Seeding là gì? Những ý nghĩa của Seeding

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Seeding là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Seeding là gì? Những ý nghĩa của Seeding. Seeding nghĩa là gì? Tác dụng của Seeding trong quảng cáo truyền thông
Seeding nghĩa là gì? Tác dụng của Seeding trong quảng cáo truyền thông - Nghialagi.org
Seeding nghĩa là gì? Tác dụng của Seeding trong quảng cáo truyền thông – Nghialagi.org

Định nghĩa Seeding là gì?

 • Seeding là một phần không thể thiếu của Digital marketing. Dịch ra từ tiếng Anh, Seeding mang nghĩa “gieo mầm”. Để hiểu đơn giản, nếu coi nội dung bạn muốn truyền đạt là một hạt giống thì nó cần phải có những tác động như gieo, chăm bón,… đến khi có được trái chín. Nội dung bạn tạo ra phải được phát tán đúng cách để đạt được thành công.
 • Ví dụ bạn đưa ra một bài viết nêu lên một vấn đề gây tranh cãi để thông qua đó truyền đi thông điệp truyền thông của mình. Lúc này bạn cần đến biện pháp Seeding Marketing, tạo nên dư luận trái chiều để bàn luận về chủ đề mà bạn đã tạo ra. Seeding chính các ý kiến trái chiều đó và lan truyền rộng rãi trên các kênh truyền thông truyền thống và trực tuyến. Seeding rất quan trọng trong các chiến dịch truyền thông vì nếu bạn không thực hiện cách này có thể thông điệp truyền thông sẽ không được lan truyền đúng cách và hiệu quả đạt được không cao.

Vậy seeding có cần thiết không?

 • Trong bán hàng thì seeding là vô cùng cần thiết, seeding tạo niềm tin, tạo hiệu ứng mua hàng cho khách hàng. Đôi khi seeding còn để tăng độ PR cho bản thân profile cá nhân.
 • Nghệ thuật seeding không thể thiếu được trong bán hàng, do đó, bất kỳ ai buôn bán qua facebook mà không seeding thì sẽ không phát huy hết được hiệu quả. Seeding còn có một tác dụng nữa là chống trôi bài trong khi post, tăng lượng tương tác với bài viết. Nếu nick facebook dùng để seeding là nick chất lượng thì hiệu quả sẽ còn rất cao.

Để tạo ra một Seeding tốt cần làm những gì?

Đầu tiên, Seeding dựa trên mô hình AISAS, một mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển cực đại như ngày nay do Dentsu tạo ra. Muốn tạo ra được một Seeding tốt cần phải hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn bài. Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share). Thêm vào đó mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính dưới đây:

Giai đoạn 1: Nhận biết thương hiệu (Awareness stage)

 • Điều này thường đặt xảy ra đối với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp chính của những mẫu Seeding này phải thật ấn tượng với mục đích chính là gây sự ấn tượng, chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây cũng coi là “con dao hai lưỡi” với các thương hiệu vì chỉ ấn tượng ở mức vừa đủ, đừng lố quá sẽ làm khách hàng thấy khó chịu. Hãy lấy kinh nghiệm từ Kangaroo thương hiệu nói không ngoa là “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” đấy là nói vui như thế . Nhưng thực chất nó lại là ” Kangaroo máy lọc nước hàng đầu Việt Nam ” đấy cũng 1 trong những chiêu trò để nhằm thu hút khách hàng.

Giai đoạn 2: Gia tăng giá trị của cảm xúc (Emotion Stage)

 • Trong trường hợp này những Forum Seeder thường tạo tạo ra các mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách đó được cho là hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng hơn và cô cùng khéo léo. Cách gia tăng giá trị cảm xúc này rất dễ lấy được thiện cảm từ khách hàng, khi muốn tạo Seeding tại Social thì điều quan trọng nhất phải cho họ thấy được những điểm lợi từ thương hiệu dành cho khách hàng.

Giai đoạn 3: Hành động trực tiếp (Action Stage)

 • Đây được coi là bước quyết định để chuyển đổi khách hàng theo hướng từ Online -> Offline. Nếu gây dựng được niềm tin tới khách hàng, tạo được cho họ về những kiến thức nhất định về thương hiệu thì không có lý do gì ra “đòn chí mạng” để tấn công họ. Hành động “Share” ở giai đoạn này là chủ yếu, bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell dùng tốt không?” và kết quả trả về có thể không đáp ứng được thắc mắc của người tìm kiếm. Vấn đề này được gọi là SEO, tuy nhiên Seeding là một yếu tố không nhỏ rất có khả năng ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở VN).

Cách seeding hiệu quả.

Để việc seeding đạt hiệu quả, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • – Seeding một cách tự nhiện: Phải đặt mình vào hoàn cảnh của người mua hàng để comment seeding, phải thật tự nhiên, kèm những câu hỏi có phần ngây ngô để đánh lạc hướng khách hàng của mình. Seeding càng tự nhiên thì càng hiệu quả và tránh được sự nghi ngờ của khách hàng.
 • – Giọng điệu của các nick seeding phải khác nhau: Điều này vô cùng quan trọng, nhiều người không để ý khi seeding bằng các nick khác nhau vẫn giữ nguyên một chất văn nên làm lộ việc seeding.
 • – Phải là nhân tố lôi kéo tranh luận: Thực hiện được điều này rất tốt, lôi kéo người khác vào tranh luận chủ đề của mặt hàng theo hướng tốt cho mình, từ đó có thể tạo hiệu ứng cho khách hàng mua hàng.
 • – Không nên mua tool hay sử dụng các tools để seeding: Vì facebook ngày càng ngặt trong vấn đề này, nên seeding thật vẫn là tốt nhất, chịu khó một chút, cơ hội sẽ đến với bạn.

Thủ thuật seeding thì rất nhiều, quan trọng bạn phải biết lái người mua theo ý mình để người mua tin rằng sản phẩm của mình là rất tốt, rất đáng để người ta bỏ tiền ra mua. Từ đó sẽ không ngừng tăng doanh số bán hàng cho bản thân mình.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Seeding là gì? Những ý nghĩa của Seeding sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Seeding là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích