SDK là gì? Những ý nghĩa của SDK

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa SDK là gì

 • Chào mừng bạn đến Blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là SDK là gì? Những ý nghĩa của SDK. SDK là gì? Kiến thức cần biết để có được SDK tốt là gì? SDK là gì? Sự khác nhau giữa API và SDK. SDK là gì và hướng dẫn tải Android SDK.
SDK là gì? Kiến thức cần biết để có được SDK tốt là gì? - Nghialagi.org
SDK là gì? Kiến thức cần biết để có được SDK tốt là gì? – Nghialagi.org

Định nghĩa SDK là gì?

 • SDK là viết tắt của cụm từ tiếng anh Software Development Kit nghĩa là bộ phát triển phần mềm hoặc viết tắt là devkit. Đó là một tập hợp các công cụ và chương trình phần mềm được các nhà phát triển sử dụng để tạo các ứng dụng cho các nền tảng cụ thể.
 • Các công cụ SDK sẽ bao gồm một loạt các thứ bao gồm thư viện, tài liệu, mẫu mã, quy trình và hướng dẫn mà nhà phát triển có thể sử dụng và tích hợp vào các ứng dụng của riêng họ. SDK được thiết kế để được sử dụng cho các nền tảng hoặc ngôn ngữ lập trình cụ thể.

 • Do đó, bạn sẽ cần bộ công cụ SDK Android để xây dựng ứng dụng Android, SDK iOS để xây dựng ứng dụng iOS, VMware SDK để tích hợp với nền tảng VMware hoặc SDK Bắc Âu để xây dựng các sản phẩm Bluetooth hoặc các sản phẩm không dây, v.v.

Lợi ích của SDK là gì?

Bộ công cụ SDK có một số lợi ích rất dễ nhận thấy sau đây:

Khả năng tích hợp nhanh giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng

 • Khi thực hiện nhiều giao dịch cùng lúc, SDK sẽ giúp tăng tốc toàn bộ chu kỳ này. Bộ công cụ SDK có khả năng tích hợp với các nền tảng, hệ điều hành và những phần mềm đi kèm (technical stack) với nhau một cách nhanh chóng, từ đó rút ngắn chu kỳ bán hàng.

Triển khai nhanh chóng

 • Hiếm có nhà phát triển phần mềm nào có đủ thời gian để mã hóa mọi công cụ từ đầu. Trung bình, một ứng dụng Android sẽ sử dụng khoảng 18,2 SDK của bên thứ ba. Và con số này thậm chí có thể nhiều hơn nếu ứng dụng mà developer phát triển là các trò chơi trên điện thoại di động.
 • Giả sử bạn cần chia sẻ nội dung hoặc hình ảnh từ ứng dụng của mình lên Facebook. Thay vì viết mã code từ đầu, hãy tìm kiếm bộ công cụ SDK Android của Facebook để lấy mã hoạt động phù hợp cho thiết bị di động. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và tăng tốc độ triển khai ứng dụng lên đáng kể.

Giúp tăng cường phạm vi của sản phẩm/ứng dụng

 • Nếu bạn có một ứng dụng/phần mềm giá trị thì các SDK đi kèm của nó có thể tăng cường phạm vi hoạt động/xuất hiện cho sản phẩm. Theo đó với SDK, ứng dụng của bạn sẽ được tiếp xúc, tương tác rộng rãi với những ứng dụng/phần mềm khác, từ đó giúp khách hàng biết đến thương hiệu nhiều hơn.
 • Việc cho phép các doanh nghiệp/nhà phát triển khác sử dụng công nghệ của mình thông qua bộ công cụ SDK sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng hơn, đồng thời tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả.
 • Vậy nên tất cả những gì bạn cần làm lúc này chỉ là cung cấp một SDK với nhiều tính năng tốt nhất có thể và phải triển khai, tích hợp hoàn hảo trên các ứng dụng khác nhằm thu hút càng nhiều doanh nghiệp/developer sử dụng.

Kiểm soát thương hiệu tốt, giúp giảm thiểu rủi ro

 • SDK cho phép điều chỉnh cách thức ứng dụng hiển thị trên các phần mềm tương tác. Việc kiểm soát này không chỉ cho phép bạn thay đổi phương pháp sản phẩm tích hợp với các ứng dụng khác cho phù hợp hơn mà còn giúp tùy chỉnh cả giao diện trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn cho các chức năng tối quan trọng khác.
 • SDK giúp phần mềm an toàn hơn. Đồng thời cũng không làm giảm sút những giá trị quyết định đến chất lượng trải nghiệm của người dùng.

Các phân loại SDK là gì?

SDK được xây dựng tùy chỉnh sao cho tương thích với ngôn ngữ lập trình và các đặc điểm tương ứng. Theo đó, bạn sẽ gặp được các loại SDK phổ biến sau:

 1. Bộ công cụ SDK Android: sử dụng ngôn ngữ Java, được dùng để lập trình các ứng dụng trên nền tảng Android.
 2. Bộ công cụ SDK iOS: sử dụng ngôn ngữ Swift, được dùng để hỗ trợ lập trình ứng dụng trên nền tảng iOS.
 3. Bộ công cụ SDK Windows: Windows yêu cầu phải có .NET Framework SDK đi kèm với .NET để lập trình các phần mềm chuyên dụng.
 4. Bộ công cụ SDK VMware: được dùng để tích hợp với nền tảng VMware (cho phép ảo hóa trên công nghệ điện toán đám mây).
 5. Bộ công cụ SDK Bắc Âu: được dùng để hỗ trợ tạo ra các sản phẩm Bluetooth hoặc không dây.

Sự khác nhau giữa API và SDK là gì?

 • API (Application Programming Interface) là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là một phần mềm trung gian – nơi các chương trình/ứng dụng có thể tương tác với nhau. Nó cũng tương tự như việc bàn phím là nơi kết nối, giúp người dùng giao tiếp và điều khiển được máy tính.
 • SDK lại đóng vai trò như một tập hợp các công cụ. Chương trình khác nhau có thể dùng để phát triển các phần mềm/ứng dụng mới trên một nền tảng cụ thể.
 • Cả API và SDK đều có thể kết nối các phần mềm với nhau. Nhưng bạn đừng nhầm lẫn bởi giữa chúng có sự khác biệt rất lớn về bản chất.
 • Bạn có thể tưởng tượng đến việc nướng bánh. Bạn sẽ cần công thức để trộn bột, chế biến nguyên liệu một cách chính xác. Lúc này, API có thể được coi là các “công thức” như vậy. Nhưng đôi khi, để rút ngắn thời gian, bạn có thể mua hỗn hợp bánh đã được trộn sẵn. Một hỗn hợp như vậy đã đầy đủ tất cả những nguyên liệu chính. Bạn chỉ cần biến tấu, thêm một vài thành phần phụ nữa là có thể đem đi nướng ngay. Hỗn hợp bánh này chính là SDK.
 • Theo đó, SDK cung cấp cho bạn tất cả những gì cần thiết. Bao gồm các đoạn mã code để xây dựng nên một ứng dụng/phần mềm hoàn chỉnh. Phiên bản SDK đơn giản nhất có thể chỉ bao gồm duy nhất một API.

Các đặc điểm của một SDK tốt là gì?

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bên thứ ba cung cấp SDK cho lập trình ứng dụng/phần mềm. Một SDK tốt cần cung cấp những giá trị cần thiết cho nhà phát triển, giúp họ xây dựng được phần mềm/ứng dụng có ích.

Để đánh giá một SDK tốt, các đặc điểm sau nên được xem xét đầu tiên:

 • Dễ dàng được sử dụng bởi các nhà phát triển khác.
 • Có tài liệu hướng dẫn chi tiết để giải thích về mục đích, cách thức hoạt động,… Của các đoạn mã code.
 • Cung cấp đầy đủ chức năng tăng cường giá trị sử dụng của các ứng dụng khác.
 • Có khả năng tích hợp tốt khi sử dụng với các SDK khác.
 • Không gây ảnh hưởng xấu đến CPU, pin hoặc mức độ tiêu hao năng lượng của thiết bị sử dụng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp SDK là gì? Những ý nghĩa của SDK sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa SDK là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích