Senior là gì? Những ý nghĩa của Senior

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Senior là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Senior là gì? Những ý nghĩa của Senior. Senior là gì? Senior manager là gì? Junior và senior là gì? Senior Manager là gì? Mách bạn tin cực hot về Senior Manager.
Senior là gì? Các cấp bậc tương tự như Senior - Nghialagi.org
Senior là gì? Các cấp bậc tương tự như Senior – Nghialagi.org

Định nghĩa Senior là gì?

 • Được gọi là Senior khi bạn đã đủ sự hiểu biết, có kinh nghiệm dày dặn và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực bạn làm việc. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc bạn sẽ luôn tìm được cách khắc phục và giải quyết, bạn cũng có khả năng làm việc độc lập để đem lại hiệu quả cao nhất. Những người đi làm từ 4-5 năm thì tạm gọi là senior. Tuy nhiên, nếu làm việc lâu năm nhưng chỉ làm những task nhỏ nhỏ, việc lặt vặt, không trau dồi thêm kiến thức thì cũng không khác junior là bao. Vì vậy số năm đi làm chưa đủ để đánh giá, phân loại một senior. Mỗi công ty có nhiều cấp bậc cho senior, tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà các senior sẽ được phân theo cao thấp khác nhau.

Lý do người ta coi trọng senior là gì? – Hầu hết trong các công ty, senior rất được coi trọng và đảm nhiệm các phần việc quan trọng trọng công ty, bởi vì:

 1. Họ là những người có thâm niên lâu năm, có kinh nghiệm và biết cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác.
 2. Bên cạnh kinh nghiệm là kiến thức chuyên môn vững chắc, có thể xử lý những vấn đề khó và có khả năng chỉ dẫn những người mới trong công việc.
 3. Làm việc lâu năm, gặp nhiều sai sót sẽ giúp họ tránh được những sai lầm tương tự và có những phương án tối ưu để khắc phục sai lầm.

Senior manager là gì?

 • Về cơ bản Senior chỉ những người có năng lực và trình độ làm việc cao hơn so với nhân viên bình thường. Senior Manager chỉ người có trình độ cao hơn, sau nhiều năm cống hiến thì họ được quản lý một số nhân viên nhất định trong công ty. Tuy nhiên phạm vi công việc hay quyền hạn của Senior Manager ngang với Manager bình thường và công việc của họ cũng tương tự nhau.

Junior là gì?

 • Junior là từ tiếng anh chỉ những người nhỏ tuổi hơn, ít thâm niêm hơn, ở cấp dưới. Thường các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ làm ở vị trí junior. Junior đa phần có chút ít kinh nghiệm trong chuyên môn cũng như khả năng làm việc. Họ có thể thực hiện, giải quyết và xoay sở những vấn đề nhỏ, không mấy phức tạp và khó khăn. Còn những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao thì họ cần sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn. Công việc chiếm phần lớn thời gian của Junior là học, học hỏi kinh nghiệm từ senior.
 • Một ví dụ về junior developer là những người chưa biết gì về công nghê, hoặc chỉ biết sơ sơ nhưng chưa được sử dụng thực tế bao giờ. Họ chỉ cần viết code theo yêu cầu, hoàn thành đúng chức năng và cho chạy được. Khi gặp khó khăn, họ tốn nhiều thời gian để tìm ra vấn đề, và giải quyết nó. Việc chủ yếu của các junior developer là học về công nghệ, học về cấu trúc dự án, và học cách viết code hoàn thiện từ senior.

Các kỹ năng cần có của một Senior

Bạn đã biết Senior là gì, vậy bạn đã nắm được các kỹ năng cần có của Senior hay chưa? Mỗi lĩnh vực thì đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, nhưng nhìn chung để trở thành senior bạn cần phải có những kỹ năng sau đây:

 1. Kỹ năng lãnh đạo: khi bạn là senior điều tất yếu bạn phải có là kỹ năng tổ chức lãnh đạo, ngoài việc giỏi chuyên môn thì bạn cần có kỹ năng quản lý tốt; như vậy, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn
 2. Kỹ năng quản lý thời gian: bất kể bạn đang làm gì nếu không quản lý được thời gian của chính mình, không có một lịch trình, thời gian biểu cho các công việc hàng ngày chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thành công
 3. Kỹ năng làm việc nhóm: dù bạn là ai thì kỹ năng này đều rất quan trọng; để trở thành một senior thì kỹ năng làm việc nhóm luôn được đề cao hơn cả,một mình bạn xuất sắc thôi thì chưa đủ, bạn phải hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cũng như phải phối hợp với các thành viên khác trong team để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất
 4. Kỹ năng giao tiếp: đối với một người mới đi làm thì khả năng giao tiếp chưa tốt có thể chấp nhận được, nhưng đối với một senior bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp giúp bạn truyền tải được ý tưởng, phá bỏ những hiểu lầm, giải quyết tốt các xung đột xảy ra và tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Ngoài ra, bạn phải có sự tự tin, tầm nhìn rộng, khả năng học hỏi tốt, chịu được áp lực công việc,… ngoài ra bạn cần có những kỹ năng chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang làm.

Phân biệt Senior và Junior

 • Từ khái niệm Senior là gì trên đây, có rất nhiều bạn thắc mắc về sự khác nhau giữa senior và junior. Như cách giải thích ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác nhau junior và senior là kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm ở đây không chỉ là thời gian làm việc mà còn là trình độ chuyên môn của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc từ 4-5 năm, nhưng chỉ làm đi làm lại một công việc đơn giản, thực hiện những dự án cũ, không trau dồi thêm kiến thức mà không tích lũy được kinh nghiệm nào trong thời gian làm việc thì rất khó để bạn được công nhận là senior.
 • Phần lớn thời gian của junior là học, còn senior là nguyện dạy, người chỉ dẫn. Vì kinh nghiệm làm việc của senior hơn hẳn junior nên yêu cầu về chuyên môn của senior cũng cao hơn junior rất nhiều.
 • Ví dụ đối với một junior developer có thể là những người chỉ biết sơ sơ về công nghệ, chưa được trải nghiệm thực tế. Về khả năng viết code thì yêu cầu đối với junior là chỉ cần viết code chạy được, đúng với chức năng đề ra. Khi gặp lỗi, sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra lỗi và sửa lỗi, trong nhiều trường hợp họ phải cần đến những người có nhiều kinh nghiệm hơn để xử lý. Phần lớn thời gian của junior developer là học về công nghệ, học về cấu trúc dự án, học hỏi và hoàn thiện kỹ năng viết code từ senior
 • Đối với một senior developer thì có các yêu cầu cao hơn. Senior developer phải có kinh nghiệm về công nghệ, phải có trải nghiệm thực tế trong các dự án lớn; hiểu sâu và rộng các kiến thức về công nghệ. Khả năng viết code của senior phải tinh gọn và dễ bảo trì. Khi gặp lỗi, với kinh nghiệm của mình, senior có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi sai, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Senior developer là người dạy, là người đặt ra công nghệ và cải tiến quy trình công nghệ cho phù hợp.
 • Như vậy, senior và junior có sự cách biệt về kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, dù là senior hay junior bạn đều phải cập nhật những cái mới để hoàn thiện và phát triển bản thân; trong môi trường khắc nghiệt như hiện nay, nếu giữ khư khư cái cũ thì bạn sẽ bị đào thải.
 • Nếu bạn là Senior trong công ty thì bạn có được sự hiểu biết và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc thì bạn đều có thể giải quyết được và luôn có khả năng làm việc một cách độc lập để đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Senior manager là những người có năng lực và trình độ làm việc luôn cao hơn những người khác trong cùng môi trường làm việc. Sau vài năm họ đã có được nhiều thành tích và được thăng chức thành Senior manager để quản lý nhân viên của công ty. Ngoài ra thì những mặt khác trong phạm vi công việc của họ cũng không khác biệt so với manager thông thường.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Senior là gì? Những ý nghĩa của Senior sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Senior là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích