Pretzel là gì? Những ý nghĩa của Pretzel

Giải nghĩa của từ Pretzel là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org, hôm nay chúng ta chùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Pretzel là gì? Những ý nghĩa của Pretzel. Định nghĩa trong Từ điển tiếng Anh Cambridge. Nguồn gốc của Pretzel là gì? Vì sao Google Doodle lại vinh danh bánh Pretzel?
Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?
Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Định nghĩa Pretzel là gì?

 • Pretzel là gì? Pretzel xuất phát từ Brezel, ở Bayern và Áo còn gọi là Breze, tiếng Bayern Brezn, ở Thụy Sĩ và Oberschwaben Bretzel là một loại bánh mì đặc biệt phổ biến ở Nam Đức, Áo và Alsace. Nó được làm từ một dây bột nhồi xoắn lại. Tên nó bắt nguồn từ chữ Latin Brachium có nghĩa “cánh tay”, vì nó có hình dáng cánh tay khoanh lại.
 • Người ta cho rằng bánh mì pretzel có nguồn gốc Thiên Chúa giáo và do các tu sĩ Thiên Chúa giáo làm ra. Có ít nhất hai phiên bản về nguồn gốc bánh mì pretzel.
 • Phiên bản đầu tiên, theo cuốn The History of Science and Technology (Lịch sử Khoa học và Công nghệ), bánh mì pretzel ra đời năm 610 sau công nguyên, do một tu sĩ người Ý sáng chế ra để làm phần thưởng cho các trẻ thuộc lời cầu nguyện. Ông gọi những que bột nhão đã nướng, gấp lại thành những cánh tay khoanh trước ngực là pretiola, nghĩa là “những phần thưởng nhỏ”.
 • Phiên bản thứ hai, bánh mì pretzel ra đời từ một tu viện ở miền nam nước Pháp.
 • Ngoài ra, bánh pretzel hình nút vòng có thể có nguồn gốc từ bánh mì nhẫn Hy Lạp. Loại bánh mì nhẫn Hy Lạp thì xuất phát từ bánh mì dùng phổ biến trong các tu viện cách đây một ngàn năm.
 • Trong nhà thờ Công giáo La Mã, bánh pretzel mang ý nghĩa tôn giáo cả về công thức và hình dạng. Các vòng thắt nút của pretzel có mục đích rất thực tế: để các thợ làm bánh có thể treo chúng lên các móc nằm dọc theo cây phơi bánh như trong bức họa The Baker của Job Berckheyde năm 1681.

Thống kê đáng chú ý về ngành này từ National Day Calendar và các nguồn khác:

 1. – Pennsylvania là trung tâm sản xuất bánh Pretzel của Mỹ, chế biến cả bánh pretzel mềm lẫn cứng, cung cấp 80% sản lượng pretzel toàn quốc.
 2. – Lượng tiêu thụ bánh Pretzel trung bình của người Philadelphia gấp mười hai lần lượng tiêu thụ bánh pretzel trung bình của toàn nước Mỹ.
 3. – Pretzel cứng ra đời tại Mỹ từ năm 1850.
 4. – Ở Philadelphia có một bảo tàng pretzel là “Pretzel Museum”, một bảo tàng tư nhân ra đời năm 1993.
 5. – Trung bình mỗi năm người Mỹ tiêu thụ khoảng 0,7 kg bánh pretzel.
 6. – Doanh thu ngành công nghiệp bánh pretzel hàng năm của Mỹ là trên 550 triệu USD, đặc biệt doanh thu năm 2018 (tính đến tháng 4/2018) lên tới 1,2 tỉ USD, theo IRI Chicago. Con số này tương đương 27.600 tỉ đồng, gần bằng 70% doanh thu toàn ngành bánh kẹo Việt Nam năm 2018 (ước tính 40.000 tỉ đồng theo Vinanet).

Pretzel – 1 phần của lịch sử Mỹ

 • Từ khi lập quốc, bánh mì pretzel đã theo chân những người Hà Lan di cư đến Mỹ và trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Pennsylvania nói riêng lẫn nước Mỹ nói chung. Ngày nay, ngành công nghiệp bánh pretzel của Mỹ phát triển đến mức doanh thu bánh pretzel của Mỹ năm 2018 gần bằng 70% doanh thu toàn bộ ngành công nghiệp bánh kẹo Việt Nam cùng năm!
 • Pretzel được các công dân Hà Lan di cư đến Pennsylvania giới thiệu ở vùng đất Bắc Mỹ vào thế kỷ 19, Vào thời đó, các hiệu bánh pretzel làm bằng tay mọc lên ở trung tâm Pennsylvania, làm cho loại bánh này nhanh chóng nổi tiếng.
 • Đến thế kỷ 20, bánh mì pretzel mềm rất phổ biến ở các khu vực như Philadelphia, Chicago, New York.
 • Ngày nay, ngành công nghiệp pretzel ở Mỹ tiếp tục phát triển mạnh. Năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania-Ed Rendell-đã tuyên bố ngày 26/4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel Day) để công nhận tầm quan trọng của bánh pretzel đối với lịch sử và kinh tế Mỹ. Từ đó, ngày 26/4 là ngày Pretzel quốc gia ở Mỹ. Trong ngày này, người dân Mỹ có dịp ăn miễn phí bánh pretzel hoặc mua bánh với nhiều khuyến mãi hơn ngày thường.
PRETZEL | Định nghĩa trong Từ điển tiếng Anh Cambridge
PRETZEL | Định nghĩa trong Từ điển tiếng Anh Cambridge

Lễ hội tháng Mười (Oktoberfest) là gì?

 • Lễ hội tháng Mười Oktoberfest là lễ hội bia, du lịch, giải trí lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên tại Munich, Đức.
 • Lễ hội kéo dài trong khoảng 16-18 ngày với hơn 6 triệu người tham dự mỗi năm. Mặc dù có nguồn gốc từ Bayern nhưng lễ hội này được còn kỷ niệm ở nhiều nước trên thế giới như Brazil, Argentina, Scotand, Italy, Anh,…
 • Việc kỷ niệm này đã bắt đầu từ hơn 200 năm trước tại đám cưới hoàng gia Bayern, kéo dài trong nhiều ngày.
 • Theo truyền thống, lễ hội tháng Mười sẽ tổ chức ăn uống, vui chơi, đua ngựa,… trong nhiều ngày liên tiếp.
 • Mọi người thường mặc trang phục truyền thống của người Đức như dirndl (loại váy liền thân cùng tạp dề có đai lưng và thắt nơ) hay lederhosen (quần da lửng có quai đeo).
 • Bên cạnh Pretzel, những món ăn truyền thống khác của Đức như lợn quay, xúc xích Đức cũng rất phổ biến trong lễ hội này.

Vì sao Google lại vinh danh bánh Pretzel?

 • Ngày 21/9 là ngày chính thức đánh dấu sự bắt đầu của lễ hội tháng Mười (tiếng Đức: Oktoberfest) năm 2019, được tổ chức trên khu đồng cỏ Theresienwiese tại München, Bayern, Đức. Và Pretzel đóng vai trò quan trọng trong lễ hội này.
 • Bánh Pretzel của người Bayern, Đức là loại bánh truyền thống dịp lễ hội tháng Mười, có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước.
 • Thực tế, hình dáng chiếc bánh Pretzel có mang ý nghĩa tôn giáo. HÌnh vòng xoắn của nó tượng trưng cho cánh tay khoanh lại khi cầu nguyện.
 • Người ta cũng cho rằng cách nói “tying the knot” (nghĩa đen là thắt nút) để nói về việc kết hôn chính là để nhắc đến phong tục dùng bánh Pretzel trong đám cưới vào thế kỷ 17.
 • Bánh Pretzel vì được làm với trứng, sữa nên rất được ưa chuộng. Bạn có thể thưởng thức bánh Pretzel cứng hoặc mềm, mặn hoặc ngọt, có bơ hoặc không.
 • Lớp vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong mềm xốp không chỉ được người Đức mà cả thế giới đều yêu thích.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin Pretzel là gì? Những ý nghĩa của Pretzel sẽ giúp ích bạn đọc.

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích