SLA là gì? Những ý nghĩa của SLA

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa SLA là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là SLA là gì? Những ý nghĩa của SLA. Dịch vụ SLA là gì? Xu thế quản lý dịch vụ chuyên nghiệp với SLA. SLA là gì – xu thế tất yếu trong quản lý dịch vụ chuyên nghiệp. SLA là gì? SLA khác KPI như thế nào? Hiểu rõ để có Định hướng phát triển doanh nghiệp thành công
Dịch vụ SLA là gì? Xu thế quản lý dịch vụ chuyên nghiệp với SLA - Nghialagi.org
Dịch vụ SLA là gì? Xu thế quản lý dịch vụ chuyên nghiệp với SLA – Nghialagi.org

Định nghĩa SLA là gì?

 • Là tên viết tắt của cụm từ Sevice Level Agreement, SLA được xem là một thành phần vô cùng quan trọng trong các hợp đồng cung cấp công nghệ giữa nhà cung ứng dịch vụ và khách hàng doanh nghiệp.

 • SLA được xác lập căn cứ vào mức độ dịch vụ khách hàng yêu cầu để từ đó thống kê ra các số liệu cụ thể. Thông qua đó giữa hai bên sẽ có sự cam kết thực hiện theo đúng số liệu dịch vụ đặt ra bằng hình thức kiểm tra như đo lường và các biện pháp khắc phục nếu chất lượng dịch vụ không đúng tiêu chuẩn ban đầu.
 • Đây là một mô hình vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, nếu muốn nhân viên ở các vị trí phát triển như nhân viên bán hàng, nhân viên marketing thì cần nên phát triển mô hình này. Đây cũng là cách bền vững nhất để đảm bảo sự uy tín, nghiêm túc và giữ chân khách hàng trong các doanh nghiệp.

Tại sao cần SLA (Service-level Agreement) ?

 • Cam kết và đảm bảo chất lượng dịch vụ SLA là cách bền vững duy nhất để giữ chân khách hàng, đảm bảo sự uy tín, nghiêm túc của các doanh nghiệp. Có thể nói SLA chính là tốc độ và động lực cạnh tranh quan trọng nhất hiện nay và chính nó là chìa khóa để cải thiện năng suất lao động.
 • Nhiều ngân hàng và các tập đoàn lớn tại Việt Nam đang thúc đẩy cam kết SLA và xem nó như là một văn hóa, một chuẩn mực cần đạt được, có sức lan tỏa từ cấp lãnh đạo cao nhất cho đến nhân viên bảo vệ.
 • SLA tập hợp thông tin về tất cả các dịch vụ được được kí kết trên hợp đồng và độ tin cậy kỳ vọng của họ vào một văn bản duy nhất. SLA nêu rõ thước đo, trách nhiệm và kỳ vọng để khi nảy sinh các vấn đề về dịch vụ, không bên nào có thể nói không biết. SLA đảm bảo cả hai bên đều hiểu về các yêu cầu giống nhau.
 • Bất kỳ hợp đồng có giá trị nào mà không có một SLA liên kết (được xem xét thông qua luật sư) có thể dễ dàng bị hiểu sai dù cố ý hay vô ý. SLA giúp bảo vệ cả hai bên trong hợp đồng.
 • Lý tưởng nhất, SLA phải được liên kết với mục tiêu công nghệ hoặc kinh doanh của sự tham gia. Sự lệch hướng có thể có tác động tiêu cực đến việc định giá giao dịch, chất lượng cung cấp dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng.

KPI – Đó là CHỈ SỐ!

 • Trong khi SLA là một thuật ngữ khá mơ hồ, thì KPI lại là khái niệm có thể đo đếm bằng những con số và thường được sử dụng để đo đếm chính xác tiến độ của một công việc cụ thể. Và, chính KPI cũng thường được sử dụng như một công cụ để đánh giá sự kì vọng về SLA đạt được đến đâu! Tưởng tượng như bạn thuê một người thợ đến lắp điều hoà cho phòng ngủ của bạn, thì KPI chính là việc anh ta có hoàn thành việc lắp đặt trước kì vọng của bạn hay không, sớm hay muộn bao lâu. KPI thường được dựa trên những yếu tố dễ đo lường (thời gian,…) và được sử dụng để đánh giá một người làm việc hiệu quả đến đâu.

Những nội dung cơ bản của SLA là gì?

Thông thường, một SLA sẽ bao gồm 2 thành phần chính, đó là dịch vụ và quản lý:

Xét về dịch vụ:

 1. Chi tiết cụ thể về dịch vụ cung ứng
 2. Tiêu chuẩn thời gian cho từng cấp bậc dịch vụ
 3. Các điều kiện để dịch vụ có tính khả dụng tốt nhất
 4. Nêu rõ trách nhiệm các bên về thủ tục và sự cân bằng các chi phí dịch vụ khác nhau.

Xét về quản lý:

 1. Cách thức đo lường chất lượng dịch vụ
 2. Tiêu chuẩn dịch vụ cam kết ban đầu
 3. Quy định cụ thể nội dung các bước giải quyết tranh chấp và bồi thường
 4. Đảm bảo SLA luôn được cập nhật nếu khách hàng có mong muốn nâng cấp gói dịch vụ

Những điều cân nhắc khi chọn số liệu SLA

 • Cam kết các số liệu dịch vụ phản ánh khách quan các yếu tố kiểm soát của doanh nghiệp cung ứng.
 • Tối ưu hoá các hoạt động giữa hai bên để thực hiện các mục tiêu hiệu suất dựa trên nền tảng mục tiêu ban đầu.
 • Tạo lượng dữ liệu đơn giản và tiện ích, tránh trường hợp đưa ra quá nhiều dữ liệu nhưng không kịp phân tích dẫn đến tình trạng chi phí bị đẩy lên cao.
 • Đặt mức hiệu suất dịch vụ ở mức hợp lý, có thể dễ dàng đạt được.
 • Cận thận trong việc phân luồng các dữ liệu để có thể dễ dàng điều chỉnh.

Những loại số liệu nào cần được giám sát?

 • Chất lượng kỹ thuật: việc đo lường chất lượng kỹ thuật thông qua các công cụ phân tích là vô cùng quan trọng để kiểm tra các lỗi mã hoá và kích thước các chương trình.
 • Tính bảo mật: Vấn đề an ninh dịch vụ luôn được đề cao để đảm bảo các thông tin mật của khách hàng không bị rò rỉ. Cụ thể như rà soát và cập nhật biện pháp chống virus.
 • Tính khả dụng: Đây là phần khá quan trọng để khách hàng đánh giá mức độ khả dụng của dịch vụ thông qua thời gian sử dụng. Do đó việc thường xuyên giám sát tốc độ khả dụng của dịch vụ là vô cùng quan trọng trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm như cam kết ban đầu với khách hàng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp SLA là gì? Những ý nghĩa của SLA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa SLA là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích