biết được các biến đổi về dự trữ hàng cũng như tình trạng doanh thu hiện thời của từng máy và của toàn cửa hàng, từ đó có những hoạt động xử lí phù hợp để phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến phiếu hóa đơn, dù được in khổ rộng từ máy in riêng, được nối với máy tính tiền điện tử hay dù được in khổ nhỏ trực tiếp từ máy tính tiền thì cũng đều phải tuân thủ có các thông tin theo thông lệ hay theo quy định của luật kinh doanh.

Các cách thanh toán qua máy POS

Để đảm bảo sự tiện lợi so với trả bằng tiền mặt nên thanh toán bằng thẻ ngân hàng thông qua máy POS cũng cực kỳ đơn giản. Tính tới hiện tại có 3 cách thanh toán thông qua máy POS theo mức độ phổ biến tăng dần như sau:

Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

 • Đây là cách thanh toán qua POS thường gặp nhất. Bạn sẽ quẹt thẻ, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Cách thanh toán này dành cho thẻ từ – Công nghệ đang áp dụng cho các thẻ nội địa mà phổ biến nhất là thẻ ghi nợ nội địa.

Thanh toán bằng điện thoại (không cần sử dụng thẻ)

 • Bạn sẽ biết tới cách này thông qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay. Bạn sẽ đặt điện thoại lại gần máy POS, nhập mã PIN là thanh toán xong. Bạn chỉ cần tại ứng dụng này về loại smartphone tương thích là có thể thanh toán qua máy POS mà không cần dùng thẻ ATM. Ứng dụng này chưa nhiều người biết, nhưng chắc chắn sẽ thay thế thẻ ATM trong thời gian tới

Thanh toán bằng cách cắm thẻ

 • Cách này dành cho thẻ chip EMV – Công nghệ này có ở thẻ quốc tế Visa/MasterCard/JCB… Nó an toàn hơn thẻ từ nhiều lần. Tuy nhiên thường thì cách này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán

Lợi ích khi dùng máy POS

Để tận dụng các tiện ích do dịch vụ này mang lại, các đơn vị kinh doanh phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong khi đó, chủ thẻ chỉ cần sở hữu một trong các loại thẻ thanh toán trên thị trường là có giao dịch dễ dàng. Cụ thể, việc thanh toán quẹt thẻ qua máy POS sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 phía như sau:

Đối với đơn vị chấp nhận thẻ

 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bằng việc thu hút thêm số lượng lớn khách hàng. Ngoài ra, dịch vụ còn giúp đa dạng hình thức thanh toán dành cho khách hàng.
 • Giảm chi phí quản lý tiền mặt, giảm thiểu rủi ro về tiền giả và tiền rách, kiểm đếm tiền mặt và tiết kiệm chi phí nhân sự, thời gian giao dịch.
 • Dễ dàng quản lý doanh thu qua thẻ với hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Qua đó, các đơn vị thanh toán sẽ có thể dễ dàng kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày, giám sát chặt chẽ được doanh thu và thay đổi chương trình bán hàng kịp thời.
 • Tăng thu lãi từ dòng tiền gửi qua tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng.
 • Tạo dựng hình ảnh của tổ chức năng động, hiện đại, phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt của Việt Nam và thế giới.
 • Nhiều ngân hàng còn cung cấp miễn phí trang thiết bị cả loại không dây và có dây, miễn phí đào tạo hướng dẫn sử dụng ban đầu cho bộ phận bán hàng, thu ngân.
 • Dịch vụ bảo trì, hỗ trợ đơn vị nhanh chóng của ngân hàng
 • Thời gian xử lý giao dịch thanh toán thẻ trên POS nhanh chóng: Thao tác thực hiện giao dịch thanh toán qua thiết bị là 4 giây/giao dịch. Hơn nữa, số tiền khách hàng thanh toán qua thẻ sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng.

Đối với khách hàng

 • POS chấp nhận thanh toán mọi loại thẻ nội địa và quốc tế trong liên minh Napas. Chủ thẻ không còn phải mang theo tiền mặt khi thanh toán tại cửa hàng.

Phí thanh toán qua máy POS

Đối với đơn vị sử dụng

 • Hiện nay mức phí thanh toán qua máy POS đang được áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ đối với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2,5%, còn đối với thẻ nội địa là dưới 1%, mức phí này được tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.

Đối với khách hàng

 • Theo quy định của các ngân hàng nhà nước thì việc giao dịch bằng máy POS tính tiền sẽ không thu phí người sử dụng hay còn gọi là chủ tài khoản. Phí thu từ máy POS là các cửa hàng, cơ quan tổ chức, đơn vị kinh doanh sẽ phải trả cho ngân hàng cung ứng máy POS.
 • Tuy nhiên, sẽ có chút không công bằng nếu bạn sử dụng dịch vụ cà thẻ ATM và cửa hàng lại chịu mất phí. Chính vì thế, ở nhiều cửa hàng nhỏ đều thu phí này khi bạn cà thẻ ATM ở máy POS. Rất nhiều khách hàng vì do không biết quy định này mà mặc định nghĩ rằng cà thẻ sẽ bị tính phí.

Lưu ý khi “quẹt thẻ” qua máy POS5

Mặc dù nguy cơ bị mất trộm thông tin thẻ khi thanh toán qua POS thấp, nhưng bạn vẫn cần phải cẩn thận làm theo những lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn nhất:

 • Tuyệt đối không được cho người khác mượn thẻ kể cả người thân, không tiết lộ mã PIN
 • Khi nhập PIN thanh toán nên che tay lại
 • Không đưa thẻ cho người khác mà không quan sát, vì có thể họ sẽ chụp lại thông tin trên thẻ rất nguy hiểm sau này
 • Khi nhân viên giữ thẻ cần quan sát theo, nếu phát hiện những hành vi bất thường cần lấy lại thẻ ngay
 • Nếu bạn dùng thẻ chip EMV, khi thanh toán chỉ cần ký tên (không cần nhập PIN), do đó hãy ký tên vào mặt sau thẻ và nên xóa số CVV trên thẻ.
 • Có nhiều cửa hàng thu phí thanh toán là hoàn toàn sai phạm, vì nguyên tắc họ không được phép thu của khách hàng. Nếu có sai phạm, hãy báo lại với ngân hàng phát hành thẻ ATM của bạn kèm theo hóa đơn làm chứng cứ để xử lý.

Thanh toán bằng thẻ ATM qua máy POS rất an toàn và thường xuyên được ngân hàng khuyến mãi, giảm giá. Dùng thẻ ATM cũng giúp khách hàng hạn chế các rủi ro khi mang tiền mặt bên người.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp POS là gì? Những ý nghĩa của POS sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa POS là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích