Ship COD là gì? Những ý nghĩa của Ship COD

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Ship COD là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Ship COD là gì? Những ý nghĩa của Ship COD. Ship COD là gì và những điều cần biết. Ship COD là gì? Liệu ship COD còn là nỗi lo của người bán hàng?
Ship COD là gì? Hiểu rõ về hình thức vận chuyển COD - Nghialagi.org
Ship COD là gì? Hiểu rõ về hình thức vận chuyển COD – Nghialagi.org

Định nghĩa Ship COD là gì?

 • COD là từ viết tắt của từ tiếng Anh – Cash on Delivery có nghĩa là Thanh toán khi nhận hàng, người mua hàng sẽ được nhận sản phẩm trước rồi sau đó mới trả tiền cho shipper.
 • Lợi ích của hình thức ship hàng COD với khách hàng là rất lớn, người mua sẽ được nhận hàng tận tay và có thể xem hàng, thậm chí thử hàng rồi mới quyết định trả tiền cho món hàng, ngược lại, nếu không ưng ý có thể từ chối thanh toán và trả lại người bán.
 • Ship COD là cái lợi của người mua thì nó cũng là điểm dở cho người bán. Bạn sẽ gặp nhiều trường hợp khi hàng đến nơi khách từ chối nhận, khách thử đồ không vừa, khách hết hứng mua … và như vậy là bạn lại “méo mặt” nhận hàng hoàn trong khi phải chịu chi phí thanh toán 2 chiều. Cũng bởi tư duy “chắc ăn” của người mua, họ chưa thực sự tin tưởng vào loại hình mua hàng online nên ship COD vẫn là hình thức vận chuyển phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Hình thức hoạt động của Ship COD

Khách đặt hàng

 • Khi đơn hàng được xác nhận và hình thức vận chuyển là ship COD thì người bán (shop) sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty vận chuyển để sớm chuyển hàng đến tay khách.

Ship hàng cho khách

 • Sau khi nhận được yêu cầu của shop, công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 1-2 ngày đối với các thành phố lớn (thêm 1-2 ngày cho các tuyến xã, huyện). Trên thực tế thời gian đưa hàng về cho khách sẽ lâu hơn. Trường hợp hàng bị thất lạc thì… thi thoảng cũng xảy ra.

Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng

Số tiền cần thanh toán bao gồm:

 1. Tiền hàng (công ty vận chuyển thu hộ shop)
 2. Phí vận chuyển (công ty vận chuyển thu). Trung bình từ 20-30k với các thành phố lớn, và cao hơn với tuyến huyện, xã – có khi lên đến 70-80k
 3. Phí thu tiền hộ (công ty vận chuyển thu, trung bình 20k)

Nhược điểm của Ship COD

Đối với người bán

Bị giữ tiền hàng

Giả sử đơn hàng thành công thì công ty vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của các shop từ 15-30 ngày mới thanh toán. Giữ bao lâu thì tùy vào chính sách của từng nhà cung cấp dịch vụ.

Trước khi nhận được tiền thanh toán thì 2 bên phải đối chiếu lại tất cả mã vận đơn tốn khá nhiều thời gian. Trường hợp shop làm mất phiếu gửi hàng (trên mỗi phiếu gửi hàng có ghi mã vận đơn + tiền hàng) thì có nghĩa là shop có khả năng không thu được tiền hàng.

Khách bom hàng, bùng hàng

Hiện tượng bom và bùng hàng có thể là rất phổ biến ở Việt Nam đôi khi vì một số lỗi hay lý do sau đây:

 1. Khách hàng đổi ý không lấy hàng nữa nhưng không thông báo cho shop
 2. Nhân viên vận chuyển không liên lạc được với khách
 3. Khách trả lời tỉnh bơ là không hề đặt hàng
 4. Khách trơ tráo đến nỗi bảo là chỉ đặt hàng cho vui,…

Vì vậy khi đơn hàng bị hoàn về thì shop bị mất phí vận chuyển 2 chiều. Kể cả khi gặp khách tử tế sẵn sàng trả phí vận chuyển cho shop thì trong thời gian đó (khi hàng đang trên đường đi) shop cũng không có hàng để bán cho những khách khác.

Đối với người mua

Vì là mua hàng online nên trên thực tế đã có nhiều trường hợp khách mua hàng qua mạng bị lừa nên bây giờ ai cũng cảnh giác. Nhất là với các shop mới, shop ở xa hoặc shop là một cá nhân không có cửa hàng, địa chỉ rõ ràng. Khi đó, khách hàng sẵn sàng trả thêm chi phí để đổi lấy sự an tâm.

Tuy nhiên thì vì chưa trả tiền nên khách hàng vẫn có phần nào an tâm về sản phẩm

Dịch vụ ship COD được sử dụng khi khách hàng thiếu niềm tin vào người bán hàng. Do đó, người bán hàng có thương hiệu, sử dụng hình ảnh và có phản hồi càng uy tín, càng thực tế, hoạt động thường xuyên thì sẽ được được khách hàng tin tưởng.

Ưu điểm của Ship COD

 • Đây là một dịch vụ phổ biến thường được khách hàng rất ưa chuộng bởi tâm lí người mua hàng đề phòng bị lừa trong thời điểm thật giả lẫn lộn, nhiều trường hợp người bán hàng giao hàng không đúng như đã hứa hẹn giao dịch. Ship COD tuy mất thêm phí thu hộ, nghĩa là người mua sẽ phải trả thêm phí so với chuyển tiền trước, nhưng người mua vẫn sẵn sàng trả thêm cho sự yên tâm. Khách hàng cũng có thể không mua nữa và trả tiền cho nhà vận chuyển để gửi lại hàng cho shop.

Ship Cod ở đâu ?

Ship Cod ở các công ty vận chuyển có dịch vụ thu hộ tiền gồm có

Dịch vụ Ship COD toàn quốc về các Tỉnh:

 1. Bưu điện – VNPost
 2. EMS
 3. Viettel Post
 4. Giaohangnhanh
 5. Kerry Express
 6. Giaohangtietkiem

Dịch vụ Ship COD trung gian:

 1. Nhanh.vn
 2. Ship chung
 3. Sapo

Một số lưu ý khi ship COD

Địa chỉ của người nhận hàng phải rõ ràng, chính xác

Địa chỉ nhận hàng chính là điểm đến của hàng hóa đó. Nếu địa chỉ không rõ ràng, các shipper sẽ nhầm lẫn và sẽ khiến cho hàng hóa khó được giao tận nơi một cách chính xác nhất. Để đơn hàng được giao thành công, bạn cần phải xác minh với người gửi hàng những thông tin địa chỉ sau:

Cách ghi địa chỉ người nhận chính xác:

Số nhà – Tên đường – Tên phường (xã) – tên quận (huyện) – tên thành phố (thị xã) – tên tỉnh.

Mỗi thành phần khác nhau của địa chỉ người nhận sẽ góp phần định hình cụ thể hơn cho người giao hàng có thể tìm được địa chỉ giao chính xác nhất.

Người đặt hàng và người nhận hàng có thể khác nhau

 • Một đặc điểm trong việc giao hàng online đó là bạn không hề biết người đặt hàng trông như thế nào. Bạn chỉ biết qua những thông tin cung cấp với bạn. Có một số trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng là cùng một người, nhưng cũng có khi là hai người khác nhau. Bạn cần thông tin của người nhận hàng (là người sẽ cầm trên tay món hàng khi nó đến nơi) với đầy đủ số điện thoại và địa chỉ. Đó là điều mà bạn cần xác mình với người đặt hàng.
 • Trong trường hợp người đặt và người nhận khác nhau, bạn nên ghi chú trên thùng hàng của mình nhưng thông tin như “Bạn A gửi hàng cho bạn B” để người nhận tránh khỏi sự bỡ ngỡ về việc mình không đặt hàng nhưng lại nhận được hàng.

Chú ý phí giao hàng

Ngoài giá hàng hóa được niêm yết ra thì mức phí giao hàng cũng cần được tính vào để bù vào chi phí vận chuyển hàng hóa. Tùy vào khoảng cách của tỉnh nơi người nhận hàng là bao xa mà có mức tính phí giao hàng sao cho phù hợp. Khoảng cách càng xa thì phí chuyển phát nhanh càng lớn.

Để có thể đề xuất được với người đặt hàng một mức phí giao hàng hợp lý, bạn cần phải dựa vào những yếu tố sau:

Trọng lượng của hàng hóa được giao

Thời gian người đặt hàng yêu cầu.

Khoảng cách đến địa chỉ cụ thể của người nhận

Từ đó bạn có thể đề xuất ra cách tính phí ship hàng đi tỉnh sao cho phù hợp.

Chọn dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp

Ship hàng từ tỉnh này đến tỉnh khác thường mất rất nhiều thời gian bởi vì khoảng cách xa xôi. Tất nhiên bạn không thể lấy xe máy để chạy đi giao hàng một món hàng mấy trăm cây số. Thay vào đó, lựa chọn một dịch vụ vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Tại sao nên chọn một dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp?

Dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ đảm nhận công việc lưu trữ hàng hóa, sắp xếp hàng hóa một cách khoa học để giúp chúng đảm bảo tình trạng ban đầu khi đưa đến tay người nhận.

Các dịch vụ này luôn cam kết thời gian vận chuyển, đảm bảo giao hàng đến tay người nhận đúng giờ, đúng địa điểm.

Bảng giá giao hàng được niêm yết, nghiên cứu và đảm bảo tính cạnh tranh nên rất tiện lợi, uy tín cho khách hàng.

Gọi điện xác nhận lại

Việc gọi điện xác nhận với người đặt hàng và người nhận không chỉ thể hiện sự tận tâm của bạn mà còn giúp khách hàng có thể ghi nhớ được chính xác hơn. Bởi vì khách hàng sẽ không chỉ đặt hàng ở mỗi nơi bạn mà còn là nhiều nơi khác, vì thế một cuộc gọi xác nhận sẽ khiến cho khách hàng chú ý và chuẩn bị tâm thế nhận hàng khi được giao tới.

Bên cạnh đó, để tránh những trường hợp người nhận không nhận được, bạn sẽ phải tốn thêm khoản tiền trả hàng về, hãy chăm chỉ gọi điện thoại để chắc chắn ít nhất 90% là họ luôn sẵn sàng nhận hàng nhé!

Những thời điểm gọi điện thoại xác nhận:

Khi bắt đầu giao hàng, bạn nên gọi điện thoại cho người đặt hàng xác nhận lại đơn hàng (mặt hàng, số lượng, số tiền), tên người nhận hàng, địa chỉ giao hàng để xem người đặt hàng có thay đổi gì hay không.

Khi hàng gần đến nơi, bạn nên gọi cho người nhận hàng về việc nhận hàng. Qua cuộc gọi bạn cũng nên xác nhận lại thông tin một lần nữa để người nhận có thể nắm bắt được.

Một số hướng dẫn Ship COD cụ thể cho các đơn vị vận chuyển

Ship COD GiaoHangNhanh

Bước 1: Vào website 5sao.ghn.vn

Bước 2: Tạo tài khoản

Bước 3: Tạo đơn hàng

Bước 4: Chờ bưu tá tới lấy hàng

Bước 5: Giao hàng nhận bill gửi (Không nhận bill cũng được vì bưu tá GHN có App sẽ cập nhật đã nhận hàng thì máy tính bạn cũng được cập nhật)

Thanh toán khi gửi hàng.

Bước 6: Cập nhật thanh toán và chờ nhận tiền

Với công ty thì cứ ký hợp đồng là được để lấy VAT.

Ship COD của Viettel

Quy trình Ship COD của Viettel Post mang hơi hướng vừa truyền thống, vừa hiện đại.

Trong giai đoạn hiện tại Viettel Post thông qua việc hợp tác đối tác công nghệ như ShipChung đã giúp Viettel Post có hệ thống quản lý đơn hàng Online.

Ngoài ra, các bưu cục của Viettel vẫn sử dụng mô hình cũ trong giao nhận COD:

Bước 1: Tới bưu cục gửi hàng

Bước 2: Ghi thông tin đơn hàng, thu hộ lên bill

Bước 3: Gửi hàng, thanh toán bill gửi và giữ bill

Phí ship Cod của Viettel bao gồm:

– Phí dịch vụ chuyển phát (Nhanh hoặc chậm)

– Phí thu hộ (1% với trung tâm tỉnh và 1,5% với huyện xã)

– Phụ phí xăng dầu

– Phụ phí vùng xa

– VAT 10%

Bước 4: Mang bill gửi về và chờ khoảng 7 ngày có thể đến lấy tiền tại bưu cục.

Với khách hàng lớn, khách hàng doanh nghiệp thì có thể ký hợp đồng và thanh toán tiền thu hộ qua tài khoản ngân hàng.

Ship COD Bưu điện

Để ship COD qua bưu điện thì bạn có thể liên hệ các bưu cục gần nhất khu mình ở:

Bước 1: Đến bưu cục gần nhất mang theo hàng hóa

Bước 2: Liên hệ dịch vụ Ship Cod tại bưu cục bưu điện

Bước 3: Gửi hàng cho quầy dịch vụ, hàng nên ghi sẵn Thông tin người gửi (Họ tên/Sdt/địa chỉ) – người nhận (Họ tên/Sdt/địa chỉ) – Số tiền thu hộ

Bước 4: Đóng các phí vận chuyển giao hàng gồm có:

– Phí dịch vụ chuyển phát tùy theo gói sử dụng (Chuyển phát nhanh, chậm, bưu kiện,…)

– Phí thu hộ COD (tùy theo giá trị khai với Bưu điện tầm 1,2 đến 1,6% giá trị hàng)

– Phí dịch vụ đồng kiểm ( Để khách được xem hàng )

– Phụ phí ( Vùng xa, vùng sâu, vùng miền)

– Phụ phí xăng dầu

Bước 5: Mang bill đơn hàng giao thành công

Thời gian giao hàng tùy thuộc vào dịch vụ khách hàng chọn và khu vực giao hàng.

Sau khoảng 7 ngày.

Mang theo bill đơn hàng để nhận tiền

Với khách hàng Lớn có thể ký hợp đồng và thường có mã KHL (Khách hàng lớn) để quản lý hàng hóa.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Ship COD là gì? Những ý nghĩa của Ship COD sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Ship COD là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích